Làng Kép 1 tổ chức ăn trâu mừng nhà rông mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 22-3, tại khuôn viên nhà rông làng Kép 1 (xã Ia Ly, tỉnh Gia Lai), lễ khánh thành nhà rông mới đã diễn ra với sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế; đại diện các sở, ngành và đông đảo người dân địa phương.

Nhà rông làng Kép 1 thuộc dự án xây dựng hạ tầng du lịch cộng đồng xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh cũ, nay là xã Ia Ly), sử dụng nguồn vốn vay ADB với tổng mức đầu tư trên 12 tỷ đồng.

screenshot-20260322-093628.jpg
Lễ mừng nhà rông mới ở làng Kép 1 diễn ra cùng chuỗi hoạt động trải nghiệm văn hóa, thể thao và du lịch chào mừng Năm Du lịch quốc gia. Ảnh: Bily

Công trình gồm các hạng mục: nhà rông, nhà sàn, khu vệ sinh, vườn tượng nhà mồ, giọt nước… với mức đầu tư hơn 5,79 tỷ đồng. Ngoài ra, tuyến đường giao thông nông thôn dài 3,43 km kết nối làng Kép 1 với làng A Mơng và thắng cảnh thác Công Chúa cũng được đầu tư hơn 6,6 tỷ đồng.

Lễ mừng nhà rông mới diễn ra theo nghi thức truyền thống của người Jrai, nổi bật là nghi lễ ăn trâu với nghi thức ném gạo cho trâu, sờ đuôi trâu cầu may mắn...

dscf0087.jpg
Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Hữu Quế mong người dân xem nhà rông là tài sản chung để cùng gìn giữ, phát huy giá trị sử dụng và giá trị văn hóa. Ảnh: Minh Châu

Bên cạnh phần lễ, người dân và du khách được tham quan không gian trưng bày các hiện vật văn hóa, lịch sử; trải nghiệm quy trình trồng bông, xe sợi, nhuộm màu, dệt vải truyền thống; giao lưu ẩm thực truyền thống với người dân địa phương.

Dịp này, UBND xã Ia Ly phối hợp tổ chức giải chạy đồng hành “Khám phá làng Kép” thu hút trên 300 vận động viên tham gia chạy ở 2 cự ly 8 km và 21 km. Cung đường đi qua nhiều điểm đến như hồ Ia Mmông, thác Công Chúa, khu nhà mồ làng Kép 2, làng du lịch cộng đồng Ia Mơ Nông… góp phần quảng bá cảnh quan và đời sống văn hóa địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế nhấn mạnh, công trình nhà rông làng Kép 1 không chỉ góp phần thúc đẩy du lịch cộng đồng tại địa phương mà còn tạo điều kiện gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, qua đó cụ thể hóa Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kỳ vọng khi đi vào hoạt động, nhà rông sẽ trở thành điểm nhấn văn hóa của làng; đồng thời đề nghị người dân xem đây là tài sản chung để cùng gìn giữ, phát huy giá trị sử dụng và giá trị văn hóa.

Bên cạnh đó, chính quyền và Ban quản lý du lịch cộng đồng làng Kép 1 tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đoàn thể đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, lan tỏa nét đẹp văn hóa truyền thống của người Jrai, góp phần phát triển du lịch theo định hướng trở thành ngành kinh tế quan trọng gắn với bảo tồn văn hóa như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Gia Lai đã xác định.

Có thể bạn quan tâm

Dệt âm sắc quê hương qua những bản phối

Dệt âm sắc quê hương qua những bản phối

(GLO)- Nhận giấy khen của Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) vì có thành tích xuất sắc tại hội diễn Ðàn, hát dân ca 3 miền toàn quốc năm 2026, nhạc sĩ Trần Kim Vân không xem đó là thành quả của riêng mình.

Ươm mầm văn học trẻ

Ươm mầm văn học trẻ

(GLO)- “Tình yêu văn học không bắt đầu từ những điều lớn lao mà từ thói quen đọc sách, sự quan sát cuộc sống và những trang viết đầu tiên của mỗi người”, Nghệ sĩ Ưu tú Đặng Công Hưng - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai chia sẻ tại lớp bồi dưỡng sáng tác văn học trẻ năm 2026.

Giữ khán giả cho tương lai hát bội

Giữ khán giả cho tương lai hát bội

(GLO)- Cái khó của hát bội hôm nay không chỉ là giữ nghề, mà còn là giữ khán giả. Vì thế, NSND Xuân Hợi và nghệ nhân Trần Ngọc Vân không chỉ gắn bó với loại hình truyền thống này, mà còn miệt mài mang hát bội đến với các em thiếu nhi, gieo mầm tình yêu đề hình thành lớp khán giả tương lai.

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

(GLO)- Với sự khuyến khích của Ban Tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp tỉnh năm 2026 về ứng dụng công nghệ, nền tảng số, mạng xã hội nhằm đổi mới phương thức đọc và lan tỏa tri thức, các thí sinh dự giải năm nay đã cho thấy thế mạnh của mình trong lĩnh vực khá mới mẻ này.

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

(GLO)- Trong đời sống văn học, tiểu thuyết luôn được xem là thử thách lớn của người cầm bút. Không chỉ đòi hỏi vốn sống, sức bền sáng tạo và khả năng kiến tạo một thế giới nghệ thuật rộng lớn, thể loại này còn là thước đo độ chín của một nhà văn.

Ông Nguyễn Hữu Thục kể lại ký ức về ngôi đình An Lương khi còn nguyên vẹn trước khi bị thiên tai tàn phá. Ảnh: Ngọc Nhuận

Đình làng An Lương: Nơi lưu giữ ký ức cộng đồng

(GLO)- Giữa vùng quê thôn Thái An (xã An Lương, tỉnh Gia Lai), cổng đình, trụ biểu và bình phong phủ rêu là những dấu tích còn lại của đình làng An Lương. Dẫu ngôi đình không còn, người dân vẫn duy trì việc cúng tế, cùng khát vọng phục hồi một không gian văn hóa đã ăn sâu vào ký ức cộng đồng.

Tiếng trống kơ-toang luôn gắn với các lễ hội truyền thống và sinh hoạt cộng đồng của người Chăm H’roi. Ảnh: Ngọc Nhuận

Tiếng trống kể chuyện đại ngàn

(GLO)- Giải A tại phần thi Liên hoan văn nghệ quần chúng của Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI-năm 2026 vừa diễn ra ở tỉnh Khánh Hòa vào cuối tháng 5 là phần thưởng xứng đáng dành cho tiết mục diễn tấu trống kơ-toang (trống đôi) của đoàn nghệ nhân Chăm H’roi xã Vân Canh (tỉnh Gia Lai).

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

(GLO)- Trong đời sống mỹ thuật Gia Lai những năm gần đây, nhiều họa sĩ nữ thuộc thế hệ 8x đang tìm cho mình những hướng đi riêng, mạnh dạn thể nghiệm, bứt phá trong ngôn ngữ tạo hình. Giữa không khí ấy, họa sĩ Châu Thị Ái Vân chọn một lối đi có vẻ lặng lẽ hơn.

Tác phẩm điêu khắc ánh sáng tạc chân dung cố Tổng bí thư

Gửi lòng kính trọng đến cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua tác phẩm điêu khắc ánh sáng

(GLO)- Từ một khúc gỗ thông khô khan, anh Nguyễn Văn Dũng (làng Bruk Ngol, phường Thống Nhất) đã dành gần 2 năm miệt mài nghiên cứu để tạo nên tác phẩm điêu khắc ánh sáng chân dung cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, gửi gắm sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc của mình.

Gia Lai tham gia Ngày hội gia đình tại Khánh Hòa

Gia Lai tham gia Ngày hội gia đình tại Khánh Hòa

(GLO)- Chiều 28-6, trong khuôn khổ “Ngày hội gia đình Việt Nam” năm 2026 tổ chức tại tỉnh Khánh Hòa, 8 nghệ nhân Jrai đến từ làng Xóa (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) đã tham gia nhiều tiết mục đặc sắc tại chương trình giao lưu nghệ thuật “Về với Nha Trang”.

null