Mía chờ ngày thu hoạch cháy rụi: Nỗi lo cuối năm của nông dân trồng mía ở Pờ Tó

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những ngày cuối năm 2025, khi người trồng mía tại thôn Bi Gia, xã Pờ Tó đang trông chờ vụ thu hoạch để trang trải nợ nần, chuẩn bị Tết, thì hàng loạt cánh đồng mía bất ngờ chìm trong biển lửa.

thoi-tiet-kho-hanh-khien-dam-chay-nhanh-chong-lan-rong.jpg
Thời tiết khô hanh khiến đám cháy nhanh chóng lan rộng. Ảnh: Huy Toàn

Đám cháy bắt đầu từ khoảng 10 giờ ngày 29-12, lan nhanh theo gió và thời tiết khô hanh. Đến 14 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng và người dân vẫn chưa thể dập tắt hoàn toàn, khiến hơn 160 ha mía bị cháy, gây thiệt hại nặng nề cho nhiều hộ nông dân.

khoi-den-lan-rong-ca-mot-vung.jpg
Khói đen bao trùm cả một vùng. Ảnh: Huy Toàn

Chứng kiến ngọn lửa bốc cao trên các rẫy mía, anh Phạm Quang Huy (thôn 4, xã Pờ Tó) vẫn chưa hết bàng hoàng. Anh cho biết, sáng 29-12, khi đang trên đường đi kiểm tra mía để chuẩn bị thu hoạch, giao cho nhà máy đường, anh bất ngờ gặp đám cháy lớn.

“Thấy mía của bà con bốc cháy, tôi nhanh chóng gọi điện cho nhiều chủ rẫy lên dập lửa. Tuy nhiên, đám cháy quá lớn, không thể khống chế, gây thiệt hại rất lớn cho bà con. Những vụ cháy trước đây thường chỉ xảy ra trên diện tích nhỏ, còn lần này quy mô cháy rất lớn” - anh Huy chia sẻ.

nguoi-dan-bat-luc-khong-the-dap-tat-dam-chay-lon.jpg
Người dân bất lực không thể dập tắt đám cháy lớn. Ảnh: Huy Toàn

Gia đình anh Đặng Văn Khánh (thôn Bi Gia, xã Pờ Tó) là một trong những hộ bị thiệt hại nặng nề. Vợ chồng anh thuê 7,5 ha đất để trồng mía. Đây là năm thứ ba canh tác và cũng là năm cuối trước khi trả lại mặt bằng, nên thiệt hại lần này khiến gia đình anh rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

“Mía đã sát ngày thu hoạch. Trước đó, thương lái thống nhất thu mua với giá khoảng 600.000 đồng/tấn, chưa tính công vận chuyển. Giờ mía bị cháy, không biết họ còn mua hay giá sẽ như thế nào” - anh Khánh lo lắng.

anh-dang-van-khanh-giua-canh-dong-mia-chay-den.jpg
Anh Đặng Văn Khánh giữa cánh đồng mía cháy đen. Ảnh: Huy Toàn

Trong nỗ lực cứu mía, gia đình anh Khánh huy động máy cày, anh em, bà con dập lửa suốt 3-4 giờ liền nhưng bất thành. Khói dày đặc khiến vợ anh bị ngạt, ngất xỉu ngay trên ruộng mía.

“Dập xuống thì lửa lại bùng lên. Vợ tôi bị ngạt khói, phải dìu ra ngoài. Cuối cùng đành bất lực để mía cháy” - anh Khánh xót xa nói.

Theo thống kê, tổng diện tích mía trên địa bàn xã Pờ Tó hiện nay khoảng 3.114 ha, trong đó riêng thôn Bi Gia khoảng 850 ha - là một trong những vùng nguyên liệu mía lớn của địa phương. Hàng trăm héc-ta mía bị cháy không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của từng hộ dân mà còn tác động lớn đến sản xuất nông nghiệp của cả khu vực.

mia-chay-anh-huong-den-chat-luong-va-gia-thu-mua.jpg
Mía cháy ảnh hưởng đến chất lượng và giá thu mua. Ảnh: Huy Toàn

Ông Bùi Văn Ngọc, Phó Chủ tịch UBND xã Pờ Tó cho biết, ngay khi nhận được tin báo, chính quyền xã đã có mặt tại hiện trường để ghi nhận tình hình, đồng thời phối hợp với lực lượng công an xác minh nguyên nhân vụ cháy.

“Qua nắm bắt ban đầu, khoảng 160 ha mía đã bị cháy. Xã đang phối hợp với công an để làm rõ nguyên nhân. Các chủ mía cũng chủ động khoanh vùng, chống cháy lan sang các diện tích xung quanh” - ông Ngọc thông tin.

Ông Ngọc cho biết thêm, nhiều diện tích mía bị cháy đã gây thiệt hại rất nặng, nhất là trong bối cảnh người dân vừa chịu ảnh hưởng của mưa bão trước đó.

cong-suc-ca-nam-troi-bi-thieu-rui-chi-trong-vai-gio-nguoi-trong-mia-noi-day-dang-doi-dien-mot-cai-tet-nhieu-lo-toan.jpg
Cánh đồng mía bị thiêu rụi, người trồng mía nơi đây đang đối diện nhiều lo toan. Ảnh: Huy Toàn

Công sức cả năm trời bị thiêu rụi chỉ trong vài giờ, người trồng mía ở Bi Gia nói riêng và xã Pờ Tó nói chung đang đối diện với một cái Tết nhiều lo toan. Những cánh đồng mía cháy đen là lời cảnh báo về nguy cơ cháy trong sản xuất nông nghiệp vào mùa khô, đặc biệt tại các vùng trồng mía tập trung với diện tích lớn.

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở UBND xã Hra (tỉnh Gia Lai) nằm sát trạm thu phí BOT trên quốc lộ 19, mỗi ngày cán bộ, công chức đi làm đều phải “trả phí qua trạm”.

Trả phí qua trạm BOT để đi làm - nghịch lý ở xã Hra

(GLO)- Sau khi sáp nhập, trụ sở UBND xã Hra (tỉnh Gia Lai) được đặt sát trạm thu phí BOT trên quốc lộ 19. Điều tưởng như thuận lợi về giao thông lại trở thành nghịch lý khi nhiều cán bộ, công chức mỗi ngày đi làm đều phải “trả phí qua trạm”, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và tâm lý công tác.

Lan tỏa phong trào hiến máu cứu người

Lan tỏa phong trào hiến máu cứu người

(GLO)- Phong trào hiến máu tình nguyện tại Gia Lai tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực từ nhiều hoạt động, mô hình ý nghĩa với sự tham gia của đông đảo cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, thanh niên và các tầng lớp nhân dân.

Nỗ lực kéo giảm tỷ lệ sinh con tại nhà

Nỗ lực kéo giảm tỷ lệ sinh con tại nhà

(GLO)- Tại nhiều làng đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai, vấn nạn sinh con tại nhà vẫn tồn tại. Đằng sau lựa chọn tưởng như “bình thường” ấy là những rủi ro khôn lường với sức khỏe của cả mẹ và trẻ sơ sinh.

Những người trẻ giàu lòng nhân ái

Những người trẻ giàu lòng nhân ái

(GLO)- Câu lạc bộ thiện nguyện Lửa hồng Tây Nguyên (trực thuộc Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia) quy tụ 32 người trẻ đến từ nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Họ gặp nhau ở điểm chung: giàu lòng nhân ái, có tinh thần thiện nguyện và mong muốn chung tay giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Đề xuất bổ sung 5 khoản thu nhập được miễn thuế TNCN

Đề xuất bổ sung 5 khoản thu nhập được miễn thuế TNCN

(GLO)- Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN), có hiệu lực từ ngày 1-7-2026, quy định cụ thể về 21 khoản thu nhập được miễn thuế, đồng thời bổ sung 5 khoản thu nhập được miễn thuế so với trước đây.

null