Hội thảo khoa học di tích lịch sử địa điểm thảm sát làng Bak năm 1962.

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 16-3, tại Nhà văn hóa xã Ia Phìn, UBND huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội thảo khoa học di tích lịch sử địa điểm thảm sát làng Bak năm 1962.

Dự hội thảo có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Chư Prông; các nhà khoa học, nghiên cứu lịch sử-văn hóa; các nhân chứng lịch sử.

Địa điểm thảm sát làng Bak (còn được viết theo nhiều cách khác nhau như “làng Bạc”, “làng Pak”…) năm 1962 là tên gọi chỉ sự kiện thảm sát của Mỹ-ngụy đối với nhân dân 2 làng Bak Ngó và Bak Yố trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Huỳnh Bá Tính

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Huỳnh Bá Tính

Vào một đêm tháng 10-1962, Trung đội vũ trang của huyện 5 (huyện Chư Prông ngày nay) cùng lực lượng du kích địa phương đã bao vây, tấn công đồn Del. Ở bên trong, khi nghe hiệu lệnh, đồng bào nổi dậy phá bung 4 cửa ấp chiến lược, phá hàng rào, châm lửa đốt nhà rồi mang theo những thứ đã chuẩn bị sẵn chạy về làng cũ trong đêm. Đàn ông, thanh niên trốn ra rừng để tránh địch truy lùng khủng bố.

Trước sự đấu tranh quyết liệt của đồng bào, cùng với sự kiện đồn Del bị tấn công, kẻ địch đã điên cuồng xả súng, ném lựu đạn vào đám đông quần chúng làm 162 người chết và bị thương, trong đó có 96 phụ nữ và trẻ em. Có gia đình 5 người đều bị giết hại, có bà mẹ trên lưng địu con nhỏ bị đạn địch bắn xuyên qua ngực chết cả mẹ và con.

Ngay sau sự kiện này, một làn sóng tuyên truyền chống càn quét, sát hại, dồn dân lập ấp diễn ra rộng khắp ở các địa phương trong tỉnh, từ đó thúc đẩy phong trào đấu tranh chống Mỹ-Ngụy phát triển thêm một bước mới.

Cuộc thảm sát làng Bak năm 1962 là một trong những sự kiện để lại nhiều đau thương, mất mát trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Nhân dân ta trên địa bàn làng Bak nói riêng và cả nước nói chung.

Bà Siu H'Noanh-nhân chứng trong vụ thảm sát làng Bak đóng góp ý kiến tại hội thảo. Ảnh: Huỳnh Bá Tính

Bà Siu H'Noanh-nhân chứng trong vụ thảm sát làng Bak đóng góp ý kiến tại hội thảo. Ảnh: Huỳnh Bá Tính

Địa điểm xảy ra cuộc thảm sát làng Bak năm 1962 ngày nay được xác định là khu vực nhà mồ làng Bak, xã Ia Phìn. Việc lập hồ sơ đề nghị xếp hạng di tích cấp tỉnh thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, tri ân sự đóng góp, hy sinh của những người đã nằm xuống trong sự kiện làng Bak năm 1962.

Tại hội thảo, các nhân chứng lịch sử, các nhà khoa học đã đóng góp một số ý kiến như: thống nhất về tên gọi di tích; các mốc thời gian, diễn biến chi tiết sự kiện; phạm vi và diện tích khoanh vùng bảo vệ di tích… Qua nhiều ý kiến về tên gọi, hội thảo đã thống nhất tên gọi hồ sơ di tích là "Vụ thảm sát nhân dân làng Bak năm 1962". Các ý kiến được UBND huyện tổng hợp, bổ sung hồ sơ khoa học để trình UBND tỉnh xem xét, công nhận địa điểm thảm sát làng Bak năm 1962 là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Lưu giữ kỷ vật thời bao cấp

Lưu giữ kỷ vật thời bao cấp

(GLO)- Khi ngắm nhìn những kỷ vật thời bao cấp vẫn còn được giữ lại cho đến nay, chợt hiểu vì sao những món đồ xưa cũ này lại được trân trọng đến thế. Chúng không chỉ là sự hoài cổ mà còn nhắc nhở về lòng biết ơn dành cho những điều ta đang có.

Trao quà "Xuân yêu thương" cho bệnh nhi ung thư máu

Trao 25 suất quà cho các bệnh nhi ung thư máu

(GLO)- Chiều 9-1, Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tương chao đậu hũ 3 Phù Cát phối hợp với các tổ chức thiện nguyện, nhà hảo tâm tổ chức chương trình "Xuân yêu thương" tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Gia Lai.

Dịch vụ thuê dọn nhà tăng mạnh

Dịch vụ thuê dọn nhà tăng mạnh

(GLO)- Còn hơn 1 tháng nữa đến Tết nguyên đán Bính Ngọ, nhu cầu thuê dịch vụ dọn nhà tăng mạnh. Không chỉ giúp các gia đình giảm áp lực dọn dẹp, thị trường dịch vụ vệ sinh còn tạo thêm việc làm, thu nhập cho người lao động, nhất là trong bối cảnh vừa trải qua một năm nhiều thiên tai, biến động.

Lan tỏa “Tết Nhân ái”, sẻ chia đến người yếu thế

Lan tỏa “Tết Nhân ái”, sẻ chia đến người yếu thế

(GLO)- Triển khai chương trình “Tết Nhân ái” Xuân Bính Ngọ 2026, tỉnh Gia Lai phấn đấu hỗ trợ ít nhất 60.750 suất quà nhằm góp phần chăm lo Tết cho các hộ nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân bị thiên tai, người khuyết tật, yếu thế trên địa bàn tỉnh.

Mùa xuân đầu tiên ở khu tái định cư Pờ Tó

Mùa xuân đầu tiên ở khu tái định cư Pờ Tó

(GLO)- Theo con đường bê tông phẳng phiu, chúng tôi vào thăm khu tái định cư của xã Pờ Tó. Từng tốp thợ khẩn trương dựng nhà, lợp mái, tiếng nói cười rộn ràng xen lẫn tiếng búa gõ, tiếng máy cưa, tiếng trẻ con gọi nhau í ới. Tất cả tạo nên nhịp sống mới hướng về mùa xuân đầu tiên “an cư, lạc nghiệp”.

null