Pleiku: Đa dạng hóa sinh kế để giúp người yếu thế vươn lên thoát nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mô hình dự án "Đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo” được các cấp chính quyền TP. Pleiku triển khai thực hiện đang mang lại những kết quả khả quan, mở hướng thoát nghèo bền vững cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Trong nhà có người mắc bệnh nặng, thường xuyên nhập viện điều trị nên gia đình cuộc sống của gia đình bà Trần Thị Phượng (trú tại thôn 4, xã Trà Đa, TP. Pleiku) luôn gặp cảnh thiếu trước hụt sau. Bà Phượng tâm sự: "Nhà tôi khánh kiệt từ khi chồng mắc bệnh ung thư. Bao nhiêu tiền dành dụm lâu nay đều chi trả hết cho những lần nằm viện điều trị bệnh cho chồng. Nhà ở xuống cấp đến mức xiêu vẹo cũng không có tiền sửa chữa. May mắn vừa rồi UBND xã kêu gọi Mạnh Thường Quân hỗ trợ kinh phí xây dựng 1 ngôi nhà kiên cố và hỗ trợ tiền ăn hàng ngày cho các con tôi. Ngoài ra, họ cũng hỗ trợ tiền lúc hay tin chồng tôi lại nhập viện. Ví như việc Hội Phụ nữ và UBND xã hỗ trợ 5 triệu đồng để có tiền thuê người thu hoạch cà phê vì lúc đó cả nhà thay nhau chăm chồng tôi nằm viện. Mới đây, gia đình còn được hỗ trợ 1 máy cày phục vụ sản xuất nông nghiệp. Chính sự giúp đỡ tận tâm ấy đã động viên gia đình nỗ lực hơn trong cuộc sống. Cả nhà đang cố gắng làm lụng để không phụ tấm lòng nhân ái của nhà hảo tâm và các cấp chính quyền, đoàn thể của xã”.

51dcb3262b9d8dc3d48c-1426.jpg
Gia đình bà Trần Thị Phượng (trú tại thôn 4, xã Trà Đa, TP. Pleiku) vừa được hỗ trợ 1 chiếc máy cày. Ảnh: T.D

Ở xã Chư Á (TP. Pleiku), gia đình bà H’Nak cũng thuộc diện hộ nghèo, chồng qua đời do bạo bệnh nên 1 mình bà nuôi 5 người con và người em chồng bị tàn tật. UBND xã Chư Á đã hỗ trợ 1 con bò cái sinh sản theo mô hình dự án "Đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo”. “Sau 2 năm chăm sóc, bò mẹ đã sinh thêm 1 bê con, gia đình vui lắm. Chúng tôi sẽ tiếp tục nuôi để gây thành đàn chứ không bán đâu. Gia đình cũng được các cấp chính quyền hỗ trợ, hướng dẫn trồng rau xanh, trồng trọt để bán nên có thêm nguồn thu nhập. Chúng tôi sẽ nỗ lực hơn để sớm thoát khỏi diện hộ nghèo”-bà H’Nak bộc bạch.

f0e29f6301d8a786fec9-4583.jpg
Gia đình bà H'Nak vươn lên có cuộc sống ổn định hơn sau khi được hỗ trợ sinh kế. Ảnh: T.D

Phó Chủ tịch UBND xã Chư Á Nguyễn Thu Hương thông tin: Ngoài phát triển chăn nuôi từ nguồn con giống mà chính quyền hỗ trợ, công tác giảm nghèo ở địa phương còn phát huy hiệu quả qua việc cho vay vốn ưu đãi, chuyển đổi nghề nghiệp. 3 năm qua, xã đã cấp 42 con bò cho hộ nghèo, hỗ trợ vốn chuyển đổi nghề nghiệp cho 10 hộ và cho 8 hộ vay vốn ưu đãi. “Hàng năm, xã luôn ưu tiên các chương trình, dự án, mô hình sinh kế do thành phố triển khai cho các hộ nghèo, nhất là hộ người dân tộc thiểu số. Qua việc triển khai các mô hình, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo bền vững. Đặc biệt là mô hình dự án "Đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo” được triển khai trên địa bàn đang mở ra những kỳ vọng giúp người dân vươn lên có cuộc sống ổn định hơn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương”-bà Hương cho hay.

Theo thống kê của Phòng Kinh tế TP. Pleiku, từ năm 2021 đến nay, thành phố phối hợp với các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường vận động các doanh nghiệp, Mạnh Thường Quân hỗ trợ 95 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn xây mới và sửa chữa nhà ở với tổng số tiền hơn 4,7 tỷ đồng; hỗ trợ cây con giống, phân bón, vốn sản xuất 1,2 tỷ đồng; giúp 252 hộ mới thoát diện hộ nghèo, cận nghèo vay vốn ưu đãi trên 13,8 tỷ đồng...

72694b4cd7f771a928e6-5327.jpg
Các hộ nghèo trên địa bàn thành phố Pleiku được tặng máy cày để phục vụ sản xuất, nâng thu nhập. Ảnh: T.D

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Tấn Quang-Trưởng Phòng Kinh tế TP. Pleiku-cho biết: Ở Pleiku hiện 149 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,24%. Thành phố đang triển khai nhiều mô hình sinh kế phù hợp để nâng cao hiệu quả của công tác giảm nghèo tại địa phương, trong đó có mô hình dự án "Đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo”. “Với vai trò là đơn vị phối hợp và trực tiếp triển khai các chỉ đạo của thành phố về hỗ trợ sinh kế cho người nghèo, chúng tôi đã cụ thể hóa các mô hình hỗ trợ sinh kế, hỗ trợ máy móc phục vụ sản xuất phù hợp với đời sống cho họ. Sự đa dạng hóa hình thức hỗ trợ sinh kế giúp mang lại hiệu quả thiết thực hơn, phù hợp với từng địa phương, cá nhân được hỗ trợ. Từ đó đã có rất nhiều hộ vươn lên thoát diện hộ nghèo, cận nghèo sau khi tham gia các mô hình hỗ trợ sinh kế”-ông Quang cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Ân Hảo thiếu nước sạch

Ân Hảo thiếu nước sạch

(GLO)- Xã Ân Hảo (tỉnh Gia Lai) có hơn 6.000 hộ dân nhưng chỉ khoảng 400 hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh từ công trình cấp nước tập trung, số hộ còn lại vẫn phải dùng nước giếng nhiễm phèn nặng.

UBND tỉnh Gia Lai khẩn trương triển khai 7 dự án tái định cư tại khu vực phía Tây với tổng kinh phí hơn 880 tỷ đồng nhằm bảo đảm an toàn cho người dân vùng thiên tai trong năm 2026.

Gấp rút hoàn thành các khu tái định cư để người dân an cư

(GLO)- Trước yêu cầu cấp bách bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân vùng thiên tai, UBND tỉnh Gia Lai đang khẩn trương triển khai 7 dự án tái định cư tại khu vực phía Tây tỉnh, với tổng kinh phí hơn 880 tỷ đồng nhằm sớm ổn định chỗ ở an toàn và tạo nền tảng sinh kế lâu dài cho người dân.

Sẽ đề nghị khởi tố đơn vị chậm đóng BHXH kéo dài

Sẽ đề nghị khởi tố đơn vị chậm đóng BHXH kéo dài

(GLO)- Trên địa bàn tỉnh hiện có rất nhiều đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, không chỉ gây khó khăn cho việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Các thành viên Hội Yêu rác thực hiện hoạt động nhặt rác và trồng cây để bảo vệ môi trường, lan tỏa lối sống xanh và tinh thần tự nguyện tại cộng đồng.

Hội Yêu rác Bình Định: Lan tỏa tinh thần “sống xanh”

(GLO)- Không đợi phong trào, cũng không cần lời kêu gọi rầm rộ, Hội Yêu rác Bình Định quy tụ những bạn trẻ cùng làm những việc ý nghĩa cho môi trường thêm xanh. Từ nhặt rác, trồng cây đến “lấp ổ gà”..., các hoạt động đều được Hội thực hiện bằng tinh thần chủ động, tự nguyện, nhiệt tình.

Xoa dịu nỗi đau do bom mìn gây ra

Xoa dịu nỗi đau do bom mìn gây ra

(GLO)- Bên cạnh việc thu gom, xử lý bom mìn, vật nổ, thời gian qua, lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương ở Gia Lai đã quan tâm hỗ trợ nạn nhân và truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về hậu quả do bom mìn gây ra.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai vượt nhiều chỉ tiêu trong năm khó khăn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai vượt nhiều chỉ tiêu trong năm khó khăn

(GLO)- Trong năm 2025, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Gia Lai đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp, bám sát chỉ đạo của BHXH Việt Nam và UBND tỉnh, qua đó đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo đảm quyền lợi của người dân, người lao động và giữ vững trụ cột an sinh xã hội trên địa bàn.

null