Cậu bé Rơ Mah Tú hạnh phúc trong ngôi nhà mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thiếu vắng hơi ấm của cha từ nhỏ, đến ngày 27-8 vừa qua, em Rơ Mah Tú (làng Nú 2, xã Ia Chía, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) mới cảm nhận được tình cảm này. Em được Đồn Biên phòng Ia Chía nhận làm “Con nuôi Đồn Biên phòng” và đón về nuôi tại tổ công tác địa bàn của đơn vị tại làng Beng.

Căn phòng dành cho Tú khá rộng rãi và được cán bộ Đồn Biên phòng Ia Chía chuẩn bị đầy đủ với giường ngủ, chăn màn, bàn học, tủ quần áo, kệ sách...Lần đầu tiên được sở hữu một căn phòng riêng, ánh mắt cậu bé 10 tuổi luôn lấp lánh niềm vui. Còn chị Rơ Mah Hem (mẹ của Tú) rưng rưng xúc động khi ghé thăm nơi ăn, ở mà đơn vị sắp xếp, bố trí cho con trai.

Đồn Biên phòng Ia Chía nhận em Rơ Mah Tú (làng Nú 2) làm "Con nuôi Đồn Biên phòng" từ năm học 2024-2025. Ảnh: P.D

Đồn Biên phòng Ia Chía nhận em Rơ Mah Tú (làng Nú 2) làm "Con nuôi Đồn Biên phòng" từ năm học 2024-2025. Ảnh: P.D

Chị Hem là mẹ đơn thân. Do sức khỏe yếu nên chị Hem chỉ quanh quẩn ở nhà, trồng, chăm sóc 5 sào điều phía sau vườn nên cuộc sống của hai mẹ con còn nhiều khó khăn. Khi được cán bộ Đồn Biên phòng Ia Chía đề nghị nhận Tú làm con nuôi, chăm sóc và nuôi dưỡng đến khi Tú học xong THCS, chị đã không ngần ngại mà đồng ý ngay. Bởi chị hoàn toàn tin tưởng Bộ đội Biên phòng. Chị muốn gửi gắm cậu con trai duy nhất, nhờ bộ đội nuôi nấng, chăm sóc, dạy dỗ để trưởng thành khỏe mạnh, trở thành người có ích.

Để cậu con nuôi nhanh chóng thích nghi với cuộc sống ở môi trường mới, đơn vị đã phân công cán bộ trực tiếp giúp đỡ, quản lý, kèm cặp, hướng dẫn và chăm sóc. Đồng thời, thường xuyên giữ mối liên hệ với gia đình, chính quyền địa phương và nhà trường để nắm tình hình học tập, rèn luyện cũng như tâm tư, tình cảm.

Đại úy Rơ Mah Thiết-Nhân viên trinh sát của Đồn Biên phòng Ia Chía- “cha nuôi” trực tiếp chăm sóc Tú chia sẻ: “Cháu khá dạn dĩ nên chỉ vài ngày đã quen với môi trường, cuộc sống mới. Đơn vị đã mua sắm đầy đủ quần áo, sách vở, đồ dùng học tập để cháu sẵn sàng bước vào năm học mới. Năm học này, cháu học lớp 5 tại Trường Tiểu học Cù Chính Lan”.

Đón nhận tình cảm mà các “cha nuôi” Đồn Biên phòng Ia Chía dành cho mình, Tú nhẹ nhàng nói: “Con được các chú mua cho rất nhiều quần áo, đồ dùng mới đều là những thứ con thích. Con sẽ cố gắng học tập thật tốt, mai sau cũng trở thành bộ đội như các chú”.

Trước khi nhận nuôi cậu bé Rơ Mah Tú, đơn vị đã nhận nuôi 2 “Con nuôi của Đồn Biên phòng”, gồm: Rơ Lan Tuen, (làng Nú 1) và Ksor Hội (làng Bang). Cả hai đã tốt nghiệp THCS. Theo quy định của chương trình, đơn vị đã bàn giao 2 “Con nuôi Đồn Biên phòng” về lại gia đình và chuyển sang chương trình “Nâng bước em đến trường”, mỗi tháng hỗ trợ 500 ngàn đồng/em.

Đại úy Rơ Mah Thiết trực tiếp kèm cặp, hướng dẫn, giúp đỡ "Con nuôi Đồn Biên phòng" từ việc ăn, ở, sinh hoạt đến học tập. Ảnh: P.D

Đại úy Rơ Mah Thiết trực tiếp kèm cặp, hướng dẫn, giúp đỡ "Con nuôi Đồn Biên phòng" từ việc ăn, ở, sinh hoạt đến học tập. Ảnh: P.D

Tiếp tục triển khai, duy trì Chương trình “Con nuôi Đồn Biên phòng”, năm học 2024-2025, đơn vị chủ động phối hợp với các làng và trường Tiểu học, THCS trên địa bàn để khảo sát, lựa chọn đối tượng nhận nuôi. Ông Kpuih Đên-Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Nú 2-cho hay: “Cháu Tú là con của hộ nghèo trong làng. Mẹ Tú sức khỏe yếu nên sợ không theo sát chăm sóc, quản lý được con đang tuổi ăn, tuổi lớn. Vì vậy, khi bộ đội khảo sát và nhận cháu làm con nuôi, gia đình, người làng đều mừng. Dân làng cũng mong chương trình được đơn vị duy trì lâu dài và nếu được có thể nhận nuôi thêm nhiều cháu có hoàn cảnh khó khăn hơn nữa”.

Chương trình “Con nuôi Đồn Biên phòng” được các Đồn Biên phòng trực thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh triển khai từ năm 2019 đến nay. Đây là hoạt động mang tính nhân văn, thể hiện tình cảm, trách nhiệm và sự tri ân của Bộ đội Biên phòng tỉnh với nhân dân trên khu vực biên giới.

Trao đổi với P.V, Thiếu tá Hoàng Long-Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ia Chía cho biết: “Chương trình nhằm đồng hành, giúp đỡ các cháu học sinhhoàn cảnh khó khăn nhưng hiếu học có thêm điều kiện ăn, ở, sinh hoạt, học tập để phát triển toàn diện, sau này trở thành những công dân có ích cho gia đình, xã hội. Thông qua chương trình, đơn vị cũng mong muốn củng cố và tăng cường tình đoàn kết gắn bó với quần chúng nhân dân trên khu vực biên giới, chung sức xây dựng nền biên phòng toàn dân vững chắc”.

Có thể bạn quan tâm

 Mầm xanh trên cát mặn ở đảo Sinh Tồn Đông

Mầm xanh trên cát mặn ở đảo Sinh Tồn Đông

(GLO)- Giữa trùng khơi Trường Sa, đảo Sinh Tồn Đông vẫn xanh mướt những vườn rau, hàng phong ba, bàng vuông trước nắng gió khắc nghiệt. Những mầm xanh trên cát mặn không chỉ giúp bảo đảm đời sống bộ đội mà còn thể hiện ý chí, nghị lực và tinh thần tự lực, tự cường của quân dân trên đảo.

Gia Lai dẫn đầu cả nước về liên thông dữ liệu HIS đến eMCH

Gia Lai dẫn đầu cả nước về liên thông dữ liệu HIS đến eMCH

(GLO)- Trong 2 ngày 27 và 28-5, tại Gia Lai, Cục Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn kết nối phần mềm Quản lý thông tin bệnh viện (HIS) đến Hệ thống thông tin lĩnh vực sức khỏe bà mẹ - trẻ em, sức khỏe sinh sản (eMCH).

Trao sổ tiết kiệm cho đại diện các cơ quan, đơn vị.

Xã Ân Tường phát động chương trình “Gửi tiết kiệm chung tay vì người nghèo”

(GLO)- Nhằm huy động các nguồn lực xã hội bổ sung nguồn vốn tín dụng chính sách, góp phần thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, sáng 26-5, UBND xã Ân Tường tổ chức lễ phát động tháng cao điểm “Gửi tiết kiệm chung tay vì người nghèo”.

Gieo yêu thương nơi cửa thiền

Gieo yêu thương nơi cửa thiền

(GLO)- Nhiều năm qua, các sư cô tại chùa Mỹ Hóa (xã Hòa Hội, tỉnh Gia Lai) đã lặng lẽ cưu mang trẻ em mồ côi, cơ nhỡ và người già neo đơn. Họ được ví như những người gieo yêu thương nơi cửa thiền.

Tập huấn công tác an toàn, vệ sinh lao động cho 132 cán bộ Công đoàn cơ sở

Tập huấn công tác an toàn, vệ sinh lao động cho 132 cán bộ Công đoàn cơ sở

(GLO)- Từ ngày 20 đến 22-5, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn Bình Định tổ chức 3 lớp tập huấn công tác an toàn, vệ sinh lao động năm 2026 cho 132 cán bộ Công đoàn cơ sở và mạng lưới an toàn vệ sinh viên thuộc 15 công đoàn xã, phường trên địa bàn tỉnh.

null