Gia Lai phát động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ V năm 2026

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 17-4, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (phường Pleiku), Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ V và Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương và hơn 200 học sinh các trường học trên địa bàn phường Pleiku.

dai-bieu-thuc-hien-nghi-thuc-cat-bang-khai-mac-chuong-trinh-phat-dong-ngay-sach-va-van-hoa-doc-viet-nam-lan-thu-v-va-cuoc-thi-dai-su-van-hoa-doc-tinh-gia-lai-nam-2026.jpg
Đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc Chương trình phát động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ V và Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Gia Lai năm 2026. Ảnh: Minh Chí

Phát biểu khai mạc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Huỳnh Thị Anh Thảo nhấn mạnh: Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm nay thể hiện “Mạch tri thức - Từ trang sách đến không gian số”. Đây không chỉ là một khẩu hiệu, mà là một chiến lược chuyển đổi mang tính đột phá của tỉnh nhà trong việc tiếp cận tri thức trong bối cảnh phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia theo Nghị quyết 57-NQ/TW ngày 22-12-2024 của Bộ Chính trị.

Để lan tỏa văn hóa đọc sâu rộng trong cộng đồng, ngành Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh xác định 3 nhiệm vụ trọng tâm: đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động thư viện, phát triển phong trào học tập suốt đời thông qua Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc, và gắn kết văn hóa đọc với phát triển du lịch.

Trong đó, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai mô hình “thư viện mini thông minh”, xây dựng không gian đọc kết hợp giữa truyền thống và công nghệ; đồng thời tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2026 dành cho học sinh từ tiểu học đến trung học phổ thông, nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách trong thế hệ trẻ.

ban-to-chuc-trao-tang-sach-cho-cac-thu-vien-truong-hoc-tren-dia-ban-tinh-gia-lai.jpg
Ban tổ chức trao tặng sách cho các thư viện, trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Ảnh: Minh Chí

Đáng chú ý, trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026, từ ngày 17 đến 19-4 sẽ diễn ra Lễ hội cà phê và sách, với nhiều hoạt động phong phú như trưng bày sách, giới thiệu sản phẩm OCOP, giao lưu tác giả, đổi sách cũ và trải nghiệm không gian sáng tạo.

Dịp này, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch trao tặng 7 phần quà là sách mới cho các thư viện cơ sở nhằm phục vụ bạn đọc vùng sâu, vùng xa.

hoc-sinh-tham-quan-lua-chon-sach-tai-cac-gian-hang-trung-bay-trong-khuon-kho-ngay-sach-va-van-hoa-doc-viet-nam-lan-thu-v-nam-2026.jpg
Học sinh tham quan, lựa chọn sách tại các gian hàng trưng bày trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ V năm 2026. Ảnh: Minh Chí

Sau chương trình, các em học sinh đã tham quan khu trưng bày xếp sách nghệ thuật, tham gia hoạt động “Đố để học” và trải nghiệm hệ thống sách, báo điện tử.

Có thể bạn quan tâm

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

(GLO)- Trong đời sống mỹ thuật Gia Lai những năm gần đây, nhiều họa sĩ nữ thuộc thế hệ 8x đang tìm cho mình những hướng đi riêng, mạnh dạn thể nghiệm, bứt phá trong ngôn ngữ tạo hình. Giữa không khí ấy, họa sĩ Châu Thị Ái Vân chọn một lối đi có vẻ lặng lẽ hơn.

Tác phẩm điêu khắc ánh sáng tạc chân dung cố Tổng bí thư

Gửi lòng kính trọng đến cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua tác phẩm điêu khắc ánh sáng

(GLO)- Từ một khúc gỗ thông khô khan, anh Nguyễn Văn Dũng (làng Bruk Ngol, phường Thống Nhất) đã dành gần 2 năm miệt mài nghiên cứu để tạo nên tác phẩm điêu khắc ánh sáng chân dung cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, gửi gắm sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc của mình.

Gia Lai tham gia Ngày hội gia đình tại Khánh Hòa

Gia Lai tham gia Ngày hội gia đình tại Khánh Hòa

(GLO)- Chiều 28-6, trong khuôn khổ “Ngày hội gia đình Việt Nam” năm 2026 tổ chức tại tỉnh Khánh Hòa, 8 nghệ nhân Jrai đến từ làng Xóa (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) đã tham gia nhiều tiết mục đặc sắc tại chương trình giao lưu nghệ thuật “Về với Nha Trang”.

Họa tranh thư pháp bằng… "mực" cà phê

Họa tranh thư pháp bằng… "mực" cà phê

(GLO)- Cầm trên tay bức tranh thư pháp thơm nhẹ hương cà phê quả thật là một trải nghiệm thú vị về thị giác lẫn khứu giác. Người đưa ra và thực hành ý tưởng sáng tạo độc lạ này là ông Trần Ngọc Dũng-Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thư pháp Pleiku (tỉnh Gia Lai). 

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

(GLO)- Từ ngày 4 đến 10-7, tại Gallery 3B (phường Cầu Kiệu, TP. Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra cuộc hội ngộ đầy cảm xúc của 7 họa sĩ đến từ nhiều vùng miền khác nhau trong và ngoài nước với triển lãm “Khoảng trời riêng”, trong đó có 4 nữ họa sĩ của Gia Lai.

Ươm mầm văn hóa đọc

Ươm mầm văn hóa đọc

(GLO)- Hơn 42.300 bài dự thi từ học sinh toàn tỉnh, hàng trăm trường học hưởng ứng và những ý tưởng sáng tạo về phát triển văn hóa đọc đã cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của Cuộc thi Ðại sứ văn hóa đọc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Một bậc thầy chỉnh chiêng

Nay Phai - Bậc thầy chỉnh chiêng

(GLO)- Nghệ nhân Ưu tú Nay Phai (SN 1954, ở tổ dân phố 3, xã Phú Túc, tỉnh Gia Lai) dành phần lớn cuộc đời rong ruổi theo tiếng chiêng khắp vùng hạ lưu sông Ba và nhiều địa phương ở Tây Nguyên.

Tọa đàm khoa học Bác Hồ với văn hóa Hùng Vương

Tọa đàm khoa học với chủ đề Bác Hồ với văn hóa Hùng Vương

(GLO)- Sáng 13-6, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Văn hóa Hùng Vương - Chi nhánh tỉnh Gia Lai phối hợp với Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Gia Lai tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “Bác Hồ với văn hóa Hùng Vương - Từ cội nguồn dân tộc đến hệ giá trị Việt Nam trong kỷ nguyên phát triển mới”.

null