Vaccine đầu tiên trên thế giới được phát triển thành công bởi AI

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge (Anh) vừa công bố thành tựu đột phá khi ứng dụng thành công trí tuệ nhân tạo (AI) để phát triển 1 loại vaccine hoàn toàn mới.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử y học, thành phần cốt lõi của một chế phẩm sinh học được thiết kế hoàn toàn bởi thuật toán máy tính và sau đó được đưa vào thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể người.

vaccine-dau-tien-tren-the-gioi-duoc-phat-trien-boi-ai.jpg
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge (Anh) đã ứng dụng thành công AI để phát triển 1 loại vaccine hoàn toàn mới. Ảnh minh họa: Internet

Thông thường, vaccine được sản xuất dựa trên một chủng virus hiện có. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge sử dụng các mã di truyền đã biết của nhiều loại virus corona được ghi nhận trong các chương trình giám sát nhằm tìm các mối đe dọa virus tiềm tàng.

AI sẽ phân tích những mã di truyền này. Sau đó, AI thiết kế một “kháng nguyên siêu cấp” có khả năng huấn luyện hệ miễn dịch để hỗ trợ tạo ra lớp bảo vệ chống toàn bộ một họ virus nào đó, ngay cả khi chúng đột biến hoặc khi một virus mới lây từ động vật sang người.

Kháng nguyên là thành phần then chốt của vaccine, vì đây là thứ mà hệ miễn dịch học cách tấn công. Theo Giáo sư Jonathan Heeney (Đại học Cambridge), đây là lần đầu tiên 1 kháng nguyên do AI thiết kế được thử nghiệm trên người.

Giai đoạn đầu của cuộc thử nghiệm lâm sàng được thực hiện trên 39 tình nguyện viên nhằm mục đích chính là đánh giá mức độ an toàn của vaccine. Một nghiên cứu tiếp theo quy mô hơn với khoảng 200 người đang được triển khai để làm rõ hiệu quả thực tế của siêu kháng nguyên trong việc kích hoạt hệ thống miễn dịch.

Theo các kết quả chi tiết được công bố trên Journal of Infection, mặc dù mức độ tác động ban đầu lên hệ miễn dịch được đánh giá là khá "khiêm tốn", công trình này vẫn đang tạo ra làn sóng phấn khích lớn trong giới khoa học toàn cầu.

Loại vaccine này có thể tác động lên tất cả các loại virus corona (bao gồm mọi biến thể gây bệnh Covid-19). Không dừng lại ở đó, các nhà khoa học đang mở rộng mô hình AI này để phát triển các loại vaccine vạn năng chống lại bệnh cúm mùa, cúm gia cầm H5N1 và virus Ebola.

Hiện tại, các thử nghiệm trên động vật đối với vaccine cúm gia cầm đang cho thấy những tín hiệu rất khả quan.

Có thể bạn quan tâm

Chính sách mới “tiếp sức” nhân lực y tế

Chính sách mới “tiếp sức” nhân lực y tế

(GLO)- Nghị quyết số 261/2025/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân chính thức có hiệu lực từ ngày 1-1-2026. Các cơ sở y tế, đội ngũ y, bác sĩ kỳ vọng nhiều chính sách mới về lương, phụ cấp và tuyển dụng.

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì.

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì

(GLO)- Ngày 25-5, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai xác nhận: Đơn vị đang điều trị cho 39 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì mua tại một tiệm trên đường Hùng Vương (thuộc phường Quy Nhơn Đông).

Bộ Y tế quy định phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường

Bộ Y tế quy định phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường

(GLO)- Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 07/2026/TT-BYT quy định về tiêu chuẩn diện tích tại cơ sở khám - chữa bệnh, có hiệu lực từ ngày 1-6. Theo đó, đối với khu điều trị nội trú, phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường, không bao gồm khu vệ sinh.

Đoàn công tác UNDP phối hợp cùng chính quyền địa phương khảo sát thực địa tại Trạm Y tế cơ sở 4 xã Hoài Ân, chuẩn bị cho kế hoạch xây dựng mới.

Gia Lai: Khảo sát xây dựng Trạm Y tế thuộc Dự án Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc

(GLO)- Theo UBND xã Hoài Ân, Đoàn công tác của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) vừa có buổi làm việc và khảo sát thực địa tại Trạm Y tế cơ sở 4 xã Hoài Ân nhằm triển khai hạng mục xây dựng Trạm Y tế trong khuôn khổ Dự án “Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc” (KVPVP) tại tỉnh Gia Lai.

Gia Lai: Tăng cường năng lực y tế dự phòng, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Gia Lai chú trọng triển khai công tác y tế dự phòng

(GLO)- Chiều 8-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch có buổi làm việc với đoàn công tác do Tiến sĩ Viên Chinh Chiến - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên dẫn đầu nhằm triển khai công tác y tế dự phòng trên địa bàn.

null