Xuân mới yên vui bên gia đình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-  “Tết này là cái Tết vui nhất, bởi mình cảm nhận được sự bình yên quý giá và tấm lòng yêu thương, đùm bọc của gia đình, chính quyền địa phương và làng xóm”.
Những thanh niên vừa được giải cứu trở về địa phương quây quần bên gia đình chuẩn bị đón năm mới. Ảnh: Đinh Yến

Những thanh niên vừa được giải cứu trở về địa phương quây quần bên gia đình chuẩn bị đón năm mới. Ảnh: Đinh Yến

Theo lời của Puih Đại: Tối ngày 16-6-2022, anh cùng nhóm bạn: Puih Phú, Puih Thái, Puih Môi, Ksor Gun, Ksor Chiêu, Ksor Jối (đều ở làng Kloong) đang ngồi trò chuyện thì một người dân trong làng có quen với Trần Quang Quyết (trú tại xã Ia Đal, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum) qua Zalo nói rằng Quyết tìm người vào tỉnh Tây Ninh làm việc với mức lương 18-20 triệu đồng/tháng, có xe ô tô chở miễn phí vào tận nơi nên 7 người chúng tôi đồng ý đi làm. Vào đến TP. Hồ Chí Minh, chúng tôi được chở đi ăn uống, rồi mới dụ dỗ vượt biên sang Campuchia. Đến nơi, chủ sòng bạc yêu cầu ký hợp đồng lao động kèm điều khoản đền tiền nếu vi phạm.

“Công việc chính của chúng tôi là ngồi máy tính “đào” bitcoin hoặc gọi điện thoại về nước lừa đảo. Chúng tôi bị ép làm việc với cường độ cao, bị đánh đập, bỏ đói. Tôi lo sợ nên gọi điện thoại về nhà kể sự việc và nhờ gia đình giúp đỡ. Chúng tôi được hồi hương an toàn nhờ người nhà gửi tiền chuộc, ngành chức năng giải cứu. Số tiền chuộc từ 60-100 triệu đồng. Riêng Puih Phú lợi dụng sơ hở của bọn chúng đã trốn ra ngoài nên không mất tiền chuộc, nhờ lực lượng chức năng Việt Nam giải cứu và được về nhà an toàn”-anh Puih Đại nói thêm.

Về nhà, 7 chàng trai đã nhận được sự quan tâm, động viên của lực lượng bộ đội biên phòng, chính quyền địa phương, mỗi người được hỗ trợ 18,5 triệu đồng để học nghề, tìm công việc mới và trả bớt số tiền gia đình vay mượn chuộc về. Đáp lại sự quan tâm ấy, họ đều chí thú làm ăn, có định hướng rõ ràng về nghề nghiệp, không mơ tưởng viển vông.

Puih Thái đang dọn dẹp vườn tược để đón xuân mới. Ảnh: Đinh Yến

Puih Thái đang dọn dẹp vườn tược để đón xuân mới. Ảnh: Đinh Yến

Đang dọn cỏ quanh nhà để chuẩn bị đón Xuân mới, Puih Thái-tâm sự: “Giờ tôi đã hiểu không có việc nhẹ lương cao. Đó chỉ là một cái bẫy lừa đảo. Tôi rất hối hận vì nghe lời kẻ xấu để gia đình lo lắng và mất tiền. Giờ tôi lo làm để kiếm tiền trả nợ”. Còn Puih Môi cho hay: “Ra Tết, tôi học nghề sửa chữa xe máy rồi về mở cửa hàng sửa xe ở làng. Tranh thủ thời gian rảnh rỗi, tôi cùng gia đình chăn nuôi thêm để ổn định cuộc sống. Tôi không tin lời lừa phỉnh nữa để khỏi bị tiền mất, tật mang”. 5 thanh niên còn lại là Puih Thái, Puih Phú, Ksor Gun, Ksor Chiêu và Ksor Jối, ăn Tết xong cũng mong muốn tìm được một công việc trong tỉnh có thu nhập ổn định.

Ông Ksor Chung-Trưởng thôn Kloong-thông tin: Thanh niên trong làng đủ tuổi lao động chúng tôi đều tuyên truyền, vận động vào làm công nhân cạo mủ cao su cho Công ty 715. Nhiều thanh niên đã nhận khoán vườn cây của Công ty có thu nhập từ 7-8 triệu đồng/người/tháng. Một số thanh niên khác chúng tôi hỗ trợ học nghề, tìm những công việc phù hợp. Chúng tôi đang kết nối với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh để hỗ trợ thông tin, địa chỉ việc làm cụ thể thanh niên trong làng dễ dàng tìm công việc phù hợp.

Trao đổi cùng P.V, ông Siu Nghiệp-Chủ tịch UBND xã Ia O-cho biết: Xã có 9 làng, chủ yếu là người Jrai. Để tạo điều kiện cho bà con phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Cùng với đó, xã giao bộ phận phụ trách văn hoá xã hội tuyên truyền cho bà con cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo trên tuyến biên giới, trên không gian mạng xã hội. Phối hợp với các ngành liên quan, doanh nghiệp để tìm việc làm phù hợp cho người lao động trong xã. Đẩy mạnh tuyên truyền về thay đổi nếp nghĩ, cách làm, chọn địa chỉ việc làm uy tín trong và ngoài tỉnh để làm việc, xây dựng cuộc sống mới no ấm, hạnh phúc, an vui.

Có thể bạn quan tâm

Phát huy vai trò quản lý kinh tế của phụ nữ

Phát huy vai trò quản lý kinh tế của phụ nữ

(GLO)- Sau 3 năm triển khai Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã (HTX) do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh Gia Lai đã phối hợp hỗ trợ thành lập 14 HTX và 16 tổ hợp tác/tổ liên kết do phụ nữ quản lý.

Gia Lai: Tuyên truyền, giải đáp, tư vấn chính sách hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1-7

Gia Lai: Tuyên truyền, giải đáp, tư vấn chính sách hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1-7

(GLO)- Tin từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXIII (Gia Lai-Bình Định), hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế (BHYT) Việt Nam 1-7, đơn vị sẽ tăng cường tuyên truyền, giải đáp, tư vấn chính sách BHXH, BHYT tập trung nhấn mạnh chủ đề: “Bảo hiểm y tế-Chia sẻ cộng đồng, bảo vệ sức khỏe toàn dân”.

Chị Nay H’Uôn (thứ 2 từ phải sang, buôn Ji, xã Krông Năng) cùng 4 người bạn vui mừng vì đã sẻ chia giọt máu hồng, trao thêm cơ hội được cứu sống cho các bệnh nhân. Ảnh: Vũ Chi

Hạnh phúc khi được sẻ chia giọt máu hồng

(GLO)- Đông đảo tình nguyện viên huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã tham gia buổi hiến máu tình nguyện vào sáng 28-6. Với họ, hiến máu không chỉ giúp phục vụ tốt hơn công tác cứu chữa bệnh nhân mà còn lan tỏa thông điệp nhân văn vì cộng đồng.

Gia Lai: Gần 91,5% số nhà trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát đã hoàn thành

Gia Lai: Gần 91,5% số nhà trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát đã hoàn thành

(GLO)- Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường Gia Lai, tính đến chiều 26-6, toàn tỉnh đã khởi công xây mới và sửa chữa 8.090 căn nhà (đạt 99,88% so với kế hoạch), trong đó xây mới 6.575 căn và sửa chữa 1.515 căn. Đến nay, toàn tỉnh có 7.406 căn nhà đã hoàn thành, đạt 91,43%.

Quang cảnh lễ bàn giao nhà Đại đoàn kết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Chi Lăng. Ảnh: R.H

Niềm vui trong căn nhà Đại đoàn kết

(GLO)- Hơn 1 tháng thi công, 8 căn nhà Đại đoàn kết do Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Chi Lăng (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) phối hợp với các đơn vị hỗ trợ xây dựng đã hoàn thành và bàn giao cho các hộ khó khăn trên địa bàn vào chiều ngày 25-6. 

Khối Thi đua các cơ quan Đảng tỉnh Gia Lai khánh thành, bàn giao 21 nhà tại huyện Chư Pưh

Khối Thi đua các cơ quan Đảng tỉnh Gia Lai khánh thành, bàn giao 21 căn nhà tại Chư Pưh

(GLO)- Chiều 25-6, tại xã Ia Le (huyện Chư Pưh), Khối Thi đua các cơ quan Đảng tỉnh Gia Lai phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Pưh tổ chức lễ khánh thành các căn nhà cho gia đình chính sách thuộc Chương trình “xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên địa bàn huyện Chư Pưh.

An Khê nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy cho cộng đồng

An Khê nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy cho cộng đồng

(GLO)-Những năm qua, Đội Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (CNCH) khu vực An Khê (tỉnh Gia Lai) phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thường xuyên phổ cập kiến thức, hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị chữa cháy cầm tay và kỹ năng xử lý tình huống khi gặp sự cố cháy nổ.

null