Kiểm tra, giám sát công tác rà soát hộ nghèo tại xã Gào và Chư Á

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Ngày 18-10, Đoàn công tác của Sở Xây dựng đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2023 tại xã Gào và Chư Á (TP. Pleiku).
Đoàn đã kiểm tra thực tế hoàn cảnh của một số hộ nghèo tại xã Gào. Ảnh: Nhật Hào

Đoàn đã kiểm tra thực tế hoàn cảnh của một số hộ nghèo tại xã Gào. Ảnh: Nhật Hào

Theo đó, năm 2023 công tác điều tra, rà soát hộ nghèo trên địa bàn xã Gào được tiến hành bằng phương pháp đánh giá, chấm điểm tài sản, thu thập thông tin đặc điểm, điều kiện sống của hộ gia đình để ước lượng thu nhập và xác định mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của hộ nghèo, cận nghèo trực tiếp đến từng hộ gia đình. Kết quả, xã Gào hiện có 1.187 hộ, trong đó còn 19 hộ nghèo (chiếm 1,6%) và 49 hộ cận nghèo (chiếm 4,04%).

Còn tại xã Chư Á, UBND xã đã thành lập Ban Chỉ đạo điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình năm 2023 và phân công thành viên phụ trách rà soát hộ nghèo theo từng địa bàn thôn làng. Sau khi có kết quả rà soát, Ban Chỉ đạo điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo của xã tiếp tục thẩm định lại kết quả rà soát và tổ chức các cuộc họp để lấy ý kiến của người dân; đồng thời tổng hợp báo cáo Đảng ủy xã xin ý kiến kết quả chính thức về tổng số hộ nghèo, cận nghèo và danh sách hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn. Kết quả, toàn xã hiện có 2.465 hộ, trong đó, có 39 hộ nghèo (chiếm 1,58% và 100% là hộ đồng bào dân tộc thiểu số) và 44 hộ cận nghèo (chiếm 1,78%).

Đoàn đã kiểm tra hoàn cảnh gia đình anh Rơ Châm Duit (làng Wâu). Ảnh: Nhật Hào

Đoàn đã kiểm tra hoàn cảnh gia đình anh Rơ Châm Duit (làng Wâu). Ảnh: Nhật Hào

Tại buổi làm việc, các địa phương đã xác định nguyên nhân nghèo chủ yếu do thiếu đất sản xuất, không có việc làm ổn định; có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, tai nạn lao động, mắc bệnh hiểm nghèo, người già neo đơn... Đồng thời, nêu một số khó khăn gặp phải trong công tác giảm nghèo cũng như công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn.

Đoàn công tác ghi nhận những cố gắng của các xã trong công tác giảm nghèo cũng như rà soát hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn. Đồng thời, Đoàn công tác cũng đề nghị các địa phương rà soát lại hộ nghèo, cận nghèo nhằm đảm bảo chính xác, dân chủ, công khai và đúng quy định, đúng đối tượng, không bỏ sót đối tượng và phản ánh đúng thực trạng đời sống của người dân để làm cơ sở cho việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo trong năm 2024.

Có thể bạn quan tâm

Hàng ngàn cây cao su đang được chặt hạ để lấy mặt bằng xây dựng các khu tái định cư thuộc Dự án thành phần 3 cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Gấp rút dựng nơi ở mới cho người dân vùng dự án cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

(GLO)- Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, các địa phương khu vực Tây Gia Lai đang khẩn trương hoàn thiện nơi ở mới cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku, tạo sự đồng thuận để dự án trọng điểm quốc gia triển khai đúng tiến độ.

Gieo yêu thương nơi cửa thiền

Gieo yêu thương nơi cửa thiền

(GLO)- Nhiều năm qua, các sư cô tại chùa Mỹ Hóa (xã Hòa Hội, tỉnh Gia Lai) đã lặng lẽ cưu mang trẻ em mồ côi, cơ nhỡ và người già neo đơn. Họ được ví như những người gieo yêu thương nơi cửa thiền.

Tại xã Kon Gang, Ban Tổ chức trao 2 suất học bổng, mỗi suất trị giá 5 triệu đồng cho học sinh dân tộc thiểu số vượt khó học giỏi. Ảnh: Đ.Y

Hỗ trợ xây nhà tình nghĩa và trao học bổng cho học sinh nghèo

(GLO)- Hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026, ngày 22-5, Ban Tổ chức Giải Tennis thiện nguyện “Những người bạn năm 2026-Cúp Hội đồng hương Nam Yang tại TP. Hồ Chí Minh” phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội ý nghĩa tại 2 xã Ia Băng và Kon Gang.

Nhóm từ thiện Fly To Sky triển khai 15 điểm “Đổi sách lấy cây” trên toàn quốc

Nhóm từ thiện Fly To Sky triển khai 15 điểm “Đổi sách lấy cây” trên toàn quốc

(GLO)- Ngày 23-5, Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội từ thiện và hỗ trợ phát triển cộng đồng Fly To Sky, Nhóm từ thiện Fly To Sky (trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia) phát động chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026. Đây là năm thứ 8 chương trình “Đổi sách lấy cây” được triển khai.

“Chợ heo” di động ở vùng cao

“Chợ heo” di động ở vùng cao

(GLO)- Ở các xã vùng cao phía Tây Gia Lai, hình ảnh những người Bahnar trên chiếc xe máy chở theo rọ heo len lỏi khắp các buôn làng đã trở nên quen thuộc. Chính “chợ heo” di động này góp phần tạo điều kiện thuận lợi để người dân vùng sâu mua heo giống, phát triển chăn nuôi, cải thiện cuộc sống.

Công an xã Hra ra mắt mô hình “Tủ sách 19/5”

Công an xã Hra ra mắt mô hình “Tủ sách 19/5”

(GLO)- Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), ngày 19-5, Công an xã Hra (tỉnh Gia Lai) ra mắt mô hình “Tủ sách 19/5” nhằm lan tỏa văn hóa đọc trong cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi và người dân trên địa bàn.

Không được chăm sóc, bảo vệ, 62 ha chè ở Biển Hồ dần xơ xác, nhiều diện tích chết khô, xuống cấp và bị một số người dân đào trộm về làm cảnh.

62 ha chè Biển Hồ trước nguy cơ lụi tàn

(GLO)- Từng là biểu tượng du lịch của Pleiku với những đồi chè xanh mướt trải dài bên hàng thông trăm tuổi, 62 ha chè ở Biển Hồ (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) nay đang dần xơ xác, nhiều diện tích chết khô.

null