Bàn giải pháp kết nối với doanh nghiệp đào tạo nghề cho thanh niên dân tộc thiểu số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 26-4, Trường Cao đẳng Gia Lai tổ chức hội thảo đào tạo kết nối với doanh nghiệp để tạo việc làm cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh.

Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Ban Dân tộc tỉnh, các doanh nghiệp và đại diện một số huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Tại hội thảo, đại diện các sở, ban, ngành, chính quyền, địa phương, doanh nghiệp đã chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về nhu cầu nguồn nhân lực qua đào tạo và tạo việc làm cho lao động, nhất là thanh niên DTTS.

Hiện nay, lực lượng lao động tỉnh Gia Lai từ 15 tuổi trở lên là 929.693 người, chiếm 58,43% dân số toàn tỉnh. Hàng năm, toàn tỉnh có hơn 25.000 lao động bước vào tuổi lao động cần giải quyết việc làm, trong đó lao động DTTS chiếm đến 70%. Trường Cao đẳng Gia Lai mong muốn trao đổi một số giải pháp để có thể tạo mối quan hệ giữa Nhà nước-cơ sở đào tạo-doanh nghiệp trong đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên DTTS. Đặc biệt, trong bối cảnh nền kinh tế đang phát triển và yêu cầu về nhân lực ngày càng cao, việc kết nối đào tạo với doanh nghiệp là một yếu tố quan trọng để tạo ra cơ hội việc làm cho thanh niên DTTS.

Thạc sĩ Phạm Văn Điều-Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Gia Lai phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Đinh Yến

Thạc sĩ Phạm Văn Điều-Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Gia Lai phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Đinh Yến

Phát biểu tại hội thảo, Thạc sĩ Phạm Văn Điều-Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Gia Lai-nhấn mạnh: “Trong kết nối đào tạo nghề cho lao động DTTS, nhà trường sẽ nắm được thông tin từ doanh nghiệp về nhu cầu việc làm, quy trình sản xuất đang áp dụng, từ đó sẽ điều chỉnh mục tiêu đào tạo, chuẩn đầu ra cho người lao động, đáp ứng nhu cầu phát triển của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể đặt hàng cho nhà trường, cùng với nhà trường nghiên cứu, sản xuất, phát triển các sản phẩm mới phục vụ thị trường. Đối với người học được tiếp cận với đội ngũ kỹ sư, chuyên gia có nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình sản xuất của doanh nghiệp, giúp cho người học, nhất là thanh niên DTTS nhanh chóng hình thành những kỹ năng cần thiết, phù hợp với vị trí việc làm tại doanh nghiệp. Nhờ vậy, chất lượng và hiệu quả của hệ thống đào tạo được nâng cao, tránh lãng phí về đầu tư cho đào tạo nghề.

Cũng tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận các chủ đề như cách thúc đẩy sự hợp tác giữa nhà trường, doanh nghiệp và địa phương trong việc phát triển các chương trình đào tạo có tính ứng dụng cao; tạo ra các chương trình thực tập và học nghề phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động địa phương.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Đinh Yến

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Đinh Yến

Hội thảo kết thúc với cam kết của các bên tham gia là tiếp tục hợp tác và thúc đẩy việc kết nối giữa đào tạo và doanh nghiệp, địa phương để tạo việc làm cho lao động DTTS của tỉnh trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Lan tỏa yêu thương từ những giọt máu hồng

Lan tỏa yêu thương từ những giọt máu hồng

(GLO)- Trung tâm chính trị huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) trở nên ấm áp và đầy sẻ chia khi hàng trăm người cùng tham gia lễ phát động hiến máu tình nguyện (HMTN) năm 2025 và tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN năm 2024.

Ngày hội đổi công ở Đak Asêl

Ngày hội đổi công ở Đak Asêl

(GLO)- Hai chữ “đổi công” từ lâu đã không còn xa lạ với nhà nông. Trong chuyến công tác mới đây tại làng Đak Asêl (xã Sơn Lang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai), tôi có dịp tham gia hoạt động đổi công giúp nhau gặt lúa cùng với dân làng.

Những “câu chuyện nhỏ” về bình đẳng giới

Những “câu chuyện nhỏ” về bình đẳng giới

(GLO)-Sự kiện truyền thông “Sức sống đại ngàn” do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bảo tàng tỉnh Gia Lai và các đơn vị đồng hành tổ chức sáng 27-5 tại TP. Pleiku, nằm trong khuôn khổ Dự án 8 (Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030).

Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó nguy cơ mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét và chủ động phòng chống thiên tai

Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó nguy cơ mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét và chủ động phòng-chống thiên tai

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ vừa ký Công điện số 76/CĐ-TTg gửi Bộ trưởng các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tập trung ứng phó nguy cơ mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét và chủ động phòng-chống thiên tai trong thời gian tới.

Chư Sê: Tôn vinh, khen thưởng 75 tập thể, cá nhân xuất sắc trong hiến máu tình nguyện

Chư Sê: Tôn vinh, khen thưởng 75 tập thể, cá nhân xuất sắc trong hiến máu tình nguyện

(GLO)- Sáng 28-5, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Chư Sê phối hợp với Khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai) và Bệnh viện Quân y 211 tổ chức lễ phát động hiến máu tình nguyện năm 2025 và tôn vinh, khen thưởng người hiến máu tình nguyện năm 2024.