Gia Lai - Điểm sáng văn học thiếu nhi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong dòng chảy của đời sống văn học nghệ thuật Gia Lai, văn học thiếu nhi không chỉ có đội ngũ người viết nhiều hơn mà còn ở sự tiếp nối thế hệ, sự đa dạng đề tài và những tín hiệu tươi mới từ các cây bút trẻ.

Sự tiếp nối đáng mừng

Nhắc đến văn học thiếu nhi, khó có thể bỏ qua nhà thơ Phạm Hổ (quê An Nhơn, 1926 - 2007), gương mặt tiêu biểu của văn học thiếu nhi Việt Nam hiện đại. Ông để lại dấu ấn sâu đậm bằng thế giới thơ ca giàu trí tưởng tượng, gần gũi với thiên nhiên và tâm hồn trẻ nhỏ. Những bài thơ của ông từng trở thành ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ học trò.

Tiếp nối Phạm Hổ là Nguyễn Văn Chương (1943 - 2015), người Hà Nội nhưng gắn bó sâu đậm với Bình Định từ sau năm 1975. Ông để lại hàng loạt tác phẩm gồm truyện đồng thoại, truyện thơ và thơ như: Cây chăm làm (1982), Ánh sao xanh (1982), Chú mầm măng (1986), Hiệp sĩ Bọ Ngựa (1986), Hoa cúc quỳ (1999), Quà của bà (2003)… Những trang viết của ông dung dị mà giàu tính giáo dục, giúp trẻ em bước vào thế giới thiên nhiên bằng sự hồn nhiên và lòng yêu thương.

Bên cạnh đó là nhà văn Nguyễn Mỹ Nữ với hàng chục đầu sách tản văn, truyện dành cho thiếu nhi, như Mắt núi (2004), Món quà của mùa hè (2007), Theo một người về biển (2017), Nhặt (2023), Nào cùng nhón chân (2023)… Tác phẩm của bà cho thấy khả năng quan sát tinh tế đời sống trẻ thơ và lối kể chuyện giàu cảm xúc.

Không áp đặt những bài học đạo đức khô cứng, bà thường để nhân vật tự trưởng thành trong trải nghiệm và những rung động rất đời thường. Cùng thế hệ nhà văn, còn có các tác giả viết cho thiếu nhi đáng chú ý như Hoàng Trọng Thắng, Phạm Đức Long, Bùi Thị Xuân Mai, Nguyễn Quang Tuệ…

Từ đầu thế kỷ XXI đến nay, đội ngũ viết cho thiếu nhi đã được bổ sung mạnh mẽ. Nhiều tác giả như Mộc An, Nguyễn Đặng Thùy Trang, Nguyễn Trần Thiên Lộc, Mai Đậu Hũ, Lê Thị Kim Sơn, Trương Công Tưởng, My Tiên… đã góp thêm màu sắc mới cho đời sống văn học thiếu nhi địa phương. Gần đây, tiếp tục có thêm những cây bút dành nhiều tâm huyết cho mảng sáng tác này như Mai Thìn, Trần Quang Lộc, Bùi Duy Phong…

gia-laidiem-sang-van-hoc-thieu-nhi.jpg
Nhà văn Mai Đậu Hũ giới thiệu về tác phẩm viết cho thiếu nhi của mình đã được xuất bản. Ảnh: NVCC

TS Lê Nhật Ký - người nhiều năm nghiên cứu chuyên sâu về văn học thiếu nhi - chia sẻ: “Sau hợp nhất tỉnh Gia Lai mới, lực lượng viết cho thiếu nhi càng thêm đông đảo. Điều đáng mừng là luôn có các thế hệ tiếp nối nhau, góp phần khẳng định vị thế của văn học thiếu nhi Gia Lai trong dòng chảy chung của cả nước”.

Những ấn phẩm mới

Thực tế cho thấy, viết cho thiếu nhi chưa bao giờ là công việc dễ dàng. Người cầm bút không chỉ cần trí tưởng tượng phong phú mà còn phải giữ được sự trong trẻo của tâm hồn, biết nhìn thế giới bằng ánh mắt trẻ thơ. Lẽ vậy mà nhiều tác giả tìm đến văn học thiếu nhi như một cách tự làm mới mình, tìm lại những rung động hồn nhiên giữa bộn bề đời sống.

Nhà thơ Mai Thìn - nguyên Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Bình Định - cho biết sau khi nghỉ hưu ông có thêm thời gian quan sát cuộc sống quanh mình, đặc biệt là những đứa trẻ trong xóm nhỏ nơi mình sinh sống. Chính sự hồn nhiên, đáng yêu của “Cu Bắp” và “Cu Tít” đã gợi cho ông nhiều cảm xúc để thực hiện tập thơ thiếu nhi Kẻo đồng hồ ăn hết. Hiện ông đang chọn lọc từ hơn 40 bài thơ để hoàn thiện bản thảo tập thơ này trước khi xuất bản.

2.jpg
Nhà văn Lê Thị Kim Sơn ký tặng sách cho độc giả. Ảnh: N.P

Trong khi đó, nhà văn Lê Thị Kim Sơn lại chọn cho mình hướng đi giàu màu sắc cổ tích. Hai tập truyện thiếu nhi Cổ tích trưa hay Những chiếc sừng xinh đẹp đều được in năm 2024 mang hơi thở đời sống thường ngày nhưng thấp thoáng những điều kỳ lạ, mộng mơ.

Chị không quá chú tâm vào việc gửi gắm những thông điệp giáo điều mà để câu chuyện phát triển tự nhiên theo logic tâm lý trẻ em. “Hiện tôi đang hoàn thành một bản thảo truyện dài thiếu nhi về đề tài Tây Nguyên và hy vọng sớm ra mắt bạn đọc” - Nhà văn Kim Sơn tâm sự.

Một gương mặt khác khá nổi bật là Mai Đậu Hũ. Sau tập thơ Lá (2019) và tập truyện Chuyện ở rừng xanh thẳm (2024), chị tiếp tục hoàn thành bản thảo Bộ tứ mèo bông, dự kiến xuất bản trong năm nay. Đồng thời, chị cũng đang viết truyện dài về tình bạn giữa con voi và con kiến, một câu chuyện giàu tính biểu tượng về sự dung hòa khác biệt.

Những ý tưởng như thế cho thấy văn học thiếu nhi Gia Lai ngày càng chú ý hơn đến các thông điệp nhân văn hiện đại như tôn trọng khác biệt, học cách sẻ chia và chung sống hòa hợp.

3-6786.jpg
Tác giả nhí Huyên Thảo đang thực hiện tranh minh họa cho các sáng tác của mình. Ảnh: Ngô Phong

Điều thú vị là không chỉ người lớn viết cho thiếu nhi, mà chính trẻ em cũng bắt đầu tham gia vào dòng chảy sáng tác ấy. Trường hợp của Nguyễn Huyên Thảo (học sinh lớp 5B, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ, phường Quy Nhơn Nam) là một ví dụ đáng chú ý, khi vừa ra mắt tập truyện dài Thế giới tươi đẹp của Sam ù lười và đám bạn. Tác phẩm viết về thế giới loài vật bằng sự nhân ái yêu thương, đồng thời phần tranh minh họa cũng do chính em thực hiện.

Sự xuất hiện của những cây bút nhí như Huyên Thảo không chỉ đem đến làn gió mới cho văn học thiếu nhi Gia Lai mà còn mở ra hy vọng về một thế hệ sáng tác kế tiếp, góp phần tạo nên một diện mạo đa dạng cho văn học thiếu nhi ở tỉnh nhà.

Có thể bạn quan tâm

Trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” và “Giới thiệu sách trực tuyến” tỉnh Gia Lai năm 2026

Trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” và “Giới thiệu sách trực tuyến” tỉnh Gia Lai năm 2026

(GLO)- Chiều 14-8, tại Trung tâm Hội nghị Pleiku Palace (phường Pleiku), Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở GD&ĐT, Hội Nông dân và Hội LHPN tỉnh Gia Lai phối hợp tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” và “Giới thiệu sách trực tuyến” năm 2026.

Triển lãm Mỹ thuật khu vực V - Nam miền Trung và Tây Nguyên 2026: Dấu ấn nghệ sĩ Gia Lai

Triển lãm Mỹ thuật khu vực V - Nam miền Trung và Tây Nguyên lần thứ 30: Dấu ấn nghệ sĩ Gia Lai

(GLO)- Triển lãm Mỹ thuật khu vực V - Nam miền Trung và Tây Nguyên lần thứ 30 - năm 2026 diễn ra từ ngày 6 đến 15-8 đã để lại nhiều ấn tượng. Trong sắc màu chung ấy, các nghệ sĩ Gia Lai thể hiện được dấu ấn qua những tác phẩm giàu sức sáng tạo, đạt kết quả nổi bật.

Võ cổ truyền Bình Định vươn ra thế giới

Võ cổ truyền Bình Định vươn ra thế giới

(GLO)- Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ IX - Gia Lai 2026 góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và bản sắc văn hóa Việt Nam, khẳng định võ cổ truyền không chỉ là di sản mà còn là nguồn lực phục vụ phát triển du lịch, ngoại giao văn hóa.

Gìn giữ những kỷ vật tri ân

Gìn giữ những kỷ vật tri ân

(GLO)- Không cất lên thành lời nhưng mỗi lá thư, tấm huân chương hay chiếc áo bạc màu đều lưu giữ một phần ký ức chiến tranh. Được trân trọng gìn giữ, những kỷ vật ấy vẫn lặng lẽ kể tiếp câu chuyện về một thời máu lửa, nhắc nhớ các thế hệ hôm nay về giá trị của hòa bình.

Những cộng hưởng của "Đi qua miền nhớ"

Những cộng hưởng của "Đi qua miền nhớ"

(GLO)- Nhà thơ Lệ Thu nguyên là Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Bình Định, nguyên đại biểu Quốc hội khóa IX. Sau nhiều năm được biết đến với tư cách 1 “nữ nhà báo chiến trường” và tác giả của 13 tập thơ, bà vừa ra mắt tiểu thuyết đầu tay "Đi qua miền nhớ" (Nhà xuất bản Văn học).

Họa sĩ Trần Lãng hướng dẫn họa sĩ Nguyễn Xuân Quang thực hành kỹ thuật sơn mài với tác phẩm lấy cảm hứng từ tuồng Bình Định.

“Trò chuyện” với sơn mài

(GLO)- Mỗi người một phong cách, một lối bày tỏ nội tâm khác nhau bằng ngôn ngữ hội họa song gần 20 họa sĩ tham gia Trại bồi dưỡng kỹ thuật và sáng tác sơn mài (phường Pleiku) đã có dịp kết nối, học hỏi và cảm nhận sức hấp dẫn của một chất liệu đậm chất truyền thống.

Dệt âm sắc quê hương qua những bản phối

Dệt âm sắc quê hương qua những bản phối

(GLO)- Nhận giấy khen của Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) vì có thành tích xuất sắc tại hội diễn Ðàn, hát dân ca 3 miền toàn quốc năm 2026, nhạc sĩ Trần Kim Vân không xem đó là thành quả của riêng mình.

Ươm mầm văn học trẻ

Ươm mầm văn học trẻ

(GLO)- “Tình yêu văn học không bắt đầu từ những điều lớn lao mà từ thói quen đọc sách, sự quan sát cuộc sống và những trang viết đầu tiên của mỗi người”, Nghệ sĩ Ưu tú Đặng Công Hưng - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai chia sẻ tại lớp bồi dưỡng sáng tác văn học trẻ năm 2026.

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

(GLO)- Trong đời sống văn học, tiểu thuyết luôn được xem là thử thách lớn của người cầm bút. Không chỉ đòi hỏi vốn sống, sức bền sáng tạo và khả năng kiến tạo một thế giới nghệ thuật rộng lớn, thể loại này còn là thước đo độ chín của một nhà văn.

Các vận động viên check-in cùng Ban tổ chức trên đỉnh núi Chư Mố. Ảnh: Vũ Chi

Vinh danh 95 sứ giả mặt trời Chư Mố

(GLO)- Sáng 5-7, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) đã bế mạc Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời” và vinh danh sứ giả mặt trời Chư Mố.

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

(GLO)- Trong đời sống mỹ thuật Gia Lai những năm gần đây, nhiều họa sĩ nữ thuộc thế hệ 8x đang tìm cho mình những hướng đi riêng, mạnh dạn thể nghiệm, bứt phá trong ngôn ngữ tạo hình. Giữa không khí ấy, họa sĩ Châu Thị Ái Vân chọn một lối đi có vẻ lặng lẽ hơn.

null