Ông Zelensky tin tưởng hội nghị hòa bình ở Thụy Sỹ đủ sức gây áp lực lên Nga

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 20/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Hội nghị ở Thụy Sỹ, nơi dự kiến thảo luận về công thức hòa bình do Kiev đề xuất vào tháng 6, là cần thiết chủ yếu để gây áp lực lên Moscow.
Tổng thống Thụy Sỹ Viola Amherd (phải) trong một cuộc họp báo đầu năm 2024. Ảnh: Reuters

Tổng thống Thụy Sỹ Viola Amherd (phải) trong một cuộc họp báo đầu năm 2024. Ảnh: Reuters

Trong một cuộc phỏng vấn cùng ngày, Tổng thống Zelensky cho biết, các chủ đề chính của Kiev tại Hội nghị thượng đỉnh là an ninh lương thực và an ninh hạt nhân, cũng như các vấn đề nhân đạo, bao gồm cả việc trao đổi tù bình.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh: “Trước hết, chương trình nghị sự của Hội nghị là gây áp lực chính trị đối với Nga và sự tham gia của nhiều quốc gia, chiếm đa số trên thế giới”.

Đầu tháng 5 này, Thụy Sĩ thông báo đã mời hơn 160 đoàn tham dự Hội nghị hòa bình Ukraine vào tháng tới, hơn 60 quốc gia đã xác nhận tham dự sự kiện. Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cho biết Nga chưa được mời nhưng Bern luôn thể hiện sự cởi mở mời Nga tham dự. Tuy vậy, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Moscow sẽ không tham gia hội nghị.

Theo kế hoạch, Hội nghị hòa bình quốc tế về Ukraine được tổ chức tại Thụy Sỹ từ ngày 15-16/6.

Liên quan Hội nghị trên, trong bài trả lời phỏng vấn được hãng thông tấn PTI phát hành ngày 20/5, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định, nước này tham gia tất cả các Hội nghị thượng đỉnh quan trọng nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự về hòa bình, an ninh và phát triển toàn cầu.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo chưa xác nhận việc ông có tham dự Hội nghị hay không. Theo ông, “mức độ tham gia phụ thuộc vào thời gian, hậu cần và các cam kết song song”.

Thủ tướng Modi nhấn mạnh rằng, việc Ấn Độ được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu Ukraine là công nhận vai trò quan trọng và đóng góp của nước này đối với các vấn đề quốc tế. Ấn Độ sẽ "lan tỏa tiếng nói của Nam bán cầu" tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới, nhằm định hình diễn ngôn toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm