Cựu chiến binh Đak Đoa gương mẫu trong phát triển kinh tế, giúp nhau xóa nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thực hiện phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, các cấp Hội cựu chiến binh (CCB) huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) có nhiều cách làm sáng tạo trong giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế tế giỏi. Nhờ đó, tỷ lệ hộ hội viên CCB khá, giàu hiện chiếm 51%, hộ hội viên nghèo còn 2,8%.

Sở hữu 12ha cà phê và cửa hàng kinh doanh đồ gia dụng, mỗi năm gia đình ông Nguyễn Hữu Nhớ-Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị trấn Đak Đoa thu nhập hàng tỷ đồng. Ông Nhớ chia sẻ: ½ diện tích vườn cây được trồng từ những năm 1994 đã già cỗi, năng suất giảm, do đó gia đình đã tái canh. Diện tích còn lại, năm vừa rồi, gia đình thu hơn 24 tấn cà phê nhân, bán với giá 95-100 ngàn đồng/kg. Gia đình đang tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động với thu nhập 6 triệu đồng/tháng/người và 20-30 lao động thời vụ mỗi năm.

Sở hữu 12 ha cà phê và kinh doanh cửa hàng đồ gia dụng, mỗi năm gia đình cựu chiến binh Nguyễn Hữu Nhớ thu nhập hàng tỷ đồng. Ảnh: P.D

Sở hữu 12 ha cà phê và kinh doanh cửa hàng đồ gia dụng, mỗi năm gia đình cựu chiến binh Nguyễn Hữu Nhớ thu nhập hàng tỷ đồng. Ảnh: P.D

Hội CCB thị trấn Đak Đoa có 327 hội viên. Qua thống kê, số hội viên khá, giàu chiếm trên 60%; không còn hội viên nghèo, chỉ còn 2 hội viên cận nghèo. Ông Nhớ cho biết, Hội luôn động viên cán bộ, hội viên nêu cao ý thức tự lực, tự cường vươn lên phát triển kinh tế và tích cực giúp nhau vượt qua khó khăn. Trong đó, 13/13 chi hội đều có quỹ chi hội và tổng nguồn quỹ của Hội hiện tại hơn 1 tỷ đồng, bình quân trên 3,3 triệu đồng/hội viên. "Nguồn quỹ được các chi hội sử dụng cho hội viên vay với lãi suất thấp. Số tiền lãi được chi hội dùng cho việc thăm hỏi, giúp đỡ hội viên lúc khó khăn. Vì nhu cầu vay trong hội viên còn cao nên các chi hội đều thống nhất tiếp tục duy trì việc đóng quỹ nội bộ”-Chủ tịch Hội CCB thị trấn Đak Đoa cho biết thêm.

Hội CCB xã Đak Krong hiện có 195 hội viên, tham gia sinh hoạt tại 8 chi hội. Nhằm thúc đẩy phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, Hội đã phân công cán bộ, hội viên có điều kiện kinh tế, có kiến thức về trồng trọt, chăn nuôi, biết sử dụng hiệu quả nguồn vốn...giúp đỡ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, vận động hội viên đóng góp quỹ nội bộ với tổng số tiền gần 512 triệu đồng, tạo điều kiện cho 28 hội viên vay với lãi suất thấp để phát triển kinh tế. Đến nay, tỷ lệ hội viên khá, giàu trên địa bàn xã chiếm 43,54%; tỷ lệ hội viên nghèo còn 0,01%.

Đặc biệt, để chia sẻ khó khăn với những trẻ em kém may mắn, từ năm 2021 đến nay, Hội CCB huyện đã triển khai và duy trì có hiệu quả mô hình “Đồng hành cùng cháu đến trường”. Có 10 Hội CCB xã, thị trấn đang nhận giúp đỡ 11 cháu có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ông Nguyễn Văn Tấu-Phó Chủ tịch Hội CCB thị trấn Đak Đoa bày tỏ: “Cả hai trường hợp Hội nhận giúp đỡ đều ở thôn Hlâm, học lớp 3. Mỗi tháng, Hội hỗ trợ 300 ngàn đồng/cháu và giúp trong 9 tháng của năm học. Ngoài ra, vào các ngày lễ, Tết và khai giảng năm học mới, Hội cũng có những phần quà động viên các cháu. Tiền, quà do hội viên đóng góp và Hội kêu gọi, vận động từ các Mạnh Thường Quân. Dự kiến, Hội sẽ giúp đến khi 2 cháu học xong bậc Tiểu học sẽ chuyển sang các cháu khác. Tuy nhiên, nếu gia đình các cháu còn khó khăn thì Hội sẽ tiếp tục đồng hành. Hy vọng các cháu sẽ có thêm động lực để vươn lên trong học tập”.

Cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh huyện Đak Đoa tham quan mô hình phát triển kinh tế của hội viên cựu chiến binh trên địa bàn thị trấn. Ảnh: P.D

Cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh huyện Đak Đoa tham quan mô hình phát triển kinh tế của hội viên cựu chiến binh trên địa bàn thị trấn. Ảnh: P.D

Về phía Hội CCB xã Đak Krong đang nhận giúp đỡ 1 trường hợp ở làng Đê Klanh. Ông Nguyễn Xuân Ngát-Chủ tịch Hội CCB xã Đak Krong cho hay, mô hình “Đồng hành cùng cháu đến trường” được Hội xây dựng năm 2022 và hỗ trợ đều đặn số tiền 3 triệu đồng/năm. Mặt khác, Hội vận động Câu lạc bộ “Cựu chiến binh sản xuất-kinh doanh giỏi” xã ủng hộ 9,5 triệu đồng mua 5 con dê bách thảo giúp đỡ hội viên Mlong (thôn Đê Hoch) vươn lên thoát nghèo. Đàn dê của gia đình hiện đã tăng lên 11 con.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Nga-Chủ tịch Hội CCB huyện Đak Đoa-thông tin: Toàn huyện có 17 hội cơ sở xã, thị trấn với 1.996 hội viên; trong đó hơn 86% hội viên sản xuất nông nghiệp. Hưởng ứng phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, các cấp Hội từ huyện đến cơ sở đều năng động, sáng tạo trong việc triển khai thực hiện. Các cơ sở Hội đều có thành viên thuộc Câu lạc bộ “Cựu chiến binh sản xuất-kinh doanh giỏi” cấp huyện. Mô hình góp quỹ giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế tiếp tục được hưởng ứng rộng rãi trong tổ chức Hội và các câu lạc bộ; nhờ đó, nguồn quỹ tăng nhanh, bình quân 0,85 triệu đồng/hội viên (năm 2019) lên 1,48 triệu đồng/hội viên (năm 2023).

Cũng theo Chủ tịch Hội CCB huyện Đak Đoa, có 7 tổ chức cơ sở hội không còn hội viên nghèo. Đời sống hội viên không ngừng được nâng cao. Cụ thể, tỷ lệ hội viên khá, giàu tăng từ 38,3% (năm 2019) lên 51% (năm 2023); tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 4,8% (năm 2019) xuống còn 2,8% (năm 2023). Bên cạnh đó, từ năm 2019 đến nay, hội viên CCB trong huyện đã hiến 11.141 m2 đất, đóng góp gần 1,2 tỷ đồng và trên 11.500 ngày công làm đường giao thông nông thôn, đào vét kênh mương nội đồng, xây dựng các công trình công cộng...

Có thể bạn quan tâm

Ấm áp "Bữa cơm tất niên Công đoàn"

Ấm áp "Bữa cơm tất niên Công đoàn"

(GLO)- “Bữa cơm tất niên Công đoàn” do Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai và các Công đoàn cơ sở cùng doanh nghiệp tổ chức đã mang đến không khí sum vầy, ấm cúng cho đoàn viên, người lao động sau 1 năm làm việc vất vả.

Gia Lai: Trao nhà Đại đoàn kết, tặng quà cho người có công và gia đình thuộc diện khó khăn

Gia Lai: Trao nhà Đại đoàn kết, tặng quà cho người có công và gia đình thuộc diện khó khăn

(GLO)- Ngày 9-2, đoàn công tác của phường Hoài Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) đã đến thăm, chúc Tết tại phường Ayun Pa và trao tặng nhà Đại đoàn kết cho hộ cận nghèo. Cùng ngày, Vietcombank Chi nhánh Bình Định cũng tặng quà cho người có công và các hộ khó khăn tại các phường Quy Nhơn và Quy Nhơn Nam.

Công an tỉnh Gia Lai bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho hộ dân khó khăn

Công an tỉnh Gia Lai bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho các hộ dân khó khăn

(GLO)- Ngày 8-2, tại xã Phú Túc (tỉnh Gia Lai), Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Cục Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (V05 - Bộ Công an) cùng các đơn vị tài trợ tổ chức lễ khánh thành, bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Phú Túc và xã Ia Rsai.

Chân chất chợ cá ven biển.

Chân chất chợ cá ven biển

(GLO)- Gắn bó với ngư dân bao đời, các chợ cá ven biển Đông Gia Lai không chỉ là nơi mua bán hải sản, mà còn là không gian văn hóa đặc trưng của làng biển, phản ánh sinh động đời sống lao động cần mẫn, bền bỉ của cư dân miền biển.

Ðong đầy Tết nghĩa tình

Ðong đầy Tết nghĩa tình

(GLO)- Không khí Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang lan tỏa khắp nơi. Cùng với sắc xuân là dòng chảy bền bỉ của những nghĩa cử sẻ chia, trách nhiệm và nhân văn hướng về người nghèo, người yếu thế, góp phần để mọi người, mọi nhà đều có thêm điều kiện đón xuân đủ đầy.

Sắc xuân yêu thương, vui tươi nơi vùng khó

Sắc xuân yêu thương, vui tươi nơi vùng khó

(GLO)- Những ngày giáp Tết, nhiều hoạt động ý nghĩa được các đơn vị, nhà hảo tâm chung tay tổ chức tại các vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh, mang theo hơi ấm sẻ chia, tinh thần đoàn kết và gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống trong cộng đồng.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Phường Hội Phú ra mắt 2 mô hình bảo vệ môi trường và tuyến đường cờ

Phường Hội Phú ra mắt 2 mô hình bảo vệ môi trường và tuyến đường cờ

(GLO)- Sáng 31-1, tại tổ dân phố 1 Chi Lăng (phường Hội Phú), Hội Nông dân phường Hội Phú tổ chức lễ ra mắt Mô hình “Nông dân tham gia bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu”. Cùng ngày, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Hội Phú ra mắt Mô hình “Tuyến đường cờ”.

Xuân mới nơi “ốc đảo” Cồn Chim.

Xuân mới nơi “ốc đảo” Cồn Chim

(GLO)- Những ngày cuối năm, Cồn Chim (thôn Vinh Quang 2, xã Tuy Phước Đông) hiện ra với dáng vẻ bình yên nhưng vẫn đầy sinh khí. Sau mùa mưa bão, “ốc đảo” nhỏ giữa mênh mang sông nước dần hồi sinh, mạnh mẽ đứng dậy, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán trong niềm tin mới.

Làm mới nghề xưa

Làm mới nghề xưa

(GLO)- Trước yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường, nhiều làng nghề ở Gia Lai đã thay đổi, sáng tạo, đưa sản phẩm truyền thống vượt qua giới hạn cũ để khẳng định vị thế trong đời sống hiện đại.

null