Hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất thi công Dự án sân bay Phù Cát

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 6-3, Ban Quản lý Dự án các công trình giao thông và dân dụng tỉnh Gia Lai cho biết: Các nhà thầu đã hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất phục vụ Dự án đường cất hạ cánh số 2 và các công trình đồng bộ Cảng hàng không Phù Cát (gọi tắt Dự án).

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc hỗ trợ hợp lý cho các hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp do hoạt động vận chuyển vật liệu phục vụ Dự án, Ban Quản lý Dự án các công trình giao thông và dân dụng tỉnh Gia Lai (chủ đầu tư) đã phối hợp với các địa phương và nhà thầu thi công rà soát, chi tiền hỗ trợ người dân.

xe-ben-cho-dat-phuc-vu-san-bay-phu-cat.jpg
Hằng ngày có khoảng 340 - 350 xe ben chở đất phục vụ Dự án sân bay Phù Cát chạy trên tuyến ĐT 638. Ảnh: Nguyễn Chơn

Các đơn vị thi công thống nhất hỗ trợ các hộ dân ảnh hưởng, đa phần là các trường hợp sống dọc tuyến ĐT 638 (đi qua các xã Hội Sơn, Hòa Hội, Bình Hiệp, Bình An), mỗi hộ 3 triệu đồng. Khoản tiền này nhằm hỗ trợ người dân vệ sinh, dọn dẹp, che chắn nhà cửa, khắc phục bụi bặm phát sinh trong quá trình hoạt động của các phương tiện chở đất.

Tính đến thời điểm hiện tại, các nhà thầu thi công đã chi hỗ trợ cho gần 800 hộ dân tại 4 xã nói trên, với tổng số tiền gần 2,4 tỷ đồng. Thời gian tới chủ đầu tư tiếp tục phối hợp các nhà thầu hỗ trợ cho khoảng 40 hộ dân khác nằm trong diện ảnh hưởng vừa được các địa phương đề xuất bổ sung.

nguoi-dan-tuoi-nuoc-doan-duong-canh-nha.jpg
Người dân thôn Thuận Nhứt (xã Bình Hiệp) tưới nước đoạn ĐT 638 cạnh nhà để giảm bụi vào tháng 2-2026. Ảnh: Nguyễn Chơn

Theo đại diện chủ đầu tư, thời điểm hiện tại, mỗi ngày có khoảng 340 - 350 chiếc xe ben các loại tham gia hoạt động chở đất từ 2 mỏ đất ở thôn Thuận Phong (xã Hội Sơn) và thôn Tùng Chánh (xã Hòa Hội) để cung cấp vật liệu cho công trường Dự án.

Để đảm bảo an toàn giao thông và giảm thiểu tối đa ảnh hưởng tới người dân, chủ đầu tư đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh. Trong đó, đã bố trí 6 phương tiện để tưới nước thường xuyên hằng ngày trên tuyến ĐT 638, giảm thiểu tình trạng bụi bặm ảnh hưởng đến môi trường, đời sống của người dân hai bên đường.

kip-thoi-khac-phuc-cac-diem-hu-hong.jpg
Các điểm hư hỏng trên tuyến ĐT 638 được khắc phục tạm thời để tạo êm thuận, đảm bảo an toàn giao thông. Ảnh: Nguyễn Chơn

Chủ đầu tư cũng bố trí 1 đơn vị chuyên môn để kịp thời khắc phục, sửa chữa các điểm hư hỏng trên tuyến. Đồng thời, bố trí lực lượng cảnh báo tại các ngã ba, ngã tư, các vị trí tiềm ẩn mất an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng yêu cầu các nhà thầu thi công phải quản lý chặt chẽ hoạt động vận chuyển vật liệu. Trong đó, các doanh nghiệp vận chuyển giám sát, nhắc nhở đội ngũ tài xế chấp hành nghiêm các quy định về an toàn giao thông, vệ sinh môi trường.

Có thể bạn quan tâm

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

(GLO)- Năm 2026 đánh dấu tròn 25 mùa khô, 25 năm cán bộ, chiến sĩ Đội K52 (Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) rong ruổi dọc dài những cánh rừng thuộc các tỉnh Đông Bắc Campuchia để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại đây. 

Mỗi mẫu ADN, một hy vọng đoàn tụ

Mỗi mẫu ADN, một hy vọng đoàn tụ

(GLO)- Từ ngày 18 đến 21-7, Công an tỉnh Gia Lai tổ chức đợt cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN của thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính. Gần 4.000 thân nhân liệt sĩ được lấy mẫu tại 9 điểm thu nhận với 12 tổ công tác.

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 500 người có công, già làng, người uy tín

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 500 người có công, già làng, người uy tín

(GLO)- Sáng 23-7, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 72 phối hợp Bệnh viện Quân y 15 (Binh đoàn 15) tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho các đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Ia Dom (tỉnh Gia Lai).

Đảng ủy phường Pleiku lắng nghe ý kiến của các hộ dân khu vực chợ Hoa Lư cũ

Đảng ủy phường Pleiku lắng nghe ý kiến của các hộ dân khu vực chợ Hoa Lư cũ

(GLO)- Sáng 22-7, Đảng ủy phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức gặp mặt các hộ dân khu vực chợ Hoa Lư cũ (tổ dân phố 4) để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng; trao đổi, làm rõ những nội dung còn vướng mắc và xem xét các phương án xử lý phù hợp với tình hình thực tế, bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Kết nối nguồn lực, chăm lo người có công

Kết nối nguồn lực, chăm lo người có công

(GLO)- Sau hợp nhất tỉnh Gia Lai, công tác vận động, quản lý và sử dụng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tiếp tục được các cấp chính quyền triển khai hiệu quả, góp phần chăm lo đời sống người có công và tu bổ, gìn giữ các công trình ghi công liệt sĩ.

null