Pleiku: Đìu hiu hoa Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các chợ hoa, nhà vườn cung ứng hoa Tết ở TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đang rơi vào cảnh ế ẩm. Nhiều hộ kinh doanh rầu rĩ vì doanh số bán ra chỉ bằng phân nửa so với thời điểm này năm trước.

 
 Hàng ngàn chậu hoa tiểu cảnh của gia đình bà Đinh Thị Ánh Tuyết (đường Tôn Thất Tùng, TP. Pleiku) rơi vào cảnh ế ẩm. Ảnh: Lam Nguyên
Hàng ngàn chậu hoa tiểu cảnh của gia đình bà Đinh Thị Ánh Tuyết (đường Tôn Thất Tùng, TP. Pleiku) rơi vào cảnh ế ẩm. Ảnh: Lam Nguyên


Tại khu vực chợ hoa Tết được bố trí trên đường Hoàng Đạo Thúy (TP. Pleiku), hàng trăm chậu hoa, cây cảnh các loại đã được tập kết về đây từ ngày 1-2 (20 tháng Chạp).  

Anh Lê Văn Vân (thôn 4, xã Ia Tô, huyện Ia Grai) cho hay: Năm nay, anh nhập 240 cây quất bán Tết, giá dao động từ 650 ngàn đồng đến 1,2 triệu đồng/cây. “Hiện mới bán được 4 cây thôi, trong khi giờ này mấy năm trước đã bán rầm rộ rồi. Tôi cũng chưa biết phải làm gì nếu không bán hết số quất này”-anh Vân than thở.

Cùng cảnh, ông Hồ Hoài Đăm (thôn 9, xã Tân Sơn, TP. Pleiku) chia sẻ: Gian hàng của ông có gần 400 cây đào được đưa từ miền Bắc vào. Tuy giá giảm 15-20% so với năm trước nhưng lượng khách đến mua hoa về chưng Tết vẫn khá ít, đến giờ mới chỉ bán ra khoảng 7 cây.

Gian hàng của ông Hồ Hoài Đăm (thôn 9, xã Tân Sơn, TP. Pleiku) chỉ lác đác khách đến chọn mua hoa đào. Ảnh: Lam Nguyên
Gian hàng của ông Hồ Hoài Đăm (thôn 9, xã Tân Sơn, TP. Pleiku) chỉ lác đác khách đến chọn mua hoa đào. Ảnh: Lam Nguyên

Thành phố Pleiku quy hoạch 600 lô tại 2 khu vực bố trí chợ hoa Tết Tân Sửu 2021 gồm: khu vực trên đường Hoàng Đạo Thúy (phường Tây Sơn) và khu vực gần Trụ sở tiếp công dân của tỉnh (phường Ia Kring). Tuy nhiên, đến nay chỉ có tổng cộng 225 lô đã đăng ký. Một số hộ dân nêu nguyện vọng trả mặt bằng do buôn bán ế ẩm và tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
 

Các nhà vườn chuyên trồng hoa Tết cũng không ngoại lệ. Hộ bà Đinh Thị Ánh Tuyết là 1 trong 3 gia đình trồng hoa tiểu cảnh truyền thống tại đường Tôn Thất Tùng (TP. Pleiku). Lưu lại đây hơn 1 giờ đồng hồ nhưng chúng tôi chứng kiến chỉ vỏn vẹn có 2 người đến mua hoa dù giá bán giảm khoảng 20%. Bà Tuyết thở dài: “Tới giờ chẳng có mấy người đến hỏi han cả. Mọi năm giờ này đã bán gần hết vườn rồi, nhưng năm nay gần như còn nguyên”.

Chủ vườn cho hay: Năm nay, bà đầu tư mấy trăm triệu đồng để trồng hơn 17.000 chậu hoa tiểu cảnh. “Nhiều mối cũ ở thị xã Ayun Pa, huyện Krông Pa, Phú Thiện đã đặt cọc rồi nhưng mình đành trả lại tiền. Hàng đâu về được dưới đó. Bây giờ, dịch thế này mình cũng thông cảm chứ biết làm sao. Tôi bán đây cũng biết là lỗ nhưng đành chấp nhận bỏ công chăm bẵm suốt thời gian qua”-bà Tuyết bộc bạch.

Có mặt tại vườn hoa, chị Lê Thị Hà (296 đường Tôn Đức Thắng, TP. Pleiku) kể: “Năm ngoái, tôi mua 500 chậu hoa của chị Tuyết về bán kiếm lời. Nhưng năm nay kinh tế khó khăn, lại thêm dịch bệnh khiến nhiều người ngại đi lại nên tôi chỉ lấy 100 chậu thôi. Giá thấp hơn năm ngoái rất nhiều nhưng tôi vẫn nơm nớp lo ế”.

 

 LAM NGUYÊN
 

Có thể bạn quan tâm

Bài thi lớn nhất là vượt qua mặc cảm

Bài thi lớn nhất là vượt qua mặc cảm

(GLO)- Chiều muộn, trên sân Trường THCS Lê Hồng Phong (phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai), chúng tôi gặp hai phụ nữ đặc biệt giữa đám đông sĩ tử nhỏ tuổi. Tóc điểm bạc, dáng người nhỏ nhắn, họ khác lạ giữa đám đông trẻ trung bởi tâm thế chững chạc với ánh mắt vừa rạng rỡ vừa bồi hồi đầy tự tin.

Chính sách BHXH, BHYT mới: Doanh nghiệp cần hiểu đúng, làm đúng

Chính sách BHXH, BHYT mới: Doanh nghiệp cần hiểu đúng, làm đúng

(GLO)- Từ ngày 1-7, Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi chính thức có hiệu lực. Vì vậy, BHXH các cấp trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, tư vấn và giải đáp, đồng hành cùng doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động trong triển khai chính sách mới.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai Trương Văn Đạt phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với xã Ayun. Ảnh: Hà Duy

Xã Ayun cần tiếp tục rà soát nguồn lực để tạo sinh kế cho người dân

(GLO)- Sáng 14-7, đồng chí Trương Văn Đạt - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai, đã đến thăm, kiểm tra hoạt động và công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ tại xã Ayun. Cùng tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh. 

Nghề hấp cá giữa phố cảng Quy Nhơn

Nghề hấp cá ở phố cảng Quy Nhơn

(GLO)- Ở phường Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai), nơi tàu thuyền ra vào tấp nập mỗi sớm chiều, vẫn tồn tại những căn bếp đỏ lửa, nơi người dân mưu sinh bằng một nghề ít được nhắc tên: Nghề hấp cá.

Quang cảnh chương trình.

Tặng 200 phần quà cho người dân xã An Toàn

(GLO)- Ngày 13-7, tại Nhà văn hóa thôn 2 (xã An Toàn, tỉnh Gia Lai), Chùa Pháp Ấn (phường An Nhơn Nam) và Tịnh thất Chánh Nam (xã Tuy Phước Bắc) phối hợp tổ chức chương trình trao quà từ thiện cho người dân địa phương.

Lớp học hè miễn phí nơi vùng sâu Đak Sơ Mei

Lớp học hè miễn phí nơi vùng sâu Đak Sơ Mei

(GLO)– Hè về, Trường Tiểu học Đak Sơ Mei (xã Đak Sơ Mei, tỉnh Gia Lai) lại rộn ràng tiếng đọc bài của các em nhỏ chuẩn bị vào lớp 1. Lớp học hè miễn phí do giáo viên tình nguyện Vũ Phạm Ngọc Hà (phường Thống Nhất) phối hợp với Đoàn xã tổ chức, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn trước năm học mới.

Đoàn thiện nguyện Thiện Chí (TP. Hồ Chí Minh) phối hợp với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học và THCS Quang Trung tặng quà cho các em học sinh. Ảnh: Vũ Chi

"Trao gửi yêu thương" đến học sinh xã Ia Tul

(GLO)- Ngày 12-7, đoàn thiện nguyện Thiện Chí (TP. Hồ Chí Minh) phối hợp với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học và THCS Quang Trung (buôn Jứ, xã Ia Tul, tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Trao gửi yêu thương”, tặng quà cho học sinh của trường.

null