Xót thương hoàn cảnh em Đánh bị xơ gan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ở tuổi 12, lẽ ra phải được vô tư đến trường, tung tăng nô đùa cùng bè bạn nhưng em Đánh (SN 2013, trú tại làng Kó, xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) lại đang phải chống chọi với căn bệnh xơ gan quái ác. Cơ thể em gầy guộc, bụng phình to và đi lại khó khăn.

Lúc mới sinh ra, em Đánh hoàn toàn khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác. Nhưng đến năm 3 tuổi, em thường xuyên bị đau bụng. Sau một thời gian, bụng em bắt đầu phình to bất thường, người xanh xao, gầy rộc. Gia đình đưa em đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai (phường Pleiku) để thăm khám và được bác sĩ chẩn đoán bị xơ gan.

Sau thời gian điều trị tại Gia Lai, với sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, gia đình đưa em vào Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP. Hồ Chí Minh) để chữa trị nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm. Giờ đây, dù đã 12 tuổi song Đánh chỉ cao 1,4 m và nặng vỏn vẹn 15 kg.

em-danh.jpg
Bị bệnh xơ gan từ năm 3 tuổi nên em Đánh gầy ruộc, xanh xao. Ảnh: Chu Hằng

Dẫu bị căn bệnh quái ác hành hạ suốt nhiều năm nhưng em Đánh vẫn không từ bỏ việc học. Hằng ngày, em được mẹ đưa đón đến trường. Ngồi gọn trong lòng mẹ, giọng em yếu ớt: “Khi đi lại, em rất mệt và đau. Có những hôm trời trở gió, em sốt suốt đêm, mẹ phải thức trắng để chăm sóc. Em chỉ ước mình được khỏe mạnh để đến lớp và vui chơi cùng các bạn”.

Được biết, gia đình em Đánh thuộc diện hộ nghèo, không có đất sản xuất, mọi chi tiêu đều trông chờ vào công việc làm thuê khá bấp bênh của bố mẹ. Chị Đông (mẹ em Đánh) rưng rưng kể: "Từ ngày cháu Đánh phát bệnh rồi trở nặng, vợ chồng tôi phải thay nhau túc trực chăm con. Cuộc sống của gia đình với 5 người con vốn đã khốn khó, nay càng thêm túng quẫn".

me-em-danh.jpg
Từ ngày bệnh tình con trở nặng, chị Đông phải nghỉ việc đi làm thuê để ở nhà chăm sóc và đưa đón em Đánh đi học. Ảnh: Chu Hằng

Cũng theo chị Đông, mỗi tháng, em Đánh phải nhập viện điều trị từ 1 - 3 lần, chi phí mỗi lần lên đến 5 – 6 triệu đồng. Suốt 9 năm chạy chữa cho cháu, gia đình đã vay mượn khắp nơi. “Vợ chồng chúng tôi đã cố gắng chăm chỉ đi làm thuê nhưng cũng không đủ tiền thuốc thang. Bây giờ không biết phải xoay xở ra sao để tiếp tục chữa bệnh cho con”, chị Đông lo lắng nói.

Trao đổi với P.V, chị Quách Thị Thùy Trang-Phó Bí thư Đoàn xã Biển Hồ, cho biết: Trước đây, chính quyền địa phương đã hỗ trợ gia đình em Đánh một con bò để phát triển kinh tế và hỗ trợ chi phí xây dựng nhà ở. Hiện cháu Đánh đang được miễn học phí và hưởng chế độ bảo trợ xã hội dành cho trẻ khuyết tật, với mức hỗ trợ 1.000.000 đồng/tháng.

em-danh2.jpg
Dù bị bệnh nặng nhưng em Đánh vẫn chăm chỉ học bài. Ảnh: Lạc Hà

“Bệnh tình của cháu kéo dài nhiều năm, cần điều trị liên tục và tốn kém. Gia đình đã nghèo khó, lại vay mượn khắp nơi nên không còn khả năng xoay xở. Chúng tôi tha thiết kêu gọi các nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ, tiếp thêm hy vọng để cháu có thể tiếp tục điều trị, giữ lại cơ hội được sống và học tập như bao đứa trẻ khác”, Phó Bí thư Đoàn xã Biển Hồ mong mỏi.

Hiện em Đánh rất cần sự chung tay giúp đỡ từ những tấm lòng nhân ái để có thể tiếp tục đến trường. Mọi sự hỗ trợ xin liên hệ chị Quách Thị Thùy Trang, Phó Bí thư Đoàn xã Biển Hồ (số điện thoại: 0359697579); hoặc Báo Gia Lai qua số tài khoản 62110002425979 tại BIDV do chị Trịnh Thị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Tổ chức và Hành chính (số điện thoại: 0943065095) phụ trách.

Có thể bạn quan tâm

Mùa xuân đầu tiên ở khu tái định cư Pờ Tó

Mùa xuân đầu tiên ở khu tái định cư Pờ Tó

(GLO)- Theo con đường bê tông phẳng phiu, chúng tôi vào thăm khu tái định cư của xã Pờ Tó. Từng tốp thợ khẩn trương dựng nhà, lợp mái, tiếng nói cười rộn ràng xen lẫn tiếng búa gõ, tiếng máy cưa, tiếng trẻ con gọi nhau í ới. Tất cả tạo nên nhịp sống mới hướng về mùa xuân đầu tiên “an cư, lạc nghiệp”.

Gia Lai: Đón năm mới ấm áp, nhiều ước vọng

Gia Lai: Đón năm mới ấm áp, nhiều ước vọng

(GLO)- Ngày đầu kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 ở Gia Lai không quá ồn ào, náo nhiệt nhưng đủ để cảm nhận nhịp chuyển nhẹ nhàng của cuộc sống khi năm mới bắt đầu. Trong không khí ấy, mỗi người có một cách trải nghiệm riêng, song đều gửi gắm ước vọng về một năm bình an, nhiều khởi sắc.

Xây tặng công trình vệ sinh cho làng Myah

Xây tặng công trình vệ sinh cho làng Myah

(GLO)- Ngày 30-12, UBND xã Ia Krái đã phối hợp với Chi nhánh Công ty TNHH Olam tại Gia Lai (Khu Công nghiệp Trà Đa, phường Pleiku) trao tặng công trình nhà vệ sinh cho nhà sinh hoạt cộng đồng làng Myah.

Ðảm bảo nhu cầu đi lại dịp Tết

Ðảm bảo nhu cầu đi lại dịp Tết

(GLO)- Cận Tết Bính Ngọ 2026, các doanh nghiệp vận tải tăng chuyến, bố trí xe dự phòng để phục vụ hành khách, nhất là công nhân, sinh viên và người lao động. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị duy trì các chuyến xe giảm giá, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, giúp hành trình về quê thuận tiện và an toàn.

Truyền thông dân số vùng đồng bào dân tộc thiểu số: Từ nhận thức đến hành động

Truyền thông dân số vùng đồng bào DTTS: Từ nhận thức đến hành động

(GLO)- Nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động trong thực hiện chính sách dân số và phát triển, Chi cục Dân số (Sở Y tế) đã chủ động phối hợp với các ngành, địa phương đẩy mạnh truyền thông theo hướng đa dạng hình thức, sát thực tiễn, phù hợp với đặc thù vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Trao tặng kệ sách di động cho học sinh xã Al Bá

Trao tặng kệ sách di động cho học sinh xã Al Bá

(GLO)- Ngày 27-12, Ban Tổ chức dự án “The Knowledge Express - Mỗi trang sách, một ước mơ” đã trao tặng 4 kệ sách di động với hơn 600 đầu sách thiếu nhi cho Trường Tiểu học Bùi Thị Xuân cùng 3 điểm trường: làng Ia Choan Luh, làng U Diếp và làng Chư Ruồi Sul (thuộc xã Al Bá, tỉnh Gia Lai).

null