Xây dựng mã số vùng trồng để xuất khẩu nhãn T6

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Việc được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm 2022 và đạt chứng nhận VietGAP năm 2023 đã giúp quả nhãn T6 của Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và dịch vụ xã Kông Yang (huyện Kông Chro) nâng tầm giá trị trên thị trường.

Sắp tới, HTX phối hợp với ngành chuyên môn xây dựng mã số vùng trồng nhằm hướng đến xuất khẩu sản phẩm sang Trung Quốc và khu vực Trung Đông.

xay-dung-ma-so-vung-trong-de-xuat-khau-nhan-t6-bgdd.jpg
Nhãn T6 của HTX Nông nghiệp và dịch vụ xã Kông Yang được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: N.M

Từ cuối năm 2019 đến 2021, ông Trịnh Văn Thường (thôn 2, xã Kông Yang) lần lượt chuyển đổi 3 ha mía, mì sang trồng 800 cây nhãn T6. Ông được HTX Nông nghiệp và dịch vụ xã Kông Yang hướng dẫn kỹ thuật để cây nhãn ra quả trái vụ; cách tưới nước, bón phân, phun thuốc kích thích để cây ra hoa, đậu quả đúng thời điểm mong muốn. “Vừa qua, 200 cây nhãn trồng đợt đầu cho thu hoạch hơn 2 tấn quả. Với giá bán 36 ngàn đồng/kg, gia đình thu được hơn 70 triệu đồng. So với một số cây trồng trên địa bàn, nhãn T6 cho thu nhập cao hơn khoảng 100 triệu đồng/ha/năm”-ông Thường chia sẻ.

Theo ông Thường, ưu điểm của giống nhãn T6 là thân cứng, chùm quả không sà xuống mặt đất nên không bị côn trùng cắn phá, ít hư thối. Giai đoạn cây ra quả, những quả nhãn nhỏ sẽ tự rụng để quả lớn phát triển; người trồng không phải thuê nhân công cắt tỉa quả lép như một số giống nhãn khác nên giảm chi phí. Khi chín, nhãn T6 có vỏ sáng đẹp, bắt mắt; quả to, hạt nhỏ, cùi dày, ngọt thơm được người tiêu dùng đánh giá cao.

“Nhãn T6 phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng địa phương. Khi áp dụng kỹ thuật cho nhãn T6 ra quả trái vụ, cây cho năng suất cao không thua kém chính vụ. Sau này, tôi sẽ áp dụng phương pháp cho nhãn ra quả trái vụ thành nhiều đợt để có sản phẩm bán quanh năm”-ông Thường cho hay.

Cách vườn nhãn của ông Thường không xa, hộ ông Đỗ Đức (cùng thôn) vừa thu xong vụ nhãn chín muộn. Ông Đức cho biết: Gia đình có gần 3 ha mía và cây ăn quả. Năm 2020, ông đã chuyển đổi 1,5 ha mía sang trồng 250 cây nhãn T6. Sau 4 năm, vườn nhãn đã cho thu hoạch.

“Mỗi năm, gia đình thu được hơn 200 triệu đồng từ 250 cây nhãn. Yên tâm nhất là HTX cung ứng cây giống đảm bảo chất lượng và đứng ra bao tiêu sản phẩm. Năm sau, tôi sẽ phá bỏ một số diện tích cây trồng kém hiệu quả để chuyển sang trồng nhãn T6”-ông Đức nói.

Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ xã Kông Yang hiện có 22 thành viên và liên kết với 26 nông dân ngoài xã trồng 30 ha nhãn T6. Hàng tháng, HTX cung ứng ra thị trường khoảng 5 tấn nhãn, mang lại doanh thu hàng trăm triệu đồng. Ông Trịnh Tuấn Anh-Giám đốc HTX-cho biết: Trước đây, người trồng nhãn T6 cũng gặp không ít khó khăn về đầu ra. Từ ngày HTX đăng ký và được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao, đạt chứng nhận VietGAP, nhãn T6 đã được nâng tầm giá trị. Giá bán nhãn T6 luôn cao hơn các loại nhãn khác và không đủ sản phẩm cung ứng cho thị trường.

2thanh-vien-hop-tac-xa-nong-nghiep-va-dich-vu-xa-kong-yang-huyen-kong-chro-chia-se-kinh-nghiem-ky-thuat-cho-nhan-ra-qua-trai-vu-anh-ngoc-minh.jpg
Thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ xã Kông Yang (huyện Kông Chro) chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật cho nhãn ra quả trái vụ. Ảnh: Ngọc Minh

“Thời gian tới, song song với việc hướng dẫn các thành viên và hộ nông dân liên kết duy trì, nâng cao chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP, HTX sẽ nhân rộng mô hình trồng nhãn T6 ở các xã, thị trấn lân cận. Đồng thời, HTX phối hợp với các ngành chuyên môn xây dựng mã số vùng trồng nhằm hướng đến xuất khẩu nhãn T6 sang thị trường Trung Quốc và các nước Trung Đông”-ông Trịnh Tuấn Anh thông tin.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Quang Quốc-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kông Chro-cho hay: Toàn huyện có gần 140 ha nhãn, trong đó, xã Kông Yang có hơn 32 ha, chủ yếu là giống T6. Những năm qua, HTX Nông nghiệp và dịch vụ xã Kông Yang đã góp phần giới thiệu, quảng bá sản phẩm nhãn của địa phương ra thị trường. “Phòng Nông nghiệp và PTNT sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên trách, chính quyền địa phương tạo điều kiện tốt nhất để HTX nhân rộng mô hình, duy trì, nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, nâng cao thu nhập cho người dân”-ông Quốc cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Anh Thuế bên vườn cà phê tái canh của gia đình

Kiểm soát vật tư đầu vào phục vụ tái canh cà phê

(GLO)- Gia Lai hiện có hơn 106 ngàn ha cà phê. Theo kế hoạch, năm 2025, toàn tỉnh tái canh 2.370 ha và ghép cải tạo 30 ha cà phê. Hiện ngành nông nghiệp và các địa phương trong tỉnh đang tăng cường kiểm soát chất lượng các vật tư đầu vào nhằm giúp nông dân thực hiện chương trình tái canh hiệu quả.

Xuất khẩu nông sản: Từ lợi thế địa phương đến sân chơi toàn cầu

Xuất khẩu nông sản: Từ lợi thế địa phương đến sân chơi toàn cầu

(GLO)- Đẩy mạnh xuất khẩu nông sản là hướng đi chiến lược để nâng cao giá trị, mở rộng thị trường và thúc đẩy nông nghiệp phát triển bền vững. Vì vậy, cần chuyển hóa lợi thế nông sản địa phương thành năng lực cạnh tranh thực thụ để đủ sức vươn xa trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Các sản phẩm OCOP của HTX Nông nghiệp và dịch vụ Nam Yang (ảnh đơn vị cung cấp).

Tự tin tham gia đánh giá sản phẩm OCOP cấp quốc gia

(GLO)- Sau nhiều nỗ lực, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và dịch vụ Nam Yang (huyện Đak Đoa) đã xây dựng thành công 5 sản phẩm cà phê và hồ tiêu đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Hiện các sản phẩm này đang được hoàn thiện hồ sơ đề nghị Trung ương đánh giá, công nhận OCOP cấp quốc gia (OCOP 5 sao).

Cây dâu tằm “bén đất” Ia Pa

Cây dâu tằm “bén đất” Ia Pa

(GLO)- Mặc dù mới “bén đất” Ia Pa (tỉnh Gia Lai) hơn 1 năm nay, song mô hình trồng dâu nuôi tằm đã mang lại hiệu quả cao, mở ra cơ hội chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại địa phương.

Các hộ dân tham quan mô hình trình diễn sản xuất giống lúa chất lượng cao TBR97 tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Ánh (buôn Chính Hòa, xã Ia Mlah). Ảnh: Hữu Minh

Giống lúa TBR97 tại xã Ia Mlah ước đạt năng suất 80 tạ/ha

(GLO)- Sáng 26-4, tại xã Ia Mlah (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với Công ty TNHH ThaiBinh Seed-Miền Trung Tây Nguyên (trực thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed) tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình trình diễn sản xuất giống lúa chất lượng cao TBR97.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường hỗ trợ Lâm Đồng kiểm soát chất lượng sầu riêng xuất khẩu

Bộ Nông nghiệp và Môi trường hỗ trợ Lâm Đồng kiểm soát chất lượng sầu riêng xuất khẩu

Căn cứ văn bản đề nghị của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc hỗ trợ địa phương kiểm soát chất lượng sản phẩm sầu riêng phục vụ xuất khẩu niên vụ năm 2025, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc phối hợp triển khai hỗ trợ tỉnh Lâm Đồng.