Ông Rơ Châm Thơnh - Gương sáng làng Nang

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ông Rơ Châm Thơnh (SN 1966, làng Nang, xã Ia Sao, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) rất được dân làng kính trọng, quý mến. Không chỉ có công trong việc xây dựng khối đoàn kết ở khu dân cư, ông Thơnh còn là tấm gương sáng về phát triển kinh tế tại địa phương.

Vốn sinh ra trong gia đình nông dân nên ông Thơnh sớm hình thành đức tính chăm chỉ, siêng năng lao động để không rơi vào cảnh đói nghèo. Vợ chồng ông sinh được 4 người con, tất cả đều đã lập gia đình, có việc làm ổn định. Ngoài canh tác gần 2 ha cây trồng các loại, ông Thơnh còn chăn nuôi heo, gà, kinh doanh cây bời lời và buôn bán tạp hóa.

Gia đình ông sống gắn bó với cộng đồng và đặc biệt thương người khó nhọc. Thấy bà Rơ Châm H’Mlo (78 tuổi) là người già neo đơn, gia đình ông thường xuyên qua lại, hỗ trợ lương thực, thực phẩm. Ông cũng sẵn sàng hỗ trợ ngày công cho chị Ksor H’Phich di dời tường rào, cổng ngõ để mở rộng đường làng. Cũng chính ông tham gia hòa giải thành công vụ tranh chấp đất vườn cà phê giữa 2 ông Ksor Bi và Rơ Châm Hơk.

“Làng Nang có nhiều người từ nơi khác đến lập nghiệp, với nhiều dân tộc, tôn giáo. Thế nhưng đã ở đây thì phải sống và làm việc theo hương ước của làng, tuân thủ pháp luật của Nhà nước. Các phong trào đều phải tham gia và đi đầu thực hiện. Nhà nào siêng năng, chịu khó bảo ban nhau làm ăn, chấp hành quy định thì có cuộc sống ấm no, buôn làng yên ổn”-ông Thơnh khẳng định.

14.jpg
Ông Rơ Châm Thơnh (ở làng Nang, xã Ia Sao, huyện Ia Grai) vui mừng khi được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh trao tặng Bằng khen. Ảnh: H.C

Với sự đóng góp tích cực của ông Rơ Châm Thơnh, làng Nang ngày càng đổi mới, 15 năm liên tiếp được công nhận làng văn hóa. Làng hiện có hơn 240 hộ với hơn 1.000 khẩu, trong đó, khoảng 70% là người Jrai. Nhà ở, nhà sinh hoạt cộng đồng, đường làng ngõ xóm… ngày càng khang trang. Đáng chú ý, nhiều gia đình làm ăn khá giả đã xây được nhà to, đầy đủ tiện nghi sinh hoạt. Các hoạt động vào dịp lễ, Tết, hội họp, gặp mặt, giao lưu văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao, mừng thọ... đều được làng duy trì và phát huy.

Chị Ksor H’Lướt chia sẻ: “Dân làng mình bây giờ khá hơn trước rất nhiều. Cùng với Ban Nhân dân, Ban Công tác Mặt trận và đoàn thể, ông Thơnh đã tích cực tham gia tuyên truyền, vận động bà con xây dựng khối đoàn kết, giúp nhau làm ăn, xóa đói giảm nghèo. Ông Thơnh nói được làm được nên bà con ai cũng kính trọng, nghe và làm theo ông”.

Nhận xét về ông Rơ Châm Thơnh, Chủ tịch UBND xã Ia Sao Nguyễn Tiến Dũng cho biết: “Gia đình ông Thơnh đạt danh hiệu văn hóa tiêu biểu từ năm 2009 đến nay. Ông Thơnh không chỉ giỏi làm ăn mà còn giỏi vận động, tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết. Mỗi khi làng, xã phát động phong trào, ông đều đi đầu thực hiện và kêu gọi mọi người làm theo rất hiệu quả”.

Với những đóng góp nổi bật, ông Rơ Châm Thơnh vinh dự được các cấp, các ngành tuyên dương, khen thưởng; trong đó có bằng khen do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao tặng vì đã có thành tích xuất sắc trong việc tập hợp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư giai đoạn 2020-2022.

Có thể bạn quan tâm

Chung tay vì người nghèo

Chung tay vì người nghèo

(GLO)- Từ sự chung tay của chính quyền, đoàn thể, doanh nghiệp và cộng đồng, những căn nhà Đại đoàn kết, nhà tình thương được triển khai trên địa bàn Gia Lai không chỉ giúp hộ nghèo, gia đình khó khăn “an cư” mà còn lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, tiếp thêm động lực để người dân vươn lên.

Sáng mãi nghị lực nữ cựu chiến binh

Sáng mãi nghị lực nữ cựu chiến binh

(GLO)- Rời quân ngũ, từ hai bàn tay trắng, nhiều nữ cựu chiến binh tiếp tục phát huy bản lĩnh, bền bỉ gây dựng cơ nghiệp, vượt qua biến cố, lan tỏa nghĩa tình bằng những việc làm thiết thực, giữ vững phẩm chất người lính Cụ Hồ giữa đời thường.

Các mô hình sản xuất hiệu quả được triển khai tại xã An Lão đã tạo ra động lực giúp đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững.

An Lão ưu tiên nguồn lực cho công tác giảm nghèo

(GLO)- Những năm qua, xã An Lão (tỉnh Gia Lai) đã tập trung triển khai nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững, phát huy hiệu quả các mô hình sản xuất và nguồn vốn tín dụng chính sách, giúp người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số từng bước vươn lên, ổn định cuộc sống.

Ổn định kinh tế nhờ vốn tín dụng chính sách

Ổn định kinh tế nhờ vốn tín dụng chính sách

(GLO)- Nguồn vốn tín dụng chính sách đã và đang góp phần quan trọng trong thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tại khu vực huyện Phú Thiện (cũ), nhất là giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. Từ nguồn vốn này, nhiều hộ dân có điều kiện để ổn định sinh kế, vươn lên thoát nghèo.

Tình yêu kháng chiến - hạnh phúc trọn đời

Tình yêu kháng chiến - hạnh phúc trọn đời

(GLO)- Chiến tranh dẫu khốc liệt song từ sự đồng hành của những người cùng chung lý tưởng cách mạng, tình yêu đã đơm hoa kết trái, trở thành điểm tựa để người lính vững vàng giữa bom đạn, vun đắp nên hạnh phúc bền chặt sau ngày đất nước thống nhất.

Gia Lai - Nữ cán bộ chỉ huy tận tụy, lan tỏa hình ảnh đẹp “vì Nhân dân phục vụ”

Gia Lai - Nữ cán bộ chỉ huy tận tụy, lan tỏa hình ảnh đẹp “vì Nhân dân phục vụ”

(GLO)- Nhiều năm qua, Trung tá Đoàn Thị Mai Thoa - Phó Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Gia Lai - đã trở thành hình ảnh tiêu biểu của người nữ cán bộ chỉ huy trong lực lượng Công an nhân dân thời kỳ mới: năng động, sáng tạo, tận tâm và gần dân.

Thoát nạn sau vụ tai nạn giao thông, vợ chồng tiểu thương ở Gia Lai mời cơm tri ân những người đã giúp đỡ bằng tấm thiệp mời gây xôn xao dư luận

Tấm thiệp “từ cõi chết trở về” và bữa cơm nghĩa tình

(GLO)- Tấm thiệp “Lễ cúng tạ - từ cõi chết trở về” bất ngờ lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều người không khỏi tò mò, thậm chí rùng mình. Đây là lời mời “kỳ lạ” của một cặp vợ chồng tiểu thương ở Gia Lai, những người may mắn vượt qua lằn ranh sống - chết và trở lại với lòng biết ơn sâu sắc.

Nữ nhân viên y tế 25 lần hiến máu cứu người

Nữ nhân viên y tế 25 lần hiến máu cứu người

(GLO)- Những năm qua, chị Phan Thị Trà My (36 tuổi, nhân viên Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) luôn có mặt khi bệnh nhân cần máu cấp cứu. Đến nay, chị đã 25 lần hiến máu cứu người và là tấm gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện.

null