Kiev tố Nga tìm cách phá hoại hội nghị thượng đỉnh hòa bình ở Thụy Sỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 29/5 cho rằng Nga đang tìm cách "phá hoại" hội nghị thượng đỉnh hòa bình của thế giới trong tháng tới bàn về cuộc xung đột với Nga và nhấn mạnh rằng Moscow gây sức ép đối với các nước để tẩy chay sự kiện này.
Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: AFP

Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: AFP

Trong bài phát biểu qua video, ông Zelensky nói rằng “gần 100 nước và các tổ chức quốc tế hiện đã tham gia vào nỗ lực toàn cầu để giải quyết cuộc xung đột".

Hội nghị diễn ra trong 2 ngày 15-16/6 tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock gần Lucerne. Các phái đoàn tham dự đến từ các nước thành viên G7, G20, BRICS, EU. Nga không nằm trong danh sách các đoàn được mời.

Tổng thống Zelensky mong muốn hội nghị thượng đỉnh hòa bình dự kiến diễn ra tại Thụy Sỹ, sẽ thiết lập một mặt trận đối với Nga và thúc đẩy “công thức hòa bình” của ông: yêu cầu Nga rút quân và khôi phục các đường biên giới năm 1991 của Ukraine.

Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin thay vì tới Thụy Sỹ dự hội nghị thượng đỉnh giải quyết xung đột Ukraine trong tháng 6, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ dự một buổi gây quỹ ở Los Angeles. Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cũng không tham dự sự kiện.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng việc Tổng thống Mỹ Joe Biden không có mặt trong hội nghị quốc tế thảo luận về hoà bình Ukraine vào tháng tới sẽ là "một món quà cho Nga". Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cũng sẽ không tham dự sự kiện.

Nga nhiều lần bác hội nghị hòa bình Ukraine ở Thụy Sỹ, cho rằng nó không mang lại giá trị. Trung Quốc cũng nêu quan điểm hội nghị phải được Nga và Ukraine thông qua, với sự tham gia bình đẳng của tất cả các bên và thảo luận công bằng về mọi phương án hòa bình.

Sputnik mới đây dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov: "Về ý tưởng triệu tập một hội nghị hòa bình quốc tế trong thời điểm phù hợp để đảm bảo sự tham gia bình đẳng của Nga và Ukraine cũng như thảo luận về các sáng kiến hòa bình sẵn có, chúng tôi coi đây là sự tiếp nối những nỗ lực của Bắc Kinh để tạo điều kiện giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Chúng tôi chia sẻ quan điểm rằng trước hết, cần loại bỏ các nguyên nhân gốc rễ của nó, đảm bảo lợi ích chính đáng của tất cả các bên", ông Lavrov nói.

"Trong chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ, Nga được gọi là mối đe dọa trước mắt. Mỹ và NATO khẳng định rõ ràng, mục tiêu của họ là gây ra "thất bại chiến lược" với đất nước chúng tôi. Trong bối cảnh này, số phận của dân thường ở các thành phố của Nga không được Nhà Trằng quan tâm khi họ trở thành đồng phạm với tội ác của chính quyền Kiev", Ngoại trưởng Nga nhận định.

Có thể bạn quan tâm

Các đơn vị quân đội tổ chức Lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới.

Các đơn vị quân đội tổ chức lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới

(GLO)- Sáng 10-6, các đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh đã tổ chức lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới (CSM) năm 2026. Buổi lễ là dấu mốc thiêng liêng, đánh dấu sự trưởng thành của mỗi CSM sau 3 tháng huấn luyện và khẳng định quyết tâm tiếp bước truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam.

Trung đoàn 991 tổ chức lễ tuyên thệ chiến sĩ mới

Trung đoàn 991 tổ chức lễ tuyên thệ chiến sĩ mới

(GLO)- Sáng 10-6, Tiểu đoàn Bộ binh 50 (Trung đoàn 991, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2026. Đồng chí Nguyễn Thế Vinh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dự và chỉ đạo buổi lễ.

Các đồn biên phòng Ia Nan và Ia O ra quân trồng 600 cây xanh tại trường phổ thông nội trú liên cấp

Các đồn biên phòng Ia Nan và Ia O ra quân trồng 600 cây xanh tại trường phổ thông nội trú liên cấp

(GLO)- Ngày 5-6, các đồn biên phòng xã Ia Nan và Ia O (tỉnh Gia Lai) phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức ra quân trồng cây tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS đang được xây dựng trên địa bàn, góp phần tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

Quân đoàn 34 cử 150 cán bộ, chiến sĩ tham gia xây dựng 2 trường nội trú liên cấp ở khu vực biên giới

Quân đoàn 34 cử 150 cán bộ, chiến sĩ tham gia xây dựng 2 trường nội trú liên cấp ở khu vực biên giới

(GLO)- Theo thông tin từ Quân đoàn 34, từ ngày 5-6 đến 25-8, đơn vị sẽ huy động 150 cán bộ, chiến sĩ tham gia xây dựng các hạng mục tại 2 trường nội trú liên cấp ở xã Ia O và xã Ia Chia (tỉnh Gia Lai), góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các công trình giáo dục tại khu vực biên giới.

null