Kiev tố Nga tìm cách phá hoại hội nghị thượng đỉnh hòa bình ở Thụy Sỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 29/5 cho rằng Nga đang tìm cách "phá hoại" hội nghị thượng đỉnh hòa bình của thế giới trong tháng tới bàn về cuộc xung đột với Nga và nhấn mạnh rằng Moscow gây sức ép đối với các nước để tẩy chay sự kiện này.
Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: AFP

Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: AFP

Trong bài phát biểu qua video, ông Zelensky nói rằng “gần 100 nước và các tổ chức quốc tế hiện đã tham gia vào nỗ lực toàn cầu để giải quyết cuộc xung đột".

Hội nghị diễn ra trong 2 ngày 15-16/6 tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock gần Lucerne. Các phái đoàn tham dự đến từ các nước thành viên G7, G20, BRICS, EU. Nga không nằm trong danh sách các đoàn được mời.

Tổng thống Zelensky mong muốn hội nghị thượng đỉnh hòa bình dự kiến diễn ra tại Thụy Sỹ, sẽ thiết lập một mặt trận đối với Nga và thúc đẩy “công thức hòa bình” của ông: yêu cầu Nga rút quân và khôi phục các đường biên giới năm 1991 của Ukraine.

Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin thay vì tới Thụy Sỹ dự hội nghị thượng đỉnh giải quyết xung đột Ukraine trong tháng 6, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ dự một buổi gây quỹ ở Los Angeles. Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cũng không tham dự sự kiện.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng việc Tổng thống Mỹ Joe Biden không có mặt trong hội nghị quốc tế thảo luận về hoà bình Ukraine vào tháng tới sẽ là "một món quà cho Nga". Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cũng sẽ không tham dự sự kiện.

Nga nhiều lần bác hội nghị hòa bình Ukraine ở Thụy Sỹ, cho rằng nó không mang lại giá trị. Trung Quốc cũng nêu quan điểm hội nghị phải được Nga và Ukraine thông qua, với sự tham gia bình đẳng của tất cả các bên và thảo luận công bằng về mọi phương án hòa bình.

Sputnik mới đây dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov: "Về ý tưởng triệu tập một hội nghị hòa bình quốc tế trong thời điểm phù hợp để đảm bảo sự tham gia bình đẳng của Nga và Ukraine cũng như thảo luận về các sáng kiến hòa bình sẵn có, chúng tôi coi đây là sự tiếp nối những nỗ lực của Bắc Kinh để tạo điều kiện giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Chúng tôi chia sẻ quan điểm rằng trước hết, cần loại bỏ các nguyên nhân gốc rễ của nó, đảm bảo lợi ích chính đáng của tất cả các bên", ông Lavrov nói.

"Trong chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ, Nga được gọi là mối đe dọa trước mắt. Mỹ và NATO khẳng định rõ ràng, mục tiêu của họ là gây ra "thất bại chiến lược" với đất nước chúng tôi. Trong bối cảnh này, số phận của dân thường ở các thành phố của Nga không được Nhà Trằng quan tâm khi họ trở thành đồng phạm với tội ác của chính quyền Kiev", Ngoại trưởng Nga nhận định.

Có thể bạn quan tâm

Bộ đội luyện tập thao tác lê thấp qua hàng rào. Ảnh: H.P

Trung đoàn 739 tăng cường huấn luyện đêm, nâng cao khả năng hiệp đồng tác chiến

(GLO)- Trung đoàn 739 là đơn vị chủ lực của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Trung đoàn đã tăng cường huấn luyện đêm nhằm nâng cao trình độ sử dụng vũ khí trang bị và khả năng hiệp đồng tác chiến, sẵn sàng xử trí nhanh các tình huống.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

(GLO)- Ngày 20-9, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng. Đây là nội dung trọng tâm trong kế hoạch huấn luyện năm 2025, nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và xử lý các tình huống phức tạp trên địa bàn.

Sĩ quan Binh đoàn 15 thực hiện nội dung kiểm tra bắn súng K54.

Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật

(GLO)- Ngày 19-9, Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật trong chương trình huấn luyện năm 2025 đối với lực lượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc các cơ quan chức năng của Binh đoàn và các đơn vị trực thuộc đóng quân trên địa bàn phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai).

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

(GLO)- Xác định nâng cao chất lượng huấn luyện là “chìa khóa” quyết định chất lượng tổng hợp, trình độ sẵn sàng chiến đấu, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai đã quán triệt, chấp hành nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh hướng dẫn về nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập.

Quân đoàn 34 tổng kết, rút kinh nghiệm, tuyên dương các lực lượng tham gia A80 và các hội thi, hội thao

Quân đoàn 34 tuyên dương các lực lượng tham gia A80 và các hội thi, hội thao

GLO- Chiều 8-9, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai), Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị tổng kết, rút kinh nghiệm, tuyên dương các lực lượng tham gia A80, Quân khu số 1, hội thi, hội thao cấp Bộ đạt thành tích cao năm 2025; các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc phong trào thi đua và Đại hội Đảng.

null