Mỹ: Hơn 20 bang kiện Tổng thống Trump vì từ chối chi định kỳ cho giáo dục

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một liên minh gồm 24 bang hầu hết do đảng Dân chủ lãnh đạo và Đặc khu Columbia ngày 14/7 đã kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump vì từ chối chi khoảng 6,8 tỷ USD ngân sách liên bang dành cho các trường phổ thông.

Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Quốc tế Mỹ (AISVN). Ảnh minh họa: TTXVN phát
Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Quốc tế Mỹ (AISVN). Ảnh minh họa: TTXVN phát

Đơn kiện nộp lên tòa án liên bang tại Rhode Island, cáo buộc Bộ Giáo dục và Văn phòng Quản lý ngân sách (OMB) vi hiến khi phong tỏa ngân sách 6 chương trình đã được Quốc hội phê duyệt, khiến trường học trên toàn quốc rơi vào hỗn loạn.

Các khoản tiền bị phong tỏa bao gồm ngân sách hỗ trợ giáo dục trẻ em lao động nhập cư, tuyển dụng và đào tạo giáo viên, dạy tiếng Anh, nâng cao học lực, chương trình sau giờ học và mùa Hè, cũng như hỗ trợ xóa mù chữ cho người lớn và đào tạo kỹ năng nghề.

Chính quyền Tổng thống Trump ngày 30/6 thông báo sẽ không cấp ngân sách đúng hạn (trước ngày 1/7), viện dẫn quá trình chuyển giao chính quyền và đánh giá chương trình đang diễn ra. OMB cho rằng một số khoản đã bị lạm dụng để hỗ trợ nghị trình cánh tả cực đoan, trong đó có học bổng cho sinh viên nhập cư.

Các bang khẳng định việc phong tỏa ngân sách đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động trường học, dẫn đến hủy hoặc đình chỉ nhiều chương trình. Họ cáo buộc chính quyền vi phạm Hiến pháp Mỹ, luật hành chính liên bang và Đạo luật Kiểm soát tịch thu ngân sách.

Vụ kiện này tiếp nối một loạt các động thái pháp lý khác mà các bang do đảng Dân chủ lãnh đạo và các bên liên quan đã đệ trình, nhằm cản trở các nỗ lực sâu rộng của chính quyền trong việc đóng băng hoặc chấm dứt nguồn tài trợ liên bang cho các chương trình không phù hợp với chương trình nghị sự của Tổng thống Trump.

Theo Lan Phương (TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phái đoàn Mỹ và Trung Quốc tại cuộc họp đầu tiên của vòng đàm phán thứ tư. Ảnh: Reuters

Mỹ-Trung đạt thỏa thuận khung về TikTok

(GLO)- Mỹ -Trung đạt thỏa thuận khung về TikTok, Mỹ cam kết ủng hộ Israel loại bỏ Hamas; UAV Ukraine tấn công "hạm đội bóng tối" của Nga; Nghi phạm để lại lời nhắn trước khi ám sát Charlie Kirk là những tin tức thế giới nổi bật sáng 16-9-2025.

Nga tăng cường sử dụng UAV trong các cuộc tập kích Ukraine. Ảnh: TASS

NATO trước thử thách UAV Nga: Đoàn kết hay rạn nứt?

(GLO)- Căng thẳng an ninh tại châu Âu một lần nữa dâng cao khi Romania cáo buộc UAV của Nga xâm phạm không phận. Sự cố này xảy ra chỉ vài ngày sau khi Ba Lan tuyên bố gần 20 UAV Nga đã bay vào lãnh thổ của mình, buộc Warsaw triển khai trực thăng, tiêm kích và hệ thống phòng không để ứng phó.

Quang cảnh cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc. Ảnh: Reuters

Tin thế giới 12-9: Mỹ: Tìm thấy súng trường, công bố ảnh nghi phạm trong cuộc truy lùng kẻ sát hại Charlie Kirk

(GLO)- Tìm thấy súng trường, công bố ảnh nghi phạm trong cuộc truy lùng kẻ sát hại Charlie Kirk; Với sự ủng hộ của Mỹ, Hội đồng Bảo an LHQ lên án các cuộc tấn công vào Qatar; Cựu Tổng thống Brazil Bolsonaro bị kết tội âm mưu đảo chính...là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 12-9.

Binh sĩ Nga ở Zaporizhia. Ảnh: Reuters

Nga tăng tốc tiến công, Ukraine đối mặt sức ép, ông Trump cảnh báo “giai đoạn 2” trừng phạt

(GLO)- Chiến sự Ukraine bước sang giai đoạn mới khi Nga dồn quân mở nhiều mũi tấn công tại Donetsk và Zaporizhia. Kiev thừa nhận gặp bất lợi lớn về quân số lẫn trang thiết bị. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng áp dụng “giai đoạn 2” trừng phạt Nga.

null