Hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất thi công Dự án sân bay Phù Cát

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 6-3, Ban Quản lý Dự án các công trình giao thông và dân dụng tỉnh Gia Lai cho biết: Các nhà thầu đã hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất phục vụ Dự án đường cất hạ cánh số 2 và các công trình đồng bộ Cảng hàng không Phù Cát (gọi tắt Dự án).

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc hỗ trợ hợp lý cho các hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp do hoạt động vận chuyển vật liệu phục vụ Dự án, Ban Quản lý Dự án các công trình giao thông và dân dụng tỉnh Gia Lai (chủ đầu tư) đã phối hợp với các địa phương và nhà thầu thi công rà soát, chi tiền hỗ trợ người dân.

xe-ben-cho-dat-phuc-vu-san-bay-phu-cat.jpg
Hằng ngày có khoảng 340 - 350 xe ben chở đất phục vụ Dự án sân bay Phù Cát chạy trên tuyến ĐT 638. Ảnh: Nguyễn Chơn

Các đơn vị thi công thống nhất hỗ trợ các hộ dân ảnh hưởng, đa phần là các trường hợp sống dọc tuyến ĐT 638 (đi qua các xã Hội Sơn, Hòa Hội, Bình Hiệp, Bình An), mỗi hộ 3 triệu đồng. Khoản tiền này nhằm hỗ trợ người dân vệ sinh, dọn dẹp, che chắn nhà cửa, khắc phục bụi bặm phát sinh trong quá trình hoạt động của các phương tiện chở đất.

Tính đến thời điểm hiện tại, các nhà thầu thi công đã chi hỗ trợ cho gần 800 hộ dân tại 4 xã nói trên, với tổng số tiền gần 2,4 tỷ đồng. Thời gian tới chủ đầu tư tiếp tục phối hợp các nhà thầu hỗ trợ cho khoảng 40 hộ dân khác nằm trong diện ảnh hưởng vừa được các địa phương đề xuất bổ sung.

nguoi-dan-tuoi-nuoc-doan-duong-canh-nha.jpg
Người dân thôn Thuận Nhứt (xã Bình Hiệp) tưới nước đoạn ĐT 638 cạnh nhà để giảm bụi vào tháng 2-2026. Ảnh: Nguyễn Chơn

Theo đại diện chủ đầu tư, thời điểm hiện tại, mỗi ngày có khoảng 340 - 350 chiếc xe ben các loại tham gia hoạt động chở đất từ 2 mỏ đất ở thôn Thuận Phong (xã Hội Sơn) và thôn Tùng Chánh (xã Hòa Hội) để cung cấp vật liệu cho công trường Dự án.

Để đảm bảo an toàn giao thông và giảm thiểu tối đa ảnh hưởng tới người dân, chủ đầu tư đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh. Trong đó, đã bố trí 6 phương tiện để tưới nước thường xuyên hằng ngày trên tuyến ĐT 638, giảm thiểu tình trạng bụi bặm ảnh hưởng đến môi trường, đời sống của người dân hai bên đường.

kip-thoi-khac-phuc-cac-diem-hu-hong.jpg
Các điểm hư hỏng trên tuyến ĐT 638 được khắc phục tạm thời để tạo êm thuận, đảm bảo an toàn giao thông. Ảnh: Nguyễn Chơn

Chủ đầu tư cũng bố trí 1 đơn vị chuyên môn để kịp thời khắc phục, sửa chữa các điểm hư hỏng trên tuyến. Đồng thời, bố trí lực lượng cảnh báo tại các ngã ba, ngã tư, các vị trí tiềm ẩn mất an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng yêu cầu các nhà thầu thi công phải quản lý chặt chẽ hoạt động vận chuyển vật liệu. Trong đó, các doanh nghiệp vận chuyển giám sát, nhắc nhở đội ngũ tài xế chấp hành nghiêm các quy định về an toàn giao thông, vệ sinh môi trường.

Có thể bạn quan tâm

Chan chứa nghĩa tình nhà Đại đoàn kết

Chan chứa nghĩa tình nhà Đại đoàn kết

(GLO)- Với các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vừa được hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết, niềm vui càng thêm trọn vẹn trong mùa xuân mới, khi họ được ở trong những mái ấm kiên cố, chan chứa nghĩa tình.

Những con đường gắn kết tình làng nghĩa xóm

Những con đường gắn kết tình làng nghĩa xóm

(GLO)- Với sự chung sức, đồng lòng và tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, người dân nhiều thôn, làng ở phía Tây tỉnh Gia Lai đã cùng nhau hiến đất, góp công, góp của để mở rộng, nâng cấp những tuyến đường giao thông nông thôn, góp phần giúp diện mạo quê hương tươi đẹp hơn.

Phấn đấu hàng năm đào tạo, bồi dưỡng khoảng 1,5 triệu lao động nông thôn

Phấn đấu hàng năm đào tạo, bồi dưỡng khoảng 1,5 triệu lao động nông thôn

(GLO)- Phó Thủ tướng Lê Thành Long vừa ký quyết định phê duyệt Chương trình “Đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo nghề nông thôn đến năm 2030”. Chương trình phấn đấu bình quân hằng năm đào tạo, đào tạo lại, đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho khoảng 1,5 triệu lao động nông thôn.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Nét đẹp “con nuôi ở rể” của người Jrai

Nét đẹp “con nuôi ở rể” của người Jrai

(GLO)- Người Jrai theo chế độ mẫu hệ. Sau khi cưới, người chồng về ở rể bên nhà vợ. Tại làng mới bên gia đình vợ, người con trai sẽ xin làm con nuôi một cặp vợ chồng sống đức độ, có tấm lòng nhân hậu, được mọi người kính trọng.

null