Nga mở rộng mạng lưới đường sắt, củng cố vai trò trung tâm hậu cần Á-Âu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng thống Putin cho biết Nga có kế hoạch xây dựng các tuyến đường sắt mới và nâng cấp các tuyến hiện có tại các vùng lãnh thổ phía Bắc Bắc Cực.

Ngày 3/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố kế hoạch mở rộng mạng lưới đường sắt quốc gia, trong đó bao gồm nhiều dự án quy mô lớn ở Bắc Cực.

clip.jpg
Ảnh minh họa. (Nguồn: GettyImages)

Đây là một phần trong chiến lược nhằm củng cố vị thế của Nga như một trung tâm hậu cần quan trọng trên khắp lục địa Á-Âu.

Trong bài phát biểu qua video nhân Ngày Công nhân Đường sắt, Tổng thống Putin cho biết ngành đường sắt Nga đang ghi nhận những bước phát triển đáng kể.

Ông cho hay Nga có kế hoạch xây dựng các tuyến đường sắt mới và nâng cấp các tuyến hiện có tại các vùng lãnh thổ phía Bắc Bắc Cực, bao gồm Cộng hòa Komi và khu vực Yamal.

Theo nhà lãnh đạo Nga, các dự án mở rộng mạng lưới đường sắt có tầm quan trọng chiến lược không chỉ để tăng cường kết nối nội địa mà còn nâng cao vai trò của Nga trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ông nhấn mạnh: "Những nỗ lực này sẽ củng cố vị thế của Nga như một mắt xích hậu cần quan trọng trên toàn bộ lục địa Á-Âu, đồng thời mở ra những cơ hội mới cho các hành lang vận tải có sức cạnh tranh toàn cầu, bao gồm cả hành lang vận tải xuyên Bắc Cực".

Ông Putin cũng đề cập đến kế hoạch xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao nối thủ đô Moskva và thành phố St. Petersburg. Dự án dự kiến sẽ được khởi công vào năm 2028, khi hoàn thành sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển giữa hai thành phố lớn nhất nước Nga xuống còn 2 giờ 15 phút.

Ông cho biết đây sẽ là tuyến đường sắt tốc độ cao đầu tiên của Nga, sau đó nước này sẽ tiếp tục phát triển mạng lưới trên quy mô toàn quốc.

Ông khẳng định các dự án này sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng tăng của người dân, đồng thời góp phần thúc đẩy nền kinh tế quốc gia./.

Theo Phan An (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Nổ súng vào các tàu qua eo biển Hormuz sau khi gia hạn lệnh ngừng bắn

Tin thế giới tối 22-4: Nổ súng vào các tàu qua eo biển Hormuz sau khi gia hạn lệnh ngừng bắn

(GLO)- Nổ súng vào các tàu qua eo biển Hormuz sau khi gia hạn lệnh ngừng bắn; Quân đội Mỹ bắt giữ thêm tàu chở dầu liên quan đến Iran; EU công bố chiến lược thúc đẩy tự chủ năng lượng; Kính viễn vọng không gian mới của NASA... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 22-4.

Một số tàu chiến Mỹ bị UAV Iran tấn công

Một số tàu chiến Mỹ bị UAV Iran tấn công

(GLO)- Phía hãng thông tấn bán chính thức Tasnim đưa tin rằng các thiết bị bay không người lái (UAV) đã được phóng về phía một số tàu chiến Mỹ sau khi các lực lượng của Mỹ lên kiểm soát tàu container TOUSKA của Iran tại Vịnh Oman.

Ukraine dồn dập tập kích hạ tầng dầu mỏ và quân sự của Nga

Tin thế giới tối 19-4: Ukraine dồn dập tập kích hạ tầng dầu mỏ và quân sự của Nga

(GLO)- Ukraine dồn dập tập kích hạ tầng dầu mỏ và quân sự của Nga; Israel lập “Đường Vàng” tại Liban; Trung Quốc triệt phá đường dây sản xuất, tiêu thụ rượu giả quy mô lớn; Ghi nhận 23 ca tử vọng, Thái Lan ban hành cảnh báo bệnh Whitmore... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 19-4.

null