Hàng ngàn người Rohingya ở Myanmar chạy trốn phiến quân Arakan Army

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- The Guardian ngày 23/8 đưa tin hàng ngàn người Rohingya ở Myanmar buộc phải rời bỏ nhà cửa tìm đường lánh nạn trên những chiếc xuồng đầy nguy hiểm, khi các tay súng nổi dậy đột kích.
Các chiến binh thuộc lực lượng Ta'ang ở Myanmar. Ảnh: AFP

Các chiến binh thuộc lực lượng Ta'ang ở Myanmar. Ảnh: AFP

Phiến quân Arakan Army (AA) đã giành kiểm soát phần lớn bang Rakhine từ tay quân đội Myanmar, khiến cộng đồng người Rohingya thiểu số rơi vào khu vực kiểm soát của họ. AA nã pháo vào làng, buộc họ phải rời bỏ nhà cửa và gom đàn ông trong làng vào một khu vực tập trung.

Một quan chức Liên Hiệp Quốc ẩn danh cho biết chưa thể xác minh được con số chính xác, nhưng hàng ngàn người Rohingya đã chạy trốn khỏi các thị trấn Maungdaw và Buthidaung trong những tuần gần đây. Liên Hiệp Quốc cho biết đã có những nỗ lực của các nhà trung gian nhằm liên lạc với AA.

Liên quan, Bangladesh đã buộc nhiều xuồng di tản đến từ Myanmar chạy sang phía mình quay lại, nhưng lực lượng an ninh sở tại đang quá tải sau nhiều tuần bất ổn quanh việc cựu Thủ tướng Sheikh Hasina từ chức.

Người đứng đầu chính phủ lâm thời mới của Bangladesh, ông Muhammad Yunus, cho biết họ sẽ tiếp tục hỗ trợ người tị nạn.

Nội chiến giữa các chính phủ quân sự kế tiếp ở Myanmar và các đội quân dân tộc ở nước này đã dai dẳng trong nhiều thập kỷ. Nhưng đợt leo thang lần này diễn ra sau khi có phong trào phản kháng toàn quốc đối với cuộc đảo chính của quân đội Myanmar vào tháng 2/2021 lật đổ chính phủ dân sự của bà Aung San Suu Kyi.

Cuộc khủng hoảng ở Myanmar hậu đảo chính quân sự đã lên một nấc thang mới khi có đến 250 dân thường chết trong các cuộc biểu tình khi đụng độ với lực lượng an ninh nước này và có tới 2.200 người biểu tình khác bị bắt.

Ngày càng có nhiều các thành viên của Phong trào Bất tuân Dân sự (CDM) chống đối quân đội Myanmar tìm cách tị nạn ở vùng biên giới phía đông của Myanmar, cùng với các EAO – các lực lượng đã có thời gian dài chống lại nhà nước trung ương do quân đội chi phối. Các nhóm vũ trang này bao gồm Kayin, Kayah, Mon, và đặc biệt là Liên minh Quốc gia Karen (KNU).

Các trận chiến đã nổ ra hàng ngày giữa quân đội chính phủ và các nhóm kháng cự. Quân đội chính phủ đã tiến hành không kích hàng loạt các mục tiêu mà họ gọi là “khủng bố”, khiến nhiều người thương vong và khoảng 2 triệu người phải di tản.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ tuyên bố các cơ sở hạt nhân của Iran bị phá hủy hoàn toàn

Tổng thống Mỹ tuyên bố các cơ sở hạt nhân của Iran bị phá hủy hoàn toàn

(GLO)- Sáng 22-6 (giờ Hà Nội), trong bài phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố, cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran là “một chiến thắng quân sự ngoạn mục”; đồng thời, những cơ sở này đã bị “phá hủy hoàn toàn và triệt để”.

Mỹ tấn công Iran, Trung Đông nóng rẫy

Mỹ tấn công Iran, Trung Đông nóng rẫy

(GLO)- Đêm 21/6 ( sáng 22/6 theo giờ Việt Nam), Mỹ đã tiến hành tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran. Tổng thống Trump nói mục tiêu đã bị tiêu hủy, trong khi Iran chưa lên tiếng phản hồi. Nguy cơ xung đột lan rộng và rò rỉ hạt nhân là mối lo không chỉ với Tehran.

Nga và Ukraine sẵn sàng hòa đàm

Nga và Ukraine sẵn sàng hòa đàm

Phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo các hãng thông tấn thế giới bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các nhóm đàm phán của Nga và Ukraine đang duy trì liên lạc và sẵn sàng nối lại các cuộc hòa đàm trực tiếp sau ngày 22/6.

Thủ tướng Thái Lan xin lỗi vì cuộc điện đàm với ông Hun Sen

Thủ tướng Thái Lan xin lỗi vì cuộc điện đàm với ông Hun Sen

Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã lên tiếng xin lỗi sau khi cuộc điện đàm giữa bà và Chủ tịch Thượng viện Campuchia, cựu Thủ tướng Hun Sen bị rò rỉ. Cũng trong sáng nay, những người biểu tình bắt đầu tụ tập gần Tòa nhà Chính phủ để yêu cầu Thủ tướng Paetongtarn từ chức sau vụ việc này.

Nóng hơn cả xung đột Nga- Ukraine

Nóng hơn cả xung đột Nga- Ukraine

(GLO)-  Israel đã tấn công phủ đầu Iran nhằm làm suy yếu chương trình hạt nhân và kho tên lửa đạn đạo của nước này. Tehran sau đó đã có đòn đáp trả. Hai bên tiếp tục “ăn miếng trả miếng”. Tình hình Trung Đông nóng hơn cả xung đột Nga-Ukraine. 

null