Hàng trăm người Rohingya vượt đường biển đến Indonesia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hơn 200 người Rohingya đã cập bờ tại tỉnh Aceh, vào cuối tuần qua, theo thông tin từ một quan chức địa phương hôm 6/1.

phu-nu-ty-nan-rohingya-tham-gia-lop-hoc-lam-banh-o-malaysia-anh-icmc.jpg
Phụ nữ tỵ nạn Rohingya tham gia lớp học làm bánh ở Malaysia. Ảnh: ICMC

Đây là dấu hiệu cho thấy số lượng người Rohingya vượt biên bằng đường biển đến quốc gia Đông Nam Á này đang ngày càng gia tăng.

Người Rohingya, chủ yếu là người Hồi giáo đến từ Myanmar, được xem là cộng đồng không quốc tịch lớn nhất thế giới. Họ thường rời bỏ các trại tị nạn với điều kiện sống nghèo nàn trên những chiếc thuyền thô sơ để tìm đến Thái Lan, Indonesia hoặc Malaysia – các quốc gia có cộng đồng Hồi giáo lớn.

Hầu hết người Rohingya cố gắng đi thuyền đến Indonesia trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 5 khi gió nổi lên, cho phép những chiếc thuyền đông đúc di chuyển nhanh hơn.

Theo ông Miftach Tjut Adek, trưởng cộng đồng ngư dân ở Aceh, vào tối 5/1, hơn 200 người Rohingya đã đến khu vực West Peureulak thuộc Đông Aceh, trên đảo Sumatra ở phía tây Indonesia.

Một quan chức thuộc Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người tị nạn(UNHCR) Faisal Rahman, cho biết cơ quan này đang phối hợp với chính quyền địa phương và đội ngũ của UNHCR đã tới West Peureulak để nắm tình hình và thảo luận cách giải quyết.

Vào tháng 10 và 11 năm ngoái, hơn 500 người Rohingya đã đến Indonesia bằng đường biển. Năm 2023, Indonesia ghi nhận hơn 2.000 người Rohingya đến nước này, vượt qua tổng số người tị nạn trong bốn năm trước đó, theo UNHCR.

Hiện tại, gần 1 triệu người Rohingya đang sống trong các trại tị nạn ở Bangladesh, nơi Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người tị nạn, ông Filippo Grandi, gọi là "trại tị nạn nhân đạo lớn nhất thế giới".

Ở Myanmar, quốc gia với đa số dân là Phật giáo, người Rohingya bị coi là những người nhập cư bất hợp pháp từ Nam Á. Người Rohingya không được công nhận là công dân và thường xuyên bị phân biệt đối xử, ngược đãi.

Theo LHQ, người Rohingya đã trốn chạy khỏi nhiều đợt xung đột và bạo lực ở Myanmar. Làn sóng lớn nhất diễn ra vào tháng 8/2017, khi 742.000 người lánh nạn sang Bangladesh để tránh cuộc xung đột giữa quân đội chính phủ và các tay súng nổi dậy.

Có thể bạn quan tâm

Tuần lễ áo dài tại các đơn vị

Rực rỡ “Tuần lễ Áo dài”

(GLO)- Hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2026 do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã tổ chức các hoạt động phong phú, tạo nên không khí sôi nổi nhân dịp kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2026). 

Hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất phục vụ thi công Dự án sân bay Phù Cát.

Hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất thi công Dự án sân bay Phù Cát

(GLO)- Ngày 6-3, Ban Quản lý Dự án các công trình giao thông và dân dụng tỉnh Gia Lai cho biết: Các nhà thầu đã hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất phục vụ Dự án đường cất hạ cánh số 2 và các công trình đồng bộ Cảng hàng không Phù Cát (gọi tắt Dự án).

Chan chứa nghĩa tình nhà Đại đoàn kết

Chan chứa nghĩa tình nhà Đại đoàn kết

(GLO)- Với các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vừa được hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết, niềm vui càng thêm trọn vẹn trong mùa xuân mới, khi họ được ở trong những mái ấm kiên cố, chan chứa nghĩa tình.

Những con đường gắn kết tình làng nghĩa xóm

Những con đường gắn kết tình làng nghĩa xóm

(GLO)- Với sự chung sức, đồng lòng và tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, người dân nhiều thôn, làng ở phía Tây tỉnh Gia Lai đã cùng nhau hiến đất, góp công, góp của để mở rộng, nâng cấp những tuyến đường giao thông nông thôn, góp phần giúp diện mạo quê hương tươi đẹp hơn.

Phấn đấu hàng năm đào tạo, bồi dưỡng khoảng 1,5 triệu lao động nông thôn

Phấn đấu hàng năm đào tạo, bồi dưỡng khoảng 1,5 triệu lao động nông thôn

(GLO)- Phó Thủ tướng Lê Thành Long vừa ký quyết định phê duyệt Chương trình “Đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo nghề nông thôn đến năm 2030”. Chương trình phấn đấu bình quân hằng năm đào tạo, đào tạo lại, đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho khoảng 1,5 triệu lao động nông thôn.

null