Thống nhất chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế: Bảo đảm công bằng trong thụ hưởng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nghị quyết số 35/2025/NQ-HÐND của HÐND tỉnh Gia Lai đã thống nhất mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế (BHYT) cho một số nhóm đối tượng sau sắp xếp đơn vị hành chính. Chính sách mới góp phần xóa “độ vênh” giữa các địa bàn, bảo đảm công bằng, thuận lợi trong triển khai và thụ hưởng an sinh xã hội.

Xóa bỏ sự chênh lệch về chính sách

Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, yêu cầu đặt ra đối với Gia Lai là sớm thống nhất các chính sách an sinh xã hội đang được áp dụng khác nhau trên cùng địa bàn. Trong đó, chính sách hỗ trợ đóng BHYT cho một số nhóm đối tượng yếu thế nhận được sự quan tâm lớn của người dân.

chinh-sach-1.jpg
Nhân viên Bảo hiểm xã hội tư vấn chính sách BHYT cho người dân. Ảnh: N.M

Trước thời điểm sáp nhập, tỉnh Bình Định và tỉnh Gia Lai (cũ) đều ban hành nghị quyết riêng về hỗ trợ đóng BHYT.

Cụ thể, Nghị quyết số 18/2023/NQ-HĐND ngày 14-7-2023 của HĐND tỉnh Bình Định quy định ngân sách địa phương hỗ trợ 30% mức đóng BHYT đối với người thuộc hộ cận nghèo (70% còn lại do ngân sách trung ương hỗ trợ); hỗ trợ 30% mức đóng đối với người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình; hỗ trợ 100% mức đóng cho người nhiễm HIV và bệnh nhân phong có di chứng tàn tật.

Trong khi đó, Nghị quyết số 80/2024/NQ-HĐND ngày 10-7-2024 của HĐND tỉnh Gia Lai (cũ) quy định mức hỗ trợ có sự khác biệt. Theo nghị quyết này, người thuộc hộ cận nghèo được hưởng mức hỗ trợ tương tự tỉnh Bình Định.

Tuy nhiên, đối với người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình, ngân sách địa phương chỉ hỗ trợ 10% mức đóng BHYT.

Ngoài ra, tỉnh Gia Lai (cũ) còn quy định hỗ trợ đối với học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số (DTTS) và một số nhóm người DTTS sinh sống tại các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016-2020 nhưng không còn thuộc danh sách giai đoạn 2021-2025 với lộ trình hỗ trợ kéo dài đến hết ngày 31-10-2026.

Việc tồn tại song song 2 chính sách khác nhau trên cùng địa bàn sau sáp nhập đã bộc lộ nhiều bất cập trong tổ chức thực hiện; không chỉ gây khó khăn cho công tác quản lý, triển khai chính sách BHYT mà còn dễ phát sinh sự so sánh, tâm tư trong nhân dân.

Từ yêu cầu thực tiễn đó, nghị quyết quy định mức hỗ trợ kinh phí đóng BHYT cho một số đối tượng trên địa bàn tỉnh được ban hành nhằm bảo đảm thống nhất, có cơ sở pháp lý rõ ràng và phù hợp với quy định pháp luật.

Áp dụng khung hỗ trợ thống nhất

Ông Đặng Văn Lý - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh - cho biết: “Trước đây, cùng một nhóm đối tượng nhưng mức hỗ trợ khác nhau khiến công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân gặp nhiều khó khăn. Khi nghị quyết mới được ban hành, việc triển khai sẽ đồng bộ hơn, người dân cũng yên tâm hơn khi tham gia BHYT”.

Theo Nghị quyết số 35/2025/NQ-HĐND, người thuộc hộ cận nghèo được ngân sách tỉnh hỗ trợ 30% mức đóng; 70% mức đóng còn lại do ngân sách trung ương hỗ trợ có mục tiêu.

Học sinh, sinh viên là người DTTS được ngân sách tỉnh hỗ trợ 30% mức đóng, ngân sách trung ương hỗ trợ có mục tiêu 50%, 20% còn lại do đối tượng tự đóng.

Riêng học sinh, sinh viên là người DTTS sinh sống tại các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016-2020 nhưng không còn thuộc danh sách giai đoạn 2021-2025 thì 70% mức đóng còn lại tiếp tục do ngân sách trung ương hỗ trợ có mục tiêu.

Đối với người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình, ngân sách tỉnh hỗ trợ 20% mức đóng; ngân sách trung ương hỗ trợ có mục tiêu 30%; 50% mức đóng còn lại do người tham gia tự đóng.

chinh-sach-3.jpg
Bảo hiểm xã hội Việt Nam trao tặng 110 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Phù Mỹ Bắc. Ảnh: ĐVCC.

Người DTTS đang sinh sống tại các xã không còn thuộc vùng có điều kiện KT-XH khó khăn, đặc biệt khó khăn được ngân sách nhà nước hỗ trợ 70%, ngân sách tỉnh hỗ trợ 20%, 10% còn lại do đối tượng tự đóng; thời gian hỗ trợ là 36 tháng kể từ thời điểm xã không còn thuộc diện khó khăn.

Riêng các trường hợp đang sinh sống tại các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2016-2020 mà không còn trong danh sách giai đoạn 2021-2025 được hỗ trợ đến hết ngày 31-10-2026.

Người nhiễm HIV và bệnh nhân phong có di chứng khuyết tật được hỗ trợ 100% kinh phí đóng BHYT. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều nhóm đối tượng thì được hưởng mức hỗ trợ cao nhất theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) chậm đóng bảo hiểm xã hội.

Hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước chậm đóng bảo hiểm xã hội

(GLO)- Tính đến hết tháng 6-2026, trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước có hơn 70 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) với tổng số tiền lên đến 7,5 tỷ đồng. Trước tình trạng này, Viện KSND khu vực 2 phối hợp với BHXH cơ sở An Nhơn làm việc với các doanh nghiệp, yêu cầu khẩn trương khắc phục.

Mỗi mẫu ADN, một hy vọng đoàn tụ

Mỗi mẫu ADN, một hy vọng đoàn tụ

(GLO)- Từ ngày 18 đến 21-7, Công an tỉnh Gia Lai tổ chức đợt cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN của thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính. Gần 4.000 thân nhân liệt sĩ được lấy mẫu tại 9 điểm thu nhận với 12 tổ công tác.

Gia Lai tiên phong hỗ trợ người nghèo lấy giấy phép lái xe

Gia Lai tiên phong hỗ trợ người nghèo lấy giấy phép lái xe

(GLO)- Không chỉ miễn phí toàn bộ chi phí đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe (GPLX) mô tô cho hộ nghèo, Gia Lai còn là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai phương pháp đào tạo, sát hạch đặc biệt dành cho những học viên không biết chữ là đồng bào dân tộc thiểu số.

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 500 người có công, già làng, người uy tín

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 500 người có công, già làng, người uy tín

(GLO)- Sáng 23-7, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 72 phối hợp Bệnh viện Quân y 15 (Binh đoàn 15) tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho các đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Ia Dom (tỉnh Gia Lai).

Đảng ủy phường Pleiku lắng nghe ý kiến của các hộ dân khu vực chợ Hoa Lư cũ

Đảng ủy phường Pleiku lắng nghe ý kiến của các hộ dân khu vực chợ Hoa Lư cũ

(GLO)- Sáng 22-7, Đảng ủy phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức gặp mặt các hộ dân khu vực chợ Hoa Lư cũ (tổ dân phố 4) để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng; trao đổi, làm rõ những nội dung còn vướng mắc và xem xét các phương án xử lý phù hợp với tình hình thực tế, bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội khảo sát hoạt động y tế tại phường Thống Nhất

Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội khảo sát hoạt động y tế tại phường Thống Nhất

(GLO)- Sáng 22-7, đoàn giám sát chuyên đề của Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội làm việc với Trạm Y tế phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai) về việc giải quyết kiến nghị cử tri liên quan đến bảo đảm nhân lực, nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế cấp xã.

Kết nối nguồn lực, chăm lo người có công

Kết nối nguồn lực, chăm lo người có công

(GLO)- Sau hợp nhất tỉnh Gia Lai, công tác vận động, quản lý và sử dụng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tiếp tục được các cấp chính quyền triển khai hiệu quả, góp phần chăm lo đời sống người có công và tu bổ, gìn giữ các công trình ghi công liệt sĩ.

Khoảng 1/3 dân số thế giới không đủ khả năng chi trả chế độ ăn uống lành mạnh

Khoảng 1/3 dân số thế giới không đủ khả năng chi trả chế độ ăn uống lành mạnh

(GLO)- Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) vừa báo cáo tình trạng an ninh lương thực và dinh dưỡng thế giới năm 2026. Đáng chú ý, chi phí để duy trì chế độ ăn uống lành mạnh đã tăng 25% trong 5 năm qua, khiến khoảng 1/3 dân số thế giới không còn đủ khả năng chi trả.

Lữ đoàn 162 trao quà hỗ trợ ngư dân có tàu cá bị cháy tại phường Hoài Nhơn Bắc

Lữ đoàn 162 trao quà hỗ trợ ngư dân có tàu cá bị cháy tại phường Hoài Nhơn Bắc

(GLO)- Sáng 15-7, đoàn công tác Lữ đoàn 162 (Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân) phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai đã đến thăm, trao quà hỗ trợ các chủ tàu cá ở phường Hoài Nhơn Bắc bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn xảy ra tối 9-7 tại khu neo đậu tránh trú bão tàu cá Tam Quan.

Gia Lai: Hỗ trợ 26 triệu đồng cho chủ tàu cá bị cháy và gia đình ngư dân mất tích trên biển

Gia Lai: Hỗ trợ 26 triệu đồng cho chủ tàu cá bị cháy và gia đình ngư dân mất tích trên biển

(GLO)- Sáng 14-7, đoàn công tác do Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai Đinh Ngọc Hải làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi và trao hỗ trợ cho các chủ tàu cá bị thiệt hại do vụ cháy xảy ra khi tàu đang neo đậu tại cảng cá Tam Quan và gia đình 2 ngư dân mất tích trên biển.

null