Cụ bà 80 tuổi vẫn đam mê ủ rượu cần truyền thống

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Dù đã bước sang tuổi 80 nhưng bà H’Mon (làng Đê Kjiêng, xã Ayun, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) vẫn miệt mài ủ rượu cần truyền thống và truyền dạy kinh nghiệm cho phụ nữ trong làng.

Khi chúng tôi đến thăm, bà H’Mon đang cặm cụi vắt những bánh men trước hiên nhà để chuẩn bị ủ rượu cần sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán.

Sắp những bánh men to bằng lòng bàn tay có màu vàng nhạt lên chiếc mẹt để mang ra phơi nắng, bà H’Mon cho biết: Sở dĩ màu sắc của bánh men có sự khác biệt so với màu trắng ngà do những người phụ nữ khác làm ra là do bà có công thức phối trộn nguyên liệu riêng. Chính sự khác biệt về công thức làm men giúp bà tạo ra những mẻ rượu cần thơm ngon, đậm vị.

cu-ba-80-tuoi-van-dam-me-u-ruou-can-truyen-thong-bg.jpg
80 tuổi nhưng bà H’Mon vẫn duy trì việc sử dụng men lá tự nhiên để gìn giữ hương vị rượu cần truyền thống của dân tộc. Ảnh: H.T

Bà H’Mon biết ủ rượu cần từ năm 18 tuổi. Đến năm 22 tuổi, bà đã biết cách làm men rượu từ lá rừng. Theo bà H’Mon, nguyên liệu để làm men rượu cần chủ yếu là bột gạo, vỏ cây hyam, gừng, ớt và một số vỏ cây rừng. Trong đó, vỏ cây hyam giúp cho rượu có vị đậm và thơm ngon.

Cứ 2 kg bột gạo, bà trộn với 3 lạng vỏ cây hyam, 1 lạng gừng, 1 lạng ớt và một số cây rừng khác. Sau khi giã nhuyễn nguyên liệu, bà trộn đều rồi vắt thành từng bánh men bằng lòng bàn tay.

“Sau khi vắt xong, tôi phơi nắng bánh men trong khoảng 2-3 ngày. Sau đó, bánh men được treo lên gác bếp cho tới khi khô hẳn. Với cách làm này, bánh men không bị mốc và bảo quản được trong 2 năm”-bà H’Mon chia sẻ.

Chậm rãi mở nắp ghè rượu được ủ cách đây hơn 3 tháng, bà H’Mon cho biết thêm: Trước đây, bà thường ủ với số lượng lớn để bán cho người dân trong làng. Mấy năm nay, sức khỏe suy giảm, bà không thể thường xuyên đi lấy vỏ cây rừng về làm men nên chỉ ủ cho gia đình sử dụng.

“Để đảm bảo rượu cần đúng hương vị truyền thống, cứ khi nào các con xong công việc nương rẫy, tôi động viên chúng lên rừng kiếm vỏ cây về rồi gom lại làm một mẻ men lớn đủ sử dụng trong năm. Hôm nào các con bận không đi được, tôi lại mang rượu cần ra đổi lấy nguyên liệu”-bà H’Mon nói.

2-ba-hmon-ngoi-ben-hien-nha-de-vat-nhung-banh-men-chuan-bi-cho-viec-u-ruou-can-truyen-thong.jpg
Bà H'Mon ngồi bên hiên nhà để vắt những bánh men chuẩn bị cho việc ủ rượu cần truyền thống. Ảnh: Hồng Thương

Với mong muốn gìn giữ công thức làm men, ủ rượu cần truyền thống, bà H’Mon quyết định truyền lại bí quyết cho con gái và phụ nữ trong làng. Cứ mỗi lần giã men hay ủ rượu, bà đều báo trước để chị em trong làng đến học hỏi kinh nghiệm.

Bà H’Nguir chia sẻ: “Sau nhiều lần áp dụng công thức ủ men do bà H’Mon chỉ bảo, mình thấy rượu có vị thơm ngon hơn trước. Giờ mình không mua men rượu ngoài thị trường nữa mà sử dụng vỏ cây rừng và các loại củ, lá có sẵn trong tự nhiên. Mỗi lần lên rừng, mình lấy nhiều vỏ cây hyam về cho lại bà H’Mon để cùng làm men”.

Có mặt tại nhà bà H’Mon cùng chúng tôi, ông Djưng-Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Đê Kjiêng không ngớt lời khen ngợi: Bà H’Mon ủ rượu cần ngon nhất ở làng. Không những thế, bà còn truyền dạy cách làm men và ủ rượu cần truyền thống cho chị em trong làng, nhất là thế hệ trẻ. Điều này không chỉ gìn giữ được cách làm men truyền thống của dân tộc mà còn tạo ra sự gắn kết giữa phụ nữ trong làng.

Có thể bạn quan tâm

Giáng sinh ấm áp, an lành

Giáng sinh ấm áp, an lành

(GLO) - Được sự quan tâm các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và ban ngành tỉnh Gia Lai, các giáo xứ và nhà thờ Công giáo, chi hội Tin lành đã diễn ra mùa Giáng sinh năm 2024 thật sự ấm áp, trang trọng và an lành. 

Bình yên trên cánh đồng Ia Chanh

Bình yên trên cánh đồng Ia Chanh

(GLO)- Nằm trong lòng thành phố, cánh đồng Ia Chanh (làng Bông Phun, xã Chư Á, TP. Pleiku) không chỉ là nơi để người dân Jrai nơi đây đảm bảo được an ninh lương thực mà còn giàu tiềm năng phát triển du lịch bởi cảnh quan thiên nhiên hữu tình.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường trao bảng tượng trưng hỗ trợ nhà và bò sinh kế cho hộ khó khăn ở làng Tung, xã Ia Nan, huyện Đức Cơ. Ảnh: Hồng Thương

Dấu ấn từ hoạt động kết nghĩa

(GLO)- Sau 1 năm triển khai thực hiện những giải pháp quyết liệt, Chỉ thị số 13-CT/TU ngày 5-12-2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai về tăng cường công tác kết nghĩa giữa các cơ quan, đơn vị với thôn, làng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh đã đi vào thực tiễn cuộc sống với những kết quả sinh động.

Kỳ vọng công tác giảm nghèo trong năm mới

Kỳ vọng công tác giảm nghèo trong năm mới

(GLO)- Hàng ngàn gia đình vừa thoát nghèo trên địa bàn tỉnh đang tất bật chuẩn bị đón năm 2025 trong niềm hân hoan. Đây là động lực để các hộ dân tiếp tục cố gắng lao động sản xuất nhằm tạo ra cuộc sống ấm no hơn trong tương lai.

Hân hoan mừng đón Giáng sinh

Hân hoan mừng đón Giáng sinh

(GLO)- Tại các nhà thờ, giáo xứ trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đồng bào theo đạo Công giáo và Tin lành đang chuẩn bị đón mừng lễ Giáng sinh năm 2024. Dịp này, cấp ủy, chính quyền và MTTQ dành sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào theo đạo có một mùa Giáng sinh an lành, ấm áp.

Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc tại huyện Đak Đoa về việc cấp giấy CNQSDĐ cho các đối tượng được hỗ trợ đất ở, nhà ở, đất sản xuất thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ảnh: Lê Nam

Đak Đoa: 42/148 hộ hỗ trợ nhà ở, đất ở được cấp giấy CNQSDĐ

(GLO)- Sáng 16-12, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do bà Đinh Ly An-Trưởng Ban Dân tộc làm trưởng đoàn đã giám sát tại huyện Đak Đoa về “việc cấp giấy CNQSDĐ cho các đối tượng được hỗ trợ đất ở, nhà ở, đất sản xuất thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi”.