Xuân mới yên vui bên gia đình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-  “Tết này là cái Tết vui nhất, bởi mình cảm nhận được sự bình yên quý giá và tấm lòng yêu thương, đùm bọc của gia đình, chính quyền địa phương và làng xóm”.
Những thanh niên vừa được giải cứu trở về địa phương quây quần bên gia đình chuẩn bị đón năm mới. Ảnh: Đinh Yến

Những thanh niên vừa được giải cứu trở về địa phương quây quần bên gia đình chuẩn bị đón năm mới. Ảnh: Đinh Yến

Theo lời của Puih Đại: Tối ngày 16-6-2022, anh cùng nhóm bạn: Puih Phú, Puih Thái, Puih Môi, Ksor Gun, Ksor Chiêu, Ksor Jối (đều ở làng Kloong) đang ngồi trò chuyện thì một người dân trong làng có quen với Trần Quang Quyết (trú tại xã Ia Đal, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum) qua Zalo nói rằng Quyết tìm người vào tỉnh Tây Ninh làm việc với mức lương 18-20 triệu đồng/tháng, có xe ô tô chở miễn phí vào tận nơi nên 7 người chúng tôi đồng ý đi làm. Vào đến TP. Hồ Chí Minh, chúng tôi được chở đi ăn uống, rồi mới dụ dỗ vượt biên sang Campuchia. Đến nơi, chủ sòng bạc yêu cầu ký hợp đồng lao động kèm điều khoản đền tiền nếu vi phạm.

“Công việc chính của chúng tôi là ngồi máy tính “đào” bitcoin hoặc gọi điện thoại về nước lừa đảo. Chúng tôi bị ép làm việc với cường độ cao, bị đánh đập, bỏ đói. Tôi lo sợ nên gọi điện thoại về nhà kể sự việc và nhờ gia đình giúp đỡ. Chúng tôi được hồi hương an toàn nhờ người nhà gửi tiền chuộc, ngành chức năng giải cứu. Số tiền chuộc từ 60-100 triệu đồng. Riêng Puih Phú lợi dụng sơ hở của bọn chúng đã trốn ra ngoài nên không mất tiền chuộc, nhờ lực lượng chức năng Việt Nam giải cứu và được về nhà an toàn”-anh Puih Đại nói thêm.

Về nhà, 7 chàng trai đã nhận được sự quan tâm, động viên của lực lượng bộ đội biên phòng, chính quyền địa phương, mỗi người được hỗ trợ 18,5 triệu đồng để học nghề, tìm công việc mới và trả bớt số tiền gia đình vay mượn chuộc về. Đáp lại sự quan tâm ấy, họ đều chí thú làm ăn, có định hướng rõ ràng về nghề nghiệp, không mơ tưởng viển vông.

Puih Thái đang dọn dẹp vườn tược để đón xuân mới. Ảnh: Đinh Yến

Puih Thái đang dọn dẹp vườn tược để đón xuân mới. Ảnh: Đinh Yến

Đang dọn cỏ quanh nhà để chuẩn bị đón Xuân mới, Puih Thái-tâm sự: “Giờ tôi đã hiểu không có việc nhẹ lương cao. Đó chỉ là một cái bẫy lừa đảo. Tôi rất hối hận vì nghe lời kẻ xấu để gia đình lo lắng và mất tiền. Giờ tôi lo làm để kiếm tiền trả nợ”. Còn Puih Môi cho hay: “Ra Tết, tôi học nghề sửa chữa xe máy rồi về mở cửa hàng sửa xe ở làng. Tranh thủ thời gian rảnh rỗi, tôi cùng gia đình chăn nuôi thêm để ổn định cuộc sống. Tôi không tin lời lừa phỉnh nữa để khỏi bị tiền mất, tật mang”. 5 thanh niên còn lại là Puih Thái, Puih Phú, Ksor Gun, Ksor Chiêu và Ksor Jối, ăn Tết xong cũng mong muốn tìm được một công việc trong tỉnh có thu nhập ổn định.

Ông Ksor Chung-Trưởng thôn Kloong-thông tin: Thanh niên trong làng đủ tuổi lao động chúng tôi đều tuyên truyền, vận động vào làm công nhân cạo mủ cao su cho Công ty 715. Nhiều thanh niên đã nhận khoán vườn cây của Công ty có thu nhập từ 7-8 triệu đồng/người/tháng. Một số thanh niên khác chúng tôi hỗ trợ học nghề, tìm những công việc phù hợp. Chúng tôi đang kết nối với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh để hỗ trợ thông tin, địa chỉ việc làm cụ thể thanh niên trong làng dễ dàng tìm công việc phù hợp.

Trao đổi cùng P.V, ông Siu Nghiệp-Chủ tịch UBND xã Ia O-cho biết: Xã có 9 làng, chủ yếu là người Jrai. Để tạo điều kiện cho bà con phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Cùng với đó, xã giao bộ phận phụ trách văn hoá xã hội tuyên truyền cho bà con cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo trên tuyến biên giới, trên không gian mạng xã hội. Phối hợp với các ngành liên quan, doanh nghiệp để tìm việc làm phù hợp cho người lao động trong xã. Đẩy mạnh tuyên truyền về thay đổi nếp nghĩ, cách làm, chọn địa chỉ việc làm uy tín trong và ngoài tỉnh để làm việc, xây dựng cuộc sống mới no ấm, hạnh phúc, an vui.

Có thể bạn quan tâm

Mở rộng bao phủ bảo hiểm y tế vì sức khỏe cộng đồng

Mở rộng bao phủ bảo hiểm y tế vì sức khỏe cộng đồng

(GLO)- Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh, Gia Lai hiện có hơn 3 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ 93,71% dân số. Những năm qua, bảo hiểm y tế đã khẳng định vai trò là một trong những trụ cột quan trọng của hệ thống an sinh xã hội, là “tấm lá chắn” bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Giữ nguồn nước ngọt giữa mùa khô ở xã đảo Nhơn Châu

Giữ nguồn nước ngọt giữa mùa khô ở xã đảo Nhơn Châu

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến mực nước tại hồ chứa nước ngọt trên xã đảo Nhơn Châu giảm xuống mức thấp nhất trong năm. Chính quyền địa phương và đơn vị cấp nước đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm nguồn nước sinh hoạt, phục vụ đời sống người dân và hoạt động du lịch trên đảo.

Phiên livestream có sự tham gia của lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam và các hội, đoàn thể xã cùng nhiều hộ sản xuất, chủ thể OCOP địa phương. Ảnh: Vũ Chi

Ia Pa livestream quảng bá nông sản địa phương

(GLO)- Sáng 1-7, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức phiên livestream giới thiệu, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm OCOP và sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương trên Fanpage “Mặt trận xã Ia Pa” và các nền tảng mạng xã hội của các hội, đoàn thể.

Gia Lai: Động viên và trao quà hỗ trợ ngư dân có tàu cá bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn

Gia Lai: Động viên và trao quà hỗ trợ ngư dân có tàu cá bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn

(GLO)- Chiều 30-6, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai đã tổ chức thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ các gia đình ngư dân có tàu cá bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn xảy ra tại khu neo đậu tàu thuyền khu vực Nhơn Phước, phường Quy Nhơn Đông.

Lan tỏa sức mạnh nhân ái từ cơ sở

Lan tỏa sức mạnh nhân ái từ cơ sở

(GLO)- Nhiệm kỳ 2021-2026 khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật của công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai. Các cấp Hội đã phát huy vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối hoạt động nhân đạo, góp phần quan trọng thực hiện chính sách an sinh xã hội, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái.

null