Nga tái khẳng định không dự hội nghị bàn giải pháp hòa bình Ukraine ở Thụy Sỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Đại sứ Nga tại Thụy Sĩ, ông Sergey Garmonin đưa ra tuyên bố Nga không tham dự hội nghị về Ukraine do Thụy Sĩ tổ chức trong tháng 6 tới ngay cả khi nước này được mời, khi trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn TASS ngày 27/5.
Đại sứ Nga tại Thụy Sỹ Sergey Garmonin. Ảnh: Reuters

Đại sứ Nga tại Thụy Sỹ Sergey Garmonin. Ảnh: Reuters

"Kể cả khi nhận được lời mời tham dự hội nghị ở Burgenstock, Nga cũng sẽ không nhận lời"- Đại sứ Garmonin nói. Lý do theo ông Garmonin là Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã bác bỏ ý tưởng tổ chức hội nghị về Ukraine tại Thụy Sĩ, cho rằng việc này nhằm áp đặt điều kiện đối với Nga.

Nga đã có trong tay dự thảo tuyên bố của hội nghị sắp tới ở Thụy Sỹ, trong đó nhắc lại 9 trong số 10 điểm trong "công thức hòa bình" của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Theo ông Garmonin kế hoạch này đưa ra những đòi hỏi không khả thi đối với Nga và không tính đến lợi ích an ninh quốc gia của Nga.

Thụy Sĩ dự kiến tổ chức hội nghị về Ukraine ở khu nghỉ dưỡng Burgenstock trong 2 ngày 15-16/6 với sự tham gia của hơn 160 phái đoàn, trong đó có các quốc gia thuộc Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7), Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và một số tổ chức quốc tế.

Liên quan, trả lời phỏng vấn hãng tin TASS về các điều kiện Moscow chấp nhận để tham gia hội nghị hòa bình Ukraine, Đại sứ Nga tại Thụy Sĩ Sergey Garmonin ngày 26/5 cho biết, Nga "đơn giản là sẽ không tham gia vào các sự kiện thúc đẩy cái gọi là "công thức hòa bình" của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hoặc các kế hoạch tương tự khác tạo thành tối hậu thư cho Nga".

Phía Nga đã từng tuyên bố những hội nghị thảo luận về vấn đề Nga - Ukraine nhưng không mời Nga tham gia, đều sẽ thất bại.

Kế hoạch 10 điểm của Tổng thống Zelensky nhấn mạnh Kiev không nhường một phần đất nào đang bị Nga kiểm soát, đồng thời yêu cầu Nga phải rút quân.

Có thể bạn quan tâm

Ban Chỉ huy Quân sự huyện Kbang làm tốt công tác dân vận

Ban Chỉ huy Quân sự huyện Kbang làm tốt công tác dân vận

(GLO)- Công tác dân vận được xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng của lực lượng vũ trang. Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Kbang đã tập trung làm tốt công tác dân vận, góp phần tạo sự đồng thuận trong quần chúng nhân dân và thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.
Chư Păh: “3 đột phá” xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

Chư Păh: “3 đột phá” xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Với phương châm “Đoàn kết, trách nhiệm, kỷ cương, quyết thắng”, chú trọng thực hiện “3 khâu đột phá”, trong 5 năm (2019-2024), phong trào thi đua quyết thắng trong lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần xây dựng LLVT vững mạnh toàn diện.