Trung thu đoàn viên ở những mái nhà SOS

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Những ngày đầu tháng 10, khi trăng Trung thu vừa tròn, tiếng trống lân lại rộn ràng vang lên trong khuôn viên các làng trẻ em SOS ở phường Thống Nhất và phường Quy Nhơn Đông. Giữa ánh đèn lung linh, nụ cười trong veo của con trẻ khiến không khí đêm rằm càng thêm ấm áp, chan chứa tình thương.

Trọn vẹn mùa trăng ở Làng Trẻ em SOS Pleiku

Từ khuôn viên Làng Trẻ em SOS Pleiku (phường Thống Nhất, tỉnh Gia Lai), tiếng trống lân vang lên rộn rã, những chiếc lồng đèn do chính tay trẻ nhỏ cắt dán khiến không gian rực rỡ sắc màu. Dưới ánh trăng, 105 thành viên của Làng cùng các mẹ, các dì quây quần bên mâm cỗ, nô đùa, cười nói, đón một mùa Trung thu thật trọn vẹn.

“Em thích nhất là được xem múa lân, thảy vòng và còn được nhận quà, bánh, lồng đèn. Em mong năm nào cũng có chương trình như vầy để tụi em được vui chơi và gặp nhiều cô chú tốt bụng”-em Rơ mah H’Ly (lớp 5, người Jrai) chia sẻ.

khong-khi-trung-thu-lang-tre-em-sos-pleiku.jpg
Các em nhỏ Làng Trẻ em SOS Pleiku háo hức tham gia trò chơi thảy vòng tại chương trình “Trung thu yêu thương”. Ảnh: Minh Chí

Ở góc nhỏ, chị Nay H’Kram, mẹ của nhà “Hoa Tường Vi”, vừa bày bánh trái vừa nở nụ cười hiền: “Tôi và các con cùng nhau làm lồng đèn, trang trí mâm cỗ. Dù bận rộn, nhưng nhìn các con cười vui, tôi thấy hạnh phúc vô cùng”.

chi-nay-hkram-lang-sos-pleiku-sap-xep-thap-banh-keo-don-tet-trung-thu.jpg
Chị Nay Hkram (mẹ của nhà gia đình “Hoa Tường Vi”, Làng Trẻ em SOS Pleiku) sắp xếp tháp bánh kẹo cho các con. Ảnh: Minh Chí

Đêm hội “Trung thu yêu thương” tại Làng Trẻ em SOS Pleiku năm nay do Á quân Én Xuân 2021 Nguyễn Hoàng Nam phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Gia Lai và các nhà hảo tâm tổ chức. Ban tổ chức đã trao 150 suất quà gồm bánh, sữa, lồng đèn và 10 suất học bổng cho các em nhỏ trong làng.

“Cứ hai năm tôi lại quay lại làng một lần, như một lời hẹn với những đứa trẻ ở đây. Mình đến để cho đi, nhưng thật ra lại nhận về nhiều yêu thương hơn”-anh Nguyễn Hoàng Nam xúc động nói.

Không chỉ mang đến niềm vui Trung thu, hoạt động này còn thể hiện sự quan tâm của chính quyền và cộng đồng dành cho các em - những đứa trẻ đang lớn lên trong một “mái nhà đặc biệt”, giữa giai đoạn làng đang chuyển đổi mô hình quản lý.

tre-em-lang-sos-pleiku-xem-mua-lan.jpg
Các em nhỏ chăm chú xem múa lân. Ảnh: Minh Chí

Theo quyết định của UBND tỉnh, Làng Trẻ em SOS Pleiku hiện trực thuộc Sở Y tế, sau khi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội giải thể. Bước chuyển này diễn ra trong bối cảnh tổ chức SOS Na Uy - đơn vị tài trợ chính - đã ngừng hỗ trợ từ tháng 10-2023.

Theo ông Võ Văn Hải-Giám đốc Làng trẻ em SOS Pleiku, UBND tỉnh rất quan tâm, hỗ trợ kịp thời cả về kinh phí lẫn chính sách. Tuy nhiên, giai đoạn chuyển giao cũng đặt ra nhiều thách thức mà Làng phải từng bước tháo gỡ để tiếp tục duy trì tốt công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ. Như dịp Trung thu này, tiếng cười vẫn vang khắp khuôn viên Làng - điều khiến tất cả cán bộ, mẹ, dì đều thấy ấm lòng.

Ấm lòng tình cảm của các con trưởng thành

Không khí Trung thu cũng rộn ràng không kém tại Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn (phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai). Trong hai ngày 2 và 5-10 (11 và 14-8 âm lịch), Làng tổ chức nhiều hoạt động vui Tết Trung thu, mang đến cho con trẻ mùa trăng đong đầy yêu thương.

tu-lam-long-den-trung-thu.jpg
Các em nhỏ tập trung hoàn thành chiếc đèn của mình. Ảnh: Thảo Khuy

Tối 2-10, hội trường Làng rộn ràng tiếng cười khi các đội bước vào phần thi làm lồng đèn ông sao. Chia thành 4 đội, các em cùng mẹ, dì hăng hái cắt, dán, tô màu, trang trí để tạo nên những chiếc đèn rực rỡ.

Em Bùi Nguyễn Tường Vy (6 tuổi, nhà "Hoa Thủy Tiên") hồn nhiên nói: “Dù hơi vụng về nhưng em rất vui vì trong mắt em chiếc đèn của đội mình vẫn thật đẹp”.

hoan-thanh-chiec-den-ong-sao.jpg
Hoàn thành chiếc đèn ông sao tươi đẹp. Ảnh: Thảo Khuy

Tối 5-10, chương trình chính “Đêm hội trăng rằm” do Làng phối hợp với Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh tổ chức đã diễn ra sôi nổi, với sự tham dự của toàn thể bà mẹ, dì và con trẻ. Sân khấu rực rỡ sắc màu, tiết mục múa lân sôi động, các tiết mục văn nghệ do chính các em biểu diễn cùng phần rước đèn quanh khuôn viên đã tạo nên không khí Trung thu vừa náo nhiệt, vừa ấm cúng.

tang-qua-trung-thu.jpg
Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh tặng quà cho các em Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn. Ảnh: Thảo Khuy

Tại chương trình, bên cạnh 75 suất quà do Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh trao tặng, niềm vui Trung thu năm nay còn được nhân lên khi nhóm thanh niên từng được nuôi dưỡng tại Làng, nay đã trưởng thành, quay lại gửi tặng các em nhỏ sữa, nhu yếu phẩm cùng lời nhắn chan chứa tình thương.

Bạn Nguyễn Thị Hồng Nga (SN 2001, ở xã Phù Cát), thành viên nhóm, chia sẻ: “13 tuổi em được Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn chăm sóc, cưu mang. Sau khi ra trường, em làm việc trong ngành dược tại quê nhà và sắp có gia đình riêng. Xin gửi đến các em những món quà nhỏ bé nhưng chứa đựng tình cảm và sự sẻ chia; mong các em chăm ngoan, học giỏi và luôn hạnh phúc dưới mái nhà này”.

cac-em-truong-thanh-tro-ve-lang-sos.jpg
Các em trưởng thành trở về Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn tặng quà cho các em nhỏ. Ảnh: Thảo Khuy

Ông Nguyễn Xuân Cương-Giám đốc Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn-chia sẻ: “Chúng tôi luôn mong mang đến cho các con không chỉ một mùa Trung thu trọn vẹn, mà còn là tuổi thơ đủ đầy yêu thương. Nhìn các con trưởng thành, quay về với Làng, đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của những người làm công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi như chúng tôi”.

Có thể bạn quan tâm

Mở rộng bao phủ bảo hiểm y tế vì sức khỏe cộng đồng

Mở rộng bao phủ bảo hiểm y tế vì sức khỏe cộng đồng

(GLO)- Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh, Gia Lai hiện có hơn 3 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ 93,71% dân số. Những năm qua, bảo hiểm y tế đã khẳng định vai trò là một trong những trụ cột quan trọng của hệ thống an sinh xã hội, là “tấm lá chắn” bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Giữ nguồn nước ngọt giữa mùa khô ở xã đảo Nhơn Châu

Giữ nguồn nước ngọt giữa mùa khô ở xã đảo Nhơn Châu

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến mực nước tại hồ chứa nước ngọt trên xã đảo Nhơn Châu giảm xuống mức thấp nhất trong năm. Chính quyền địa phương và đơn vị cấp nước đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm nguồn nước sinh hoạt, phục vụ đời sống người dân và hoạt động du lịch trên đảo.

Phiên livestream có sự tham gia của lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam và các hội, đoàn thể xã cùng nhiều hộ sản xuất, chủ thể OCOP địa phương. Ảnh: Vũ Chi

Ia Pa livestream quảng bá nông sản địa phương

(GLO)- Sáng 1-7, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức phiên livestream giới thiệu, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm OCOP và sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương trên Fanpage “Mặt trận xã Ia Pa” và các nền tảng mạng xã hội của các hội, đoàn thể.

Gia Lai: Động viên và trao quà hỗ trợ ngư dân có tàu cá bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn

Gia Lai: Động viên và trao quà hỗ trợ ngư dân có tàu cá bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn

(GLO)- Chiều 30-6, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai đã tổ chức thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ các gia đình ngư dân có tàu cá bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn xảy ra tại khu neo đậu tàu thuyền khu vực Nhơn Phước, phường Quy Nhơn Đông.

Lan tỏa sức mạnh nhân ái từ cơ sở

Lan tỏa sức mạnh nhân ái từ cơ sở

(GLO)- Nhiệm kỳ 2021-2026 khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật của công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai. Các cấp Hội đã phát huy vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối hoạt động nhân đạo, góp phần quan trọng thực hiện chính sách an sinh xã hội, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái.

null