Tết ấm đến với bệnh nhân nghèo Gia Lai

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Nhằm chia sẻ với các bệnh nhân nghèo, khó khăn đang điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Gia Lai dịp Tết, những ngày qua, các tổ chức, mạnh thường quân và cơ sở điều trị đã tổ chức nhiều chương trình thăm hỏi, tặng quà đầy ý nghĩa; qua đó, góp phần động viên tinh thần, giúp bệnh nhân đón cái Tết ấm cúng.

Mới đây, lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Gia Lai đã đến thăm, chúc Tết, tặng quà các bệnh nhân nghèo, khó khăn đang điều trị tại một số bệnh viện trên địa bàn tỉnh. Dịp Tết này, BHXH tỉnh trao 20 phần quà (mỗi phần 500.000 đồng) đến 20 bệnh nhân nặng, khó khăn đang nằm điều trị tại Bệnh viện Nhi tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai và tại 2 Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa và An Khê. Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa nằm trong Chương trình “Mang Tết ấm đến với bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn” được ngành BHXH duy trì thường niên mỗi dịp Tết đến xuân về.

Tết ấm đến với bệnh nhân nghèo Gia Lai ảnh 1
Ông Lê Quốc Khánh-Phó Giám đốc BHXH Gia Lai thăm, tặng quà bệnh nhân nghèo khó khăn điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc (Bệnh viện Nhi Gia Lai). Ảnh: Như Nguyện

Theo ông Lê Quốc Khánh-Phó Giám đốc BHXH tỉnh, nguồn kinh phí thực hiện chương trình được trích từ quỹ hoạt động tình nghĩa của BHXH tỉnh do cán bộ, viên chức, người lao động đóng góp. Chương trình thể hiện sự quan tâm, chia sẻ và góp phần động viên bệnh nhân nghèo, khó khăn an tâm điều trị trong dịp Tết.

Nhận món quà lãnh đạo BHXH tỉnh trao tặng, chị Sung (làng Beng, xã Ia Chía, huyện Ia Grai) chia sẻ: Tết này do con đau nặng phải điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc (Bệnh viện Nhi Gia Lai) nên hai vợ chồng chị xác định năm nay không có Tết. “Vợ chồng mình làm công nhân cạo mủ cao su, thu nhập chỉ đủ chi tiêu nên khi con ốm nặng vào viện cũng rất khó khăn. Nhận món quà BHXH tỉnh trao tặng mình rất vui và có thêm điều kiện chăm lo cho con”- chị Sung tâm sự.

Chăm 2 cháu điều trị tại Khoa Sơ sinh (Bệnh viện Nhi tỉnh), chị Trương Thị Thủy (thôn Vinh Hà, xã Ia Blang, huyện Chư Sê) bộc bạch: Chị gái tôi sinh non nên hai cháu phải điều trị tại bệnh viện và Tết này chắc chắn phải đón Tết tại đây. “Trong khi mọi người chuẩn bị đón một cái Tết sum vầy tại gia đình thì mình và các cháu phải đón Tết tại bệnh viện nên cũng rất buồn. Tuy nhiên, được sự quan tâm, thăm hỏi của các y-bác sĩ và được Mạnh Thường Quân tặng quà Tết nên cũng cảm thấy được chia sẻ, động viên phần nào”-chị Thủy nói.

Chăm sóc ông ngoại nằm điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), em Rơ Châm Bơn (xã Al Bá, huyện Chư Sê) cho hay: Ông của em bị xuất huyết não và tăng huyết áp phải điều trị gần 5 tháng nay. Do điều trị dài ngày nên gia đình đã khó càng thêm khó. Được các cô chú đến thăm, tặng quà vào dịp Tết nên em vui lắm.

Để giúp bệnh nhân nghèo đón một cái Tết ấm cúng, giúp họ có thêm động lực vượt qua bệnh tật, tại hầu hết các cơ sở điều trị trên địa bàn tỉnh đều tổ chức các chương trình thăm, tặng quà, lì xì cho bệnh nhân nghèo, khó khăn dịp Tết. Chị Trần Thị Kim Chung-Điều dưỡng trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) thông tin: Tất cả bệnh nhân điều trị tại khoa đều là bệnh nhân nặng nên không thể về nhà đón Tết. Tại khoa, có nhiều trường hợp là bệnh nhân nghèo, khó khăn, một số trường hợp do nằm điều trị dài ngày nên kiệt quệ về kinh tế.

“Nhằm chia sẻ, động viên và giúp bệnh nhân nghèo, khó khăn có thêm điều kiện đón Tết, các y-bác sĩ phối hợp với Tổ công tác xã hội của bệnh viện huy động các đơn vị, Mạnh Thường Quân đến thăm, tặng quà cho bệnh nhân, giúp họ có thêm niềm vui dịp Tết. Ngoài ra, tại khoa còn quản lý 200 bệnh nhân chạy thận. Đối với các trường hợp này thì chúng tôi thường xuyên vận động Mạnh Thường Quân chung tay hỗ trợ thường xuyên chứ không chỉ riêng trong dịp Tết”-điều dưỡng Chung nói.

Theo chị Võ Thị Khả Hân-thành viên Tổ công tác xã hội (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), dịp Tết này, có nhiều bệnh nhân điều trị tại viện thuộc diện hộ nghèo, khó khăn, một số người không có thẻ bảo hiểm y tế nên càng khó khăn gấp bội. “Nhằm hỗ trợ bệnh nhân nghèo, khó khăn, Tổ đã vận động, kêu gọi nhiều đơn vị, cá nhân thăm hỏi, lì xì cho bệnh nhân dịp Tết. “Từ ngày 20 tháng Chạp đến nay, chúng tôi đã vận động được hàng trăm suất quà tặng bệnh nhân, qua đó giúp họ thêm ấm lòng khi mùa xuân đến”-chị Hân nói.

Tết ấm đến với bệnh nhân nghèo Gia Lai ảnh 2
Thành viên Tổ công tác xã hội (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) trao quà cho bệnh nhân chạy thận tại Phòng Thận nhân tạo (Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh). Ảnh: Như Nguyện

Đến ngày 29 tháng Chạp, có hơn 400 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Dự kiến, sẽ có khoảng hơn 300 bệnh nhân không thể về nhà trong dịp Tết. “Mỗi bệnh nhân nằm viện sẽ được nguồn ngân sách hỗ trợ 150.000 đồng/3 ngày Tết. Ngoài khoản này, chúng tôi cũng cố gắng vận động thêm nhiều nguồn hỗ trợ để có các phần quà tặng bệnh nhân nghèo, khó khăn. Mới đây, Công ty TNHH xổ số kiến thiết Gia Lai đã hỗ trợ 20 triệu đồng. Số tiền này, đơn vị sẽ trích hỗ trợ cho các trường hợp khó khăn, không để bệnh nhân nghèo, khó khăn không có Tết”-bác sĩ Phạm Bá Mỹ-Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh thông tin.

Tại Bệnh viện Nhi Gia Lai, ngoài vận động nguồn kinh phí hỗ trợ cho các bệnh nhi khó khăn điều trị tại viện trong dịp Tết, các y-bác sĩ còn bố trí các góc trang trí Tết Nguyên đán- Mừng Xuân Quý Mão và khu vực chụp ảnh lưu niệm ngày Tết cho bệnh nhi. “Hiện có 3 khoa điều trị đã hoàn thành góc trang trí Tết, tạo ra không gian ấm cúng, vui tươi và mang không khí mùa xuân, Tết cổ truyền dân tộc đến với bệnh nhân, người dân và công chức, viên chức bệnh viện. Đồng thời, qua đó đem lại cảm giác gần gũi, thân thuộc giúp các bệnh nhi và người nhà cảm nhận Tết ấm cúng như ở nhà”-bác sĩ Hoàng Ngọc Thành-Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi tỉnh cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Phường Sông Bờ: Truyền thông góp phần giảm nghèo bền vững

Phường Sông Bờ: Truyền thông góp phần giảm nghèo bền vững

(GLO)- Thực hiện Tiểu dự án 1 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, từ năm 2022 đến nay, phường Sông Bờ (thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều giải pháp nhằm giúp người dân tiếp cận với các nguồn thông tin bổ ích để phát triển kinh tế, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Bình yên làng Pốt

Bình yên làng Pốt

(GLO)- Sau 4 năm triển khai mô hình “Buôn làng bình yên, gia đình hạnh phúc”, tình hình an ninh trật tự và ý thức chấp hành pháp luật của người dân làng Pốt (xã Song An, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) chuyển biến rõ rệt, đời sống ngày càng ổn định.

Nữ công chức trải nghiệm với nghề viết chữ thuê

Nữ công chức trải nghiệm với nghề viết chữ thuê

(GLO)- Viết chữ thuê là nghề khá phổ biến ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, đây vẫn là dịch vụ còn mới mẻ tại Gia Lai. Với chị Đỗ Trần Thu Hằng (SN 1992, tổ 4, phường Diên Hồng, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), nghề này không chỉ giúp tăng thêm thu nhập cho gia đình mà còn nuôi dưỡng đam mê, giữ gìn nét chữ của dân tộc.

Pleiku: Hơn 700 người tham gia Ngày hội Hiến máu tình nguyện

Pleiku: Hơn 700 người tham gia Ngày hội Hiến máu tình nguyện

(GLO)- Ngày 18-3, tại Nhà Thiếu nhi TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP. Pleiku, Câu lạc bộ Giọt Hồng Pleiku phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh phát động Ngày hội Hiến máu tình nguyện đợt I năm 2023.
Tặng quà cho bệnh nhân phong, hộ nghèo Chư Sê và Mang Yang

Tặng quà cho bệnh nhân phong, hộ nghèo Chư Sê và Mang Yang

(GLO)- Sáng 17-3, Hội Chữ thập đỏ huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) phối hợp với gia đình bà Phạm Thị Vân (Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) cùng UBND xã Ia Blang tổ chức chương trình tặng quà cho người nghèo, người khuyết tật, người già và đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn tại địa phương.

Hội viên nông dân tích cực góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Hội viên nông dân tích cực góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

(GLO)- Thực hiện Kế hoạch số 552 ngày 30-1-2023 của Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về tổ chức lấy ý kiến người dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), cán bộ, hội viên nông dân trong tỉnh đã góp hơn 200 ý kiến trực tiếp thông qua các hội nghị chuyên đề, các buổi sinh hoạt ở cơ sở và gián tiếp gửi văn bản, thư điện tử, thông qua mạng Zalo, Facebook.

Ia Pa vươn lên từ gian khó

Ia Pa vươn lên từ gian khó

(GLO)- Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đang ngày càng khởi sắc, đời sống người dân được cải thiện đáng kể. Kế thừa những kết quả đạt được, Đảng bộ, chính quyền và người dân Ia Pa quyết tâm phấn đấu xây dựng huyện nhà phát triển nhanh và bền vững.

Ksor H’Kriếu nặng lòng với phụ nữ nghèo

Ksor H’Kriếu nặng lòng với phụ nữ nghèo

(GLO)- Bằng cách hỗ trợ con giống, đất sản xuất, vốn không tính lãi và phương tiện đi lại, mô hình “3 trong 1” do chị Ksor H’Kriếu (buôn Nông Siu, xã Ia Rmok, huyện Krông Pa) triển khai đã giúp nhiều hội viên phụ nữ thoát nghèo, lan tỏa phong trào phụ nữ đoàn kết giúp nhau giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền phòng-chống cháy nổ

Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền phòng-chống cháy nổ

(GLO)- Nhằm nâng cao ý thức phòng-chống cháy nổ và rèn luyện kỹ năng thoát nạn trong các tình huống cho học sinh, Công an TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) phối hợp với một số trường học trên địa bàn tổ chức các hoạt động liên quan đến công tác phòng cháy-chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH).