Lê Văn Bài, gương sáng hiến máu cứu người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ năm 2008 đến nay, anh Lê Văn Bài-Công chức Văn hóa-Xã hội xã Ia Pết (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã 25 lần hiến máu tình nguyện (HMTN). Năm 2024, anh được tôn vinh là 1 trong 17 người hiến máu tiêu biểu toàn tỉnh và được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.

Tích cực hiến máu cứu người

Trong căn nhà nhỏ ở cuối thôn 1 (xã Tân Bình, huyện Đak Đoa), anh Lê Văn Bài treo trang trọng tấm bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tặng tại buổi tuyên dương người hiến máu tiêu biểu toàn tỉnh được tổ chức vào tháng 10-2024. Ở tuổi 42, với 25 lần HMTN, anh Bài rất hạnh phúc vì những giọt máu của mình góp phần giúp nhiều bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Chia sẻ về việc làm của mình, anh Bài bày tỏ: “Những giọt máu của tôi đã góp phần giúp được nhiều bệnh nhân trong điều trị bệnh lúc nguy cấp. Vì thế, còn sức khỏe là tôi còn HMTN”.

anh-le-van-bai-cong-chuc-van-hoa-xa-hoi-phu-trach-van-hoa-thong-tin-xa-ia-pet-co-25-lan-hien-mau-duoc-ubnd-tinh-gia-lai-tang-bang-khen-anh-dinh-yen.jpg
Anh Lê Văn Bài được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã tích cực tham gia phong trào hiến máu tình nguyện. Ảnh: Đ.Y

Năm 2008, sau khi tốt nghiệp hệ cao đẳng ngành Quản lý văn hóa (Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh), anh Bài nộp hồ sơ xin việc tại huyện Đak Đoa và được tuyển dụng vào làm công chức Văn hóa-Xã hội xã Ia Pết. Cũng từ năm 2008 trở đi, anh Bài tích cực tham gia hiến máu do Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện Đak Đoa phát động.

Theo anh Bài, những năm đầu, phong trào HMTN chưa được người dân quan tâm như bây giờ. Số lượng người tham gia hiến máu rất ít, vì hiểu biết hạn chế, nhiều người còn có tâm lý lo sợ hiến máu ảnh hưởng đến sức khỏe. “Qua tìm hiểu, tôi nhận thấy hiến máu không gây hại cho sức khỏe. Ngược lại, hiến máu thường xuyên giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng. Đặc biệt, mỗi lần tham gia hiến máu, tôi thấy rất hạnh phúc, bởi giọt máu cho đi sẽ giúp người bệnh duy trì sự sống”-anh Bài bộc bạch.

Lan tỏa việc làm tốt đẹp

Ngoài việc tích cực tham gia hiến máu cứu người, anh Bài còn tích cực tuyên truyền, vận động người thân, bạn bè, đồng nghiệp… cùng tham gia hoạt động HMTN. “Tôi luôn mong mọi người, ai có sức khỏe, đủ điều kiện thì nên tham gia HMTN. Mỗi giọt máu hồng mang theo tình yêu thương từ trái tim truyền đến trái tim, lan tỏa những điều tốt đẹp, nhân văn trong xã hội”-anh Bài trải lòng.

Ông Phạm Duy Chinh-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Đak Đoa: “Anh Lê Văn Bài luôn tiên phong, tích cực trong phong trào HMTN tại địa phương. Với 25 lần “sẻ chia giọt máu đào” để “trao niềm hy vọng sống” cho người bệnh, việc làm của anh Bài thật đáng trân trọng”.

Vì thế, nhiều năm qua, trong những cuộc họp hay các buổi tuyên truyền, anh Bài đều lan tỏa ý nghĩa nhân văn của việc HMTN. Không chỉ tuyên truyền trực tiếp, anh còn đăng tải, cập nhật thông tin về hiến máu, lịch trình hiến máu cũng như giải đáp mọi thắc mắc của người dân về hoạt động hiến máu nhân đạo trên trang Facebook, Zalo cá nhân cũng như của xã để góp phần lan tỏa phong trào HMTN đến cộng đồng.

Anh Siu Luy-Bí thư Đoàn xã Ia Pết-cho biết: “Năm 2019, tôi về xã làm cán bộ không chuyên trách thì gặp anh Bài. Khi tiếp nhận văn bản hiến máu của Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện Đak Đoa, được anh Bài tuyên truyền, vận động, tôi tự tin tham gia HMTN từ đó tới nay. Anh Bài cũng tích cực tuyên truyền đến nhiều đoàn viên, hội viên, người dân trong xã cùng tham gia HMTN”.

Vừa là người trực tiếp hiến máu, vừa tích cực tuyên truyền, vận động mọi người tham gia hưởng ứng phong trào HMTN, anh Bài trở thành tấm gương tiêu biểu trong phong trào HMTN của huyện Đak Đoa. Ghi nhận những đóng góp của anh trong công tác hiến máu nhân đạo, Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện Đak Đoa và tỉnh nhiều lần khen thưởng. Tháng 10-2024, anh Bài được Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh tuyên dương là 1 trong 17 người hiến máu tiêu biểu toàn tỉnh và được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.

Có thể bạn quan tâm

Những người trẻ giàu lòng nhân ái

Những người trẻ giàu lòng nhân ái

(GLO)- Câu lạc bộ thiện nguyện Lửa hồng Tây Nguyên (trực thuộc Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia) quy tụ 32 người trẻ đến từ nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Họ gặp nhau ở điểm chung: giàu lòng nhân ái, có tinh thần thiện nguyện và mong muốn chung tay giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Hội Chữ thập đỏ phường Pleiku tổ chức nấu, tặng 800 suất cơm cho bệnh nhân và người nhà.

Hội Chữ thập đỏ phường Pleiku tổ chức nấu, tặng 800 suất cơm cho bệnh nhân và người nhà

(GLO)- Ngày 2-4, Hội Chữ thập đỏ phường Pleiku phối hợp cùng chùa Vạn Phật (phường Pleiku) tổ chức nấu, tặng 800 suất cơm miễn phí cho bệnh nhân và người nhà tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku, Trung tâm Y tế Pleiku và Trung tâm Y tế Ia Grai.

Các bệnh nhân nhí hào hứng tham gia vẽ tranh, tô màu. Ảnh: Vũ Chi

Ngày hội yêu thương tại Trung tâm Y tế Ayun Pa

(GLO)- Chiều 24-3, Tổ công tác xã hội, Chi đoàn Trung tâm Y tế Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Chi đoàn Cụm thi đua số 3, Cụm thi đua số 4 tổ chức chương trình Ngày hội yêu thương, cắt tóc miễn phí, vui chơi cùng bệnh nhi.

Đồng hành cùng trẻ khiếm thị vùng sâu, vùng xa

Đồng hành cùng trẻ khiếm thị vùng sâu, vùng xa

(GLO)- Giữa những con đường đất đỏ ngoằn ngoèo của khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai, nơi mỗi chuyến đi mất nhiều giờ đồng hồ mới đến được một mái nhà nhỏ, hành trình khảo sát và hỗ trợ trẻ em khiếm thị bắt đầu bằng sự kiên nhẫn, từ đó vạch ra kế hoạch dài hơi để đồng hành cùng từng gia đình.

null