Bảo hiểm thất nghiệp: "Điểm tựa" của người lao động

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau 12 năm đi vào cuộc sống, chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp người lao động ổn định cuộc sống trong thời gian tìm việc làm mới. Tuy nhiên, quá trình thực hiện vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục.
Nhiều quyền lợi
Ông Trần Thanh Hải-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh-cho biết: Theo Điều 57 Luật Việc làm năm 2013, mức đóng BHTN hàng tháng của người lao động là 1% tiền lương tháng và người sử dụng lao động đóng 1% quỹ tiền lương. Chính sách BHTN có hiệu lực từ năm 2009. Theo đó, người lao động tham gia BHTN khi bị mất việc làm sẽ được hưởng một số quyền lợi như: trợ cấp thất nghiệp (TCTN); hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm; hỗ trợ học nghề để tìm việc làm mới...
Về thủ tục làm hồ sơ hưởng TCTN, người lao động chỉ cần mang quyết định nghỉ việc, sổ bảo hiểm xã hội, chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu đến Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh để làm hồ sơ. Sau khi hoàn thiện hồ sơ, Trung tâm sẽ trình Sở Lao động-Thương binh và Xã hội ra quyết định hưởng TCTN cho người lao động. Danh sách quyết định hưởng TCTN của người lao động được gửi qua Bảo hiểm xã hội tỉnh chi trả và Bưu điện tỉnh thực hiện phát tiền đến người lao động.
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp với người lao động. Ảnh: Đinh Yến
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp với người lao động. Ảnh: Đinh Yến
Mức hưởng TCTN của người lao động hàng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương, tiền công hàng tháng có tham gia BHTN của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp. Thời gian hưởng TCTN là 3 tháng nếu đóng đủ BHTN 12 tháng đến dưới 36 tháng; 6 tháng nếu có đủ từ 36 tháng đến dưới 72 tháng; 9 tháng nếu có đủ từ 72 tháng đến dưới 144 tháng; 12 tháng nếu có đủ từ 144 tháng đóng trở lên.
Bà Nguyễn Thị Tuyến-Phó Trưởng phòng BHTN (Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh) cho hay: “Với phương châm “giải quyết đúng đối tượng, đúng chế độ và đúng thời gian”, người lao động chỉ cần có đủ hồ sơ, thủ tục thì có thể được hưởng TCTN. Trong thời gian hưởng TCTN, người lao động còn được hưởng bảo hiểm y tế miễn phí và thông báo tình hình tìm việc làm mới với Trung tâm. Ý nghĩa nhân văn của chính sách BHTN là giúp người lao động khi mất việc vượt qua khó khăn trong cuộc sống và sớm trở lại thị trường lao động”.
Giúp người lao động vượt khó
Những năm qua, chính sách BHTN thực sự trở thành “điểm tựa” của người lao động, giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn khi không may bị mất việc làm. Ông Trần Thanh Hải thông tin thêm: Việc triển khai chính sách BHTN trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã được các ngành, địa phương quan tâm thực hiện. Điều đó cho thấy chính sách BHTN đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người lao động và doanh nghiệp. Nhờ đó, số người lao động tham gia đóng BHTN năm sau luôn cao hơn năm trước.
Để hỗ trợ người lao động tại các địa bàn khó khăn trong quá trình đi lại, ngoài bố trí điểm tiếp nhận, giải quyết chính sách BHTN tại Văn phòng, Trung tâm còn mở 2 điểm giao dịch tại huyện Chư Sê (Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Chư Sê) và thị xã An Khê (địa điểm đào tạo Trường Cao đẳng Gia Lai).
Công ty 715 tuyên truyền chính sách BHTN cho lao động dân tộc thiểu số. Ảnh. Đinh Yến
Công ty 715 tuyên truyền chính sách BHTN cho lao động dân tộc thiểu số. Ảnh: Đinh Yến
Anh Nguyễn Văn Hai (SN 1988, trú tại thôn 9, xã Ia Tô, huyện Ia Grai) chia sẻ: “Tôi làm công nhân Công ty International Formatter TP. Hồ Chí Minh được hơn 1 năm. Sau khi nghỉ việc, tôi đến Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh để làm thủ tục hưởng TCTN. Với hơn 1 năm tham gia đóng BHTN nên tôi được hưởng TCTN 3 tháng (5,7 triệu đồng/tháng). Ngoài ra, tôi còn được cán bộ Trung tâm tư vấn học nghề. Tôi thấy nghề lái xe phù hợp với khả năng nên đã chọn. Phí học nghề lái xe hạng C là 10 triệu đồng, chính sách BHTN hỗ trợ 5 triệu đồng. Trong lúc thất nghiệp mà được chính sách hỗ trợ như vậy làm tôi rất vui”.
Tuy nhiên trên thực tế, việc thực hiện chính sách BHTN vẫn còn một số tồn tại, vướng mắc. Theo đó, một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng đối với người lao động chưa đúng quy định, dẫn đến quá trình giải quyết hồ sơ khó khăn. Bên cạnh đó, nhận thức của người lao động về quyền lợi được hưởng TCTN còn hạn chế, bởi đa phần họ chỉ quan tâm đến khoản TCTN mà chưa chú ý đến quyền được tư vấn, giới thiệu việc làm để ổn định cuộc sống sau này. Mặt khác, Nghị định số 61/2020/NĐ-CP sửa đổi một số điều của Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12-3-2015 hướng dẫn thực hiện Luật Việc làm chưa có văn bản hướng dẫn nên gặp khó khăn trong quá trình thực hiện.
“Với trách nhiệm là cơ quan thực hiện chính sách BHTN tại địa phương, Trung tâm sẽ tiếp tục phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh, Bưu điện tỉnh đa dạng hình thức tuyên truyền để người lao động nắm rõ quyền và nghĩa vụ khi tham gia BHTN”-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh nhấn mạnh.
Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, từ ngày 1-1-2010 đến 30-11-2020, Trung tâm tiếp nhận hơn 33.000 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng chính sách bảo BHTN. Trong đó,  32.300 người được hưởng TCTN; 33.559 lượt người được tư vấn, giới thiệu việc làm; hơn 1.000 lao động quay lại thị trường làm việc; 155 lao động nhận hỗ trợ học nghề (tối đa 6 tháng, mỗi tháng được hỗ trợ 1 triệu đồng).
ĐINH YẾN

Có thể bạn quan tâm

Công an tỉnh Gia Lai khẩn cấp sơ tán 17.690 người dân tại các địa bàn xung yếu đến nơi an toàn để ứng phó bão số 13.

Công an tỉnh Gia Lai sơ tán khẩn cấp 6.654 hộ, 17.690 người dân đến nơi an toàn

(GLO)- Đến sáng 6-11, 18 Trung đội xung kích của Công an tỉnh Gia Lai đã được tăng cường cho các địa bàn xung yếu để giúp dân ứng phó với mưa bão. Trong đó, 13 Trung đội được bố trí tại 11 huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Bình Định cũ và 5 Trung đội bố trí tại địa bàn tỉnh Gia Lai cũ.

Diện mạo mới từ những trụ sở cũ dôi dư

Gia Lai: Diện mạo mới từ những trụ sở cũ

(GLO)- Tại xã Đak Đoa (tỉnh Gia Lai), khuôn viên trụ sở UBND xã Glar cũ được chuyển đổi thành Trường Mầm non Glar. Sau khi tiếp nhận toàn bộ cơ sở vật chất, nhà trường được đầu tư gần 300 triệu đồng để cải tạo, sửa chữa, chuyển đổi công năng phù hợp với mô hình giáo dục mầm non.

Lực lượng chức năng đóng các lối đi trên bờ kè chắn sóng tại làng biển Nhơn Hải. Ảnh: Ngọc Nhuận

Làng biển Nhơn Hải, Nhơn Lý gấp gáp chằng chống nhà cửa trước giờ bão số 13 đổ bộ

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của bão Kalmaegi, tại các làng biển Nhơn Hải ( Hải Bắc, Hải Đông, Hải Nam) và Nhơn Lý ( Lý Hưng, Lý Lương, Lý Hòa, Lý Chánh) thuộc phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai), công tác ứng phó đang được triển khai khẩn trương, gấp rút trước giờ bão đổ bộ.

Công ty Cổ phần Công viên cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn tập trung cắt tỉa cây xanh và gia cố hệ thống chiếu sáng, trang trí đô thị.

Cắt tỉa cây xanh bảo đảm an toàn mùa mưa bão

(GLO)-Để hạn chế thiệt hại do bão số 13 (Kalmaegi), Công ty Cổ phần Công viên cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn đã và đang khẩn trương triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, tập trung cắt tỉa cây xanh và gia cố hệ thống chiếu sáng, trang trí đô thị.

Khách hàng mua bì nhựa ở đường Hai Bà Trưng (phường Quy Nhơn).

Người dân tất bật tích trữ, gia cố nhà cửa

(GLO)- Trước dự báo bão số 13 có thể gây mưa lớn, ngập lụt và mất điện diện rộng, người dân phía Đông Gia Lai khẩn trương mua sắm lương thực, vật dụng thiết yếu và chằng chống nhà cửa. Từ chợ, siêu thị đến các khu dân cư, không khí chuẩn bị hiện rõ, thể hiện tinh thần chủ động ứng phó thiên tai.

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai kế hoạch sử dụng phương tiện bay không người lái ứng phó với bão Kalmaegi

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai kế hoạch sử dụng phương tiện bay không người lái ứng phó với bão Kalmaegi

(GLO)- Ngày 4-11, Bộ CHQS tỉnh đã triển khai Kế hoạch sử dụng phương tiện bay không người lái (drone) phục vụ trinh sát, cứu hộ, vận chuyển nhu yếu phẩm theo Công điện số 06/CĐ-UBND ngày 3-11-2025 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão Kalmaegi và mưa lũ.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: N.H

Hành động quyết liệt để sớm gỡ “thẻ vàng” IUU

(GLO)- Chiều 2-11, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn chủ trì cuộc họp nghe báo cáo công tác quản lý tàu cá không đủ điều kiện hoạt động đang neo đậu ngoài tỉnh, phục vụ công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Binh đoàn 15 tiếp sức đồng bào vùng biên thoát nghèo

Binh đoàn 15 tiếp sức đồng bào vùng biên thoát nghèo

(GLO)- Trong năm 2024 và 2025, Binh đoàn 15 triển khai chương trình trao tặng bò giống cho các hộ nghèo, cận nghèo ở khu vực biên giới của tỉnh Gia Lai, giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân nơi biên giới.

null