Trung Quốc bắt đầu xây dựng siêu đập thủy điện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tờ China Daily hôm nay 21.7 đưa tin Trung Quốc đã bắt đầu thực hiện dự án xây đập thủy điện siêu lớn ở hạ lưu sông Nhã Lỗ Tạng Bố.

Tại lễ động thổ ngày 19.7 ở thành phố Nyingchi thuộc khu tự trị Tây Tạng, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã công bố khởi công dự án xây đập thủy điện nói trên, bao gồm 5 nhà máy thủy điện bậc thang với tổng vốn đầu tư ước tính khoảng 1.200 tỉ nhân dân tệ (167,8 tỉ USD), theo China Daily.

Đập Tam Hiệp ở Trường Giang (Trung Quốc) hiện có công suất lắp đặt lớn nhất thế giới. Ảnh: Chụp màn hình Tân Hoa xã
Đập Tam Hiệp ở Trường Giang (Trung Quốc) hiện có công suất lắp đặt lớn nhất thế giới. Ảnh: Chụp màn hình Tân Hoa xã

Mô tả dự án thủy điện Nhã Lỗ Tạng Bố là dự án của thế kỷ, Thủ tướng Lý kêu gọi áp dụng các công nghệ, thiết bị, kỹ thuật và vật liệu tiên tiến để hỗ trợ mạnh mẽ cho việc xây dựng dự án chất lượng cao. Ông Lý lưu ý rằng dự án thủy điện này có quy mô lớn, thời gian thi công dài và tác động sâu rộng.

Ông Lý nhấn mạnh cần đặc biệt chú trọng đến việc bảo tồn sinh thái để ngăn ngừa thiệt hại môi trường. Ông kêu gọi những nỗ lực tỉ mỉ trong việc di dời và tái định cư các cộng đồng địa phương bị ảnh hưởng bởi dự án, cũng như kết hợp việc phát triển cơ sở hạ tầng với việc tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Tập đoàn Yajiang China đã ra mắt gần đây để đảm bảo việc xây dựng và vận hành suôn sẻ dự án thủy điện Nhã Lỗ Tạng Bố, chủ yếu cung cấp điện cho tiêu dùng bên ngoài đồng thời đáp ứng nhu cầu tại Tây Tạng.

Trung Quốc đưa tua bin thủy điện lớn nhất thế giới đến Tây Tạng

Dự án siêu đập thủy điện nói trên được chính phủ Trung Quốc phê duyệt vào tháng 12.2024. Dự án trên con sông dài nhất ở Tây Tạng này dự kiến có công suất gấp 3 lần đập Tam Hiệp ở Trường Giang và vượt xa bất cứ công trình hạ tầng nào trên thế giới, theo tờ South China Morning Post.

Dự án đập thủy điện Nhã Lỗ Tạng Bố dự kiến tạo ra gần 300 tỉ kWh điện/năm. Để so sánh, đập Tam Hiệp hiện có công suất lắp đặt lớn nhất thế giới được thiết kế để sản xuất 88,2 tỉ kWh.

Sông Nhã Lỗ Tạng Bố chảy qua cao nguyên Tây Tạng, tạo ra hẻm núi sâu nhất thế giới và chảy qua độ cao chênh lệch đáng kinh ngạc là 7.667 m, trước khi đến Ấn Độ, nơi con sông này được gọi là sông Brahmaputra.

Theo Văn Khoa (thanhnien.vn)

Có thể bạn quan tâm

Thành phố Pokrovsk ("Pháo đài miền Đông" của Ukraine) chìm trong khói lửa sau trận chiến ác liệt, phản ánh cuộc chiến giành quyền kiểm soát Donetsk

Pokrovsk-“Pháo đài miền Đông” của Ukraine đang lung lay

(GLO)- Pokrovsk chìm trong khói lửa, 80% thành phố đã đổi màu kiểm soát nhưng Ukraine vẫn tuyên bố “trụ vững”. Trận chiến này không chỉ định đoạt số phận Donetsk, mà còn phản chiếu thế lưỡng nan của Kiev giữa việc giữ biểu tượng kháng cự và chấp nhận giới hạn thực tế trên chiến trường.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Hungary kiên quyết phản đối Ukraine gia nhập EU

(GLO)- Chính phủ Hungary bày tỏ quan điểm kiên quyết phản đối Ukraine trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Ngày 5-11, Thủ tướng nước này cũng cảnh báo EU sẽ bị kéo vào một cuộc xung đột trực tiếp với Nga nếu đồng ý cho Ukraine gia nhập khối.

“Pháo đài Moscow”: Lá chắn mới của Nga trước đòn tấn công tầm xa từ Ukraine

“Pháo đài Moscow”: Lá chắn mới của Nga trước đòn tấn công tầm xa từ Ukraine

(GLO)- Moscow đang được củng cố thành “pháo đài bất khả xâm phạm”, với mạng lưới phòng không từ S-400, Pantsir cho đến các tháp phòng thủ kiểu Flakturm, thủ đô nước Nga đang trở lại hình ảnh của “thành phố thời chiến”, nơi phòng thủ đã trở thành ưu tiên trước làn sóng tấn công tầm xa từ Ukraine.

Những chiếc xe nằm ngổn ngang sau khi nước lũ rút. Ảnh: ABC

Tin thế giới sáng 5-11: Philippines oằn mình trong bão Kalmaegi

(GLO)- Philippines oằn mình trong bão Kalmaegi; Quân đội Nga thả bom FAB-500 phá hủy cứ điểm của Ukraine; ASEANAPOL 43: Chung tay chống tội phạm xuyên quốc gia; Hong Kong đóng băng tài sản liên quan đến tập đoàn của ông trùm Trần Chí; .. là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 5-11-2025.

Binh sĩ Nga ở chiến tuyến miền Đông Ukraine. Ảnh: TASS

Vì sao Nga coi Pokrovsk là chìa khóa mở toang Donetsk?

(GLO)- Khi quân đội Nga dồn sức vây ép Pokrovsk-thành phố được coi là “chìa khóa mở toang Donetsk”, chiến sự miền Đông Ukraine đã bước sang giai đoạn quyết định. Mục tiêu của Moscow không chỉ là chiếm thêm lãnh thổ, mà còn nhằm tạo thế áp đảo cả trên chiến trường lẫn bàn đàm phán.

null