Gia Lai: Hàng ngàn hộ dân vươn lên thoát nghèo nhờ Chỉ thị 40-CT/TW

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22-11-2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, hàng ngàn hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh vươn lên thoát nghèo, góp phần thúc đẩy sự phát triển về kinh tế-xã hội ở Gia Lai.

Năm 2022, được sự động viên và hướng dẫn của chính quyền thị trấn Chư Prông (huyện Chư Prông), gia đình chị Siu Nhã (trú tại tổ dân phố 6) đã mạnh dạn vay 80 triệu đồng từ nguồn vốn vay tín dụng chính sách xã hội (CSXH) tại Ngân hàng CSXH huyện để đầu tư phát triển kinh tế. “Trước đây, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, cuộc sống nhiều vất vả. Sau khi vay được vốn chính sách, gia đình tôi mua phân bón, máy móc, tái canh cây cà phê và làm chuồng trại để chăn nuôi heo, gà. Nhờ vậy mà gia đình tôi đã vươn lên thoát nghèo, con cái được ăn học đàng hoàng”-chị Nhã tâm sự.

Gia đình chị Siu Nhã (trú tại thị trấn Chư Prông) vươn lên thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay tín dụng chính sách thực hiện theo Chỉ thị 40-CT/TW. Ảnh: T.D
Gia đình chị Siu Nhã (trú tại thị trấn Chư Prông) vươn lên thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay tín dụng chính sách thực hiện theo Chỉ thị 40-CT/TW. Ảnh: T.D

Phó chủ tịch UBND huyện Chư Prông Từ Ngọc Thông cho biết: Nguồn vốn tín dụng chính sách triển khai trên địa bàn huyện đã giúp tỷ lệ hộ nghèo giảm dần, đạt bình quân khoảng 3%/năm. “Tín dụng CSXH là một trong những giải pháp để thực hiện công tác giảm nghèo bền vững ở địa phương. Với Chỉ thị 40-CT/TW, năm 2024 sẽ là bước đột phá về sử dụng ngân sách nhà nước để hỗ trợ, tạo điều kiện có thêm nguồn vốn vay nhằm thực hiện các chương trình chính sách, tín dụng xã hội”.

Tại xã Ia Kla (huyện Đức Cơ), cuộc sống của gia đình bà Kpuih H’joi (trú làng Sung Kép) cũng có những thay đổi tích cực sau khi được thụ hưởng chính sách vay vốn của Ngân hàng CSXH huyện. Từ 80 triệu đồng được vay vào đầu năm 2023, gia đình bà H’joi đã sử dụng để sửa chữa nhà và đầu tư chăm sóc 3 ha điều của gia đình và phát triển chăn nuôi. “Ngày trước, nhà cũ nát, trời mưa dột tứ bề. Nhờ nhà nước cho vay tiền, chúng tôi trích 1 phần để sửa chữa ngôi nhà ở của gia đình. Nhà ở đẹp hơn đã tạo thêm động lực để vợ chồng tôi làm lụng chăm chỉ hơn. Cũng nhờ có tiền vay của ngân hàng, gia đình có kinh phí để mua phân bón, tưới nước, thuê nhân công cắt tỉa cành nhánh cho vườn điều và phát dọn cỏ. Với việc được đầu tư chăm sóc tốt, vụ thu hoạch vừa qua đã cho năng suất cao hơn”.

Người dân tộc thiểu số ở huyện Đức Cơ tìm hiểu thông tin về vay tín dụng theo Chỉ thị 40/CT-TW. Ảnh: T.D

Người dân tộc thiểu số ở huyện Đức Cơ tìm hiểu thông tin về vay tín dụng theo Chỉ thị 40/CT-TW. Ảnh: T.D

Trao đổi với P.V, ông Hoàng Đức Anh-Chủ tịch UBND xã Ia Kla-cho hay: “Trên địa bàn xã hiện có 1.056 hộ được tiếp cận nguồn vốn vay với dư nợ hơn 63 tỷ đồng tại Ngân hàng CSXH huyện. Từ các nguồn vốn vay, người dân đã đầu tư phát triển trồng trọt, chăn nuôi nên đời sống từng bước được nâng lên. Đã có nhiều gia đình thuộc diện hộ nghèo ở trên địa bàn xã vươn lên thoát nghèo bền vững. Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện để triển khai các nguồn vốn theo chương trình nhằm tạo điều kiện cho người dân vay vốn để phát triển kinh tế hộ gia đình, từng bước vươn lên thoát nghèo”.

Theo thống kê của Ngân hàng CSXH tỉnh Gia Lai, tính đến ngày 30-6-2024, tổng nguồn vốn của Ngân hàng CSXH tỉnh đạt 7.305 tỷ đồng, tăng 4.504 tỷ đồng so với thời điểm cuối năm 2014. Tổng doanh số cho vay từ khi có Chỉ thị số 40-CT/TW đến nay đạt 16.853 tỷ đồng với 532.257 lượt hộ vay. Tổng dư nợ tín dụng chính sách đạt 7.287 tỷ đồng (tăng 4.495 tỷ đồng so với năm 2014) với 156.574 hộ vay còn dư nợ. Trong đó, cho vay đối với hộ đồng bào dân tộc thiếu số đạt hơn 8.000 tỷ đồng, chiếm 47,5% tổng doanh số cho vay với 254.322 hộ vay. Từ đó, tỷ lệ hộ nghèo của Gia Lai đã giảm ấn tượng từ trên 23% năm 2014 xuống còn 8,11% năm 2023.

Chỉ thị 40-CT/TW ngày 22-11-2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội đã giúp cho hàng ngàn hộ dân trên địa bàn Gia Lai vươn lên thoát nghèo. Ảnh: T.D
Chỉ thị 40-CT/TW ngày 22-11-2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội đã giúp cho hàng ngàn hộ dân trên địa bàn Gia Lai vươn lên thoát nghèo. Ảnh: T.D

Theo Phó Bí thư Tỉnh uỷ Rah Lan Chung: Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW đã khẳng định đây là chủ trương đúng đắn, sáng tạo, có tính nhân văn sâu sắc, góp phần tạo dựng niềm tin của nhân dân vào đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Trong bối cảnh mới, điều kiện mới, một số nội dung và thực tiễn đặt ra còn có những yếu tố có thể chưa phù hợp. Do đó, Tỉnh ủy đã có kiến nghị đối với Trung ương đề nghị xây dựng Nghị quyết của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn cả nước nói chung và Gia Lai nói riêng để làm sao sử dụng có hiệu quả nguồn vốn, góp phần thiết thực vào công cuộc xây dựng và phát triển tỉnh nhà.

Có thể bạn quan tâm

Chung tay vì người nghèo

Chung tay vì người nghèo

(GLO)- Từ sự chung tay của chính quyền, đoàn thể, doanh nghiệp và cộng đồng, những căn nhà Đại đoàn kết, nhà tình thương được triển khai trên địa bàn Gia Lai không chỉ giúp hộ nghèo, gia đình khó khăn “an cư” mà còn lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, tiếp thêm động lực để người dân vươn lên.

Sáng mãi nghị lực nữ cựu chiến binh

Sáng mãi nghị lực nữ cựu chiến binh

(GLO)- Rời quân ngũ, từ hai bàn tay trắng, nhiều nữ cựu chiến binh tiếp tục phát huy bản lĩnh, bền bỉ gây dựng cơ nghiệp, vượt qua biến cố, lan tỏa nghĩa tình bằng những việc làm thiết thực, giữ vững phẩm chất người lính Cụ Hồ giữa đời thường.

Các mô hình sản xuất hiệu quả được triển khai tại xã An Lão đã tạo ra động lực giúp đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững.

An Lão ưu tiên nguồn lực cho công tác giảm nghèo

(GLO)- Những năm qua, xã An Lão (tỉnh Gia Lai) đã tập trung triển khai nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững, phát huy hiệu quả các mô hình sản xuất và nguồn vốn tín dụng chính sách, giúp người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số từng bước vươn lên, ổn định cuộc sống.

Ổn định kinh tế nhờ vốn tín dụng chính sách

Ổn định kinh tế nhờ vốn tín dụng chính sách

(GLO)- Nguồn vốn tín dụng chính sách đã và đang góp phần quan trọng trong thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tại khu vực huyện Phú Thiện (cũ), nhất là giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. Từ nguồn vốn này, nhiều hộ dân có điều kiện để ổn định sinh kế, vươn lên thoát nghèo.

Tình yêu kháng chiến - hạnh phúc trọn đời

Tình yêu kháng chiến - hạnh phúc trọn đời

(GLO)- Chiến tranh dẫu khốc liệt song từ sự đồng hành của những người cùng chung lý tưởng cách mạng, tình yêu đã đơm hoa kết trái, trở thành điểm tựa để người lính vững vàng giữa bom đạn, vun đắp nên hạnh phúc bền chặt sau ngày đất nước thống nhất.

Gia Lai - Nữ cán bộ chỉ huy tận tụy, lan tỏa hình ảnh đẹp “vì Nhân dân phục vụ”

Gia Lai - Nữ cán bộ chỉ huy tận tụy, lan tỏa hình ảnh đẹp “vì Nhân dân phục vụ”

(GLO)- Nhiều năm qua, Trung tá Đoàn Thị Mai Thoa - Phó Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Gia Lai - đã trở thành hình ảnh tiêu biểu của người nữ cán bộ chỉ huy trong lực lượng Công an nhân dân thời kỳ mới: năng động, sáng tạo, tận tâm và gần dân.

Thoát nạn sau vụ tai nạn giao thông, vợ chồng tiểu thương ở Gia Lai mời cơm tri ân những người đã giúp đỡ bằng tấm thiệp mời gây xôn xao dư luận

Tấm thiệp “từ cõi chết trở về” và bữa cơm nghĩa tình

(GLO)- Tấm thiệp “Lễ cúng tạ - từ cõi chết trở về” bất ngờ lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều người không khỏi tò mò, thậm chí rùng mình. Đây là lời mời “kỳ lạ” của một cặp vợ chồng tiểu thương ở Gia Lai, những người may mắn vượt qua lằn ranh sống - chết và trở lại với lòng biết ơn sâu sắc.

Nữ nhân viên y tế 25 lần hiến máu cứu người

Nữ nhân viên y tế 25 lần hiến máu cứu người

(GLO)- Những năm qua, chị Phan Thị Trà My (36 tuổi, nhân viên Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) luôn có mặt khi bệnh nhân cần máu cấp cứu. Đến nay, chị đã 25 lần hiến máu cứu người và là tấm gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện.

null