Đak Đoa tổ chức dạ hội cồng chiêng mừng Xuân mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Tối 1-2, Ban tổ chức các hoạt động Văn hóa-Thể thao huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) năm 2024 đã tổ chức đêm văn nghệ-dạ hội cồng chiêng chào mừng kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2024), mừng xuân mới Giáp Thìn và chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Với chủ đề “Mừng Đảng-mừng Xuân Giáp thìn năm 2024”, chương trình mang đến cho người dân những món ăn tinh thần phong phú. Mở đầu đêm dạ hội là bài chiêng “Mừng chiến thắng” của đội nghệ nhân thị trấn Đak Đoa và tốp ca nam nữ “Tuổi xuân dâng Đảng” của Đội Tuyên truyền lưu động Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San.

Các tiết mục văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân mang đến không khí vui tươi trước thềm năm mới. Ảnh: Anh Tuấn
Các tiết mục văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân mang đến không khí vui tươi trước thềm năm mới. Ảnh: Anh Tuấn

Xuyên suốt chương trình, khán giả được thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc như: tốp ca “Đảng là cuộc sống của tôi”; múa “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên người”; đơn ca “Chào xuân mới”; tam ca “Xuân chiến khu”, “Ngày hội mùa Gia Lai”; hòa tấu đàn t’rưng “Dân ca Bahnar”; múa dân gian đương đại “Cò lả”; tốp ca “Đêm hội cồng chiêng”, “Xuân đã về, “Việt Nam ơi mùa xuân đến rồi”, “Ô kìa xuân”… Các tiết mục do đội văn nghệ các xã Tân Bình, Glar, Adơk, Kdang, thị trấn Đak Đoa và Đội Tuyên truyền lưu động Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San biểu diễn.

Khán giả còn được chìm đắm trong những giai điệu cồng chiêng do các đội nghệ nhân xã Kon Gang, Kdang, Glar, Ia Băng, Hà Bầu trình diễn như: mừng lúa mới, đâm trâu, mừng chiến thắng; cúng giọt nước. Đặc biệt, các nghệ nhân xã Glar mang đến dạ hội cồng chiêng với tiết mục chiêng tre (hay còn gọi là ching kram) độc đáo trong bài chiêng “Mừng chiến thắng”…

Các nghệ nhân mang đến cho khán giả những màn trình diễn đặc sắc. Ảnh: Anh Tuấn
Các nghệ nhân mang đến cho khán giả những màn trình diễn đặc sắc. Ảnh: Anh Tuấn

Chương trình tổ ở góc đường Nguyễn Huệ và Trần Hưng Đạo (khu đất Công ty thương mại 25 cũ) đã thu hút đông đảo người dân ở các làng, thị trấn trong huyện đến thưởng thức, cổ vũ các đoàn nghệ nhân. Đêm văn nghệ-dạ hội cồng chiêng mang đến không khí hân hoan cho người dân trước thềm Xuân mới.

Có thể bạn quan tâm

Thơ Nguyễn Tấn Hỷ: Hoàng hôn

Thơ Nguyễn Tấn Hỷ: Hoàng hôn

(GLO)- "Hoàng hôn" của nhà thơ Nguyễn Tấn Hỷ là tác phẩm nhiều cảm xúc trước bóng chiều hoàng hôn. Trong tia nắng le lói cuối ngày, những cánh chim mải miết tìm về tổ ấm, những đôi chân lam lũ mải miết về nhà...
Thương nhớ cá đồng

Thương nhớ cá đồng

(GLO)- Khác với miền Nam quanh năm ấm áp, sản vật dồi dào, miền Bắc 4 mùa xuân, hạ, thu, đông rõ rệt nên thường là mùa nào thức ấy. Trong đó, loài cá, đặc biệt là cá đồng thì phải đúng mùa ăn mới thơm ngon.
Nồng nàn hương vị rượu cần

Nồng nàn hương vị rượu cần

(GLO)- Trong đời sống văn hóa, tinh thần của bà con các dân tộc thiểu số Tây Nguyên nói chung, người Jrai vùng Ia Pa nói riêng, rượu cần (rượu ghè) là một loại thức uống quý, không thể thiếu trong các buổi sinh hoạt cộng đồng hoặc của từng gia đình, dòng họ.
Mùa gặt

Mùa gặt

(GLO)- Nhắc đến Gia Lai, nhiều người sẽ nghĩ đến những dãy núi cao trùng điệp, những cánh rừng bạt ngàn xanh ngát, những rẫy cà phê, cao su ngút ngàn trên đất đỏ bazan trù phú.
Ly cà phê tím

Ly cà phê tím

Sông Túy Loan tím ngát. Những vệt ráng mây in bóng tím. Dãy núi xa xa in bóng tím. Đó là khi hoàng hôn, khi trời nước hoàng hôn, khi lòng người hoàng hôn! Nước nhuốm màu tâm trạng gã “trai Quảng” đã cũ, đã đi qua quãng đời gập ghềnh, sóng gió, nay về soi mặt vào sông quê.