Tết ấm đến với bệnh nhân nghèo Gia Lai

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Nhằm chia sẻ với các bệnh nhân nghèo, khó khăn đang điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Gia Lai dịp Tết, những ngày qua, các tổ chức, mạnh thường quân và cơ sở điều trị đã tổ chức nhiều chương trình thăm hỏi, tặng quà đầy ý nghĩa; qua đó, góp phần động viên tinh thần, giúp bệnh nhân đón cái Tết ấm cúng.

Mới đây, lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Gia Lai đã đến thăm, chúc Tết, tặng quà các bệnh nhân nghèo, khó khăn đang điều trị tại một số bệnh viện trên địa bàn tỉnh. Dịp Tết này, BHXH tỉnh trao 20 phần quà (mỗi phần 500.000 đồng) đến 20 bệnh nhân nặng, khó khăn đang nằm điều trị tại Bệnh viện Nhi tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai và tại 2 Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa và An Khê. Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa nằm trong Chương trình “Mang Tết ấm đến với bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn” được ngành BHXH duy trì thường niên mỗi dịp Tết đến xuân về.

Tết ấm đến với bệnh nhân nghèo Gia Lai ảnh 1
Ông Lê Quốc Khánh-Phó Giám đốc BHXH Gia Lai thăm, tặng quà bệnh nhân nghèo khó khăn điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc (Bệnh viện Nhi Gia Lai). Ảnh: Như Nguyện

Theo ông Lê Quốc Khánh-Phó Giám đốc BHXH tỉnh, nguồn kinh phí thực hiện chương trình được trích từ quỹ hoạt động tình nghĩa của BHXH tỉnh do cán bộ, viên chức, người lao động đóng góp. Chương trình thể hiện sự quan tâm, chia sẻ và góp phần động viên bệnh nhân nghèo, khó khăn an tâm điều trị trong dịp Tết.

Nhận món quà lãnh đạo BHXH tỉnh trao tặng, chị Sung (làng Beng, xã Ia Chía, huyện Ia Grai) chia sẻ: Tết này do con đau nặng phải điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc (Bệnh viện Nhi Gia Lai) nên hai vợ chồng chị xác định năm nay không có Tết. “Vợ chồng mình làm công nhân cạo mủ cao su, thu nhập chỉ đủ chi tiêu nên khi con ốm nặng vào viện cũng rất khó khăn. Nhận món quà BHXH tỉnh trao tặng mình rất vui và có thêm điều kiện chăm lo cho con”- chị Sung tâm sự.

Chăm 2 cháu điều trị tại Khoa Sơ sinh (Bệnh viện Nhi tỉnh), chị Trương Thị Thủy (thôn Vinh Hà, xã Ia Blang, huyện Chư Sê) bộc bạch: Chị gái tôi sinh non nên hai cháu phải điều trị tại bệnh viện và Tết này chắc chắn phải đón Tết tại đây. “Trong khi mọi người chuẩn bị đón một cái Tết sum vầy tại gia đình thì mình và các cháu phải đón Tết tại bệnh viện nên cũng rất buồn. Tuy nhiên, được sự quan tâm, thăm hỏi của các y-bác sĩ và được Mạnh Thường Quân tặng quà Tết nên cũng cảm thấy được chia sẻ, động viên phần nào”-chị Thủy nói.

Chăm sóc ông ngoại nằm điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), em Rơ Châm Bơn (xã Al Bá, huyện Chư Sê) cho hay: Ông của em bị xuất huyết não và tăng huyết áp phải điều trị gần 5 tháng nay. Do điều trị dài ngày nên gia đình đã khó càng thêm khó. Được các cô chú đến thăm, tặng quà vào dịp Tết nên em vui lắm.

Để giúp bệnh nhân nghèo đón một cái Tết ấm cúng, giúp họ có thêm động lực vượt qua bệnh tật, tại hầu hết các cơ sở điều trị trên địa bàn tỉnh đều tổ chức các chương trình thăm, tặng quà, lì xì cho bệnh nhân nghèo, khó khăn dịp Tết. Chị Trần Thị Kim Chung-Điều dưỡng trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) thông tin: Tất cả bệnh nhân điều trị tại khoa đều là bệnh nhân nặng nên không thể về nhà đón Tết. Tại khoa, có nhiều trường hợp là bệnh nhân nghèo, khó khăn, một số trường hợp do nằm điều trị dài ngày nên kiệt quệ về kinh tế.

“Nhằm chia sẻ, động viên và giúp bệnh nhân nghèo, khó khăn có thêm điều kiện đón Tết, các y-bác sĩ phối hợp với Tổ công tác xã hội của bệnh viện huy động các đơn vị, Mạnh Thường Quân đến thăm, tặng quà cho bệnh nhân, giúp họ có thêm niềm vui dịp Tết. Ngoài ra, tại khoa còn quản lý 200 bệnh nhân chạy thận. Đối với các trường hợp này thì chúng tôi thường xuyên vận động Mạnh Thường Quân chung tay hỗ trợ thường xuyên chứ không chỉ riêng trong dịp Tết”-điều dưỡng Chung nói.

Theo chị Võ Thị Khả Hân-thành viên Tổ công tác xã hội (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), dịp Tết này, có nhiều bệnh nhân điều trị tại viện thuộc diện hộ nghèo, khó khăn, một số người không có thẻ bảo hiểm y tế nên càng khó khăn gấp bội. “Nhằm hỗ trợ bệnh nhân nghèo, khó khăn, Tổ đã vận động, kêu gọi nhiều đơn vị, cá nhân thăm hỏi, lì xì cho bệnh nhân dịp Tết. “Từ ngày 20 tháng Chạp đến nay, chúng tôi đã vận động được hàng trăm suất quà tặng bệnh nhân, qua đó giúp họ thêm ấm lòng khi mùa xuân đến”-chị Hân nói.

Tết ấm đến với bệnh nhân nghèo Gia Lai ảnh 2
Thành viên Tổ công tác xã hội (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) trao quà cho bệnh nhân chạy thận tại Phòng Thận nhân tạo (Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh). Ảnh: Như Nguyện

Đến ngày 29 tháng Chạp, có hơn 400 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Dự kiến, sẽ có khoảng hơn 300 bệnh nhân không thể về nhà trong dịp Tết. “Mỗi bệnh nhân nằm viện sẽ được nguồn ngân sách hỗ trợ 150.000 đồng/3 ngày Tết. Ngoài khoản này, chúng tôi cũng cố gắng vận động thêm nhiều nguồn hỗ trợ để có các phần quà tặng bệnh nhân nghèo, khó khăn. Mới đây, Công ty TNHH xổ số kiến thiết Gia Lai đã hỗ trợ 20 triệu đồng. Số tiền này, đơn vị sẽ trích hỗ trợ cho các trường hợp khó khăn, không để bệnh nhân nghèo, khó khăn không có Tết”-bác sĩ Phạm Bá Mỹ-Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh thông tin.

Tại Bệnh viện Nhi Gia Lai, ngoài vận động nguồn kinh phí hỗ trợ cho các bệnh nhi khó khăn điều trị tại viện trong dịp Tết, các y-bác sĩ còn bố trí các góc trang trí Tết Nguyên đán- Mừng Xuân Quý Mão và khu vực chụp ảnh lưu niệm ngày Tết cho bệnh nhi. “Hiện có 3 khoa điều trị đã hoàn thành góc trang trí Tết, tạo ra không gian ấm cúng, vui tươi và mang không khí mùa xuân, Tết cổ truyền dân tộc đến với bệnh nhân, người dân và công chức, viên chức bệnh viện. Đồng thời, qua đó đem lại cảm giác gần gũi, thân thuộc giúp các bệnh nhi và người nhà cảm nhận Tết ấm cúng như ở nhà”-bác sĩ Hoàng Ngọc Thành-Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi tỉnh cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Hơi thở mùa xuân

Hơi thở mùa xuân

(GLO)- Mùa xuân vẫn được coi là mùa đẹp nhất trong năm. Riêng tôi, tôi cảm nhận được vẻ đẹp ấy qua từng hơi thở. Có lẽ vì vậy mà mỗi khi tháng Chạp khóa cửa chuẩn bị đón ngày sang, tôi lại hoài mong nét tươi mới của mùa xuân.
Vươn lên từ đồng trũng

Vươn lên từ đồng trũng

(GLO)- Từ một vùng đất trũng và nghèo nàn, đến nay, khu vực suối Hội Phú (TP. Pleiku) đã dần định hình thành khu đô thị khang trang, hiện đại, đáp ứng nhu cầu trải nghiệm của người dân và du khách.
Trăn trở Tết ở làng “siêu đẻ”

Trăn trở Tết ở làng “siêu đẻ”

(GLO)- Làng Ea Lũh (xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) có 140 hộ, trên 800 khẩu (trong đó có hơn 200 trẻ em), gần 100% người dân trong làng là dân tộc Xê Đăng. Tết đã cận kề, lũ trẻ trong làng náo nức chào đón Tết bằng tiếng cười rộn vang nhưng đâu đó vẫn còn nhiều nỗi niềm sâu kín của người lớn.
Gia Lai ghi nhận 13 trường hợp tử vong trong dịp Tết

Gia Lai ghi nhận 13 trường hợp tử vong trong dịp Tết

(GLO)-Theo thông tin từ Sở Y tế Gia Lai, tổng số bệnh nhân (BN) đến khám, cấp cứu từ ngày 21 đến 9 giờ sáng ngày 24-1 (nhằm ngày 30 tháng Chạp đến mùng 3 Tết) là 2.118 BN (giảm 1.834 trường hợp so với cùng kỳ); trong số này, có 1.344 BN nhập viện điều trị nội trú.
20 năm "xanh miền đất lạ"

20 năm "xanh miền đất lạ"

(GLO)- Cách đây tròn 20 năm, 1.000 thanh niên tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hăng hái tình nguyện tham gia Dự án phát triển nông thôn, miền núi (giai đoạn 2003-2005) tại 25 tỉnh, thành trong cả nước theo Quyết định số 277/QĐ-TTg ngày 13-3-2003 của Thủ tướng Chính phủ. Trong số này có 36 người tỏa về 9 xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Gia Lai.
Xuân mới yên vui bên gia đình

Xuân mới yên vui bên gia đình

(GLO)-  “Tết này là cái Tết vui nhất, bởi mình cảm nhận được sự bình yên quý giá và tấm lòng yêu thương, đùm bọc của gia đình, chính quyền địa phương và làng xóm”.
Hde

Xuân mới ở làng Hde

(GLO)- Làng Hde là một trong những ngôi làng xa xôi và khó khăn nhất của xã nghèo Đak Tơ Ver (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai). Dẫu vậy, mùa xuân này, bà con của làng vẫn đón Tết với nhiều điều phấn khởi, tươi vui.
Ông Lê Công Danh (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) kỳ vọng sau Tết giá dưa hấu sẽ nhích lên để người trồng dưa có lời chút đỉnh. Ảnh: Vũ Chi

Tết xa quê của người trồng dưa hấu

(GLO)- Ngày cuối cùng của năm Nhâm Dần, khi nhà nhà đang quây quần chuẩn bị đón năm mới Quý Mão thì những người trồng dưa hấu tại khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai lại lặng lẽ trong những căn lều dựng tạm. Cũng giò, chả, bánh tét nhưng cảm giác đón Tết nơi đất khách quê người khiến họ không khỏi chạnh lòng.
“Rửa xe gây quỹ” ở huyện Chư Prông: Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

“Rửa xe gây quỹ” ở huyện Chư Prông: Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

(GLO)- Nhằm giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết đến Xuân về, các tổ chức Đoàn ở huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) đã thực hiện hoạt động gây quỹ bằng nhiều hình thức: rửa xe, bán bao lì xì… Qua hoạt động ý nghĩa này, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) vừa phát huy tinh thần xung kích vì cộng đồng vừa mang niềm vui đến cho các học sinh khó khăn.
Chăm lo đời sống đoàn viên Công đoàn và người lao động

Chăm lo đời sống đoàn viên Công đoàn và người lao động

(GLO)- Năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã cụ thể hóa chủ đề “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam” bằng những hành động cụ thể, góp phần hỗ trợ đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) có cuộc sống ổn định.