Hội thảo khoa học di tích lịch sử địa điểm thảm sát làng Bak năm 1962.

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Sáng 16-3, tại Nhà văn hóa xã Ia Phìn, UBND huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội thảo khoa học di tích lịch sử địa điểm thảm sát làng Bak năm 1962.

Dự hội thảo có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Chư Prông; các nhà khoa học, nghiên cứu lịch sử-văn hóa; các nhân chứng lịch sử.

Địa điểm thảm sát làng Bak (còn được viết theo nhiều cách khác nhau như “làng Bạc”, “làng Pak”…) năm 1962 là tên gọi chỉ sự kiện thảm sát của Mỹ-ngụy đối với nhân dân 2 làng Bak Ngó và Bak Yố trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Hội thảo khoa học di tích lịch sử địa điểm thảm sát làng Bak năm 1962. ảnh 1

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Huỳnh Bá Tính

Vào một đêm tháng 10-1962, Trung đội vũ trang của huyện 5 (huyện Chư Prông ngày nay) cùng lực lượng du kích địa phương đã bao vây, tấn công đồn Del. Ở bên trong, khi nghe hiệu lệnh, đồng bào nổi dậy phá bung 4 cửa ấp chiến lược, phá hàng rào, châm lửa đốt nhà rồi mang theo những thứ đã chuẩn bị sẵn chạy về làng cũ trong đêm. Đàn ông, thanh niên trốn ra rừng để tránh địch truy lùng khủng bố.

Trước sự đấu tranh quyết liệt của đồng bào, cùng với sự kiện đồn Del bị tấn công, kẻ địch đã điên cuồng xả súng, ném lựu đạn vào đám đông quần chúng làm 162 người chết và bị thương, trong đó có 96 phụ nữ và trẻ em. Có gia đình 5 người đều bị giết hại, có bà mẹ trên lưng địu con nhỏ bị đạn địch bắn xuyên qua ngực chết cả mẹ và con.

Ngay sau sự kiện này, một làn sóng tuyên truyền chống càn quét, sát hại, dồn dân lập ấp diễn ra rộng khắp ở các địa phương trong tỉnh, từ đó thúc đẩy phong trào đấu tranh chống Mỹ-Ngụy phát triển thêm một bước mới.

Cuộc thảm sát làng Bak năm 1962 là một trong những sự kiện để lại nhiều đau thương, mất mát trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Nhân dân ta trên địa bàn làng Bak nói riêng và cả nước nói chung.

Hội thảo khoa học di tích lịch sử địa điểm thảm sát làng Bak năm 1962. ảnh 2

Bà Siu H'Noanh-nhân chứng trong vụ thảm sát làng Bak đóng góp ý kiến tại hội thảo. Ảnh: Huỳnh Bá Tính

Địa điểm xảy ra cuộc thảm sát làng Bak năm 1962 ngày nay được xác định là khu vực nhà mồ làng Bak, xã Ia Phìn. Việc lập hồ sơ đề nghị xếp hạng di tích cấp tỉnh thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, tri ân sự đóng góp, hy sinh của những người đã nằm xuống trong sự kiện làng Bak năm 1962.

Tại hội thảo, các nhân chứng lịch sử, các nhà khoa học đã đóng góp một số ý kiến như: thống nhất về tên gọi di tích; các mốc thời gian, diễn biến chi tiết sự kiện; phạm vi và diện tích khoanh vùng bảo vệ di tích… Qua nhiều ý kiến về tên gọi, hội thảo đã thống nhất tên gọi hồ sơ di tích là "Vụ thảm sát nhân dân làng Bak năm 1962". Các ý kiến được UBND huyện tổng hợp, bổ sung hồ sơ khoa học để trình UBND tỉnh xem xét, công nhận địa điểm thảm sát làng Bak năm 1962 là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Chính phủ quy định 3 nhóm trường hợp cán bộ, công chức thuộc diện tinh giản biên chế từ ngày 20-7

Chính phủ quy định 3 nhóm trường hợp cán bộ, công chức thuộc diện tinh giản biên chế từ ngày 20-7

(GLO)- Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 29/2023/NĐ-CP ngày 3-6-2023 quy định về tinh giản biên chế, có hiệu lực thi hành từ ngày 20-7-2023; cụ thể, 3 nhóm cán bộ, viên chức sẽ thuộc diện tinh giản biên chế. Các chế độ chính sách quy định tại Nghị định này được áp dụng đến hết ngày 31-12-2030.
Gần 89% dân số huyện Đak Đoa tham gia bảo hiểm y tế

Gần 89% dân số huyện Đak Đoa tham gia bảo hiểm y tế

(GLO)- Theo Bảo hiểm Xã hội (BHXH) huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai), kết thúc Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân, trong tháng 5-2023, BHXH huyện phối hợp với các đơn vị liên quan đã vận động phát triển mới được 35 người tham gia BHXH tự nguyện và 2.093 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT).
Đào tạo nguồn nhân lực ngành thương mại: Nhu cầu từ thực tiễn

Đào tạo nguồn nhân lực ngành thương mại: Nhu cầu từ thực tiễn

(GLO)- Việc chú trọng đào tạo nguồn nhân lực ngành thương mại tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi sẽ thúc đẩy phát triển các loại hình thương mại phù hợp với phong tục tập quán và quy mô sản xuất của địa phương, góp phần thu hẹp khoảng cách về mức sống, thu nhập giữa các khu vực, vùng miền.

Hân hoan đón mừng Đại lễ Phật đản

Hân hoan đón mừng Đại lễ Phật đản

(GLO)- Theo Thông bạch của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Gia Lai, Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 ở cấp tỉnh được tổ chức tại lễ đài chùa Bửu Thắng (TP. Pleiku). Các địa phương trong tỉnh tổ chức lễ tại Ban trị sự cấp huyện và ở các chùa, tịnh xá trong tuần lễ Phật đản (từ mùng 8 đến rằm tháng tư).
Chư Sê lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Chư Sê lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

(GLO)- Nhiều năm qua, huyện Chư Sê luôn đi đầu trong phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN). Phong trào ngày càng lan tỏa rộng rãi, thu hút đông đảo người dân tham gia, giúp địa phương hoàn thành vượt chỉ tiêu hiến máu do Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh Gia Lai giao.