Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Gia Lai: 30 năm đồng hành cùng người lao động

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Gia Lai không ngừng lớn mạnh, là cầu nối trong tư vấn, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động... cho tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và người lao động.
Những năm 1986-1995, khi Nhà nước chuyển từ nền kinh tế bao cấp sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, nhiều xí nghiệp quốc doanh trong tỉnh bị thu hẹp quy mô sản xuất kinh doanh. Thời gian này, vấn đề lao động việc làm trở nên cấp thiết. Tình trạng thất nghiệp tăng ở cả thành thị lẫn nông thôn.
Để tạo việc làm cho người lao động, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đã lập đề án đề nghị UBND tỉnh cho phép thành lập Trung tâm Đào tạo-Giới thiệu việc làm. Năm 1992, Trung tâm được thành lập với chức năng, nhiệm vụ là thông tin, tư vấn, đào tạo và giới thiệu việc làm cho người lao động. Trung tâm đã nhiều lần đổi tên gọi để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị. Đến năm 2014, đơn vị được đổi tên thành Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh với nhiệm vụ tư vấn, giới thiệu việc làm, học nghề, cung ứng lao động, cung cấp thông tin thị trường lao động, tuyên truyền, giáo dục, định hướng cho lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Năm 2010, Trung tâm được giao bổ sung thêm nhiệm vụ thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.
Trong 30 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã tích cực phối hợp với các tổ chức, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp, các trường dạy nghề và các trường THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên tiến hành điều tra, nắm bắt nguồn lao động có nhu cầu tìm việc làm để xây dựng các giải pháp cung ứng giới thiệu kịp thời. Trung tâm cũng đã làm tốt vai trò cầu nối giữa “người tìm việc-việc tìm người”, kết nối cung-cầu lao động giữa doanh nghiệp, trường nghề, người lao động trong tỉnh và một số tỉnh, thành trong cả nước.
Người lao động tham gia Hội chợ việc làm huyện Đak Đoa. Ảnh: Đinh Yến
Người lao động tham gia Hội chợ việc làm huyện Đak Đoa. Ảnh: Đinh Yến
Đối với công tác xuất khẩu lao động, Trung tâm đã liên kết với các đơn vị uy tín trong nước để tổ chức tư vấn, giới thiệu đưa lao động đi làm việc có thời hạn tại một số nước như: Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Đức... Từ năm 1992 đến nay, Trung tâm đã tổ chức 167 phiên giao dịch việc làm cố định và lưu động. Ngoài ra, đơn vị còn tư vấn, giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động cho trên 200.000 người; giới thiệu việc làm cho 40.000 lượt người, cung ứng gần 20.000 lao động cho doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, tư vấn và giới thiệu đưa 2.694 người đi xuất khẩu lao động. Đặc biệt, giai đoạn 2007-2012, Trung tâm đã đưa 710 lao động là người dân tộc thiểu số đi làm việc tại Malaysia, Hàn Quốc. Thu thập thông tin vị trí việc làm tại 10.600 lượt doanh nghiệp với trên 100.000 vị trí việc làm trống. Trung tâm đã thực hiện chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho 41.555 người với số tiền chi trả gần 471 tỷ đồng, trong đó, hỗ trợ học nghề cho 315 người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp với tổng kinh phí trên 1,5 tỷ đồng.
Bà Nguyễn Thị Thúy Nga-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Đak Đoa-cho biết: Tính riêng từ năm 2021 đến nay, huyện Đak Đoa phối hợp với Trung tâm tổ chức 3 hội chợ việc làm. Tại các hội chợ, 25 doanh nghiệp đã trực tiếp tư vấn, tuyển dụng lao động; hơn 100 doanh nghiệp, tổ chức ủy quyền sơ tuyển lao động cho Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh. Theo đó, 400 lao động được tuyển dụng vào làm việc tại các doanh nghiệp trong số hơn 3.000 lượt người tham gia hội chợ. 
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh nhiều năm liền được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Cục Việc làm tặng bằng khen, giấy khen; UBND tỉnh công nhận tập thể lao động xuất sắc và là cơ quan văn hóa; Công an tỉnh công nhận cơ quan đảm bảo an ninh trật tự.
Là lao động được Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh xét trúng tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc, anh Rơ Châm Phone (xã Ia Băng, huyện Đak Đoa) cho hay: Từ năm 2012 đến năm 2015, tôi làm việc có thời hạn tại Hàn Quốc. Công việc hàng ngày là thiết kế các dịch vụ nhà hàng, tiệc cưới. Hàng tháng, tôi thu nhập 60 triệu đồng. Nhờ đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc mà cuộc sống của gia đình tôi khá giả hơn. Hiện tôi đang học thêm tiếng Hàn, khi có điều kiện sẽ tiếp tục đăng ký đi làm việc có thời hạn tại Hàn Quốc.
Trao đổi với P.V, ông Lê Thanh Truyền-Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh-nhấn mạnh: Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục hình thành mạng lưới kết nối thị trường việc làm trên toàn quốc. Tập trung đầu tư và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dịch vụ việc làm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người lao động tiếp cận dịch vụ thuận tiện, nhanh chóng mà không phải mất chi phí về tài chính và tiết kiệm được thời gian. Tăng cường hợp tác thông qua các chương trình thị trường lao động, có sự tham gia, đóng góp của các tổ chức tư nhân về dịch vụ việc làm và các tổ chức khác. Tiếp tục khai thác và thực hiện các dự án, chương trình hỗ trợ việc làm cho từng nhóm lao động phù hợp với điều kiện của tỉnh. Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao năng lực của đội ngũ viên chức, người lao động để hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhất là tư vấn, giới thiệu việc làm, thông tin thị trường lao động trong thời kỳ mới.
ĐINH YẾN
 

Có thể bạn quan tâm

Tặng 100 suất quà và thẻ BHYT cho học sinh nghèo xã Chư Krey

Tặng 100 suất quà và thẻ BHYT cho học sinh nghèo xã Chư Krey

(GLO)- Chiều 31-8, gia đình bà Nguyễn Đăng Hạnh Dung (phường Tây Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) và một số nhà hảo tâm đã trao tặng 100 suất quà và 20 thẻ BHYT cho học sinh nghèo Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Nguyễn Khuyến, Trường Tiểu học và THCS An Trung (xã Chư Krey, tỉnh Gia Lai).

Trung đoàn 38 giúp dân bằng những việc làm thiết thực. Ảnh: Ngọc Minh

Trung đoàn 38 giúp dân bằng những việc làm thiết thực

(GLO)- Trung đoàn 38 (Sư đoàn 2, Quân khu 5) đứng chân trên địa bàn xã Đak Pơ, tỉnh Gia Lai. Thông qua các đợt hành hành quân dã ngoại, làm công tác dân vận tại các xã lân cận, đơn vị đã có nhiều hoạt động, việc làm ý nghĩa, thiết thực giúp dân.

Trao tiền hỗ trợ đợt 3 cho em Ên

Trao tiền hỗ trợ đợt 3 cho em Ên

(GLO)- Đại diện Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng và UBND xã Biển Hồ (tỉnh Gia Lai) đã đến thăm và trao 9 triệu đồng do bạn đọc hỗ trợ đợt 3 cho em Ên (SN 2017, học sinh mồ côi ở làng Ia Gri, xã Biển Hồ) vào chiều 28-8.

Bữa ăn nhỏ gửi triệu mảnh đời khó khăn

Bữa ăn nhỏ gửi triệu mảnh đời khó khăn

(GLO)- Giữa nhịp sống nhộn nhịp của phố núi, quán ăn thiện nguyện Yên Vui (số 50, đường Thống Nhất, phường Diên Hồng, tỉnh Gia Lai) vẫn thầm lặng trao những bữa cơm 2.000 đồng hỗ trợ người nghèo, sinh viên khó khăn và những mảnh đời neo đơn.

Giữ lửa nghề rèn ở phường An Bình. Ảnh: Ngọc Minh

Giữ lửa nghề rèn ở phường An Bình

(GLO)- Trên địa bàn phường An Bình (tỉnh Gia Lai) có gần chục lò rèn. Để giữ lửa nghề, các lò rèn đã chủ động đầu tư máy móc, trang-thiết bị nhằm đáp ứng nhu cầu sửa chữa, sản xuất nông cụ của người dân và mang lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Lan tỏa yêu thương đến cộng đồng

Lan tỏa yêu thương đến cộng đồng

(GLO)- Ngoài làm tốt nhiệm vụ giữ vững trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Gia Lai) còn tích cực triển khai các hoạt động an sinh xã hội, hướng về cộng đồng.

null