Sẽ có nhiều hình thức thưởng cho người lao động

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.



Bên cạnh việc tăng lương thì thưởng luôn là cách mà nhiều doanh nghiệp lựa chọn để động viên, khích lệ tinh thần làm việc của người lao động. Để phù hợp với thực tế, Bộ luật Lao động 2019 đã có quy định mới về vấn đề này.

Theo khoản 1, điều 104 Bộ Luật Lao động 2019: Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.


 

 Bên cạnh việc tăng lương thì thưởng luôn là cách mà nhiều doanh nghiệp lựa chọn để động viên, khích lệ tinh thần làm việc của người lao động
Bên cạnh việc tăng lương thì thưởng luôn là cách mà nhiều doanh nghiệp lựa chọn để động viên, khích lệ tinh thần làm việc của người lao động



Đây là quy định hoàn toàn mới. Bởi điều 103 Bộ Luật Lao động 2012 chỉ rõ, thưởng chỉ bằng tiền, là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Điều này đồng nghĩa với việc, từ 2021 khi Bộ Luật Lao động 2019 chính thức được áp dụng, người sử dụng lao động có thể căn cứ vào tình hình doanh nghiệp mình để quyết định lựa chọn hình thức thưởng phù hợp mà không chỉ thưởng riêng bằng tiền.

Các hình thức thưởng khác có thể là thưởng bằng hàng hóa, dịch vụ (thậm chí là hàng hóa, dịch vụ của chính doanh nghiệp hoặc đối tác), phiếu mua hàng, thẻ điện thoại, mã giảm giá, chuyến du lịch...

Lưu ý: Cả Bộ luật Lao động 2012 và Bộ luật Lao động 2019 đều không bắt buộc doanh nghiệp phải thưởng cho người lao động. Việc quy định hình thức trả thưởng (bằng tiền mặt hay hiện vật) chỉ mang tính định hướng chứ không có tính ép buộc.

Kế thừa tinh thần của Bộ Luật Lao động 2012, khoản 2, điều 104 Bộ Luật Lao động 2019 quy định: Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Với quy định này, một phần vẫn khích lệ được tinh thần làm việc của người lao động, một phần có thể giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh, nhất là khi rơi vào tình trạng khó khăn, thua lỗ, việc thưởng cho người lao động sẽ không hợp lý, thậm chí còn gây áp lực cho doanh nghiệp.

Mặt khác, khi được công bố công khai, tập thể lao động có thể kiến nghị nếu cho rằng thưởng bằng hiện vật hoặc hình thức khác không hợp lý.

Đặc biệt là khi nhận thấy doanh nghiệp lợi dụng quy định thưởng này để "lách luật", đẩy các sản phẩm tồn kho, sản phẩm giá rẻ, kém chất lượng cho mình.

Theo H.Lê (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Trưởng thôn chặn xe quá tải lưu thông trên đường nội thôn. Ảnh: Quốc Linh

Chư Sê: Nhiều tài xế bức xúc vì bị trưởng thôn yêu cầu nộp tiền khi xe lấn đường bê tông

(GLO)- Nhiều tài xế xe chở gỗ cao su bức xúc khi đi qua thôn An Lộc (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê) đã bị chặn xe vì vô tình lấn sang phần đường bê tông của thôn. Điều khiến họ bất bình hơn là trưởng thôn yêu cầu hỗ trợ tiền sửa chữa đường thì mới được tiếp tục di chuyển.

Nở rộ dịch vụ bảo dưỡng giày thể thao

Nở rộ dịch vụ bảo dưỡng giày thể thao

(GLO)- Điều kiện kinh tế ngày càng nâng cao kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của phong trào rèn luyện thể dục thể thao. Cùng với đó, nhu cầu vệ sinh, bảo dưỡng các loại giày thể thao cũng tăng. Từ thực tế đó, dịch vụ chăm sóc, bảo dưỡng giày thể thao theo hướng chuyên nghiệp ngày càng nở rộ.

Quy định mới về tiền lương, bảo hiểm y tế từ tháng 6

Quy định mới về tiền lương, bảo hiểm y tế từ tháng 6

Quy định về lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng trong doanh nghiệp nhà nước; hộ kinh doanh bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử; sử dụng phôi thẻ BHYT; mở và sử dụng tài khoản thực hiện hoạt động đầu tư gián tiếp nước ngoài tại Việt Nam... có hiệu lực từ tháng 6/2025. 

Những “câu chuyện nhỏ” về bình đẳng giới

Những “câu chuyện nhỏ” về bình đẳng giới

(GLO)-Sự kiện truyền thông “Sức sống đại ngàn” do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bảo tàng tỉnh Gia Lai và các đơn vị đồng hành tổ chức sáng 27-5 tại TP. Pleiku, nằm trong khuôn khổ Dự án 8 (Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030).

Tổ chức chương trình “Gắn kết-yêu thương” tại xã Ia Tiêm

Tổ chức chương trình “Gắn kết-yêu thương” tại xã Ia Tiêm

(GLO)- Chiều 30-5, tại nhà sinh hoạt cộng đồng làng Nú (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê), Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai phối hợp với Tổ chức Care (KE) tại Việt nam và Công ty Thực phẩm PepsiCo tổ chức chương trình “Gắn kết-yêu thương” với chủ đề: “Nông nghiệp bền vững-Tái sinh-Bình đẳng giới”.