Tuyển quân năm 2022: Chú trọng chất lượng chính trị và sức khỏe

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo dự báo, năm 2022, công tác tuyển quân sẽ gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Để đảm bảo chỉ tiêu tuyển quân, các địa phương đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị.
Nhiều khó khăn
Năm 2021, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh phân công các thành viên trực tiếp phụ trách địa bàn để chỉ đạo công tác giao-nhận quân. Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể tăng cường tuyên truyền, vận động để công dân hiểu được trách nhiệm, nghĩa vụ tham gia nghĩa vụ quân sự. Theo đó, toàn tỉnh đã đăng ký lần đầu cho 12.592 công dân nam đủ 17 tuổi. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp đã phát lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cho 8.717 chỉ tiêu, đạt tỷ lệ 3,8 người/chỉ tiêu; công dân đủ điều kiện sức khỏe để nhập ngũ là 3.795 người. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự đã chốt quân số, phát lệnh gọi nhập ngũ 2.359 công dân, đạt 104,6% kế hoạch (trong đó dự phòng 4,6%).
Mặc dù việc giao quân đảm bảo đủ chỉ tiêu theo quy định nhưng vẫn còn một số khó khăn vướng mắc. Về vấn đề này, Đại tá Lê Kim Giàu-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh-cho biết: Năm 2021, tỷ lệ công dân gọi nhập ngũ có sức khỏe loại 1 và loại 2 còn thấp, chưa đạt 70%. Trong đó, thị xã An Khê giao quân không có sức khỏe loại 1; thị xã Ayun Pa sức khỏe loại 1 và 2 chỉ chiếm 31,1%, huyện Chư Păh 46,08%... Cùng với đó, tỷ lệ phúc tra ở các địa phương không quá 2% so với quy định, vẫn còn tình trạng bù, đổi quân với tỷ lệ 0,49%.
Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện Đức Cơ khám sức khỏe cho thanh niên thị trấn Chư Ty năm 2020. Ảnh: Huy Bắc
Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện Đức Cơ khám sức khỏe cho thanh niên thị trấn Chư Ty năm 2020. Ảnh: Huy Bắc
Hơn nữa, tỷ lệ công dân người dân tộc thiểu số tham gia nghĩa vụ quân sự cao hơn người Kinh. Lý giải về vấn đề này, Chủ tịch UBND huyện Ia Grai Lê Ngọc Quý cho biết: Hiện nay, trên địa bàn huyện có nhiều công dân người Kinh trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có trình độ học vấn cao, đang đi làm ăn xa, có thu nhập ổn định không muốn về quê để thực hiện nghĩa vụ quân sự. Cùng với đó, nhiều công dân lợi dụng việc đi học ở các trường dân lập, chuyển hộ khẩu để tránh việc đăng ký nghĩa vụ quân sự.
Vào cuộc quyết liệt
Để công tác tuyển quân năm 2022 đạt được kết quả cao, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh yêu cầu các địa phương thực hiện công tác rà soát, nắm chắc thực lực công dân trong độ tuổi nhập ngũ tại cơ sở. Trên cơ sở đó, chính quyền và các đoàn thể địa phương tích cực vận động thanh niên tham gia sơ tuyển. Công tác xét duyệt đối với thanh niên nhập ngũ được triển khai chặt chẽ từ cấp cơ sở. Ban Chỉ huy Quân sự các cấp phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế tiến hành sơ khám tuyển công dân nhập ngũ.
Nữ công dân huyện Đức Cơ lên đường nhập ngũ năm 2021. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Công dân huyện Đức Cơ chuẩn bị lên đường nhập ngũ năm 2021. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đỗ Tiến Đông: Các địa phương cần khắc phục những tồn tại để công tác giao quân năm nay đạt kết quả cao. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp cần lên phương án khám, tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Cả hệ thống chính trị cần vào cuộc để tuyên truyền, vận động công dân lên đường nhập ngũ. Các công dân nhập ngũ phải được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19. 
Tuy nhiên, theo đánh giá của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh, năm 2022, việc tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ sẽ gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Đặc biệt, toàn tỉnh có hàng ngàn thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự đang bị kẹt lại ở các tỉnh phía Nam do dịch Covid-19. Ông Vũ Đình Hạnh-Chủ tịch UBND huyện Chư Prông-thông tin: Toàn huyện có hơn 600 công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự đang làm việc tại các tỉnh phía Nam. Chính vì thế, huyện phải đề ra phương án gọi công dân thay thế.
Cũng liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ Vũ Mạnh Định cho hay: Nhiều công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ đang làm việc và sinh sống tại các tỉnh phía Nam. Chính vì thế, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự của tỉnh có thể linh hoạt khám tuyển vào 2 đợt. 
Để công tác giao quân năm 2022 đạt kết quả, Đại tá Lê Kim Giàu cho rằng: Các địa phương khi tiến hành khám tuyển cần chú ý đến chất lượng chính trị của công dân nhập ngũ. Đối với những công dân nếu nghi ngờ về sức khỏe phải tổ chức khám tổng quát, khám chuyên sâu, không để khi giao cho các đơn vị phải trả về do sức khỏe không đảm bảo.
VĨNH HOÀNG

Có thể bạn quan tâm

Công an tỉnh Gia Lai tập luyện bắn đạn thật tại thao trường Suối Trầu đến ngày 27-7

Công an tỉnh Gia Lai tập luyện bắn đạn thật tại thao trường Suối Trầu đến ngày 27-7

(GLO)- Công an tỉnh Gia Lai vừa có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp thông báo về việc tổ chức bắn đạn thật tại thao trường huấn luyện bắn súng Suối Trầu (Trung đoàn Bộ binh 739, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) nhằm bảo đảm an toàn cho người dân trong thời gian diễn ra hoạt động.

“Lá chắn mềm” nơi phên giậu Tổ quốc

“Lá chắn mềm” nơi phên giậu Tổ quốc

(GLO)- Từ các mô hình tự quản, sự tham gia của già làng, người có uy tín cùng sự phối hợp của cấp ủy, chính quyền và Bộ đội Biên phòng, “thế trận lòng dân” ngày càng được củng cố, tạo nên “lá chắn mềm” vững chắc bảo vệ vùng phên giậu Tổ quốc.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai tuần tra và xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên giới

Xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên giới

(GLO)- Tuyến biên giới Gia Lai giáp Campuchia có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Kết hợp tuần tra, kiểm soát với bám dân, bám địa bàn, Bộ đội Biên phòng tỉnh góp phần giữ vững chủ quyền, xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên cương Tổ quốc.

Công an xã Chư A Thai: Gần dân bằng những việc làm thiết thực

Công an xã Chư A Thai: Gần dân bằng những việc làm thiết thực

(GLO)- Bằng những cuộc điện thoại kiên trì vận động người lầm lỡ hồi hương hay xuống tận làng hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục hành chính, Công an xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai) đã cụ thể hóa phương châm “Gần dân nhất” bằng những việc làm thiết thực, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo nâng cao chất lượng tuyển quân năm 2027

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo nâng cao chất lượng tuyển quân năm 2027

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Chỉ thị về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2027; yêu cầu triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tuyển quân, bảo đảm chặt chẽ, công khai, đúng quy định của pháp luật.

null