Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi UNESCO

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tổng thống Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) một lần nữa, sau hai năm Mỹ tái gia nhập UNESCO.

Ngày 22-7, Mỹ chính thức rút khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) với lý do việc tiếp tục tham gia không còn phục vụ lợi ích quốc gia của nước này.

screenshot-2025-07-22-at-20-22-54-ong-trump-rut-my-khoi-unesco.png
UNESCO. Ảnh: EPA/Nguồn vietnamnet.vn

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tammy Bruce nói rõ, UNESCO thúc đẩy các mục tiêu xã hội và văn hóa, đồng thời tập trung quá nhiều vào việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững. Vì thế, chương trình nghị sự của tổ chức này mang tính toàn cầu hóa và ý thức hệ cho sự phát triển quốc tế, đi ngược lại chính sách đối ngoại “Nước Mỹ trước tiên” hiện nay của Washington.

Theo quyết định của ông Trump, việc rời UNESCO lần này của Mỹ sẽ bắt đầu có hiệu lực vào tháng 12-2026.

Tuy nhiên, UNESCO chưa xác nhận ngay lập tức động thái rời tổ chức này của Mỹ.

Được biết, đây là lần thứ 3 Mỹ rời UNESCO và là lần thứ 2 dưới thời Tổng thống Tổng thống Donald Trump. Nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên, ông Trump đã rút nước này khỏi tổ chức UNESCO. Tuy nhiên, sau khi Tổng thống Joe Biden khi lên nắm quyền đã đưa Mỹ trở lại tổ chức này.

Mỹ là thành viên của UNESCO ngay từ khi tổ chức này thành lập vào năm 1945 nhưng lần đầu rút khỏi vào năm 1984 do phản đối quản lý tài chính kém và thành kiến chống Mỹ. Đến năm 2003 dưới thời Tổng thống George W. Bush, Mỹ tái gia nhập UNESCO sau khi tổ chức này tiến hành các cải cách cần thiết.

Hiện, Mỹ đóng góp khoảng 8% ngân sách của tổ chức UNESCO, giảm so với mức gần 20% vào thời điểm Tổng thống Trump rút khỏi tổ chức này trong nhiệm kỳ đầu tiên.

Có thể bạn quan tâm

Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc họp khẩn về tình hình Venezuela. Ảnh minh họa: AP

Tin thế giới tối 4-1: Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về vụ Mỹ không kích Venezuela

(GLO)- Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về vụ Mỹ không kích Venezuela; Mỹ dỡ bỏ hạn chế không phận Caribe; Bầu cử Myanmar: Đảng USDP đang giành chiến thắng áp đảo; Nhật Bản phản ứng sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 4-1. 

Ukraine bác việc để mất Kupiansk, báo cáo các cuộc tấn công của UAV Nga

Tin thế giới tối 1-1: Ukraine khẳng định vẫn kiểm soát Kupiansk, báo cáo các cuộc tấn công của UAV Nga

(GLO)- Ukraine khẳng định vẫn kiểm soát Kupiansk; Nga ồ ạt tập kích Ukraine bằng UAV; Mỹ, châu Âu bàn bước tiếp theo thúc đẩy tiến trình hòa bình Ukraine; Thụy Sĩ: Nổ quán bar ở khu nghỉ dưỡng, nhiều người thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 1-1.

Những bước ngoặt có thể xuất hiện trong năm 2026

Những bước ngoặt có thể xuất hiện trong năm 2026

Từ cách đây hơn 1 năm, khi ông Joe Biden vẫn là tổng thống Mỹ, đến nay, nhiều người ngỡ như cả thập kỷ đã trôi qua. Nhiều điều bất ngờ đã xảy ra trong 12 tháng qua, và không ít điều tương tự có thể xuất hiện trong năm mới 2026, ảnh hưởng cục diện toàn cầu.

null