Phụ nữ lan tỏa lối sống đẹp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Kỷ niệm 1984 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3) và 49 năm Ngày giải phóng tỉnh (17-3), các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh Gia Lai đã tổ chức chuỗi hoạt động sôi nổi, góp phần tạo khí thế thi đua thực hiện các phong trào, hành động ý nghĩa.

Sôi nổi tinh thần rèn luyện

Phong trào nhảy dân vũ tại Gia Lai phát triển mạnh kể từ năm 2021 và được chị em hào hứng tham gia. Hàng trăm câu lạc bộ, hội, nhóm dân vũ được thành lập ở các địa phương. Và hội thi dân vũ là dịp để nhìn lại kết quả tổ chức, rèn luyện của phong trào này.

Vượt qua 15 đội tại vòng chung kết, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) thị xã An Khê giành giải nhất Hội thi dân vũ toàn tỉnh “Phụ nữ Gia Lai duyên dáng, khỏe, đẹp” với tiết mục “Tổ quốc gọi tên mình”.

Đội trưởng Trần Thị Thanh Loan chia sẻ: “Các thành viên trong đội rất hãnh diện, hạnh phúc khi giành vị trí quán quân cuộc thi. Đây cũng là phần thưởng xứng đáng cho tinh thần khổ luyện của chị em suốt thời gian qua. Chúng tôi dành trọn tình cảm cho tiết mục này, đồng thời truyền đi thông điệp về tinh thần đoàn kết, đồng lòng hướng về biển đảo thiêng liêng. Mỗi người thể hiện tình yêu cụ thể của mình với quê hương đất nước bằng những việc làm thiết thực”.

Chị Loan cho biết thêm, phần trình diễn của các đội khác cũng rất xuất sắc, lôi cuốn từ đầu đến cuối. “Thành viên các đội thi ở nhiều lứa tuổi, nhưng đều thể hiện sự khỏe khoắn, uyển chuyển tự nhiên trong từng động tác. Đối với người trẻ, các em nhảy rất đều, đẹp cho thấy sự tập luyện nghiêm túc và công phu”-chị cho biết.

Hội LHPN thị xã An Khê xuất sắc giành giải nhất với tiết mục dân vũ trên nền nhạc ca khúc "Tổ quốc gọi tên mình". Ảnh: M.C

Hội LHPN thị xã An Khê xuất sắc giành giải nhất với tiết mục dân vũ trên nền nhạc ca khúc "Tổ quốc gọi tên mình". Ảnh: M.C

Là thành viên Ban giám khảo cuộc thi vòng sơ khảo (chấm trực tuyến thông qua các video) và chung kết (thi trực tiếp), anh Nguyễn Trắc Sỹ (Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San) đánh giá: “Các đơn vị có sự đầu tư kỹ lưỡng từ ý tưởng, hình ảnh, trang phục... Các tiết mục dựa trên nền nhạc có nội dung ca ngợi quê hương, đất nước, truyền thống anh hùng cách mạng.

Tôi đánh giá cao các đơn vị lựa chọn dòng nhạc dân gian kết hợp với điệu nhảy hiện đại. Dù ở dòng nhạc nào, chị em phụ nữ đều thể hiện rất say mê, mang đến thành công và chất lượng cho hội thi năm nay”.

Tới xem và cổ vũ các đội thi, chị Huỳnh Thị Thanh Xuân (Hội LHPN phường Yên Thế, TP. Pleiku) bày tỏ: “Các đội đã truyền đi hình ảnh về người phụ nữ Gia Lai hiện đại, đầy năng lượng và truyền cảm hứng tập luyện rất lớn cho đông đảo chị em phụ nữ”.

Đánh giá về hội thi, bà Vũ Thị Bích Ngọc-Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh-cho biết: “Hội thi là dịp đánh giá phong trào tập luyện dân vũ trong hội viên phụ nữ toàn tỉnh. Qua đó, hướng chị em có thể lựa chọn hình thức thể dục, thể thao phù hợp để tham gia, gắn bó với tổ chức Hội.

Đồng thời, hội thi tạo cơ hội để chị em giao lưu, trau dồi kiến thức về dân vũ, thể thao, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời đại mới có sức khỏe để thực hiện tốt vai trò của bản thân, gia đình và xã hội”.

Lan tỏa tình yêu áo dài

Với chủ đề “Tôi yêu áo dài Việt”, 30 bộ áo dài cách tân, áo dài trên chất liệu thổ cẩm Tây Nguyên… được trưng bày tại Nhà Thiếu nhi TP. Pleiku trong chuỗi hoạt động chào mừng đã lan tỏa mạnh mẽ hình ảnh trang phục gắn liền với người phụ nữ Việt Nam, văn hóa Việt Nam.

Là thành viên Câu lạc bộ Dệt thổ cẩm làng Groi, chị Đinh Thị Ben (xã Ya Hội, huyện Đak Pơ) chia sẻ: “Nhiều mẫu áo dài trưng bày ở đây được tạo nên từ chất liệu và hoa văn thổ cẩm Jrai, Bahnar khiến tôi rất vui, vì bản thân từng dệt vải để may áo dài và dùng thổ cẩm ứng dụng trên nhiều món đồ dùng thời trang khác. Khi kết hợp hai giá trị văn hóa này trong trang phục dân tộc, ai khoác lên mình bộ áo dài cũng thấy nhân đôi niềm tự hào”.

Trưng bày “Tôi yêu áo dài Việt” góp phần lan tỏa giá trị vượt thời gian của trang phục dân tộc. Ảnh: M.C

Trưng bày “Tôi yêu áo dài Việt” góp phần lan tỏa giá trị vượt thời gian của trang phục dân tộc. Ảnh: M.C

Từ yêu áo dài Việt đến lan tỏa giá trị của trang phục dân tộc đã được các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh hành động thông qua chương trình “Tặng áo dài-Trao yêu thương”. Trao đổi với P.V, bà Nguyễn Thị Liên-Chủ tịch Hội LHPN huyện Đak Pơ-cho biết: Từ đầu năm 2024, Hội LHPN huyện đã phát động phong trào tặng áo dài và được nhiều hội viên hưởng ứng với hàng trăm bộ vải và áo dài được quyên tặng.

Trong đó, chị Lưu Thị Phượng (xã Cư An) tặng vải để may áo 20 bộ dài cho những chị em có hoàn cảnh khó khăn. Các đơn vị sẽ tổng hợp số lượng áo dài và tổ chức trao tặng vào đúng dịp 8-3 cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, hội viên phụ nữ chưa có áo dài.

Còn chị Trần Thị Thu Huyền-Chủ tịch Hội LHPN phường Thắng Lợi (TP. Pleiku) thì thông tin: Hội LHPN phường đã trao tặng gần 100 bộ áo dài cho chị em 3 làng Chuét 1, 2 và Nha Prông. Phong trào này sẽ tiếp tục phát động đến tháng 10-2024.

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Rơ Chăm H’Hồng nhấn mạnh: “Phần trưng bày “Tôi yêu áo dài Việt” giúp hội viên phụ nữ thấy được vẻ đẹp lẫn giá trị tinh thần của di sản văn hóa để chung tay gìn giữ, phát huy. Tôi hy vọng chương trình tặng áo dài tiếp tục hành trình lan tỏa vẻ đẹp của trang phục lẫn vẻ đẹp tâm hồn của phụ nữ tỉnh nhà qua hoạt động ý nghĩa, nhân văn”.

Có thể bạn quan tâm

Giữ nghề truyền thống trên quê hương thứ hai

Giữ nghề truyền thống trên quê hương thứ hai

(GLO)- Rời quê nhà ở miền Bắc vào Gia Lai lập nghiệp, nhiều hộ dân vẫn bền bỉ gìn giữ nghề truyền thống của cha ông. Các sản phẩm của họ mang đậm hồn quê, dần tạo dựng thương hiệu, góp thêm sắc màu ẩm thực trên quê hương thứ hai.

Hơn 50 năm giữ hương vị mì Quảng truyền thống tại Gia Lai

Hơn 50 năm giữ hương vị mì Quảng truyền thống tại Gia Lai

(GLO)- Khi bình minh dần ló rạng, căn bếp nhỏ của bà Nguyễn Thị Cam (SN 1941, thôn Đại An 1, xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai) lại sáng đèn. Nhiều năm nay, bà bền bỉ với nghề làm mì Quảng và bánh tráng truyền thống, mang hương vị của người xứ Quảng quê nhà đến với bà con vùng cao nguyên.

Người dân quyết tâm xây dựng khu dân cư xanh-sạch-đẹp.

Chư Păh nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường

(GLO)- Cùng với việc triển khai đồng bộ các tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới, những năm qua, xã Chư Păh xác định tiêu chí môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, vì vậy cả hệ thống chính trị và người dân cùng vào cuộc.

Ðảm bảo thực thi hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh mới

Ðảm bảo thực thi hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh mới

(GLO)- Gia Lai có địa bàn rộng, dân cư phân tán, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 23% với 47 dân tộc cùng sinh sống. Mỗi dân tộc sở hữu đời sống văn hóa riêng phong phú. Ðiều này đặt ra yêu cầu phải tổ chức thực hiện tốt chính sách dân tộc, vừa bảo đảm an sinh vừa củng cố khối đại đoàn kết.

Phó Tư lệnh Quân khu 5 Trần Thanh Hải kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ Gia Lai

Phó Tư lệnh Quân khu 5 Trần Thanh Hải kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ Gia Lai

(GLO)- Chiều 10-12, Đoàn công tác Quân khu 5 do Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Cùng đi có Đại tá Phạm Văn Đạt-Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh.

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Hôm nay là kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền thế giới (10-12-1948 - 10-12-2025). Với bất kỳ quốc gia nào, không có quyền nào tác động sâu rộng đến tương lai của một dân tộc như quyền được học tập. Đây là quyền mở ra mọi quyền khác: quyền tiếp cận cơ hội, quyền phát triển, và quyền vươn lên bình đẳng.

Gần dân từ những lớp học tình thương ở xã Hra

Gần dân từ những lớp học tình thương ở xã Hra

(GLO)- Xuất phát từ thực tế nhiều người Bahnar tại các làng ở xã Hra (tỉnh Gia Lai) chưa biết chữ, gặp khó khăn trong giao tiếp và thực hiện thủ tục hành chính, từ tháng 12-2023 đến nay, Công an xã Hra đã khởi xướng và duy trì mô hình lớp học tình thương, thể hiện rõ tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”.

Tổ tự quản tuần tra để đảm bảo ANTT.

Chung tay bảo vệ cà phê mùa thu hoạch

(GLO)- Mùa cà phê chín rộ ở vùng cao nguyên Gia Lai thường đi kèm nỗi lo mất trộm của người trồng. Để bảo vệ thành quả lao động, người dân và các đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp, cách làm hay nhằm bảo vệ tài sản.

Những người khuyết tật giàu nghị lực

Những người khuyết tật giàu nghị lực

(GLO)- Những thiếu thốn và trở ngại về thể chất có thể làm chậm hành trình khẳng định mình của nhiều người khuyết tật. Nhưng với ý chí bền bỉ và khát vọng sống mạnh mẽ, họ vẫn tìm được con đường để bước tiếp và tạo nên giá trị riêng.

Tiếp sức cho người dân tái thiết sau bão lũ

Tiếp sức cho người dân tái thiết sau bão lũ

(GLO)- Thực hiện Quyết định số 2553/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông báo số 10289/TB-NHCS của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, từ ngày 1-12, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cùng các phòng giao dịch trong toàn tỉnh đã giảm lãi suất cho vay ở nhiều chương trình tín dụng chính sách.

null