Rơ Châm Djuk: Trưởng thôn nhiệt tình, trách nhiệm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Với vai trò Trưởng thôn Châm Aneh (phường Chi Lăng, TP. Pleiku), ông Rơ Châm Djuk luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, vận động người dân chăm lo phát triển sản xuất để cải thiện đời sống.

Ông Rơ Châm Djuk cho biết: Làng Châm Aneh có gần 180 hộ với khoảng 800 khẩu, người Jrai chiếm hơn 98%. Thực hiện nhiệm vụ được giao, ông dành thời gian tìm hiểu, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con, kịp thời phối hợp giải quyết những vấn đề phát sinh.

Ông thường xuyên cùng với cán bộ phường tuyên truyền, phổ biến về chủ trương, chính sách, pháp luật, thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ phường về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, vận động quần chúng tích cực tham gia các hoạt động, phong trào.

Trưởng thôn Rơ Châm Djuk (bìa trái) trao đổi với cán bộ các chi hội, đoàn thể về công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Ảnh: T.N

Trưởng thôn Rơ Châm Djuk (bìa trái) trao đổi với cán bộ các chi hội, đoàn thể về công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Ảnh: T.N

Ông Khuin-Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Châm Aneh-cho hay: “Những năm qua, ông Rơ Châm Djuk đã tích cực cùng với Ban Công tác Mặt trận vận động, hướng dẫn dân làng thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Chính vì vậy, làng đã có những chuyển biến tích cực, bà con xóa bỏ những tập tục lạc hậu, biết cải tạo vườn tạp, chọn nuôi trồng các loại cây-con có giá trị kinh tế cao; biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chi tiêu hợp lý để tích lũy vốn tái đầu tư sản xuất, tự lực vươn lên bằng nội lực của mình”.

Hiện nay, dân làng Châm Aneh đang canh tác 31 ha lúa nước, 160 ha cà phê và đàn gia súc hơn 500 con. Nhờ chú trọng đầu tư và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên thu nhập của người dân được cải thiện. Làng có nhiều hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi.

Để cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đi vào thực chất, ông Djuk cùng Ban Công tác Mặt trận làng tích cực vận động người dân thực hiện với các giải pháp thiết thực, cụ thể.

Ông đã phối hợp với các đoàn thể vận động bà con góp hàng trăm ngày công lao động sửa chữa, dọn vệ sinh điểm sử dụng nước tự chảy, nạo vét kênh mương và hiến đất mở rộng kênh mương tại cánh đồng Ia Tung với chiều dài hơn 400 m, lắp đặt 1 camera an ninh trục đường chính của làng; xây dựng hội trường làng. Từ năm 2022 đến nay, dân làng hiến đất và đóng góp hơn 300 triệu đồng để làm 3 tuyến đường giao thông nông thôn có tổng chiều dài gần 1,1 km với kinh phí hơn 900 triệu đồng.

Thôn trưởng Rơ Châm Djuk làng Châm ANeh, phường Chi Lăng TP. Pleiku. Ảnh: Thanh Nhật

Thôn trưởng Rơ Châm Djuk làng Châm ANeh, phường Chi Lăng TP. Pleiku. Ảnh: Thanh Nhật

Trong công tác an sinh xã hội, ông Djuk tích cực vận động, tranh thủ nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi, Quỹ “Vì người nghèo” của phường và nguồn vận động tại chỗ để triển khai các hình thức giúp hộ nghèo.

Trong đó, có việc hỗ trợ giống vật nuôi là 6 con bò sinh sản, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho một số hộ nghèo và cận nghèo. Phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội giải quyết vốn vay ưu đãi cho hộ khó khăn, giải quyết việc làm, chuyển đổi ngành nghề... với tổng dư nợ gần 800 triệu đồng.

Bà Plep chia sẻ: “Chồng mình bị bệnh lâu năm, nhà ở xuống cấp mà không thể sửa chữa. Nhờ được hỗ trợ kinh phí làm nhà “Đại đoàn kết” và được tặng bò sinh sản, gia đình mình đã thoát nghèo”.

Trò chuyện cùng P.V, ông Djuk cho biết thêm: Phần lớn hộ dân trong làng theo đạo Tin lành. Vì vậy, sau khi bà con đi lễ vào sáng chủ nhật hàng tuần tại Chi hội Tin lành Plei Châm Aneh, ông cùng Ban chấp sự tuyên truyền, động viên bà con chấp hành các quy định của pháp luật về tín ngưỡng tôn giáo, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sống “tốt đời, đẹp đạo” và tham gia các phong trào thi đua.

Đồng thời, nhắc nhở bà con cảnh giác với âm mưu của kẻ xấu, phòng-chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần giữ vững an ninh trật tự ở địa phương.

Quang cảnh tuyến đường trục chính vào làng Châm ANeh (phường Chi Lăng, TP. Pleiku) đã được nhựa hoá, thuận lợi cho giao thông đi lại của người dân và tạo thêm diện mạo khởi sắc cho làng. Ảnh: Thanh Nhật

Quang cảnh tuyến đường trục chính vào làng Châm ANeh (phường Chi Lăng, TP. Pleiku) đã được nhựa hoá, thuận lợi cho giao thông đi lại của người dân và tạo thêm diện mạo khởi sắc cho làng. Ảnh: Thanh Nhật

Bà Trần Thị Út-Phó Chủ tịch UBND phường Chi Lăng: “Hiện nay, làng Châm Aneh không còn hộ nghèo và được UBND TP. Pleiku công nhận làng văn hóa liên tục trên 5 năm. Đạt được kết quả này là có sự tích cực vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể của xã, Ban Nhân dân cũng như trách nhiệm cao của Trưởng thôn Rơ Châm Djuk. Ông vừa được UBND phường đề nghị UBND thành phố tặng giấy khen về thành tích đóng góp phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh, trật tự an toàn xã hội ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2019-2024”.

Có thể bạn quan tâm

Sự cứng rắn cần thiết

Sự cứng rắn cần thiết

Sau 2 vụ cháy thảm khốc xảy ra tại chung cư mini (nhà ở nhiều căn hộ) ở ngách nhỏ trên phố Khương Hạ (Q.Thanh Xuân) và nhà trọ ở ngõ 43 phố Trung Kính (Q.Cầu Giấy), khiến 70 người tử vong, trên địa bàn HN vẫn liên tiếp xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn liên quan đến loại hình chung cư mini và nhà trọ khác.
Để không gian mạng văn minh, tử tế

Để không gian mạng văn minh, tử tế

Mới nghe cái tên "Hội thi báo cáo viên giỏi" tưởng nội dung "khô như ngói", nhưng thật sự nhiều người dự khán đã phải "ồ lên", vì nó quá sinh động, thí sinh đã tổng hợp và thông tin đến người xem nhiều vấn đề thời sự quan trọng của đất nước, đặc biệt câu chuyện ứng xử trên mạng xã hội.
Pleiku chú trọng công tác bình xét danh hiệu văn hóa

Pleiku chú trọng công tác bình xét danh hiệu văn hóa

(GLO)- Những năm qua, việc bình xét và công nhận các danh hiệu gia đình, thôn, làng, tổ dân phố văn hóa luôn được TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) chú trọng. Điều đó góp phần tôn vinh những gia đình, thôn, làng, tổ dân phố có đóng góp xuất sắc trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống.
Kon Tum: Dân “khát” nước sạch

Kon Tum: Dân “khát” nước sạch

Nguồn nước tự nhiên đã khô cạn, buộc nhiều người dân ở huyện Kon Rẫy (tỉnh Kon Tum) phải đi gùi hoặc xin nước về dùng. Người dân khao khát được đầu tư hệ thống nước sạch để ổn định cuộc sống.