Ðiểm tựa vững vàng trong hoạn nạn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Giữa những tình huống sinh tử, nơi thiên tai, tai nạn bất ngờ ập đến, cán bộ, chiến sĩ Ðội Công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (trụ sở tại phường Diên Hồng, phụ trách 47 xã, phường khu vực phía Tây Gia Lai) luôn có mặt kịp thời, dũng cảm và trách nhiệm.

Bằng tinh thần “vì nhân dân phục vụ”, họ trở thành chỗ dựa tin cậy, mang lại niềm tin cho người dân trong lúc khó khăn nhất. Vụ cứu nạn gần đây nhất mà Đội Công tác chữa cháy và CNCH (Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an tỉnh) thực hiện diễn ra tại suối Ea Hleo, đoạn chảy qua xã Ia Le.

Chiều 19-11-2025, ông Nguyễn Đức Thiện (SN 1976) và ông Nguyễn Đình Bình (SN 1977), cùng trú tại thôn Ia Jol (xã Ia Le) lội suối đi làm rẫy. Do mưa lớn, mực nước dâng cao, 2 ông không kịp trở về nhà, buộc phải đứng chờ trên một ụ đất cao giữa dòng suối, bị cô lập hoàn toàn.

cuu-nan-1.jpg
Đội Công tác chữa cháy và CNCH triển khai phương án vượt xuyên để cứu 2 nạn nhân bị nước lũ cô lập ở xã Ia Le. Ảnh: Ngọc Hòa

Nhận được tin báo, Đội Công tác chữa cháy và CNCH điều động 1 xe CNCH, 1 ca nô cứu nạn cùng 8 cán bộ, chiến sĩ khẩn trương đến hiện trường, phối hợp Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 4 - Chư Prông triển khai phương án cứu nạn.

Trước tình huống nước chảy xiết, không thể sử dụng ca nô, lực lượng cứu hộ quyết định triển khai đội hình vượt xuyên. Các cán bộ, chiến sĩ sử dụng súng bắn dây thiết lập đường dây cứu nạn, chuyển áo phao, phao cứu sinh, đai cứu nạn qua dây đã cố định, hướng dẫn nạn nhân thao tác an toàn, sau đó đưa từng người vượt dòng nước sang bờ an toàn.

Ông Nguyễn Đức Thiện kể lại: “Khi lực lượng cứu nạn đến, chỉ còn hơn 1 m nữa là nước ngập ụ đất. Chúng tôi rất lo lắng vì có thể bị nước cuốn trôi bất cứ lúc nào.

Các cán bộ, chiến sĩ phải nói rất to để hướng dẫn chúng tôi cách đeo đai cứu nạn an toàn khi treo người trên dây. Sau hơn 1 tiếng đồng hồ, chúng tôi được cứu. Lúc đó, người thân mừng rơi nước mắt, chỉ biết ôm tôi khóc. Chúng tôi rất biết ơn lực lượng CNCH”.

cuu-nan-2.jpg
Đội Công tác chữa cháy và CNCH thực hiện cứu hộ nạn nhân bị mắc kẹt dưới giếng sâu. Ảnh: Ngọc Hòa

Năm 2025, Đội Công tác chữa cháy và CNCH đã xuất 18 lượt phương tiện, huy động 129 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia CNCH 5 vụ; cứu sống 4 người; tìm kiếm 4 thi thể nạn nhân.

Đồng thời, Đội xuất 13 lượt phương tiện, 88 lượt cán bộ, chiến sĩ kịp thời dập tắt 4 vụ cháy, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân.

Bên cạnh đó, Đội chủ trì và phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức thực tập 54 phương án chữa cháy, CNCH; tổ chức 27 buổi tuyên truyền, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC và CNCH, kỹ năng phòng cháy, phòng - chống tai nạn thương tích và đuối nước tại các cơ quan, doanh nghiệp, trường học với hơn 3.800 người tham gia.

Trong đợt bão lũ lớn vừa qua, Đội cử 20 cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia tiếp tế lương thực, nhu yếu phẩm cho các hộ dân bị cô lập tại nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Gần dân, tận tụy vì nhân dân, cán bộ, chiến sĩ Đội Công tác chữa cháy và CNCH đang từng ngày viết nên những câu chuyện đẹp, giàu tính nhân văn giữa đời thường.

Có thể bạn quan tâm

Tuần lễ áo dài tại các đơn vị

Rực rỡ “Tuần lễ Áo dài”

(GLO)- Hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2026 do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã tổ chức các hoạt động phong phú, tạo nên không khí sôi nổi nhân dịp kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2026). 

Hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất phục vụ thi công Dự án sân bay Phù Cát.

Hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất thi công Dự án sân bay Phù Cát

(GLO)- Ngày 6-3, Ban Quản lý Dự án các công trình giao thông và dân dụng tỉnh Gia Lai cho biết: Các nhà thầu đã hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất phục vụ Dự án đường cất hạ cánh số 2 và các công trình đồng bộ Cảng hàng không Phù Cát (gọi tắt Dự án).

Những con đường gắn kết tình làng nghĩa xóm

Những con đường gắn kết tình làng nghĩa xóm

(GLO)- Với sự chung sức, đồng lòng và tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, người dân nhiều thôn, làng ở phía Tây tỉnh Gia Lai đã cùng nhau hiến đất, góp công, góp của để mở rộng, nâng cấp những tuyến đường giao thông nông thôn, góp phần giúp diện mạo quê hương tươi đẹp hơn.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

null