Sắc xanh tình nguyện trên vùng biên Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hướng về các xã biên giới trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2026, 11 đội hình tình nguyện chuyên ngành cấp tỉnh với khoảng 250 đoàn viên, thanh niên, cán bộ, chiến sĩ đã triển khai nhiều công trình, phần việc gắn với nhu cầu thực tế của địa phương.

Theo anh Lý Anh Việt - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai, việc thành lập các đội hình chuyên ngành nhằm phát huy thế mạnh của từng lực lượng, đồng thời tạo sự gắn kết với đoàn thanh niên địa phương và người dân trong quá trình triển khai hoạt động. Các đội hình chú trọng lựa chọn những công trình, phần việc cụ thể, xuất phát từ nhu cầu thực tế của địa phương, tập trung vào chất lượng, hiệu quả thay vì dàn trải về số lượng.

gap-mat-8-doi-hinh-tinh-nguyen-chuyen-nganh-cap-tinh-1.jpg
Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh gặp mặt các đội thanh niên tình nguyện chuyên ngành cấp tỉnh. Ảnh: D.L

“Cùng với việc hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, các đội hình cần phát huy tinh thần đoàn kết giữa các thành viên trong đội, giữa đoàn tình nguyện với đoàn địa phương; qua đó tạo sự gắn bó, vận động người dân cùng tham gia và lan tỏa hơn nữa ý nghĩa của các hoạt động thiện nguyện” - anh Việt nhấn mạnh.

Từ định hướng đó, mỗi màu áo tình nguyện để lại dấu ấn bằng những phần việc riêng. Tại xã Ia Nan, đội hình Mùa hè xanh của giảng viên, sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn mang đến những hoạt động gắn với chuyên môn kỹ thuật.

Ngoài những phần việc như sơn sửa nhà cho các hộ khó khăn, tặng quà, trao các suất ăn cho trẻ và sinh hoạt hè, đội còn giúp các gia đình thay thế thiết bị điện hư hỏng, đấu nối và sửa chữa hệ thống điện; tặng, lắp đặt công trình “Thắp sáng vùng biên” tại nhà sinh hoạt cộng đồng làng Tung…

Bạn Nguyễn Quang Linh (sinh viên lớp CĐ Cơ Điện Tử A K19, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn) chia sẻ: “Tham gia các công trình điện giúp tôi có cơ hội vận dụng kiến thức đã học vào thực tế, đồng thời hiểu hơn cuộc sống của người dân ở vùng khó khăn. Với tôi, điều ý nghĩa nhất là chuyên môn của mình có thể giúp ích cho người dân vùng biên”.

doi-tinh-nguyen-chuyen-nganh-cap-tinh-ra-quan-tai-cac-xa-bien-gioi-1.jpg
Đội tình nguyện chuyên ngành Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn lắp đặt công trình “Thắp sáng vùng biên” tại nhà sinh hoạt cộng đồng làng Tung. Ảnh: ĐVCC

Trong khi đó, tuổi trẻ Công an tỉnh Gia Lai lại góp sức bằng những nhiệm vụ gắn với đặc thù của lực lượng công an. Trong Chiến dịch Hành quân xanh tại xã Ia Dom vào giữa tháng 7, cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh cùng đoàn viên, sinh viên Trường Đại học Cảnh sát nhân dân và Học viện An ninh nhân dân đang sinh hoạt hè tại Công an tỉnh đã triển khai nhiều phần việc có ý nghĩa thiết thực.

Cụ thể, đội đã hỗ trợ người dân làm căn cước công dân, kích hoạt tài khoản VNeID, cài đặt chữ ký số cá nhân, hướng dẫn thanh toán điện tử; phối hợp số hóa hồ sơ, làm sạch dữ liệu đất đai, hỗ trợ khởi công xây dựng 7 trụ sở công an các xã biên giới cùng nhiều hoạt động khác.

doi-tinh-nguyen-chuyen-nganh-cap-tinh-ra-quan-tai-cac-xa-bien-gioi-9.jpg
Đội hình Hành quân xanh của tuổi trẻ Công an tỉnh thực hiện các hoạt động tình nguyện tại xã Ia Dom. Ảnh: Thế Quyền

Trung tá Phan Văn Khoa - Trưởng Ban Thanh niên Công an tỉnh Gia Lai - chia sẻ: “Tuổi trẻ Công an tỉnh triển khai đội hình tình nguyện chuyên ngành cấp tỉnh tại xã biên giới Ia Dom, phát huy thế mạnh của lực lượng trong chuyển đổi số, cải cách hành chính và các hoạt động an sinh xã hội. Qua đó, góp phần hỗ trợ địa phương giải quyết những nhu cầu thiết thực của người dân và lan tỏa hình ảnh đẹp của tuổi trẻ”.

Tinh thần tình nguyện còn được lan tỏa bởi sự chung tay của nhiều lực lượng. Tại xã Ia Chia, chương trình “Kỳ nghỉ hồng - Mùa hè xanh - Hoa phượng đỏ” quy tụ nhiều đoàn viên, thanh niên đến từ các đơn vị. Mỗi lực lượng đảm nhận một phần việc phù hợp với chuyên môn của mình.

doi-tinh-nguyen-chuyen-nganh-cap-tinh-ra-quan-tai-cac-xa-bien-gioi-4.jpg
Đoàn cơ sở Agribank Chi nhánh Gia Lai và Agribank Chi nhánh Đông Gia Lai trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Ia Chia. Ảnh: ĐVCC

Chương trình do Đoàn phường Quy Nhơn phối hợp với Đoàn xã Ia Chia tổ chức, với sự tham gia của Đoàn cơ sở Agribank các chi nhánh: Bình Định, Gia Lai, Đông Gia Lai; Đoàn Trung tâm Y tế Quy Nhơn, Công ty cổ phần Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar), Đoàn Trường THPT Quốc Học Quy Nhơn, Đoàn Trường Cao đẳng Y tế Gia Lai.

Sự phối hợp của các đơn vị đã tạo nên chuỗi hoạt động thiết thực như khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc, trao học bổng, tặng quà, góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân vùng biên.

doi-tinh-nguyen-chuyen-nganh-cap-tinh-ra-quan-tai-cac-xa-bien-gioi-5.jpg
Đoàn Trung tâm Y tế Quy Nhơn phối hợp với Công ty cổ phần Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar) khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc và tặng quà cho người dân xã Ia Chia. Ảnh: ĐVCC

Bên cạnh đó, các đơn vị còn hỗ trợ sinh kế cho thanh niên thuộc hộ nghèo và cận nghèo của xã. Là một trong hai thanh niên được tặng cây giống, anh Rơ Mah Kin (SN 2004) cho biết: “Tôi sẽ chăm sóc tốt số cây cà phê được hỗ trợ. Đây không chỉ là sự giúp đỡ thiết thực đối với hộ nghèo mà còn là nguồn động viên để tôi có điều kiện phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo”.

doi-tinh-nguyen-chuyen-nganh-cap-tinh-ra-quan-tai-cac-xa-bien-gioi-6.jpg
Anh Rơ Mah Kin (thứ 2 từ trái sang) được hỗ trợ cây giống từ chương trình. Ảnh: ĐVCC

Có thể bạn quan tâm

“Gen z” Gia Lai và những ngày hè cống hiến

“Gen Z” Gia Lai và những ngày hè cống hiến

(GLO)- Thay vì dành trọn kỳ nghỉ hè cho những chuyến đi hay nghỉ ngơi, nhiều bạn trẻ “Gen Z” ở Gia Lai đã chọn trải nghiệm riêng: mở lớp học miễn phí, kết nối nguồn lực giúp học sinh vùng khó... Những việc làm giản dị ấy đã lan tỏa tinh thần trách nhiệm, sự sẻ chia của giới trẻ với cộng đồng.

Trưởng thành sớm từ làm thêm dịp hè

Trưởng thành sớm từ làm thêm dịp hè

(GLO)- Từ công việc làm thêm dịp hè, nhiều học sinh tại Gia Lai không chỉ có thu nhập để trang trải chi phí cho năm học mới mà còn học được những kỹ năng quan trọng. Với môi trường lao động phù hợp, một số em đã nhanh chóng định hướng nghề nghiệp tương lai từ mùa hè ghi dấu sự trưởng thành.

Lớp tiếng Anh miễn phí giữa mùa hè

Lớp tiếng Anh miễn phí giữa mùa hè

(GLO)- Trong thời gian học tại Trường Đại học Kinh tế (Đại học Huế), anh Đinh Ri (SN 1993, làng Vĩnh An, xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai) tích cực tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh, chủ động giao tiếp với du khách quốc tế để rèn luyện kỹ năng, đồng thời theo học thêm các lớp tiếng Anh.

Hiến tóc - Trao yêu thương

Hiến tóc - Trao yêu thương

(GLO)- Tại Gia Lai, phong trào hiến tóc ngày càng lan tỏa mạnh mẽ, thu hút sự tham gia của nhiều phụ nữ, học sinh và cả những gia đình nhiều thế hệ cùng trao gửi yêu thương. Mỗi lọn tóc được cắt đi là món quà tinh thần vô giá dành cho những bệnh nhân đang chống chọi với bệnh ung thư.

Hiến tóc tặng bệnh nhân ung thư

Hiến tóc tặng bệnh nhân ung thư

(GLO)- Không chỉ thay đổi diện mạo, với nhiều người trẻ việc cắt đi mái tóc đã gắn bó nhiều năm còn là cách trao gửi yêu thương đến những bệnh nhân ung thư đang kiên cường chống chọi với bệnh tật.

Học lịch sử từ những giai điệu cách mạng

Học lịch sử từ những giai điệu cách mạng

(GLO)- Không chỉ nằm trên trang sách, lịch sử đang được “đánh thức” bằng âm nhạc trong trường học. Từ sân khấu học đường, các ca khúc cách mạng trở thành cách tiếp cận sinh động, giúp học sinh hiểu sâu hơn về quá khứ, đồng thời hình thành tình yêu Tổ quốc một cách tự nhiên.

Hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương 2025 lan tỏa dự án “Gieo mầm tương lai”.

Hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương 2025 lan tỏa dự án “Gieo mầm tương lai”

(GLO)- Ngày 29-4, Lê Phương Nghi, Hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương - FTUCharm 2025 (SN 2006, trú tại phường Diên Hồng, tỉnh Gia Lai) đã triển khai dự án “Gieo mầm tương lai” tại Trường mầm non Nắng Hồng (phường Pleiku), với các hoạt động trải nghiệm tái chế và trao quà khuyến học cho trẻ em.

Thanh niên khuyết tật Gia Lai: Nghị lực viết tiếp ước mơ

Thanh niên khuyết tật với nghị lực viết tiếp ước mơ

(GLO)- Dù mang trong mình khiếm khuyết, mỗi thanh thiếu niên khuyết tật tiêu biểu năm 2026 được Tỉnh đoàn Gia Lai tuyên dương đều bền bỉ vươn lên bằng nghị lực và niềm tin. Họ từng bước vượt qua rào cản, chọn sống tích cực, sống có ích, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Sắc màu tình nguyện qua cuộc thi ảnh

Sắc màu tình nguyện qua cuộc thi ảnh

(GLO)- Nhằm lan tỏa hình ảnh đẹp của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), một số tổ chức Đoàn trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã triển khai cuộc thi ảnh với chủ đề “Nét đẹp cán bộ Đoàn tỉnh Gia Lai” hay “Thanh thiếu nhi Thống Nhất - những việc làm đẹp vì cộng đồng”. 

Người "gầy phong trào, dựng niềm tin" ở Phù Mỹ Đông

Người "gầy phong trào, dựng niềm tin" ở Phù Mỹ Đông

(GLO)- Với sự tận tâm, trách nhiệm và luôn lấy việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là “kim chỉ nam”, anh Phan Văn Nhật - Trưởng thôn 9 (xã Phù Mỹ Đông, tỉnh Gia Lai) đã góp phần quan trọng trong việc thay đổi diện mạo quê hương.

Học sinh Trường THPT Lê Hoàn làm “gia sư” miễn phí cho thiếu nhi khó khăn

Học sinh Trường THPT Lê Hoàn làm “gia sư” miễn phí cho thiếu nhi khó khăn

(GLO)- Thành lập từ năm 2017, Đội xung kích tình nguyện thuộc Đoàn trường THPT Lê Hoàn (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) đã triển khai hiệu quả hoạt động dạy học miễn phí cho thiếu nhi khó khăn. Hoạt động ý nghĩa này giúp thành viên Đội xung kích tình nguyện trau dồi những kỹ năng sống bổ ích.

Màu xanh áo lính

Màu xanh áo lính

(GLO)- Từ lâu, câu hát: “Màu áo chú bộ đội/Mới trông là màu xanh/Như màu lá trên cành/Trộn vào màu xanh rêu đá” đã trở nên quen thuộc với nhiều người.

null