Điểm nóng xung đột ngày 21-7: Kế hoạch âm thầm của Iran

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các lực lượng vũ trang ủy nhiệm của Iran đang gia tăng áp lực lên các điểm then chốt ở Trung Đông khi Tehran nỗ lực tái thiết ảnh hưởng trong khu vực.

Lực lượng đồng minh của Iran là Houthi tại Yemen đã chấm dứt nhiều tháng yên bình ở biển Đỏ vào tuần trước bằng các cuộc tấn công vào hai tàu thương mại đang di chuyển trên tuyến đường thủy quan trọng này.

Các lực lượng ủy nhiệm của Iran ở Iraq bị nghi làm gián đoạn hoạt động sản xuất dầu mỏ tại khu vực người Kurd và hàng trăm quả rốc-két được vận chuyển đến Hezbollah ở Lebanon đã bị lực lượng Syria chặn lại trong những tháng qua.

Lực lượng đồng minh của Iran là Houthi tại Yemen. Ảnh: AP
Lực lượng đồng minh của Iran là Houthi tại Yemen. Ảnh: AP

Theo đài CNN, hoạt động của các lực lượng kể trên phản ánh quyết tâm của Iran trong việc tiếp tục hỗ trợ mạng lưới vũ trang từ lâu được xem là quan trọng trong chiến lược răn đe của Tehran.

Ông Michael Knights - nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Washington chuyên về các vấn đề quân sự và an ninh của Iraq, Iran và các quốc gia vùng Vịnh - cho biết: "Iran sẽ không bao giờ ngừng tiếp tế cho các lực lượng uỷ nhiệm".

Ngay cả khi Iran mất đi các nhân vật quân sự chủ chốt trong cuộc tấn công của Israel, họ vẫn tiếp tục trang bị vũ khí cho các lực lượng ủy nhiệm đó, cho thấy Iran vẫn coi đây là một tài sản chiến lược để mở rộng ảnh hưởng trong khu vực.

Việc Iran tái vũ trang cho các lực lượng uỷ nhiệm trên khắp Trung Đông diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm sự quan tâm đối với các cuộc đàm phán với Tehran.

Iran đã thất bại trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công gần đây của Israel và Mỹ trước thềm các cuộc đàm phán tiềm năng với Washington để đạt được thỏa thuận hạt nhân mới. Cho đến nay, cả Mỹ và Iran dường như đều chưa sẵn sàng đưa ra những thỏa hiệp lớn.

Trong khi đó, ông Ali Larijani, cố vấn cấp cao của Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei, bác bỏ ý kiến cho rằng các cuộc đàm phán sắp diễn ra.

Ông nói hôm 18-7: "Hiện tại không phải là thời điểm để đàm phán. Đàm phán chỉ là một chiến thuật... chúng tôi sẽ chờ xem Lãnh tụ Tối cao có thấy điều đó hữu ích hay không".

Vòng đàm phán thứ 6 đã được lên kế hoạch vào ngày 15-6 nhưng cuộc tấn công bất ngờ của Israel một ngày trước đó đã phá vỡ kế hoạch.

Các chuyên gia cho rằng việc tái thiết các nhóm vũ trang trong khu vực có thể tạo đòn bẩy cho Iran trên bàn đàm phán, bất chấp những thiệt hại gần đây.

Ông Knights nhận định: "Về lý thuyết, điều này sẽ củng cố vị thế của Iran, khi chứng tỏ rằng họ không khuất phục, họ muốn tỏ ra thách thức nhưng không đến mức khiến Mỹ tấn công họ".

Theo Xuân Mai (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh cảng hàng hóa tại Vancouver, Canada. Ảnh: THX/TTXVN

Canada áp thuế trả đũa hàng hóa Mỹ từ ngày 8-9

(GLO)- Ngày 22-8, Canada thông báo sẽ áp thuế đối với một loạt hàng hóa Mỹ từ ngày 8-9, nhằm đáp trả mức thuế 50% mà chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng đối với một số sản phẩm của Canada, sau khi đàm phán thương mại giữa hai nước đổ vỡ.

Nga tập kích Kiev, Ukraine tăng cường tấn công sâu vào lãnh thổ Nga

Tin thế giới tối 20-8: Nga tập kích Kiev, Ukraine tăng cường tấn công sâu vào lãnh thổ Nga

(GLO)- Ông Trump nói Triều Tiên sở hữu 57 vũ khí hạt nhân; Hàn Quốc: Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn; Mỹ tăng sức ép kinh tế, Iran tuyên bố sẵn sàng đối đầu nhiều năm; Nga tập kích Kiev, Ukraine tăng cường tấn công vào lãnh thổ Nga là thông tin quốc tế nổi bật hôm nay.

NATO tập trận không quân tại Ba Lan

NATO tập trận không quân tại Ba Lan

Ngày 19/8, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tiến hành diễn tập không quân tại vùng Đông Bắc Ba Lan - khu vực gần vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga. Phía Ba Lan khẳng định việc tập trận không liên quan đến bất kỳ động thái nào của Không quân Nga.  

Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine

Tin thế giới sáng 20-8: Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine

(GLO)- Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine; Tổng thống Trump vẫn để ngỏ khả năng nối lại đàm phán với Iran; Indonesia thu giữ 2,6 tấn ma túy đá dạng lỏng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 20-8.

Ukraine tập kích nhà máy nhiên liệu tên lửa Nga

Tin thế giới sáng 18-8: Tổng thống Trump tuyên bố về khả năng gia hạn thỏa thuận khung với Iran, dọa đánh bom Oman

(GLO)- Tổng thống Trump tuyên bố về thỏa thuận khung với Iran, dọa đánh bom Oman; Ukraine tập kích nhà máy nhiên liệu tên lửa Nga; Houthi tuyên bố tấn công tàu quân sự Ả rập Xê út; Mexico thu giữ hơn 3,5 tấn cocaine trên biển là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 18-8.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên trái) và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. Ảnh: IRNA/TTXVN

Thỏa thuận Mỹ - Iran hết hạn, Trung Đông trước nguy cơ căng thẳng mới

(GLO)- Ngày 17-8, thời hạn 60 ngày theo bản ghi nhớ giữa Mỹ và Iran kết thúc, trong bối cảnh 2 bên chưa đạt tiến triển để nối lại đàm phán. Những bất đồng về cam kết, quyền kiểm soát Eo biển Hormuz và chương trình hạt nhân cho thấy, văn kiện trên thực tế đã rơi vào bế tắc trước thời điểm hết hạn.

null