Nga bắn tàu chở hàng Ukraine ở biển Đen

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố lực lượng của họ đã khai hỏa vào tàu chở hàng Apache của Ukraine khi nó được cho là thay đổi đường đi và cố gắng tới cảng Mariupol.

Hãng tin TASS dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 9-4 cho biết một tàu chiến và một tàu tuần tra biên giới thuộc Hạm đội biển Đen của Nga "buộc phải khai hỏa vào tàu chở hàng Apache của Ukraine khi nó đang hướng về phía cảng ở TP Mariupol, không đáp ứng yêu cầu của họ thông qua kênh liên lạc quốc tế".

"Một tàu chiến và một tàu tuần tra biên giới của Hạm đội biển Đen đã bắn pháo vào đường đi của tàu chở hàng Apache nhằm ngăn chặn nó. Một quả đạn khiến lửa bùng lên ở phần đuôi tàu" - ông Konashenkov nói.

Thủy thủ đoàn Ukraine sau đó liên lạc với các tàu Nga, yêu cầu ngừng khai hỏa và sẵn sàng tuân theo đề nghị của các thủy thủ Nga, ông Konashenkov cho biết thêm.


 

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov. Ảnh: TASS
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov. Ảnh: TASS


Nga tuyên bố tàu của họ đã bắn cảnh cáo nhưng tàu Apache không đổi hướng và cũng không di chuyển chậm lại. Không có thuyền viên nào bị thương và lửa được dập tắt bởi thủy thủ đoàn trên tàu Ukraine. Con tàu đã được kiểm tra và chuyển đến cảng Yeysk cùng với thủy thủ đoàn.

Kiev chưa lên tiếng về sự cố trên.

Ngày 9-4, phía Ukraine dẫn thông tin tình báo cho biết lực lượng Nga đang tập hợp ở miền Đông Ukraine, dường như chuẩn bị tiến về TP Kharkiv. Theo Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine Kyrylo Budanov, lực lượng Nga cũng đang tập hợp theo hướng Izum, ở khu vực Kharkiv.

"Họ lên kế hoạch tiến vào Kharkiv đầu tiên, sau đó cố gắng chiếm thành phố cảng Mariupol và tiếp đến là thủ đô Kiev. Ukraine cần sự hỗ trợ quân sự tích cực của các đồng minh để chống lại cuộc tấn công của Nga" - ông Budanov nói trong cuộc phỏng vấn phát trên đài CNN.

Kiev tuyên bố Nga đang điều chuyển quân dự bị tới vùng Belgorod (Nga), từ đó tiếp viện cho lực lượng tiến vào Kharkiv.

Trong khi đó, Đại sứ quán Ukraine tại London thông báo Thủ tướng Anh Boris Johnson đã gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ở thủ đô Kiev ngày 9-4. Ông Johnson nói: "Hôm nay tôi đã gặp Tổng thống Zelensky, cuộc gặp nằm trong chương trình hỗ trợ không ngừng của chúng tôi dành cho người dân Ukraine. Chúng tôi đang xem xét gói hỗ trợ tài chính và quân sự mới. Đó là minh chứng về cam kết của chúng tôi đối với cuộc đấu tranh của Ukraine".

Anh cho biết sẽ gửi 120 xe bọc thép và các hệ thống tên lửa chống hạm mới để hỗ trợ Ukraine.

Theo Phạm Nghĩa (NLĐO)
 

Có thể bạn quan tâm

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Chư Prông.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng 18 liệt sĩ tại Chư Prông

(GLO)- Chiều 10-11, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Prông, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì buổi tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ do Đội K52 quy tập tại điểm E7, H5 (nay thuộc xã Ia Boòng, tỉnh Gia Lai).

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai cấp nước sạch, tặng quà cho nhân dân

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cấp nước sạch, tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 13

(GLO)- Sáng 9-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã điều động 3 xe bồn, mỗi xe có dung tích 14 m³ vận chuyển nước sạch từ Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định để cấp miễn phí cho người dân các xã, phường đang thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 hỗ trợ người dân phường Hoài Nhơn Đông sửa chữa lại nhà ở.

Sư đoàn 2 giúp dân khắc phục thiệt hại sau bão số 13

(GLO)- Ngay sau khi bão số 13 đi qua, với tinh thần “Vì nhân dân quên mình”, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đã nhanh chóng cơ động về các địa phương bị thiệt hại nặng trên địa bàn tỉnh Gia Lai nhằm chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Thiếu tướng Lương Đình Chung (Chính ủy Quân khu 5) thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13 và động viên lực lượng khắc phục hậu quả bão trong ngày 7.11.

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 5 thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13

(GLO)- Ngày 7-11, Thiếu tướng Lương Đình Chung-Chính ủy Quân khu 5 và Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu 5 đã đi thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13 và động viên các lực lượng quân đội đang giúp người dân khắc phục hậu quả của bão gây ra trên địa bàn tỉnh.

Đoàn công tác đến kiểm tra trực tiếp tại các gia đình thụ hưởng dự án chăn nuôi bò giống sinh sản.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra chương trình MTQG tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 72

(GLO)- Đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Đại tá Nguyễn Văn Hiệp-Phó Trưởng phòng Kinh tế sự nghiệp, Cục Tài chính (Bộ Quốc phòng) làm Trưởng đoàn vừa đến kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) năm 2024-2025 tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 72 (Binh đoàn 15).

Đồn Biên phòng Ia Mơ: Giúp dân giảm nghèo thiết thực

“Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”: Ấm tình quân dân nơi biên giới Ia Mơ

(GLO)- Thực hiện mô hình “Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”, Đồn Biên phòng Ia Mơ (xã Ia Mơ, tỉnh Gia Lai) phối hợp lực lượng dân quân tích cực hỗ trợ các hộ khó khăn bằng những việc làm thiết thực, góp phần củng cố khối đại đoàn kết và xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa kiểm tra tại Quân đoàn 34

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa kiểm tra tại Quân đoàn 34

(GLO)- Trong 2 ngày (24 và 25-10), Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa do Đại tá Trần Đình Mạnh-Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, nắm tình hình toàn diện tại một số đơn vị pháo binh, bộ binh cơ giới thuộc Quân đoàn 34.

null