Cậu bé Rơ Mah Tú hạnh phúc trong ngôi nhà mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thiếu vắng hơi ấm của cha từ nhỏ, đến ngày 27-8 vừa qua, em Rơ Mah Tú (làng Nú 2, xã Ia Chía, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) mới cảm nhận được tình cảm này. Em được Đồn Biên phòng Ia Chía nhận làm “Con nuôi Đồn Biên phòng” và đón về nuôi tại tổ công tác địa bàn của đơn vị tại làng Beng.

Căn phòng dành cho Tú khá rộng rãi và được cán bộ Đồn Biên phòng Ia Chía chuẩn bị đầy đủ với giường ngủ, chăn màn, bàn học, tủ quần áo, kệ sách...Lần đầu tiên được sở hữu một căn phòng riêng, ánh mắt cậu bé 10 tuổi luôn lấp lánh niềm vui. Còn chị Rơ Mah Hem (mẹ của Tú) rưng rưng xúc động khi ghé thăm nơi ăn, ở mà đơn vị sắp xếp, bố trí cho con trai.

Đồn Biên phòng Ia Chía nhận em Rơ Mah Tú (làng Nú 2) làm "Con nuôi Đồn Biên phòng" từ năm học 2024-2025. Ảnh: P.D

Đồn Biên phòng Ia Chía nhận em Rơ Mah Tú (làng Nú 2) làm "Con nuôi Đồn Biên phòng" từ năm học 2024-2025. Ảnh: P.D

Chị Hem là mẹ đơn thân. Do sức khỏe yếu nên chị Hem chỉ quanh quẩn ở nhà, trồng, chăm sóc 5 sào điều phía sau vườn nên cuộc sống của hai mẹ con còn nhiều khó khăn. Khi được cán bộ Đồn Biên phòng Ia Chía đề nghị nhận Tú làm con nuôi, chăm sóc và nuôi dưỡng đến khi Tú học xong THCS, chị đã không ngần ngại mà đồng ý ngay. Bởi chị hoàn toàn tin tưởng Bộ đội Biên phòng. Chị muốn gửi gắm cậu con trai duy nhất, nhờ bộ đội nuôi nấng, chăm sóc, dạy dỗ để trưởng thành khỏe mạnh, trở thành người có ích.

Để cậu con nuôi nhanh chóng thích nghi với cuộc sống ở môi trường mới, đơn vị đã phân công cán bộ trực tiếp giúp đỡ, quản lý, kèm cặp, hướng dẫn và chăm sóc. Đồng thời, thường xuyên giữ mối liên hệ với gia đình, chính quyền địa phương và nhà trường để nắm tình hình học tập, rèn luyện cũng như tâm tư, tình cảm.

Đại úy Rơ Mah Thiết-Nhân viên trinh sát của Đồn Biên phòng Ia Chía- “cha nuôi” trực tiếp chăm sóc Tú chia sẻ: “Cháu khá dạn dĩ nên chỉ vài ngày đã quen với môi trường, cuộc sống mới. Đơn vị đã mua sắm đầy đủ quần áo, sách vở, đồ dùng học tập để cháu sẵn sàng bước vào năm học mới. Năm học này, cháu học lớp 5 tại Trường Tiểu học Cù Chính Lan”.

Đón nhận tình cảm mà các “cha nuôi” Đồn Biên phòng Ia Chía dành cho mình, Tú nhẹ nhàng nói: “Con được các chú mua cho rất nhiều quần áo, đồ dùng mới đều là những thứ con thích. Con sẽ cố gắng học tập thật tốt, mai sau cũng trở thành bộ đội như các chú”.

Trước khi nhận nuôi cậu bé Rơ Mah Tú, đơn vị đã nhận nuôi 2 “Con nuôi của Đồn Biên phòng”, gồm: Rơ Lan Tuen, (làng Nú 1) và Ksor Hội (làng Bang). Cả hai đã tốt nghiệp THCS. Theo quy định của chương trình, đơn vị đã bàn giao 2 “Con nuôi Đồn Biên phòng” về lại gia đình và chuyển sang chương trình “Nâng bước em đến trường”, mỗi tháng hỗ trợ 500 ngàn đồng/em.

Đại úy Rơ Mah Thiết trực tiếp kèm cặp, hướng dẫn, giúp đỡ "Con nuôi Đồn Biên phòng" từ việc ăn, ở, sinh hoạt đến học tập. Ảnh: P.D

Đại úy Rơ Mah Thiết trực tiếp kèm cặp, hướng dẫn, giúp đỡ "Con nuôi Đồn Biên phòng" từ việc ăn, ở, sinh hoạt đến học tập. Ảnh: P.D

Tiếp tục triển khai, duy trì Chương trình “Con nuôi Đồn Biên phòng”, năm học 2024-2025, đơn vị chủ động phối hợp với các làng và trường Tiểu học, THCS trên địa bàn để khảo sát, lựa chọn đối tượng nhận nuôi. Ông Kpuih Đên-Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Nú 2-cho hay: “Cháu Tú là con của hộ nghèo trong làng. Mẹ Tú sức khỏe yếu nên sợ không theo sát chăm sóc, quản lý được con đang tuổi ăn, tuổi lớn. Vì vậy, khi bộ đội khảo sát và nhận cháu làm con nuôi, gia đình, người làng đều mừng. Dân làng cũng mong chương trình được đơn vị duy trì lâu dài và nếu được có thể nhận nuôi thêm nhiều cháu có hoàn cảnh khó khăn hơn nữa”.

Chương trình “Con nuôi Đồn Biên phòng” được các Đồn Biên phòng trực thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh triển khai từ năm 2019 đến nay. Đây là hoạt động mang tính nhân văn, thể hiện tình cảm, trách nhiệm và sự tri ân của Bộ đội Biên phòng tỉnh với nhân dân trên khu vực biên giới.

Trao đổi với P.V, Thiếu tá Hoàng Long-Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ia Chía cho biết: “Chương trình nhằm đồng hành, giúp đỡ các cháu học sinhhoàn cảnh khó khăn nhưng hiếu học có thêm điều kiện ăn, ở, sinh hoạt, học tập để phát triển toàn diện, sau này trở thành những công dân có ích cho gia đình, xã hội. Thông qua chương trình, đơn vị cũng mong muốn củng cố và tăng cường tình đoàn kết gắn bó với quần chúng nhân dân trên khu vực biên giới, chung sức xây dựng nền biên phòng toàn dân vững chắc”.

Có thể bạn quan tâm

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động hưởng ứng phong trào Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ với sự tham gia của hàng trăm hội viên tại phường Bình Định.

Hội LHPN tỉnh Gia Lai phát động hưởng ứng “Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(GLO)- Sáng 20-3, tại phường Bình Định, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” với chủ đề “Phụ nữ vun trồng tương lai - vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”.

Gia Lai phấn đấu giảm tỷ lệ sinh con tại nhà xuống dưới 4%

Gia Lai phấn đấu giảm tỷ lệ sinh con tại nhà xuống dưới 4%

(GLO)- Năm 2026, tỉnh Gia Lai phấn đấu đạt mục tiêu giảm tỷ lệ sinh con tại nhà xuống dưới 4% nhằm giảm dần và tiến tới loại bỏ tình trạng sinh con tại nhà, sinh tại nhà không được cán bộ y tế hỗ trợ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (tập trung khu vực phía Tây tỉnh).

Xã Ia Hiao khẩn trương triển khai dự án tái định cư vùng thiên tai

Xã Ia Hiao đẩy mạnh triển khai dự án tái định cư vùng thiên tai

(GLO)- Thực hiện Quyết định số 924/QĐ-UBND ngày 16/3/2026 của UBND tỉnh Gia Lai về phê duyệt dự án bố trí, sắp xếp định canh, định cư tập trung cho vùng thiên tai tại xã Ia Hiao, chính quyền địa phương đang khẩn trương triển khai các hạng mục, hướng đến mục tiêu sớm ổn định nơi ở cho người dân.

Rời vùng sạt lở, người dân Ia Ly dựng nhà mới để an cư

Rời vùng sạt lở, người dân Ia Ly dựng nhà mới để an cư

(GLO)- Chiều muộn, ông Lê Văn Yên (tổ 1, ở xã Ia Ly) vẫn cặm cụi sắp xếp lại đống vật liệu để ngày mai thợ đến khởi công xây dựng nhà. Ngôi nhà cũ của gia đình ông nằm tại khu vực ngã ba đường Lê Hồng Phong - Phạm Văn Đồng (tổ 1) đã bị sụt xuống hố sâu gần 20 m.

Sớm ổn định chỗ ở cho người dân tại vùng thiên tai

Sớm ổn định chỗ ở cho người dân tại vùng thiên tai

(GLO)- Sau Tết Nguyên đán 2026, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai đang khẩn trương triển khai các dự án bố trí, ổn định dân cư vùng thiên tai. Việc đẩy nhanh thi công hạ tầng khu tái định cư nhằm sớm di dời các hộ dân khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, giúp họ ổn định cuộc sống lâu dài.

“Chợ di động” ở vùng cao Gia Lai

“Chợ di động” ở vùng cao Gia Lai

(GLO)- Lâu nay, đồng bào DTTS các xã vùng cao ở khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai đã quen với hình ảnh những phụ nữ miền xuôi rong ruổi trên “ngựa sắt”, chở theo đủ loại hàng hóa len lỏi qua từng con dốc, con suối để đến các thôn, làng xa xôi. Bà con Bahnar, H’re gọi đó là “chợ di động” vùng cao.

Tạo sinh kế cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số

Gia Lai tạo sinh kế cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Thông qua Dự án 3 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt đã được triển khai. Sự hỗ trợ này giúp người dân cải thiện thu nhập, từng bước ổn định đời sống và vươn lên thoát nghèo.

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai khảo sát chuẩn bị chương trình hỗ trợ người dân tại hai buôn kết nghĩa.

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai khảo sát chuẩn bị chương trình hỗ trợ người dân tại hai buôn kết nghĩa

(GLO)- Ngày 12-3, đồng chí Huỳnh Kiên - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đến khảo sát thực tế tại buôn Ngôl và buôn Choanh (xã Uar) nhằm nắm bắt tình hình đời sống của người dân, chuẩn bị cho các hoạt động an sinh xã hội và Tháng Thanh niên năm 2026.

Ngăn chặn tà đạo núp bóng tôn giáo

Ngăn chặn tà đạo núp bóng tôn giáo

(GLO)- Thời gian qua, bọn phản động FULRO lưu vong móc nối với các đối tượng trong nước phục hồi tổ chức, núp bóng tôn giáo để lôi kéo người dân tham gia cái gọi là “Bana Đê ga Kon Kông”.

Đồng hành cùng trẻ khiếm thị vùng sâu, vùng xa

Đồng hành cùng trẻ khiếm thị vùng sâu, vùng xa

(GLO)- Giữa những con đường đất đỏ ngoằn ngoèo của khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai, nơi mỗi chuyến đi mất nhiều giờ đồng hồ mới đến được một mái nhà nhỏ, hành trình khảo sát và hỗ trợ trẻ em khiếm thị bắt đầu bằng sự kiên nhẫn, từ đó vạch ra kế hoạch dài hơi để đồng hành cùng từng gia đình.

null