Hội thảo khoa học di tích lịch sử địa điểm thảm sát làng Bak năm 1962.

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Sáng 16-3, tại Nhà văn hóa xã Ia Phìn, UBND huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội thảo khoa học di tích lịch sử địa điểm thảm sát làng Bak năm 1962.

Dự hội thảo có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Chư Prông; các nhà khoa học, nghiên cứu lịch sử-văn hóa; các nhân chứng lịch sử.

Địa điểm thảm sát làng Bak (còn được viết theo nhiều cách khác nhau như “làng Bạc”, “làng Pak”…) năm 1962 là tên gọi chỉ sự kiện thảm sát của Mỹ-ngụy đối với nhân dân 2 làng Bak Ngó và Bak Yố trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Huỳnh Bá Tính

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Huỳnh Bá Tính

Vào một đêm tháng 10-1962, Trung đội vũ trang của huyện 5 (huyện Chư Prông ngày nay) cùng lực lượng du kích địa phương đã bao vây, tấn công đồn Del. Ở bên trong, khi nghe hiệu lệnh, đồng bào nổi dậy phá bung 4 cửa ấp chiến lược, phá hàng rào, châm lửa đốt nhà rồi mang theo những thứ đã chuẩn bị sẵn chạy về làng cũ trong đêm. Đàn ông, thanh niên trốn ra rừng để tránh địch truy lùng khủng bố.

Trước sự đấu tranh quyết liệt của đồng bào, cùng với sự kiện đồn Del bị tấn công, kẻ địch đã điên cuồng xả súng, ném lựu đạn vào đám đông quần chúng làm 162 người chết và bị thương, trong đó có 96 phụ nữ và trẻ em. Có gia đình 5 người đều bị giết hại, có bà mẹ trên lưng địu con nhỏ bị đạn địch bắn xuyên qua ngực chết cả mẹ và con.

Ngay sau sự kiện này, một làn sóng tuyên truyền chống càn quét, sát hại, dồn dân lập ấp diễn ra rộng khắp ở các địa phương trong tỉnh, từ đó thúc đẩy phong trào đấu tranh chống Mỹ-Ngụy phát triển thêm một bước mới.

Cuộc thảm sát làng Bak năm 1962 là một trong những sự kiện để lại nhiều đau thương, mất mát trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Nhân dân ta trên địa bàn làng Bak nói riêng và cả nước nói chung.

Bà Siu H'Noanh-nhân chứng trong vụ thảm sát làng Bak đóng góp ý kiến tại hội thảo. Ảnh: Huỳnh Bá Tính

Bà Siu H'Noanh-nhân chứng trong vụ thảm sát làng Bak đóng góp ý kiến tại hội thảo. Ảnh: Huỳnh Bá Tính

Địa điểm xảy ra cuộc thảm sát làng Bak năm 1962 ngày nay được xác định là khu vực nhà mồ làng Bak, xã Ia Phìn. Việc lập hồ sơ đề nghị xếp hạng di tích cấp tỉnh thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, tri ân sự đóng góp, hy sinh của những người đã nằm xuống trong sự kiện làng Bak năm 1962.

Tại hội thảo, các nhân chứng lịch sử, các nhà khoa học đã đóng góp một số ý kiến như: thống nhất về tên gọi di tích; các mốc thời gian, diễn biến chi tiết sự kiện; phạm vi và diện tích khoanh vùng bảo vệ di tích… Qua nhiều ý kiến về tên gọi, hội thảo đã thống nhất tên gọi hồ sơ di tích là "Vụ thảm sát nhân dân làng Bak năm 1962". Các ý kiến được UBND huyện tổng hợp, bổ sung hồ sơ khoa học để trình UBND tỉnh xem xét, công nhận địa điểm thảm sát làng Bak năm 1962 là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

An Khê truy điệu và an táng 5 hài cốt liệt sĩ. Ảnh: Ngọc minh

An Khê truy điệu và an táng 5 hài cốt liệt sĩ

(GLO)-

Sáng 16-7, Thị ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) trang trọng tổ chức lễ truy điệu và an táng 5 hài cốt liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước tại Nghĩa trang Liệt sĩ thị xã An Khê.

 “Thủ lĩnh” Công đoàn

“Thủ lĩnh” Công đoàn

(GLO)- Với lòng nhiệt thành và trách nhiệm, nhiều “thủ lĩnh” Công đoàn ở cơ sở thuộc tỉnh Gia Lai đã có những cách làm hay, sáng tạo, góp phần chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người lao động.

Nghĩa tình cựu thanh niên xung phong

Nghĩa tình cựu thanh niên xung phong

(GLO)- Cống hiến tuổi thanh xuân vì nền độc lập của dân tộc, khi trở về với đời thường, các cựu thanh niên xung phong (TNXP) vẫn luôn phát huy tinh thần nhiệt huyết, giúp nhau vượt qua khó khăn. Những hoạt động ấm áp nghĩa tình của các cựu TNXP trở thành tấm gương sáng để thế hệ trẻ học tập, noi theo.

Gia Lai: Trên 33 tỷ đồng chăm lo cho người nghèo

Gia Lai: Trên 33 tỷ đồng chăm lo cho người nghèo

(GLO)- Trong 6 tháng đầu năm 2024, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tỉnh Gia Lai đã phối hợp với các đơn vị liên quan huy động, tiếp nhận và phân bổ, hỗ trợ làm 230 căn nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ nghèo khó khăn về nhà ở.

Hội nông dân tỉnh Gia Lai kết nạp 2.958 hội viên

Hội nông dân tỉnh Gia Lai kết nạp 2.958 hội viên

(GLO)- Ngày 12-7, Hội Nông dân tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 3 (mở rộng), khóa IX, nhiệm kỳ 2023-2028. Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện và lãnh đạo các Hội nông dân cấp huyện trong tỉnh.