Nhịp sống ngư dân sau bão

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cơn bão số 13 vừa đi qua để lại những dấu vết hằn lên các làng biển khu vực phía Ðông tỉnh. Vậy nhưng ngay khi trời êm biển lặng trở lại, ngư dân đã tất tả bám biển sinh nhai.

Tại nhiều vùng biển, thúng chai lại dập dờn trên sóng, tiếng người gọi nhau rộn rã, tiếng sóng hòa cùng nhịp chèo quen thuộc. Ngư dân vừa kiểm tra ngư lưới cụ, vừa dõi theo thời tiết để đảm bảo những chuyến ra khơi gần bờ an toàn.

tau-thung.jpg
Những chiếc thúng hướng ra biển, nhịp sống của ngư dân nhanh chóng trở lại bình thường sau bão. Ảnh: Đoan Ngọc

Tại bãi biển Nhơn Lý (phường Quy Nhơn Đông), ngồi trên chiếc thúng đang kiểm tra, vá lại giàn lưới, anh Võ Ngọc Vận, ở khu phố Lý Lương, chia sẻ: “Bão làm hư hại ít nhiều tài sản, nhưng sau bão trời êm biển đẹp trở lại, bà con lại tất tả ra biển. Những ngày qua, ngư dân địa phương đánh bắt gần bờ bằng thúng chai cho thu nhập khá. Gom từng chút một, cuộc sống rồi cũng dần bình thường trở lại”.

dan-luoi.jpg
Anh Võ Ngọc Vận, ở khu phố Lý Lương (phường Quy Nhơn Đông), vá lại lưới để ra biển. Ảnh: Đoan Ngọc

Không khí làng biển Vĩnh Hội (xã Cát Tiến) sau bão đã sớm trở lại rộn ràng. Những chiếc thúng cập bờ mang theo cá, mực, ghẹ tươi rói. Người gỡ cá, người đẩy thúng ra khơi, người chờ mua hải sản.

ngu-dan.jpg
Không khí rộn ràng tại làng biển Vĩnh Hội (xã Cát Tiến) khi những chiếc thúng cập bờ mang theo hải sản tươi. Ảnh: Đoan Ngọc

Vừa thoăn thoắt gỡ cá, ông Trần Nghé, ở thôn Vĩnh Hội, cười xòa: “Bão vừa qua, nhà tôi bị tốc mái. Khắc phục xong là vội vã ra biển. Bữa giờ làm túc tắc gần bờ với thúng chai, ngày kiếm 500 - 700 nghìn đồng, có hôm trúng thì được vài triệu đồng. Tích góp cũng có tiền sửa lại nhà cửa sau bão”.

Ngồi cạnh, anh Trần Ngọc Vinh tiếp lời: “Tôi làm nông là chính, rảnh thì lấy thúng ra biển thả lưới kiếm thêm. Sau bão phải lo lợp mái nhà, sửa lại chuồng bò, giờ mới đi biển lại được vài hôm mà cũng kiếm được hơn 2 triệu đồng”.

Ở làng biển Xuân Thạnh (xã Phù Mỹ Đông), nhịp sống cũng dần ổn định. Ông Hồ Văn Sắc lom khom sửa chiếc thúng gắn máy bị hư sau bão. Bên cạnh, anh Nguyễn Văn Tùng đứng bên chiếc thúng của mình, kể lại: “Nhà tôi sập vách, tốc mái, trôi mất một chiếc thúng và giàn lưới. Trời nắng ráo, tôi mua tôn về che tạm để ở, còn lại chiếc thúng cũng lo đi biển kiếm ăn. Ở vùng này, bám biển là chính; ngày có ngày không nhưng sống được”.

hai-san.jpg
Những mẻ cá tươi đưa về bờ được cánh phụ nữ mua gom, đưa đi các chợ để bán kiếm lời. Ảnh: Đoan Ngọc

Tại bờ biển Xuân Thạnh, bà Nguyễn Thị Hãnh, ở thôn Xuân Thạnh Nam (xã Phù Mỹ Đông), vừa xách rổ cá sòng mới mua, cười tươi nói: “Ngư dân ra biển trở lại thì tôi cũng có việc làm. Mua cá mang đi chợ kiếm lời, ngày được vài chục đến vài trăm nghìn, tùy hôm nhiều cá hay ít. Túc tắc vậy mà lo được bữa ăn cho gia đình”.

Nắng lên chưa được dài ngày thì những cơn mưa lớn lại kéo về những ngày qua, khiến việc bám biển của bà con thêm phần chật vật. Thế nhưng, mưa bão bất thường chẳng làm chùn bước người dân làng chài. Lúc trời quang sóng lặng, họ lại tranh thủ ra biển, tiếp nối nhịp sống mưu sinh không ngơi nghỉ. Trong gian khó, sự bền bỉ và cách chắt chiu tích lũy của ngư dân đã giúp họ đứng vững, để tiếp tục hy vọng cho những chuyến biển ngày mai tươi sáng…

Có thể bạn quan tâm

Ðảm bảo thực thi hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh mới

Ðảm bảo thực thi hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh mới

(GLO)- Gia Lai có địa bàn rộng, dân cư phân tán, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 23% với 47 dân tộc cùng sinh sống. Mỗi dân tộc sở hữu đời sống văn hóa riêng phong phú. Ðiều này đặt ra yêu cầu phải tổ chức thực hiện tốt chính sách dân tộc, vừa bảo đảm an sinh vừa củng cố khối đại đoàn kết.

Phó Tư lệnh Quân khu 5 Trần Thanh Hải kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ Gia Lai

Phó Tư lệnh Quân khu 5 Trần Thanh Hải kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ Gia Lai

(GLO)- Chiều 10-12, Đoàn công tác Quân khu 5 do Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Cùng đi có Đại tá Phạm Văn Đạt-Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh.

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Hôm nay là kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền thế giới (10-12-1948 - 10-12-2025). Với bất kỳ quốc gia nào, không có quyền nào tác động sâu rộng đến tương lai của một dân tộc như quyền được học tập. Đây là quyền mở ra mọi quyền khác: quyền tiếp cận cơ hội, quyền phát triển, và quyền vươn lên bình đẳng.

Gần dân từ những lớp học tình thương ở xã Hra

Gần dân từ những lớp học tình thương ở xã Hra

(GLO)- Xuất phát từ thực tế nhiều người Bahnar tại các làng ở xã Hra (tỉnh Gia Lai) chưa biết chữ, gặp khó khăn trong giao tiếp và thực hiện thủ tục hành chính, từ tháng 12-2023 đến nay, Công an xã Hra đã khởi xướng và duy trì mô hình lớp học tình thương, thể hiện rõ tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”.

Tổ tự quản tuần tra để đảm bảo ANTT.

Chung tay bảo vệ cà phê mùa thu hoạch

(GLO)- Mùa cà phê chín rộ ở vùng cao nguyên Gia Lai thường đi kèm nỗi lo mất trộm của người trồng. Để bảo vệ thành quả lao động, người dân và các đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp, cách làm hay nhằm bảo vệ tài sản.

Những người khuyết tật giàu nghị lực

Những người khuyết tật giàu nghị lực

(GLO)- Những thiếu thốn và trở ngại về thể chất có thể làm chậm hành trình khẳng định mình của nhiều người khuyết tật. Nhưng với ý chí bền bỉ và khát vọng sống mạnh mẽ, họ vẫn tìm được con đường để bước tiếp và tạo nên giá trị riêng.

Tiếp sức cho người dân tái thiết sau bão lũ

Tiếp sức cho người dân tái thiết sau bão lũ

(GLO)- Thực hiện Quyết định số 2553/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông báo số 10289/TB-NHCS của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, từ ngày 1-12, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cùng các phòng giao dịch trong toàn tỉnh đã giảm lãi suất cho vay ở nhiều chương trình tín dụng chính sách.

“Mẹ đỡ đầu” trẻ em khó khăn làng Tung ke

“Mẹ đỡ đầu” trẻ em khó khăn làng Tung ke

(GLO)- Bà Ðinh Nay Huỳnh (làng Tung Ke, xã Al Bá, tỉnh Gia Lai) từng cứu sống bé gái suýt bị chôn theo mẹ, góp phần xóa bỏ 1 hủ tục trong cộng đồng. Gần 7 năm qua, từ căn nhà nhỏ của mình, bà mở lớp học miễn phí cho trẻ em khó khăn trong làng.

Những tấm gương vượt lên bóng tối

Những tấm gương vượt lên bóng tối

(GLO)- Dù số phận lấy đi đôi mắt, họ vẫn không thiếu bản lĩnh và nghị lực sống. Với những người khiếm thị mà chúng tôi gặp, ánh sáng không bao giờ tắt khi trong tim họ luôn rực lên ý chí vượt lên chính mình.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến trao quà cho trẻ em bị ảnh hưởng thiên tai. Ảnh: Thảo Khuy

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến chia sẻ khó khăn với phụ nữ, trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai

(GLO)- Chiều 4-12, tại Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến đã thăm, tặng quà phụ nữ, trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai. 

Yêu thương đong đầy

Yêu thương đong đầy

(GLO)- Suốt hơn 2 tuần qua, theo chân các đoàn cứu trợ vào những điểm ngập sâu, cô lập ở các xã, phường phía Ðông tỉnh Gia Lai và Ðắk Lắk, chúng tôi gặp nhiều phụ nữ bình dị mà phi thường, với tình yêu thương đong đầy dành cho đồng bào vùng lũ.

Yêu thương trao đi từ những tấm thẻ bảo hiểm y tế

Yêu thương trao đi từ những tấm thẻ bảo hiểm y tế

(GLO)- Chương trình “Tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo Xuân Bính Ngọ” đang mang niềm vui và sự bảo vệ sức khỏe tới nhiều hộ khó khăn trên địa bàn tỉnh. Những tấm thẻ nhỏ nhưng chứa đựng giá trị lớn, vừa giảm gánh nặng viện phí, vừa tiếp thêm động lực để người dân vươn lên trong cuộc sống.

null