Ông Zelensky tin tưởng hội nghị hòa bình ở Thụy Sỹ đủ sức gây áp lực lên Nga

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 20/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Hội nghị ở Thụy Sỹ, nơi dự kiến thảo luận về công thức hòa bình do Kiev đề xuất vào tháng 6, là cần thiết chủ yếu để gây áp lực lên Moscow.
Tổng thống Thụy Sỹ Viola Amherd (phải) trong một cuộc họp báo đầu năm 2024. Ảnh: Reuters

Tổng thống Thụy Sỹ Viola Amherd (phải) trong một cuộc họp báo đầu năm 2024. Ảnh: Reuters

Trong một cuộc phỏng vấn cùng ngày, Tổng thống Zelensky cho biết, các chủ đề chính của Kiev tại Hội nghị thượng đỉnh là an ninh lương thực và an ninh hạt nhân, cũng như các vấn đề nhân đạo, bao gồm cả việc trao đổi tù bình.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh: “Trước hết, chương trình nghị sự của Hội nghị là gây áp lực chính trị đối với Nga và sự tham gia của nhiều quốc gia, chiếm đa số trên thế giới”.

Đầu tháng 5 này, Thụy Sĩ thông báo đã mời hơn 160 đoàn tham dự Hội nghị hòa bình Ukraine vào tháng tới, hơn 60 quốc gia đã xác nhận tham dự sự kiện. Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cho biết Nga chưa được mời nhưng Bern luôn thể hiện sự cởi mở mời Nga tham dự. Tuy vậy, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Moscow sẽ không tham gia hội nghị.

Theo kế hoạch, Hội nghị hòa bình quốc tế về Ukraine được tổ chức tại Thụy Sỹ từ ngày 15-16/6.

Liên quan Hội nghị trên, trong bài trả lời phỏng vấn được hãng thông tấn PTI phát hành ngày 20/5, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định, nước này tham gia tất cả các Hội nghị thượng đỉnh quan trọng nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự về hòa bình, an ninh và phát triển toàn cầu.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo chưa xác nhận việc ông có tham dự Hội nghị hay không. Theo ông, “mức độ tham gia phụ thuộc vào thời gian, hậu cần và các cam kết song song”.

Thủ tướng Modi nhấn mạnh rằng, việc Ấn Độ được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu Ukraine là công nhận vai trò quan trọng và đóng góp của nước này đối với các vấn đề quốc tế. Ấn Độ sẽ "lan tỏa tiếng nói của Nam bán cầu" tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới, nhằm định hình diễn ngôn toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng.

Mỹ tiếp tục siết nhập cư: Hơn 356.000 người có nguy cơ mất quy chế bảo vệ

(GLO)- Hàng trăm nghìn người nhập cư đang sinh sống hoặc tìm đường đến Mỹ có thể phải đối mặt với nhiều rào cản hơn sau khi Tòa án Tối cao Mỹ liên tiếp ra các phán quyết có lợi cho chính quyền Tổng thống Donald Trump, mở đường cho việc khôi phục và mở rộng các chính sách kiểm soát nhập cư.

Quang cảnh thủ đô Caracas, Venezuela.

Động đất liên tiếp làm rung chuyển Venezuela, cảnh báo nguy cơ thương vong lớn

(GLO)- Hai trận động đất mạnh xảy ra liên tiếp tại Venezuela chiều 24-6 (giờ địa phương) đã khiến nhiều công trình ở thủ đô Caracas và các khu vực lân cận bị đổ sập, nhiều người mắc kẹt dưới đống đổ nát, cảnh báo thảm họa có thể gây thương vong và thiệt hại trên diện rộng.

Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine phá hủy kho vũ khí 60.000 tấn của Nga gần St. Petersburg

Tin thế giới sáng 25-6: Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine phá hủy kho vũ khí 60.000 tấn của Nga gần St. Petersburg

(GLO)- Mỹ xác nhận nhượng bộ Iran, trấn an các đồng minh vùng Vịnh; Tàu rà mìn Anh đến Hormuz, lực lượng Đức - Pháp có mặt; Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine phá hủy kho vũ khí 60.000 tấn của Nga gần St. Petersburg ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 25-6.

Mạng lưới hoạt động xuyên quốc gia liên quan đến Prince Group

Mỹ mở rộng trừng phạt mạng lưới lừa đảo trực tuyến tại Campuchia

(GLO)- Chính phủ Mỹ ngày 23-6 công bố loạt biện pháp trừng phạt mới nhằm vào 9 cá nhân và 26 tổ chức có liên hệ với Tập đoàn Prince (Prince Group, có trụ sở tại Campuchia), với cáo buộc tham gia các hoạt động lừa đảo trực tuyến, đánh cắp dữ liệu và rửa tiền quy mô lớn nhắm vào công dân Mỹ.

null