Tổng thống Thụy Sỹ nói cả Nga và Ukraine ngồi vào bàn đàm phán mới có hòa bình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tổng thống Thụy Sỹ Viola Amherd ngày 8/6 cho biết, hội nghị về Ukraine sẽ khép lại mà không ký kết thỏa thuận hòa bình do Nga vắng mặt tại sự kiện này.
Không có thỏa thuận hòa bình cho Ukraine ở hội nghị thượng đỉnh tại Thụy Sỹ vào giữa tháng 6. Ảnh: Adobe Stock

Không có thỏa thuận hòa bình cho Ukraine ở hội nghị thượng đỉnh tại Thụy Sỹ vào giữa tháng 6. Ảnh: Adobe Stock

Frankfurter Allgemeine Zeitung dẫn lời Tổng thống Thụy Sỹ Viola Amherd: “Chúng tôi nhận ra rằng, chúng tôi sẽ không ký một thỏa thuận hòa bình sau hội nghị. Để đạt được hòa bình, điều cần thiết là cả hai bên phải ngồi vào bàn đàm phán. Điều này là không thể vào thời điểm hiện tại”.

Bày tỏ hy vọng Nga và các nước đồng minh sẽ đồng ý tham gia một hội nghị, Tổng thống Viola Amherd giải thích: “Để một hội nghị thành công, điều rất quan trọng là các nước gần Nga tham dự. Nhưng xét theo tình hình hiện nay, Trung Quốc, Brazil và Nam Phi sẽ không tham gia”.

Theo bà Amherd, hội nghị sắp tới sẽ tập trung vào hỗ trợ nhân đạo, an ninh hạt nhân và lương thực hơn là các vấn đề hòa bình.

Thụy Sỹ thông báo dã có hơn 160 phái đoàn được mời tham gia Hội nghị hòa bình Ukraine vào ngày 15-16/6, trong đó có các thành viên Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7), Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và một số tổ chức quốc tế.

Bộ Ngoại giao Thụy Sỹ cho hay, “trong giai đoạn hiện nay”, Nga không được mời nhưng để ngỏ khả năng này, song chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin không có ý định tham gia.

Trong diễn biến liên quan, Reuters đưa tin, phát biểu tại cuộc họp báo ở Thụy Điển ngày 7/6, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho rằng, theo luật pháp quốc tế, Kiev có quyền tấn công các mục tiêu quân sự hợp pháp ở Nga để tự vệ.

Trước đó, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Ukraine sử dụng Hệ thống tên lửa pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) do Mỹ cung cấp để tấn công các mục tiêu dân sự ở vùng Belgorod của Nga làm nhiều phụ nữ và trẻ em thiệt mạng.

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác quản lý tổng hợp tài nguyên nước giữa tỉnh Gia Lai và đối tác Pháp

Hợp tác quản lý tổng hợp tài nguyên nước giữa tỉnh Gia Lai và đối tác Pháp

(GLO)- Chiều 1-6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo chương trình hợp tác về Quản lý tổng hợp tài nguyên nước giữa UBND tỉnh Gia Lai với Ủy ban Lưu vực sông Rhin - Meuse và Cơ quan Quản lý nước Lưu vực sông Rhin - Meuse (Cộng hòa Pháp).

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn làm việc với 3 xã Phú Thiện, Chư A Thai và Ia Hiao

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn làm việc với 3 xã Phú Thiện, Chư A Thai và Ia Hiao

(GLO)- Sáng 1-6, tại trụ sở Đảng ủy xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Châu Ngọc Tuấn đã làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã Phú Thiện, Chư A Thai, Ia Hiao để nắm tình hình thực hiện nhiệm vụ từ đầu năm 2026 đến nay và công tác trọng tâm thời gian tới.

Gia Lai: Diễn tập nâng cao năng lực phòng - chống thiên tai cho lực lượng xung kích cấp xã

Gia Lai: Diễn tập nâng cao năng lực phòng - chống thiên tai cho lực lượng xung kích cấp xã

(GLO)- Chiều 29-5, tại Ban Chỉ huy Quân sự xã Cát Tiến (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra buổi diễn tập nâng cao năng lực phòng - chống thiên tai (PCTT) cho lực lượng xung kích PCTT cấp xã, với sự tham gia của hơn 200 người gồm lực lượng phòng thủ dân sự, lực lượng xung kích và người dân xã Cát Tiến.

Gia Lai ban hành 5 cấp dự báo cháy rừng

Gia Lai ban hành 5 cấp dự báo cháy rừng

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa có Quyết định số 49/2026/QĐ-UBND ban hành cấp dự báo cháy rừng và các bảng tra cấp dự báo cháy rừng trên địa bàn tỉnh. Theo đó, dự báo cháy rừng có 5 cấp, từ cấp I đến cấp V.

null