Gia Lai tháo gỡ khó khăn về vốn cho hợp tác xã phát triển

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời gian qua, Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã (HTX) đã giúp nhiều HTX trong tỉnh Gia Lai tháo gỡ một phần khó khăn về vốn để mở rộng đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh.

Hợp tác xã Nông nghiệp Chư A Thai (xã Ia Ake, huyện Phú Thiện) liên kết với bà con nông dân trên địa bàn xã sản xuất lúa 2 vụ trên diện tích hơn 200 ha. Mỗi năm, HTX cung cấp cho thị trường khoảng 400 tấn gạo chất lượng cao. Tuy vậy, việc sản xuất kinh doanh của đơn vị vẫn còn gặp khó khăn, nhất là thiếu vốn để mở rộng liên kết tiêu thụ sản phẩm, mở rộng thị trường.

Ông Phạm Ngọc Nghĩa-Giám đốc HTX Nông nghiệp Chư A Thai-cho biết: Từ tháng 6-2024, HTX đã vay 800 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX của tỉnh. Trong điều kiện khó khăn như hiện nay, nguồn vốn này lãi suất thấp hơn so với việc vay vốn từ các ngân hàng tín dụng khác cũng giúp HTX giảm áp lực về lãi suất, cũng như tiết kiệm một phần chi phí để đưa vào sản xuất kinh doanh.

“Một khi HTX được tạo điều kiện tháo gỡ một phần khó khăn về vốn thì chúng tôi sẽ tập trung đầu tư cải thiện điều kiện sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học để nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh; đẩy mạnh việc liên kết tiêu thụ sản phẩm nhằm đảm bảo đầu ra ổn định, tăng doanh thu và thu nhập cho các thành viên”-Giám đốc HTX Nông nghiệp Chư A Thai nhấn mạnh.

Mỗi năm, Hợp tác xã Nông nghiệp Chư A Thai (xã Ia Ake, huyện Phú Thiện) tiêu thụ trên thị trường hơn 400 tấn gạo chất lượng cao. Ảnh: M.N

Mỗi năm, Hợp tác xã Nông nghiệp Chư A Thai (xã Ia Ake, huyện Phú Thiện) tiêu thụ trên thị trường hơn 400 tấn gạo chất lượng cao. Ảnh: M.N

Hợp tác xã Xây dựng-thương mại và dịch vụ Phượng Hoàng (huyện Đức Cơ) hoạt động với đa ngành nghề. Đến nay, HTX đã xây dựng dự án liên kết sản xuất cà phê với gần 600 hộ tham gia trên diện tích hơn 500 ha. Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, HTX gặp khó khăn về nguồn lực tài chính để đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như mở rộng thị trường tiêu thụ.

Ông Nguyễn Tuấn Duy-Giám đốc HTX-cho biết: Mới đây, HTX được vay 1 tỷ đồng từ Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX của tỉnh để phục vụ nhu cầu kinh doanh. Đây là nguồn vốn quan trọng để đầu tư mở rộng hoạt động kinh doanh.

Còn ông Lại Trung Tuyền-Giám đốc HTX Nông nghiệp Đoàn Kết (xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện) thì thông tin: Hợp tác xã đang hoàn thiện hồ sơ để tiếp cận nguồn vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX của tỉnh. Hợp tác xã có nhu cầu vay hơn 600 triệu đồng đầu tư máy móc thiết bị để chế biến các sản phẩm nông nghiệp.

“Nếu được hỗ trợ vay nguồn vốn ưu đãi này, HTX sẽ có thêm nguồn lực để mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh. Qua đó, HTX tích cực vận động người dân mở rộng việc liên doanh liên kết trong sản xuất kinh doanh, tìm kiếm thị trường tiêu thụ cho sản phẩm của HTX”-ông Tuyền nói.

HTX xây dựng-thương mại và dịch vụ Phượng Hoàng (huyện Đức Cơ) được hỗ trợ vay vốn từ Quỹ hỗ trợ phát triển Hợp tác xã của tỉnh. Ảnh: M.N

HTX xây dựng-thương mại và dịch vụ Phượng Hoàng (huyện Đức Cơ) được hỗ trợ vay vốn từ Quỹ hỗ trợ phát triển Hợp tác xã của tỉnh. Ảnh: M.N

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Mậu Phong-Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh-cho biết: Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX của tỉnh bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 4-2024. Với nguồn vốn được cấp là 20 tỷ đồng, Liên minh HTX tỉnh đã hỗ trợ HTX Nông nghiệp Chư A Thai vay 800 triệu đồng và HTX Xây dựng-thương mại và dịch vụ Phượng Hoàng vay 1 tỷ đồng. Đơn vị đang tiến hành xem xét hồ sơ của một số HTX khác trên địa bàn, dự kiến đến cuối năm sẽ giải ngân khoảng 2 tỷ đồng cho 3-4 đơn vị.

“Nguồn quỹ này có lãi suất vay ngắn hạn (1 năm) 4,6%/năm và trung hạn (2 năm) 5,2%/năm thông qua hình thức cho vay thế chấp tài sản đảm bảo. Do nguồn vốn còn hạn hẹp nên chỉ mới đáp ứng phần nhỏ nhu cầu của các HTX.

Liên minh HTX tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện để các HTX có nhu cầu nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi phục vụ cho việc mở rộng, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị”-Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Đak Sơmei hỗ trợ giống cây trồng, vật tư nông nghiệp cho người dân sản xuất

Đak Sơmei hỗ trợ giống cây trồng, vật tư nông nghiệp cho người dân sản xuất

(GLO)- Nhằm hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo đồng bào dân tộc thiểu số trồng cà phê xen canh cây mắc ca, Phòng Kinh tế xã Đak Sơmei (tỉnh Gia Lai) vừa triển khai dự án hỗ trợ cây cà phê giống, mắc ca và vật tư nông nghiệp cho Tổ cộng đồng trồng và chăm sóc cà phê tại 2 làng Kon Jốt và Kon Ma ha.

Sầu riêng qua cơn sốt giá

Sầu riêng qua cơn sốt giá

(GLO)- Gia Lai hiện có hơn 9.900 ha sầu riêng, trong đó nhiều diện tích đang bước vào cao điểm thu hoạch. Giá sầu riêng giảm so với năm trước, song những nhà vườn duy trì được năng suất, chất lượng quả vẫn có thể bảo đảm hiệu quả sản xuất.

Quét mã nông sản có thể biết gì về vùng trồng và lô hàng?

Quét mã nông sản có thể biết gì về vùng trồng và lô hàng?

(GLO)- Khi được kết nối với hệ thống truy xuất nguồn gốc, chỉ cần dùng điện thoại để quét mã QR trên bao bì nông sản, người tiêu dùng có thể kiểm tra nhiều dữ liệu liên quan đến vùng trồng, hộ sản xuất, cơ sở đóng gói và lô hàng, qua đó có thêm căn cứ trước khi lựa chọn sản phẩm.

Cuối tuần (23-8), giá vàng trong nước neo ở mức cao

Cuối tuần (23-8), giá vàng trong nước neo ở mức cao

(GLO)- Bước vào ngày cuối tuần, giá vàng miếng trong nước tiếp tục duy trì ở vùng cao sau phiên tăng trước đó. Vàng miếng SJC phổ biến ở mức 144,6 triệu đồng/lượng mua vào và 147,6 triệu đồng/lượng bán ra; trong khi vàng nhẫn tại một số thương hiệu đã tiến sát mốc 150 triệu đồng/lượng.

Ngân hàng giảm lãi suất, tiếp sức cho doanh nghiệp

Ngân hàng giảm lãi suất, tiếp sức cho doanh nghiệp

(GLO)- Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc chia sẻ cùng người dân và doanh nghiệp thông qua việc giảm mặt bằng lãi suất cho vay, nhiều ngân hàng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đồng loạt tung ra các gói tín dụng quy mô lớn với lãi suất hấp dẫn.

null