Cựu chiến binh Đak Đoa gương mẫu trong phát triển kinh tế, giúp nhau xóa nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thực hiện phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, các cấp Hội cựu chiến binh (CCB) huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) có nhiều cách làm sáng tạo trong giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế tế giỏi. Nhờ đó, tỷ lệ hộ hội viên CCB khá, giàu hiện chiếm 51%, hộ hội viên nghèo còn 2,8%.

Sở hữu 12ha cà phê và cửa hàng kinh doanh đồ gia dụng, mỗi năm gia đình ông Nguyễn Hữu Nhớ-Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị trấn Đak Đoa thu nhập hàng tỷ đồng. Ông Nhớ chia sẻ: ½ diện tích vườn cây được trồng từ những năm 1994 đã già cỗi, năng suất giảm, do đó gia đình đã tái canh. Diện tích còn lại, năm vừa rồi, gia đình thu hơn 24 tấn cà phê nhân, bán với giá 95-100 ngàn đồng/kg. Gia đình đang tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động với thu nhập 6 triệu đồng/tháng/người và 20-30 lao động thời vụ mỗi năm.

Sở hữu 12 ha cà phê và kinh doanh cửa hàng đồ gia dụng, mỗi năm gia đình cựu chiến binh Nguyễn Hữu Nhớ thu nhập hàng tỷ đồng. Ảnh: P.D

Sở hữu 12 ha cà phê và kinh doanh cửa hàng đồ gia dụng, mỗi năm gia đình cựu chiến binh Nguyễn Hữu Nhớ thu nhập hàng tỷ đồng. Ảnh: P.D

Hội CCB thị trấn Đak Đoa có 327 hội viên. Qua thống kê, số hội viên khá, giàu chiếm trên 60%; không còn hội viên nghèo, chỉ còn 2 hội viên cận nghèo. Ông Nhớ cho biết, Hội luôn động viên cán bộ, hội viên nêu cao ý thức tự lực, tự cường vươn lên phát triển kinh tế và tích cực giúp nhau vượt qua khó khăn. Trong đó, 13/13 chi hội đều có quỹ chi hội và tổng nguồn quỹ của Hội hiện tại hơn 1 tỷ đồng, bình quân trên 3,3 triệu đồng/hội viên. "Nguồn quỹ được các chi hội sử dụng cho hội viên vay với lãi suất thấp. Số tiền lãi được chi hội dùng cho việc thăm hỏi, giúp đỡ hội viên lúc khó khăn. Vì nhu cầu vay trong hội viên còn cao nên các chi hội đều thống nhất tiếp tục duy trì việc đóng quỹ nội bộ”-Chủ tịch Hội CCB thị trấn Đak Đoa cho biết thêm.

Hội CCB xã Đak Krong hiện có 195 hội viên, tham gia sinh hoạt tại 8 chi hội. Nhằm thúc đẩy phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, Hội đã phân công cán bộ, hội viên có điều kiện kinh tế, có kiến thức về trồng trọt, chăn nuôi, biết sử dụng hiệu quả nguồn vốn...giúp đỡ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, vận động hội viên đóng góp quỹ nội bộ với tổng số tiền gần 512 triệu đồng, tạo điều kiện cho 28 hội viên vay với lãi suất thấp để phát triển kinh tế. Đến nay, tỷ lệ hội viên khá, giàu trên địa bàn xã chiếm 43,54%; tỷ lệ hội viên nghèo còn 0,01%.

Đặc biệt, để chia sẻ khó khăn với những trẻ em kém may mắn, từ năm 2021 đến nay, Hội CCB huyện đã triển khai và duy trì có hiệu quả mô hình “Đồng hành cùng cháu đến trường”. Có 10 Hội CCB xã, thị trấn đang nhận giúp đỡ 11 cháu có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ông Nguyễn Văn Tấu-Phó Chủ tịch Hội CCB thị trấn Đak Đoa bày tỏ: “Cả hai trường hợp Hội nhận giúp đỡ đều ở thôn Hlâm, học lớp 3. Mỗi tháng, Hội hỗ trợ 300 ngàn đồng/cháu và giúp trong 9 tháng của năm học. Ngoài ra, vào các ngày lễ, Tết và khai giảng năm học mới, Hội cũng có những phần quà động viên các cháu. Tiền, quà do hội viên đóng góp và Hội kêu gọi, vận động từ các Mạnh Thường Quân. Dự kiến, Hội sẽ giúp đến khi 2 cháu học xong bậc Tiểu học sẽ chuyển sang các cháu khác. Tuy nhiên, nếu gia đình các cháu còn khó khăn thì Hội sẽ tiếp tục đồng hành. Hy vọng các cháu sẽ có thêm động lực để vươn lên trong học tập”.

Cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh huyện Đak Đoa tham quan mô hình phát triển kinh tế của hội viên cựu chiến binh trên địa bàn thị trấn. Ảnh: P.D

Cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh huyện Đak Đoa tham quan mô hình phát triển kinh tế của hội viên cựu chiến binh trên địa bàn thị trấn. Ảnh: P.D

Về phía Hội CCB xã Đak Krong đang nhận giúp đỡ 1 trường hợp ở làng Đê Klanh. Ông Nguyễn Xuân Ngát-Chủ tịch Hội CCB xã Đak Krong cho hay, mô hình “Đồng hành cùng cháu đến trường” được Hội xây dựng năm 2022 và hỗ trợ đều đặn số tiền 3 triệu đồng/năm. Mặt khác, Hội vận động Câu lạc bộ “Cựu chiến binh sản xuất-kinh doanh giỏi” xã ủng hộ 9,5 triệu đồng mua 5 con dê bách thảo giúp đỡ hội viên Mlong (thôn Đê Hoch) vươn lên thoát nghèo. Đàn dê của gia đình hiện đã tăng lên 11 con.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Nga-Chủ tịch Hội CCB huyện Đak Đoa-thông tin: Toàn huyện có 17 hội cơ sở xã, thị trấn với 1.996 hội viên; trong đó hơn 86% hội viên sản xuất nông nghiệp. Hưởng ứng phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, các cấp Hội từ huyện đến cơ sở đều năng động, sáng tạo trong việc triển khai thực hiện. Các cơ sở Hội đều có thành viên thuộc Câu lạc bộ “Cựu chiến binh sản xuất-kinh doanh giỏi” cấp huyện. Mô hình góp quỹ giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế tiếp tục được hưởng ứng rộng rãi trong tổ chức Hội và các câu lạc bộ; nhờ đó, nguồn quỹ tăng nhanh, bình quân 0,85 triệu đồng/hội viên (năm 2019) lên 1,48 triệu đồng/hội viên (năm 2023).

Cũng theo Chủ tịch Hội CCB huyện Đak Đoa, có 7 tổ chức cơ sở hội không còn hội viên nghèo. Đời sống hội viên không ngừng được nâng cao. Cụ thể, tỷ lệ hội viên khá, giàu tăng từ 38,3% (năm 2019) lên 51% (năm 2023); tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 4,8% (năm 2019) xuống còn 2,8% (năm 2023). Bên cạnh đó, từ năm 2019 đến nay, hội viên CCB trong huyện đã hiến 11.141 m2 đất, đóng góp gần 1,2 tỷ đồng và trên 11.500 ngày công làm đường giao thông nông thôn, đào vét kênh mương nội đồng, xây dựng các công trình công cộng...

Có thể bạn quan tâm

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Những ngôi nhà Đại đoàn kết kiên cố được hoàn thành và đưa vào sử dụng vào dịp Tết Bính Ngọ 2026, giúp các hộ gia đình khó khăn ổn định cuộc sống và đón xuân ấm áp.

Xuân ấm trong những ngôi nhà Đại đoàn kết

(GLO)- Một mùa xuân mới lại về, mang theo niềm hân hoan và những kỳ vọng tốt lành. Với các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vừa được hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết, niềm vui ấy càng thêm trọn vẹn khi xuân này, họ được đón Tết trong những mái ấm kiên cố, chan chứa nghĩa tình.

Xuân vui ở buôn Broăi

Xuân vui ở buôn Broăi

(GLO)- Broăi là một buôn hiền hòa thuộc xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) nằm bên bờ sông Ba, đất đai bằng phẳng và phù sa màu mỡ nên ruộng đồng luôn tươi tốt. Ít người biết rằng nơi đây từng mang tiếng dữ - “Sào huyệt Đê ga”. 

Chị Lê Thị Loan (thôn 2, xã Pờ Tó) trồng nhiều hoa cảnh làm đẹp cho khuôn viên ngôi nhà mới. Ảnh: Vũ Chi

Xuân ấm trong những gia đình vừa thoát nghèo

(GLO)- Khi những ngôi nhà kiên cố thay cho mái tranh, vách đất, khi sinh kế được trao tận tay, khi niềm tin được thắp lên đúng lúc, Tết với những gia đình vừa bước qua lằn ranh nghèo khó trên vùng phía Tây Gia Lai mang một ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu cho một hành trình đổi thay bền vững.

Những "Chuyến xe hạnh phúc"

Những "Chuyến xe hạnh phúc"

(GLO)- Trong không khí rộn ràng của những ngày cận Tết Bính Ngọ, các chuyến xe của chương trình “Chuyến xe hạnh phúc - Cùng Saigon Co.op về quê đón Tết” tiếp tục mang Tết đoàn viên đến với người lao động có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm chưa có điều kiện trở về quê sum họp cùng gia đình.

Ấm áp "Bữa cơm tất niên Công đoàn"

Ấm áp "Bữa cơm tất niên Công đoàn"

(GLO)- “Bữa cơm tất niên Công đoàn” do Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai và các Công đoàn cơ sở cùng doanh nghiệp tổ chức đã mang đến không khí sum vầy, ấm cúng cho đoàn viên, người lao động sau 1 năm làm việc vất vả.

Công an tỉnh Gia Lai bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho hộ dân khó khăn

Công an tỉnh Gia Lai bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho các hộ dân khó khăn

(GLO)- Ngày 8-2, tại xã Phú Túc (tỉnh Gia Lai), Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Cục Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (V05 - Bộ Công an) cùng các đơn vị tài trợ tổ chức lễ khánh thành, bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Phú Túc và xã Ia Rsai.

Giảm nghèo bền vững, mang mùa xuân về vùng biên

Giảm nghèo bền vững, mang mùa xuân về vùng biên

(GLO)- Những ngày cuối năm, các xã biên giới Ia Nan, Ia O khoác lên mình diện mạo tươi mới. Trên những tuyến đường nhựa, bê tông sạch sẽ nối liền các thôn, làng, nhiều ngôi nhà kiên cố dần hiện lên giữa màu xanh bạt ngàn của cà phê, cao su.

Nông dân góp phần thắp lên tinh thần sống xanh

Nông dân góp phần thắp lên tinh thần sống xanh

(GLO)- Trong năm 2025, phong trào nông dân tham gia bảo vệ môi trường tiếp tục lan tỏa khắp trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Nhiều mô hình mới được triển khai, đạt hiệu quả tích cực, góp phần thắp lên tinh thần sống xanh từ miền biển đến miền núi.

null