Những người chọn đón Tết xa quê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những ngày giáp Tết, nhiều người con lao động xa nhà đã lên xe về quê đoàn tụ cùng gia đình. Thế nhưng, đâu đó vẫn còn nhiều người xa xứ lặng lẽ ở lại “Quê hương thứ 2” để đi làm kiếm thêm thu nhập lo cho bản thân và gia đình trong năm mới.
Vì hoàn cảnh khó khăn, anh Tốt chọn ở lại Pleiku mưu sinh trong ngày Tết. Ảnh: Nhật Hào

Vì hoàn cảnh khó khăn, anh Tốt chọn ở lại Pleiku mưu sinh trong ngày Tết. Ảnh: Nhật Hào

Cũng như mọi ngày, 4 giờ sáng ngày 29 tết, anh Hà Văn Tốt (Trọ tại hẻm 44 Lê Quý Đôn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) lại điều khiển chiếc xe máy 3 bánh đến chợ đêm Pleiku để bán vé số; sau đó, anh đi dọc các tuyến đường Nguyễn Viết Xuân, Hùng Vương, Phạm Văn Đồng, Vạn Kiếp. Anh Tốt cho biết, anh quê ở xã Ban Công, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá. Do hoàn cảnh khó khăn cộng với chiếc chân phải bị dị tật sau lần bị tai biến, năm 2016, anh Tốt quyết định vào Gia lai bán vé số để kiếm thu nhập. Sau nhiều lần đi bộ bán vé số thấy chân đau nhức phải uống thuốc giảm đau thường xuyên, năm 2017, anh vay mượn được 6 triệu đồng mua chiếc xe ba bánh về đi. Trung bình mỗi tháng, trừ chi phí, anh tiết kiệm được gần 1 triệu đồng. Số tiền này anh trích 1 phần gửi về cho vợ trả nợ, nuôi con, 1 phần anh tích cóp để cuối năm về quê ăn Tết. Tuy nhiên, gần 1 năm nay, vợ bỏ đi nơi khác sinh sống, một mình anh làm chỉ đủ để gửi về nuôi con gái 5 tuổi nên cuối năm chẳng có dư để về quê ăn Tết. Nhìn xấp vé số trên tay, anh Tốt ngậm ngùi: Để tiết kiệm, tôi không về quê. Tôi cũng đã mua một ít sữa, bánh kẹo gửi về cho bố mẹ và con gái ăn Tết. Bản thân tôi không mua sắm gì và sẽ tranh thủ các ngày Tết để đi làm kiếm tiền.

Tết năm nay, chị Nữ (bìa trái) và gia đình quyết định ở lại đón Tết tại Pleiku và sẽ bắt đầu đi làm lại từ ngày mồng 2 Tết để có thu nhập. Ảnh: Nhật Hào

Tết năm nay, chị Nữ (bìa trái) và gia đình quyết định ở lại đón Tết tại Pleiku và sẽ bắt đầu đi làm lại từ ngày mồng 2 Tết để có thu nhập. Ảnh: Nhật Hào

Tương tự, đây cũng là năm đầu tiên vợ chồng chị Nguyễn Thị Bình Nữ quyết định ở lại đón Tết trong phòng trọ tại hẻm Trần Nhật Duật, TP. Pleiku. Chị Nữ tâm sự rằng, ở quê Phù Cát (Bình Định) khó khăn quá nên cách đây 10 năm, vợ chồng chị mang theo 3 đứa con lên Pleiku mưu sinh bằng nghề làm phụ hồ và bán vé số. Những năm trước, vợ chồng chị cũng có đồng dư để về quê ăn Tết. Riêng năm nay, chồng chị thường xuyên bị đau cột sống nên không đi phụ hồ được phải chuyển sang chạy xe ôm nhưng thu nhập không bao nhiêu. Một mình chị đi bán vé số nuôi cả nhà và các con ăn học. Vì thế, tết đến nhưng nhà chị không có tiền để về quê. “Như mọi năm, giờ này, nhà tôi đã nấu bánh chưng, bánh tét, sắm sửa bánh kẹo để đón Tết ở quê. Năm nay nhà chẳng có dư, phòng trọ cũng chật hẹp nên tôi không mua sắm gì. Cũng vui là các Mạnh thường quân đã cho một số nhu yếu phẩm và bánh kẹo. Tết đến, tôi và chồng quyết định nghỉ ngày mồng 1 ở nhà với các con rồi bắt đầu từ ngày mồng 2 sẽ tranh thủ đi làm để kiếm tiền”-chị Nữ chia sẻ.

Chọn ở lại Pleiku đón Tết nhưng năm nào mẹ con chị Kim cũng được Mạnh thường quân tặng gạo và bánh kẹo. Ảnh: Nhật Hào

Chọn ở lại Pleiku đón Tết nhưng năm nào mẹ con chị Kim cũng được Mạnh thường quân tặng gạo và bánh kẹo. Ảnh: Nhật Hào

Trong căn nhà trọ rộng chỉ khoảng 15m2 tại hẻm 44 Lê Quý Đôn (TP.Pleiku), 4 mẹ con chị Hoàng Thị Kim đang ngồi nghỉ bên dĩa bánh kẹo được Mạnh thường quân tặng cách đây vài hôm. Chị Kim kể rằng, ở quê Quảng Ngãi, vợ chồng chị không có nhà và phải ở trọ. Hiện chồng chị đang sống ở quê nhưng hay uống rượu say nên chị không muốn đưa con về quê ăn Tết. Ở lại đây, năm nào mẹ con chị cũng có mạnh thường quân cho gạo, nhu yếu phẩm, bánh kẹo, bánh chưng, bánh tét nên không phải sắm sửa gì cho ngày tết. Chị và các con cũng tranh thủ các ngày Tết đi bán vé số để kiếm tiền. “Bình thường, mỗi ngày, mẹ con tôi bán chỉ thu về được khoảng hơn 150 ngàn đồng. Song Tết năm nào cũng vậy, từ ngày mồng 1 đến ngày mồng 4 Tết là mẹ con tôi bán cũng thu về từ 400-500 ngàn đồng/ngày. Vì thế, Tết năm nào tôi cũng động viên các con ở lại đi làm để có thu nhập cải thiện cuộc sống sau này-chị Kim cho hay.

Không chỉ riêng anh Tốt, gia đình chị Nữ, chị Kim mà còn nhiều người nữa cũng vì hoàn cảnh khó khăn đành phải chọn đón Tết xa quê. Dù có chút chạnh lòng nhưng với họ, gánh hàng rong hay xấp vé số ngày Tết nhẹ dần trên tay và năm mới đến luôn khoẻ mạnh, làm ăn may mắn để có thu nhập cải thiện cuộc sống đã là niềm vui lớn.

NHẬT HÀO

Có thể bạn quan tâm

Tự giác giao nộp động vật quý hiếm: Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Tự giác giao nộp động vật quý hiếm: Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

(GLO)- Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và có sự phối hợp đồng bộ, tích cực của các cơ quan chức năng, ngày càng nhiều người dân trên địa bàn tỉnh chủ động thông tin, giao nộp động vật hoang dã bị lạc hoặc bị thương, góp phần bảo tồn các loài động vật quý hiếm và gìn giữ cân bằng sinh thái.

Lực lượng chức năng xã Ia Ly huy động nhân lực hỗ trợ người dân di dời khẩn cấp tài sản đến nơi an toàn.

Gia Lai: Di dời khẩn cấp các hộ dân khỏi vùng sạt lở

(GLO)- Trước nguy cơ sạt lở nghiêm trọng tại khu vực đường vào Trạm biến áp 500 kV thuộc Nhà máy Thủy điện Ia Ly, chính quyền xã Ia Ly (tỉnh Gia Lai) đã khẩn trương huy động lực lượng hỗ trợ người dân trong vùng nguy hiểm di dời tài sản đến nơi ở an toàn.

Bác sỹ tàu SAR 631 chăm sóc cho thuyền viên Phan Văn Tính. Ảnh Bảo Long.

Tàu SAR 631 cứu ngư dân bị tai nạn lao động trên biển

(GLO)- Tối 20-10, tàu SAR 631 của Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm, Cứu nạn Hàng hải khu vực II đã đưa một ngư dân bị tai nạn lao động trên biển về Hải đoàn 48 Bộ đội Biên phòng để tiếp tục chuyển vào Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Gia Lai cấp cứu.

Vượt qua bóng tối để tìm lại bình minh cuộc đời

Vượt qua bóng tối để tìm lại bình minh cuộc đời

(GLO)- Trên địa bàn tỉnh, có những người từng có đôi mắt sáng nhưng bất ngờ mất thị lực ở tuổi thanh niên hoặc trung niên. Việc phải làm quen với bóng tối khi đã trưởng thành là cú sốc không dễ vượt qua. Bằng nghị lực và quyết tâm, họ đã từng bước tìm lại thăng bằng, viết tiếp cuộc đời mình.

Phụ nữ Gia Lai hướng về ngày hội lớn.

Phụ nữ Gia Lai hướng về ngày hội lớn

(GLO)- Kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2025), các cấp Hội phụ nữ tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều hoạt động, công trình và phần việc thiết thực, thể hiện tinh thần trách nhiệm, tình yêu thương và khát vọng cống hiến của phụ nữ trong thời kỳ mới.

Nhờ được hỗ trợ bò giống và vay vốn ưu đãi, gia đình ông Kpuih Pup (làng Tai Glai, xã Ia Ko, tỉnh Gia Lai) đã vươn lên thoát nghèo.

Ia Ko quyết tâm giảm nghèo

(GLO)- Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, phát huy vai trò lãnh đạo của tổ chức Ðảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền, xã Ia Ko (tỉnh Gia Lai) đang từng bước cụ thể hóa nghị quyết về giảm nghèo, tạo chuyển biến tích cực trong đời sống người dân.

null