Chia sẻ nơi trú, hỗ trợ người dân mùa mưa bão

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Trước lúc cơn bão số 13 (Kalmaegi) đổ bộ, một số cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, khách sạn đã mở cửa miễn phí, trở thành điểm tựa an toàn, ấm áp cho người dân tạm trú, cùng nhau vượt qua thời điểm khó khăn. 

Nhà khách Quy Nhơn (thuộc Binh đoàn 15, số 493 đường An Dương Vương, phường Quy Nhơn) phối hợp với một số đơn vị làm điểm trú an toàn, giúp người dân địa phương an tâm vượt qua mưa bão.

Với tổng số 40 phòng nghỉ, Nhà khách đã chủ động dành 20 phòng phục vụ cán bộ, nhân viên của đơn vị; 20 phòng còn lại phối hợp với UBND phường và Công an phường Quy Nhơn bố trí tạm trú cho người dân trong khu vực nguy hiểm, cùng các lực lượng tham gia ứng cứu, hỗ trợ.

khach-san-don-phong-1.jpg
Nhân viên Nhà khách Quy Nhơn dọn dẹp, chuẩn bị phòng để đón người dân vào trú tránh bão. Ảnh: ĐVCC

Trung tá Nguyễn Thị Hường-Giám đốc Nhà khách Quy Nhơn-cho biết: “Việc Nhà khách đón người dân vào trú tránh bão là thực hiện chủ trương, quan điểm chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15, luôn đặt tính mạng, sự an toàn của nhân dân lên hàng đầu, đồng thời phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó quân dân trong mọi tình huống. Chúng tôi xác định đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là nghĩa tình, hành động thiết thực góp phần giúp bà con ổn định tinh thần, vượt qua khó khăn trong thiên tai”.

khach-san-don-phong-2.jpg
Nhà khách Quy Nhơn bố trí 20 phòng đón người dân vào trú tránh bão an toàn. Ảnh: ĐVCC

Có quy mô nhỏ hơn, nhưng nhà nghỉ Khang Hy (số 27/1 đường Hải Thượng Lãn Ông, phường Quy Nhơn) cũng trở thành điểm tựa cho một số người dân trong vùng chịu ảnh hưởng bão.

Ông Nguyễn Văn Tuấn-chủ nhà nghỉ-cho biết: “Nhà nghỉ có tổng cộng 11 phòng, trong đó 7 phòng khách chưa thuê nên chúng tôi bố trí cho khách đăng ký tạm trú tránh bão. Từ hôm qua đến nay, đã có 6 phòng có người dân đến ở. Hiện vẫn còn 1 phòng trống, chúng tôi luôn sẵn sàng mở cửa đón thêm bà con đến trú ngụ an toàn trong những ngày mưa bão”.

Đây không phải lần đầu nhà nghỉ Khang Hy mở cửa đón người dân tránh bão. Ở những đợt bão trước, ông Tuấn cũng hỗ trợ người dân ở lại vài ngày. Không chỉ dừng lại ở việc bố trí chỗ ở, gia đình ông còn chuẩn bị thêm những phần thực phẩm thiết thực để hỗ trợ bà con.

“Chúng tôi hỗ trợ mì tôm, hành lá, ớt, chả, trứng, nước để bà con có thêm đồ ăn trong thời gian tạm trú. Trong lúc khó khăn, ai có gì giúp nấy, miễn sao mọi người được an toàn”-ông Tuấn chia sẻ.

Cùng hai con nhỏ đến trú tại khách sạn, chị Nguyễn Thị Cẩm (phường Quy Nhơn Nam) chia sẻ: “Nhà tôi nằm gần khu vực ven biển, gió mạnh mà chồng lại đi làm xa chưa về kịp nên mẹ con tôi đến khách sạn để trú tạm. Ở đây được hỗ trợ chu đáo nên tôi và gia đình yên tâm hơn nhiều”.

khach-san.jpg
Người dân đến trú tạm tại khách sạn Minh Minh (phường Quy Nhơn Nam) để đảm bảo an toàn trong thời điểm bão đổ bộ. Ảnh: DNCC

Tương tự, khách sạn Minh Minh (phường Quy Nhơn Nam) cũng bố trí 6/11 phòng đón người dân đến tạm trú. Theo đó, chiều 6-11, lực lượng Công an phường đã phối hợp với dân quân hỗ trợ đưa 4 người dân đến trú tạm tại đây để đảm bảo an toàn trước khi bão đổ bộ.

Ngôi nhà mái tôn không kiên cố, lại bị dột khi mưa lớn nên gia đình chị Nguyễn Thị Xuân Hậu (phường Quy Nhơn Nam) cùng 3 con nhỏ được Công an phường hỗ trợ đưa đến khách sạn Minh Minh trú tạm. Chị Hậu chia sẻ: “Mấy hôm nay nghe tin bão lớn nên tôi rất lo lắng. Tôi cảm ơn chính quyền địa phương và chủ khách sạn đã quan tâm và giúp đỡ để chúng tôi có nơi an toàn tránh bão”.

Trong giai đoạn cơn bão Kalmaegi diễn biến phức tạp, đe dọa gây nhiều thiệt hại, việc các cơ sở kinh doanh chủ động chia sẻ nơi trú chân cho người dân là hành động đáng trân trọng, thể hiện tinh thần tương thân tương ái. Sự đùm bọc ấy đang lan tỏa năng lượng tích cực trong cộng đồng, tiếp thêm sức mạnh và hy vọng, giúp mọi người cùng nhau vượt qua cơn bão lớn Kalmaegi.

Có thể bạn quan tâm

Tấm lòng dũng cảm của “rái cá Trà Đa”

Tấm lòng dũng cảm của “rái cá Trà Đa”

(GLO)- Từ lâu, anh Trần Văn Hiền (SN 1985, trú tổ 16, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) được người dân trong vùng gọi với cái tên trìu mến là “rái cá Trà Đa”. Nhờ thành thạo với con nước, anh đã nhiều lần dũng cảm cứu sống người dân gặp nạn khỏi lưỡi hái tử thần.

Sau gần 7 năm phát sinh khiếu nại, toàn bộ 295 hộ dân đã ký hợp đồng giao nhận khoán với doanh nghiệp.

Việc cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai: Chấm dứt khiếu nại kéo dài gần 7 năm

(GLO)- Chiều 27-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế chủ trì buổi làm việc với UBND xã Chư Sê và Công ty cổ phần Cà phê Gia Lai để đánh giá kết quả giải quyết vụ việc khiếu nại của các hộ dân nhận khoán phát sinh sau quá trình cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai.

Cuộc "đại di dời" gần 1.000 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai hạ du sông Ba.

Cuộc "đại di dời" gần 1.000 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai hạ du sông Ba

(GLO)- Sau nhiều năm sống ở vùng thường xuyên sạt lở, ngập lụt, gần 1.000 hộ dân vùng hạ du sông Ba sắp di dời đến các khu tái định cư. Đây là cuộc di dời lớn nhất từ trước đến nay, vừa đảm bảo an toàn trước thiên tai, vừa tạo điều kiện để người dân ổn định cuộc sống, phát triển sinh kế bền vững.

cuu-chien-binh-gia-lai-tri-an-dong-doi-nam-xuong

Trở về nơi đồng đội nằm lại

(GLO)- Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 26-7, tại Bia tưởng niệm nơi thành lập Trung đoàn 93 thuộc thôn Nam Xuân (xã Tuy Phước Bắc, tỉnh Gia Lai), Hội Cựu chiến binh Tỉnh đội Bình Định những năm chống Mỹ đã dâng hương, tri ân các Anh hùng liệt sĩ.

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những mất mát vẫn chưa khép lại. Trong gần 1,2 triệu liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, đến nay vẫn còn khoảng 175 nghìn liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt; khoảng 300 nghìn hài cốt đã được quy tập nhưng chưa xác định được danh tính.

null