Xã Glar xây dựng cảnh quan, bảo vệ môi trường nông thôn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Không chỉ chú trọng phát triển kinh tế mà trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, xã Glar (huyện Đak Đoa) còn quan tâm đến việc xây dựng cảnh quan, bảo vệ môi trường nông thôn.

Glar là xã vùng I, nằm cách trung tâm huyện 5,7 km về phía Nam với diện tích đất tự nhiên hơn 4.000 ha. Xã có 9 thôn với gần 2.430 hộ dân, 9.850 nhân khẩu, người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 98% dân số toàn xã. Ông Bùi Quang Thoại-Phó Chủ tịch UBND xã Glar cho biết: Người dân trong xã sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp với những loại cây trồng như cà phê (gần 2.000 ha), lúa (hơn 800 ha), cao su (hơn 250 ha), một số cây ăn quả; chăn nuôi chủ yếu là bò (khoảng 2.200 con), heo (hơn 3.600 con), dê (gần 300 con) và hơn 10.000 con gia cầm...

Dải phân cách rực rỡ hoa giấy ngay tại trung tâm xã Glar (huyện Đak Đoa). Ảnh: Hà Duy
Dải phân cách rực rỡ hoa giấy ngay tại trung tâm xã Glar (huyện Đak Đoa). nh: Hà Duy

Năm 2016, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đến năm 2020, xã có 2 thôn được UBND huyện công nhận là thôn nông thôn mới là thôn Dôr 2 và thôn Dơk Rơng. Với quyết tâm chính trị cao của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong xã, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được triển khai quyết liệt và đạt nhiều kết quả đáng kể nên xã Glar đã thực sự có sự thay đổi toàn diện.

Ông Thoại chia sẻ: “Bên cạnh việc phát triển kinh tế, diện mạo các nông thôn của xã cũng được chú trọng xây dựng và có sự thay đổi rõ rệt, nhận thức của người dân cũng được nâng lên. Hiện các tuyến đường được nhựa hóa, bê tông hóa và cứng hóa đảm bảo không lầy lội vào mưa, đường xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa với 13,5 km; xã đã có 52 km km đường liên thôn, đường nội thôn được bê tông hóa và có 26 km được bê tông hóa, cứng hóa đảm bảo vận chuyển nông sản trong mùa mưa”.

Là một trong những hộ dân gương mẫu, đi đầu trong việc hiến đất làm đường, anh Yôl (làng Dôr 1) chia sẻ: “Trước kia, đường từ làng ra rẫy cà phê vào mùa mưa rất lầy lội, khó đi lại cũng như vận chuyển nông sản. Bởi vậy, khi thôn triển khai vận động người dân di dời hàng rào, hiến đất mở rộng và cải tạo đường, tôi đã chấp hành ngay việc hiến hơn 20 m đất dọc tuyến đường. Tôi chỉ mong đóng góp chút công sức để diện mạo thôn, làng khang trang, sạch đẹp hơn”.

Ý thức trong bảo vệ môi trường của người dân đã góp phần tạo nên diện mạo khang trang, sạch sẽ của vùng nông thôn Glar. Ảnh: Hà Duy
Ý thức trong bảo vệ môi trường của người dân đã góp phần tạo nên diện mạo khang trang, sạch sẽ của vùng nông thôn Glar. Ảnh: Hà Duy

Với sự tích cực tuyên truyền, vận động, ý thức của người dân nơi đây đã được nâng lên rõ rệt. Hiện có trên 80% số hộ gia đình trên địa bàn xã đã thực hiện cải tạo vườn, chỉnh trang hàng rào cổng ngõ. Hàng rào bằng cây được nhân dân cắt tỉa gọn gàng, không gây cản trở giao thông và phù hợp với quy hoạch lộ giới. Xã có 2.330 hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh, đạt 100% so với tổng số hộ trên toàn xã. Người dân trên địa bàn sử dụng nguồn nước từ giếng đào, giếng khoan trong vườn nhà, giếng cách nguồn gây ô nhiễm tối thiểu 10 m, có nắp đậy và có miệng đào cao 0,5 m. Có 71% hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch.

Hàng năm, xã hợp đồng với đơn vị thu gom tiêu hủy các loại bao bì thuốc bảo vệ thực vật và vỏ các loại hóa chất độc hại theo đúng quy định. Còn tại khu vực công cộng, hàng tuần Công đoàn xã cũng tổ chức cho cán bộ, công chức xã tổ chức dọn vệ sinh ở trụ sở cơ quan Tại các trường học, học sinh dọn vệ sinh xung quanh trường 2 lần/tuần, dọc các tuyến đường nhân dân tự tổ chức phát dọn, thu gom rác thải định kỳ hàng tháng. Nhiều hộ dân đã có ý thức trong việc dọn dẹp vệ sinh xung quanh nhà ở, tự đào hố rác và xử lý rác thải tại nhà hoặc tập kết rác tại khu vực bãi rác xã Glar theo đúng quy định.

Công ty TNHH Vĩnh Hiệp hỗ trợ bón các loại cho các hộ nông dân trên địa bàn huyện Đak Đoa, trong đó có xã Glar tham gia dự án liên kết sản xuất cà phê bền vững. Ảnh: Hà Duy
Công ty TNHH Vĩnh Hiệp hỗ trợ bón các loại cho các hộ nông dân trên địa bàn huyện Đak Đoa, trong đó có xã Glar tham gia dự án liên kết sản xuất cà phê bền vững. Ảnh: Hà Duy

Anh Huân (người dân trung tâm xã Glar) cho hay: “Chúng tôi được các cán bộ tuyên truyền rất nhiều về vấn đề bảo vệ môi trường. Vì vậy, khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, các loại bao bì, tôi đều gom lại một chỗ chứ không vứt bừa bãi ra môi trường”.

Nói về kinh nghiệm để đạt được những kết quả đáng phấn khởi đó, ông Thoại chia sẻ: “Trước hết là phải làm tốt công tác tuyên truyền để cả hệ thống chính trị và nhân dân nhận thức đúng và đầy đủ về xây dựng xây dựng nông thôn mới nói chung và bảo vệ môi trường nói riêng. Phải làm cho người dân hiểu bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khỏe, cần ý thức tự giác của chính bà con trong việc thu gom rác thải; tránh để rác bừa bãi hoặc ô nhiễm quanh khu vực gia đình cư trú; không thả rông súc vật; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách, vỏ lọ, bao gói thuốc cần được thu gom tập kết vào một nơi quy định. Cùng với đó là sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng uỷ; sự điều hành linh hoạt, quyết liệt của chính quyền và sự phối kết hợp chặt chẽ, đồng bộ của các ban ngành đoàn thể chính trị-xã hội của xã, đặc biệt là già làng, người uy tín trong cộng đồng. Quan trọng nhất là mọi việc làm phải dựa trên nguyện vọng chính đáng của nhân dân, phát huy tốt nhất vai trò của cộng đồng, quán triệt sâu sắc nguyên tắc: "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”.

Có thể bạn quan tâm

Ia Pa: Quán triệt nhiều văn bản quan trọng đến cán bộ chủ chốt toàn huyện

Ia Pa: Quán triệt nhiều văn bản quan trọng đến cán bộ chủ chốt toàn huyện

(GLO)- Ngày 8-5, Huyện ủy Ia Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn huyện nhằm học tập, quán triệt và tuyên truyền các văn bản quan trọng của Trung ương và Tỉnh ủy. Hội nghị diễn ra tại hội trường huyện, với sự tham dự đông đủ của đội ngũ lãnh đạo chủ chốt các cấp.

Hội chợ việc làm cho lao động về nước: Cầu nối mở ra cơ hội mới

Hội chợ việc làm cho lao động về nước: Cầu nối mở ra cơ hội mới

(GLO)- Khác với những phiên giao dịch việc làm thông thường, Hội chợ việc làm diễn ra tại TP. Pleiku ngày 6-5 do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Gia Lai phối hợp với Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Nội vụ) tổ chức là cầu nối mở ra cơ hội mới cho người đi xuất khẩu lao động trở về nước.

Gia Lai: Bảo đảm 100% đối tượng đủ điều kiện được hưởng chính sách trợ giúp xã hội kịp thời

Gia Lai: Bảo đảm 100% đối tượng đủ điều kiện được hưởng chính sách trợ giúp xã hội kịp thời

(GLO)- Thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, UBND tỉnh Gia Lai vừa có Công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực bảo trợ xã hội và phòng-chống tệ nạn xã hội năm 2025.

Hành trình mới từ dòng vốn nhỏ

Hành trình mới từ dòng vốn nhỏ

(GLO)- Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh Gia Lai được thành lập ngày 25-4-2015. Nhờ vốn vay từ nguồn quỹ này, toàn tỉnh có 425 hộ gia đình thoát nghèo. Nguồn quỹ đã tiếp thêm niềm tin và hy vọng thoát nghèo cho nhiều phụ nữ.

“Tình yêu làm đất lạ hóa quê hương”

“Tình yêu làm đất lạ hóa quê hương”

(GLO)- Tháng 10-1976, giữa thời điểm đất nước còn ngổn ngang tàn tích chiến tranh, đoàn cán bộ kỹ thuật gồm 40 người từ Thanh Hóa được điều động vào tỉnh Gia Lai-Kon Tum mang theo tri thức, nhiệt huyết và sứ mệnh góp phần tái thiết cuộc sống cho những vùng quê.